Văn Hoá Ứng Xử Bài 106-110

print

Văn Hoá Ứng Xử Bài 106-110

BÀI 106.

BÀI 107.

BÀI 108.

BÀI 109.

BÀI 110.

 

BÀI 106

BÀI HỌC TỪ CUỘC SỐNG – SỐNG DỰA VÀO CON CÁI NÊN CHĂNG ?

 1. LỜI CHÚA: “Con ơi, hãy săn sóc cha con, khi người đến tuổi già; bao lâu người còn sống, chớ làm người buồn tủi. Người có lú lẫn, con cũng phải cảm thông, chớ cậy mình sung sức mà khinh dể người. Vì lòng hiếu nghĩa đối với cha sẽ không bị quên lãng, và sẽ đền bù tội lỗi cho con” (Hc 3,14-17).
 2. CÂU CHUYỆN : CẦN LẬP SỔ TIẾT KIỆM ĐỂ ĐỀ PHÒNG BẤT TRẮC.

Bà Lưu 68 tuổi, đã về hưu được 18 năm, bà có một cuốn sổ tiết kiệm tại ngân hàng lên tới 1,7 tỷ đồng. Ai nghe biết cũng đều lắc đầu chê bai bà : Tại sao không biết chi tiêu tiền bạc để sống thoải mái, mà để nhiều tiền trong ngân hàng như vậy làm chi ? Nghe họ nói, bà chỉ biết cười trừ cho qua chuyện. Bà quan niệm rằng, thà có tiền còn hơn không có. Không ai có thể bảo đảm sau này cuộc sống sẽ không gặp bất trắc. Ngay cả con ruột của bà cũng không cảm thông với việc bà để số tiền tiết kiệm lớn như vậy trong ngân hàng. Chỉ đến khi một biến cố lớn xảy ra cho gia đình, mọi người mới thay đổi quan điểm và có cái nhìn tích cực hơn như sau :

Ba năm trước, con trai bà lái xe hơi gây tai nạn giao thông và bị buộc bồi thường số tiền 700 triệu đồng, nếu không sẽ bị kiện đi ở tù. Khi ấy thu nhập tài chính của anh con trai không mấy dư giả, và còn phải trả nợ lãi vay hàng tháng cho ngân hàng. Là mẹ, bà không nỡ nhìn con trai phải đi tù, nên đã rút tiền tiết kiệm trong ngân hàng bồi thường cho người bị hại 700 triệu đồng. Một lần khác, bà bị lên cơn nhồi máu cơ tim phải đi cấp cứu và bị phẫu thuật sau đó tốn cả trăm triệu đồng.

Rồi gia đình con trai con dâu cũng gặp sự cố phải nghỉ đi làm, nên bà lại phải đứng ra thay con trả góp hàng tháng số nợ ngân hàng còn thiếu.

Từ đó, mọi người đều ngưỡng mộ trước tầm nhìn xa và tình thương bao dung của bà. Con trai và con dâu cũng không còn dám trách và đã học theo mẹ để chi tiêu tiết kiệm.

 1. SUY NIỆM : CÓ NÊN HOÀN TOÀN SỐNG DỰA VÀO CON CÁI KHÔNG ?

Có người đã nói chí phải : “Nhà của cha mẹ là nhà của con cái. Nhưng nhà của con cái không bao giờ là nhà của cha mẹ”.

Sinh con là một thiên chức của các bậc làm cha làm mẹ. Việc nuôi dưỡng con cái nên trưởng thành cũng chính là bổn phận cha mẹ nào cũng phải chu toàn. Nhưng nếu dựa vào việc nuôi dạy và hy sinh cuộc đời cho con để hy vọng con đáp lại trong tuổi già thì cần xét lại. Vì thực tế không phải đứa con nào cũng đều hiếu thảo biết đáp lại tình thương bao la của cha mẹ. Bên cạnh những đứa con có hiếu cũng có nhiều đứa con bất hiếu cư xử tàn nhẫn với đấng sinh thành. Vì thế đã có nhiều người già phải sống lang thang ngoài đường phố hoặc bị con cái bỏ rơi trong các nhà nuôi người già xã hội.

Nên nhớ rằng : Con cái không phảỉ là sổ bảo hiểm đáng tin của cha mẹ. Người xưa dạy : Ai khéo quản lý tiền bạc thì sẽ không bị nghèo khổ. Ai biết khôn ngoan tiên liệu sẽ không bị túng cực. Do đó cha mẹ cần tự lo cho tương lai của mình chứ đừng chỉ biết cậy dựa vào con cái. Cha mẹ cần có sổ  tiết kiệm riêng để chủ động chi tiêu mà không lệ thuộc con cái. Ngoại trừ trường hợp đặc biệt, bình thường cha mẹ không nên sớm chia tài sản và nhà cửa cho con cái khi đang còn sống. Hãy làm di chúc phân chia tài sản sau khi qua đời. Bao lâu cha mẹ còn sống trong căn nhà do mình làm chủ thì sẽ được an toàn và cũng giúp con cái có điều kiện dễ dàng thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ.

 1. SINH HOẠT : Cha mẹ nghỉ hưu có nên chia nhà cửa đang ở chia cho con cái, rồi đến ở chung với con trưởng không ? Tại sao ?
 2. LỜI CẦU :

Lạy Chúa. Xin ban cho các bậc làm cha mẹ trong gia đình biết chu toàn bổn phận “nuôi con khoẻ dạy con ngoan”. Xin cho con cái biết tỏ lòng hiếu thảo biết ơn cha mẹ qua việc phụng dưỡng các ngài đang khi còn sống và năng tưởng nhớ cầu nguyện cho các ngài sau khi qua đời. Nhờ đó gia đình chúng con sẽ luôn được an vui hoà thuận ở đời này và đời sau được hưởng hạnh phúc trọn vẹn trong Nước hằng sống.- AMEN.

LM ĐAN VINH – HHTM

 

 

BÀI 107

BÀI HỌC TỪ CUỘC SỐNG – PHỤ NỮ VÀ MẶC CẢM TỰ TI

 1. LỜI CHÚA : “Nếu các ông ở lại trong Lời của Tôi thì các ông thật là môn đệ Tôi. Các ông sẽ biết sự thật, và sự thật sẽ giải phóng các ông” (Ga 8,31).
 2. CÂU CHUYỆN : TRÁNH MẶC CẢM TỰ TI.

 

Một số người mang một khuyết điểm nào đó trên cơ thể hay trên khuôn mặt và luôn mang mặc cảm tự ti đến nỗi không dám làm bất cứ việc gì, dù thực sự có khả năng. Câu chuyện sau đây là bài học về sự tự tin của người phụ nữ. Họ cần quyết tâm loại bỏ mặc cảm tự ti là điều kiện để thành công trong mọi việc. Sau đây là câu chuyện của một cô gái đã vượt qua mặc cảm tự ti về vết sẹo trên khuôn mặt mình :

Điều bất hạnh đã xảy ra khi tôi còn bé đang học lớp Bốn. Một khối bê-tông ở nhà hàng xóm đang xây dựng chẳng may từ trên cao rơi xuống trúng vào mặt tôi và để lại một vết sẹo dài ở một bên gò má. Ngày ấy, sau khi đưa tôi vào bệnh viện băng bó, ba tôi đã ôm tôi vào lòng và an ủi tôi : “Con sẽ luôn là đứa con gái xinh xắn nhất của ba, cho dù nhiều người khác sẽ không nghĩ như thế con ạ !” Thật vậy, những ngày sau đó tai tôi thường nghe thấy những tiếng xì xầm nhạo báng của lũ bạn cùng lớp. Tôi cũng không dám nhìn thẳng vào mặt mình trong gương vì sợ phải nhìn thấy rõ vết sẹo đáng ghét kia. Nó luôn nhận chìm tôi vào nỗi đau khôn nguôi. Nhưng rồi dần dần tôi đã có thể chấp nhận được thực tế và tự nhủ : “Nếu ta không xinh đẹp, thì ít nhất ta cũng phải là người đáng yêu mới được !”. Tôi bắt đầu để ý đến cách ăn mặc và kiểu đầu tóc hiện đại, dùng kính sát tròng thay cho chiếc gọng kính cận dày cộm. Tôi cũng trang điểm giống như lũ bạn đồng trang lứa. Rồi tôi cũng đã tìm được một chàng trai thật lòng thương yêu và đề nghị kết hôn với tôi. Một hôm tôi đã đến bệnh viện chuyên khoa để yêu cầu bác sĩ thẩm mỹ giúp làm mờ đi vết sẹo đáng ghét trên mặt của tôi.

Bấy giờ tôi thấy ông bác sĩ đưa bàn tay ra sờ nhẹ vào vết sẹo trên má tôi và hỏi : “Cô có làm nghề người mẫu không ?” . Người mẫu ư ? Tôi nhìn thẳng vào mặt vị bác sĩ đối diện để cố khám phá vẻ giễu cợt trên gương mặt của ông. Vì chắc không ai có thể nhầm lẫn khuôn mặt của tôi với khuôn mặt của một cô người mẫu xinh đẹp được ! Tôi chỉ là một cô gái xấu xí với một vết sẹo dài trên má. Bấy giờ tôi đã trả lời : “Thưa ông. Dĩ nhiên tôi không làm nghề người mẫu !”. Vị bác sĩ trong tư thế hai tay khoanh trước ngực nhìn tôi trìu mến và nói : “Thế thì tại sao cô lại phải lo lắng về cái vết sẹo này đến thế ? Nếu không vì lý do nghề nghiệp buộc cô phải tẩy đi vết sẹo thì điều gì đã khiến cô tìm đến thẩm mỹ viện này ?”

Theo thói quen, tôi tự nhiên sờ tay lên má. Vết sẹo vẫn còn đó như nhắc tôi rằng : “Ngươi chỉ là một cô gái xấu xí !” Tự dưng hai mắt tôi cay xè. Bấy giờ ông bác sĩ đến ngồi bên và ôn tồn bảo tôi : “Để tôi cho cô biết tôi thấy gì trên mặt cô nhé. Cô thực sự là một cô gái có duyên ! Tuy cô không phải một người có sắc đẹp hòan hảo, nhưng là một người có vẻ đẹp tiềm ẩn dễ mến.

Cô biết LAU-RA HÚT-TON chứ ? Bà ta có một khe hở trên hàm răng cửa. Còn Ê-LI-SA-BÉT TAY-LOR lại có một vết sẹo nhỏ trên trán. Bác sĩ nói tiếp: Tôi đã từng thắc mắc tại sao những người phụ nữ có khiếm khuyết trên mặt như thế lại có thể trở  thành người nổi tiếng được, và tôi đã tìm ra đáp án : Chính sự không hòan hảo bị coi là thua kém đó, lại khiến họ trở nên nổi bật không thể lẫn lộn với người nào khác. Và điều đó cũng khiến người ta nhớ đến họ như một con người bằng xương bằng thịt. Vì “Nhân vô thập tòan“ mà ! Do đó, cô đừng để ý đến những lời của những kẻ ngu ngốc đã chê cười vết sẹo trên gương mặt đáng yêu của cô. Cô dễ thương bởi vì cô là chính cô ! Vẻ đẹp thật sự tỏa sáng từ tâm hồn con người của cô. Cô hãy vững tin vào lời nói của tôi nhé”.

 1. SUY NIỆM :

Từ lúc đó, tôi đã hòan tòan lấy lại được sự tự tin và đã dám nhìn thẳng vào mặt mình trong gương. Nhiều năm sau, tôi đã trở thành một người nổi tiếng và được nhiều người mến mộ về tài ăn nói hùng biện trước đám đông. Tôi không còn mang mặc cảm tự ti về vết sẹo trên mặt nữa và đã có thể phát huy tối đa sở trường ăn nói của mình. Cũng từ khi tôi đổi mới cách nhìn về bản thân, thì những người khác tự nhiên cũng thay đổi cách nhìn của họ  về tôi và có sự đánh giá tích cực về tôi hơn.

Viên bác sĩ không thể xóa sạch vết sẹo trên mặt tôi. Nhưng ông đã xoá đi vết sẹo tinh thần là mặc cảm tư ti trong tâm hồn của một cô gái như tôi.

 1. SINH HOẠT :

Nguyên nhân nào đã khiến cô gái trong câu chuyện trên lọai bỏ được sự tự ti về vết sẹo xấu xí trên gương mặt mình để trở thành một con người thành đạt ?

 1. LỜI CẦU :

Lạy Chúa Giê-su. Xin cho chúng con ý thức giá trị đích thực của một người chính là các tài năng Chúa ban, để tìm cách phát triển tài năng ấy, khám phá ra nét duyên dáng trong lời ăn tiếng nói và cách ứng xử khi giao tiếp với tha nhân. Nhờ đó chúng con sẽ nên con thảo luôn làm đẹp lòng Chúa Cha, nên môn đệ đích thực của Chúa và nên chứng nhân cho tình yêu Chúa trước mặt mọi người.- AMEN.

LM ĐAN VINH – HHTM

 

BÀI 108

BÀI HỌC TỪ CUỘC SỐNG – CÁI NẾT ĐÁNH CHẾT CÁI ĐẸP NƠI PHỤ NỮ

 1. LỜI CHÚA : “Phụ nữ ít nói là quà Đức Chúa ban, không chi sánh bằng người có giáo dục. Phụ nữ nết na là ân phúc tuyệt vời : Không chi quý giá bằng người tiết hạnh. Người vợ hiền trong cửa nhà ngăn nắp, đẹp như vầng hồng trên chốn cao xanh. Khuôn mặt kiều diễm với thân hình cân đối, ví như ngọn đèn tỏa sáng trên giá đền thờ” (Hc 26,14-17).
 2. CÂU CHUYỆN : CUỘC THI HOA HẬU VÀ VẺ ĐẸP PHỤ NỮ.

Gần đây một cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ (Miss World) đã được tổ chức khá thành công tại VinPearl Land thuộc thành phố biển Nha Trang Việt Nam. Đâu đâu người ta cũng bàn tán xôn xao về sự kiện này. Vậy thế nào là một người phụ nữ đẹp.

Quan niệm về cái đẹp mỗi thời đại và mỗi nơi đều không giống nhau. Tiêu chuẩn để đánh giá cái đẹp của người phụ nữ cũng thay đổi theo từng thời kỳ : Trước đây một cô gái đẹp thường mang nét đẹp tự nhiên trời cho, không cần trang điểm phấn sáp son môi… Ngày nay nhờ sự tiến bộ của khoa học, các cô gái tuy nhan sắc chỉ trung bình, nhưng cũng có thể được khoa thẩm mỹ tạo hình biến thành người mẫu hoàn chỉnh, kèm theo sự hỗ trợ của y phục thời trang như câu tục ngữ :  “Người đẹp vì lụa. Lúa tốt vì phân !”.

Tuy nhiên, với xu hướng của thời đại, kèm theo sự bon chen đua đòi chạy theo mốt nọ thời trang kia mà nhiều cô gái đã tự đánh mất vẻ đẹp kín đáo đoan trang, là đặc trưng của người phụ nữ Việt Nam. Hùa theo cách ăn mặc thời đại mới, nhiều cô gái đã không ngại phô trương thân thể mình ra trước bàn dân thiên hạ : ít thì áo hở cổ hở vai hở nách… Nhiều thì khoe đùi, khoe rún, khoe lưng, khoe ngực… Điều đáng nói ở đây là nhiều cô gái vẫn có phong cách vô tư giữa nơi đông người như trong nhà hàng hay tại các quán cóc ven đường : Từ tư thế ngồi đến kiểu dáng ăn uống… Thật khó có thể dùng từ ngữ nào để diễn tả được những hình ảnh nhếch nhác ấy ! Còn về tóc tai thì thật khó phân biệt được ai là nam ai là nữ. Xu hướng nhuộm tóc đủ màu cũng gây nhiều phảm cảm cho người xem : từ vàng, bạch kim, nâu đến xanh lá cây hay đỏ quạch… trông thật hoang dại !

 1. SUY NIỆM :

– Thực ra, một cô gái có duyên phải hội đủ nhiều yếu tố, trong đó có lẽ duyên ăn nói là tiêu chuẩn có sức thu hút mạnh nhất. Còn gì thú vị cho bằng được tiếp xúc với một cô gái nói năng nhỏ nhẹ dịu dàng và lịch sự. Những cô gái như vậy dễ dàng chinh phục người khác trong công việc làm ăn cũng như trong tình cảm nam nữ.

– Tuy nhiên đức tính ấy dường như đã bị mai một đi nhiều ngày nay. Điều này ta có thể dễ dàng nhận thấy tại các siêu thị, nơi họp chợ, trên đường phố hay ở những nơi tập trung nhiều phái nữ. Những tiếng lóng, từ “đệm” được các cô sử dụng thoải mái không chút e dè. Những câu chuyện “phòng the” được phát ra từ người này sang người khác không chút ngượng ngùng. Rồi những kiểu ăn nói bỗ bã, đùa giỡn cười cợt khiếm nhã không chỉ xảy ra trong gia đình, nơi văn phòng làm việc mà còn xảy ra cả ở những nơi công cộng như tại rạp hát, siêu thị hay trên đường phố… nữa. Và tiếc thay những hình ảnh không mấy đẹp này lại ngày càng phổ biến đặc biệt nơi các thanh thiếu nữ tuổi 9 x.

 1. SINH HOẠT :

Theo bạn, một cô gái được coi là duyên dáng đáng yêu ngoài phần ngoại hình, còn phải có những phẩm chất tốt đẹp nào về cách suy nghĩ, nói năng, đi đứng, ăn mặc, ứng xử ?

 1. LỜI CẦU :

Lạy Chúa Giê-su. Xin Chúa ban cho các chị em phụ nữ có nhiều người vợ người mẹ thực sự đẹp đẽ đáng yêu trước mặt Thiên Chúa và người đời. Xin cho chị em không những quan tâm trau dồi nét mặt xinh tươi ngoại hình đạt chuẩn, mà còn trang bị nét duyên dáng biểu lộ qua ánh mắt, nụ cười vui vẻ, qua cách ăn nói khiêm tốn lễ độ, nhất là qua cách ứng xử bao dung và nhân ái noi gương Đức Trinh nữ Ma-ri-a và các thánh nữ đã được tán dương trong Sách Thánh.- AMEN.

LM ĐAN VINH – HHTM

BÀI 109

BÀI HỌC TỪ CUỘC SỐNG – PHỤ NỮ VÀ TINH THẦN PHỤC VỤ GIA ĐÌNH

 1. LỜI CHÚA : “Ai muốn làm người đứng đầu thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người” (Mc 9,35).
 2. SUY NIỆM : VIỆC PHỤC VỤ NẤU ĂN CỦA BẠN GÁI.

 

Ngày 08 tháng 03 hằng năm là dịp để chị em phụ nữ vùng lên giải phóng những gì ràng buộc chị em. Chị em đòi hỏi quyền bình đẳng với nam giới, đòi được chia sẻ gánh nặng nội trợ bếp núc cho phái nam trong gia đình. Vậy chị em nữ giới có cần học biết cách nấu ăn và làm công việc nhà bếp hay không ?

1) NHỮNG BẠN GÁI KHÔNG BAO GIỜ VÀO BẾP :

– Ngày nay ở thành thị, cuộc sống lao động công nghiệp khá bận rộn đã đẩy nhiều chị em bạn gái ra khòi công việc bếp núc thường ngày. Các cô dành nhiều thời gian cho việc học hành làm ăn, và cả vui chơi giài trí nữa. Nhiều cô thuộc gia đình “quý tộc”, vốn là cục cưng của gia đình, nên được cha mẹ nuông chiều miễn cho việc bếp núc. Công việc chính yếu của các cô là học và… chơi, ăn và… ngủ !

– Nhiều nữ sinh viên đang theo học đại học hay đang làm việc cho các công ty kinh doanh thường hay thanh minh thanh nga rằng : ”Mình phải đi học đi làm cả ngày, lấy thời gian đâu mà lo việc bếp núc nấu nướng ?”. Giải pháp tốt nhất là đến bữa, chỉ cần đến tiệm cơm ăn một đĩa cơm phần hay gọi điện mua cơm hộp cho síp-pơ mang đến tận nhà là xong. Còn nếu đang ở chung với gia đình thì công việc phụ trách nấu bếp cứ yên chí, vì đã có “bà già” ở nhà lo giúp. Nếu thuê phòng sống một mình thì đã có sẵn đồ ăn nhanh : mì gói, đồ nguội mua trong siêu thị để sẵn trong tủ lạnh…

– Một bạn gái đang là sinh viên năm thứ ba ngành công nghệ thông tin đã vui vẻ kể lại kỷ niệm nấu ăn lần đầu của mình.

Số là hôm đó, cô hứng chí vào bếp trổ tài nấu ăn cho cả nhà. Hậu quả là nồi canh thì nhạt thếch, cá chiên bị cháy khét, còn nồi cơm điện thì tới lúc cả nhà vào bàn ăn rồi mở nồi cơm ra vẫn còn y nguyên gạo và nước lã. Lý do là tại cô không biết thao tác khi nấu nồi cơm điện. Cô nghĩ chỉ cần vo gạo cho vào nồi và cắm nồi cơm vào ổ điện là xong, mà không biết còn phải nhấn thêm nút nấu nữa ! Hôm đó cô nàng đã bị bố mẹ “giũa” cho một trận nên thân. Có lẽ nhiều bạn gái chúng ta cũng sẽ rơi vào tình trạng giống như cô sinh viên trên nếu không biết trau dồi kỹ năng quan trọng của người phụ nữ là biết cách nấu các món ăn hằng ngày cho gia đình.

2) NHỮNG BẠN GÁI GIỎI VIỆC NỘI TRỢ :

Hiện nay vẫn còn nhiều gia đình tại thành phố quan niệm : chuyện bếp núc nội trợ có vai trò rất quan trọng trong đời làm vợ và làm mẹ của các cô gái. Một cô bạn 20 tuổi làm thợ cắt uốn tóc đang sống ở một quận ven đô cho biết : “Ngay từ năm mình đang học lớp 9, bà già đã bắt mình phải đi chợ và vào bếp phụ nấu ăn hằng ngày cho gia đình. Đến năm lớp 10 mình đã có thể tự mình nấu ăn cho cả gia đình và còn đảm đang quán xuyến mọi việc khác trong nhà”. Cô cho biết mình cảm thấy thích thú khi được phục vụ bữa ăn cho cha mẹ và các anh chị em trong gia đình. Cô cũng thường dành thời gian rảnh rỗi để mua băng đĩa về nghiên cứu để trau dồi thêm kỹ năng chế biến các món đặc sản cho gia đình trong những dịp lễ tết. Cô cảm thấy tự hào khi có người khen tài nấu ăn của cô, sau khi họ được thưởng thức những món ăn ngon do chính tay cô phục vụ.

3) HỌC NẤU ĂN ĐỂ CHUẨN BỊ HÔN NHÂN :

Giá trị của người phụ nữ thường được tóm gọn trong bốn điều này là : CÔNG, DUNG, NGÔN, HẠNH. CÔNG gồm các môn nữ công gia chánh. Dù thích làm bếp hay không, chúng ta cũng đều phải thừa nhận rằng : Hiện nay nhiều cô gái đua nhau đi học nấu ăn trước khi bước lên xe hoa về nhà chồng. Những lớp dạy nấu ăn ở các trung tâm phụ nữ thường có đông học viên là các bạn gái trẻ, nhất là vào thời gian cưới hỏi cuối năm. Không những học nấu ăn, các cô còn muốn học cả các môn nữ công khác như may vá thêu thùa, cắm bông để trang trí bày biện nhà cửa cho mỹ quan. Một cô nàng đang đọc tờ giới thiệu các khóa nữ ciông gia chánh tại Nhà Văn Hóa Phụ Nữ Thành Phố, đã vui vẻ tâm sự khi được chúng tôi hòi thích học môn gì nhất ? Cô đáp : “Em muốn học nhiều môn lắm. Nhưng không biết từ nay đến ngày cưới có kịp học hết các khóa đó không, vì chỉ còn ba tháng nữa là em đã phải lên xe hoa về nhà chồng rồi”.

 1. SINH HOẠT :

Nấu ăn ngon dễ hay khó ? Phài bắt đầu học nấu ăn vào thời điểm nào trong cuộc đời người con gáihọc với ai  ?

 1. LỜI CẦU :

Lạy Chúa Giê-su. Xin cho các chị em phụ nữ ý thức tầm quan trọng của các môn nữ công gia chánh, để trang bị các yếu tố cần để nên một người phụ  nữ hoàn hảo về nhiều phương diện, hầu tích cực chuẩn bị xây dựng hạnh phúc gia đình sau này.- AMEN.

LM ĐAN VINH – HHTM

BÀI 110

BÀI HỌC TỪ CUỘC SỐNG – TRÁI ĐẰNG CỦA TÌNH YÊU NÓNG VỘI

 1. LỜI CHÚA : Chúa phán : ”Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).
 2. CÂU CHUYỆN : VỀ LỄ TÌNH NHÂN VA-LEN-THAI.

 

Ngày 14 tháng 02 hằng năm là lễ kính thánh VA-LEN-TAI (Valentine), cũng là ngày quốc tế của các đôi tình nhân. Trong thời gian này, nhiều bạn đang dự tính mua quà có ý nghĩa nhất để tặng người yêu, đang khi nhiều bạn khác lại đang đau khổ vì bị tình phụ. Thực ra, cũng như các tai nạn thiên nhiên như núi phun lửa hay sóng thần…, các tai nạn rủi ro trong tình yêu nam nữ cũng có những điềm báo trước. Chỉ cần để ý một chút là các bạn có thể phòng tránh được. Thế nhưng tại sao nhiều bạn gái vẫn bị rơi vào tình trạng khủng hoảng là đau khổ bi lụy vì tình ?

 1. SUY NIỆM :

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau khổ này, nhưng có lẽ nguyên nhân chính là sự nôn nóng trong quan hệ nam nữ, thường được được rút gọn trong câu : “Thứ nhất cự ly, thứ nhì tốc độ” như sau :

1) NÔN NÓNG RÚT NGẮN “CỰ LI” KHÔNG GIAN :

Ngày nay, các bạn trai bạn gái yêu nhau có sẵn phương tiện để rút ngắn không gian nhờ sự tiến bộ của công nghệ thông tin : Điện thoại smart phone, zalo, viber, facebook, twitter …. rất tiện cho các bạn trai bạn gái dễ dàng gặp nhau. Điều này không có gì nguy hại nếu các bạn gái phân biệt đâu là không gian ảo của công nghệ thông tin, đâu là không gian đời thường, để biết yêu và sống sao cho phù hợp hầu đem lại hạnh phúc và tránh bất hạnh cho bản thân sau này. Chính vì không phân biệt được tình yêu thật giả mà nhiều bạn gái đã rơi vào bẫy lừa đảo của những chàng sở khanh : Bọn này luôn tìm cách rút ngắn cự ly để mau đạt là chiếm đoạt thân xác người yêu và sau đó sẽ lặn sâu mất tích sau khi no mồi. Nên nhớ rằng một tình yêu thật sự luôn biểu lộ qua thái độ tôn trọng người yêu, tránh gây thiệt hại về thể xác và tinh thần cho người yêu và không dám làm điều trái ý của người yêu.

2) NÔN NÓNG RÚT NGẮN “TỐC ĐỘ” THỜI GIAN :

Thay vì cần thời gian để tìm hiểu gia cảnh của nhau, biết về quan niệm xây dựng hạnh phúc gia đình của nhau…? thì không ít bạn gái đã cảm động khi nhận được món quà đắt tiền của những chàng trai hào hoa mới quen, rồi sau đó đáp lại bằng việc nhận lời đi chơi chung … và cuộc chơi thường kết thúc trong tình trạng say xỉn phải mướn phòng nghỉ tại khách sạn. Rồi “điều gì phải đến sẽ đến !!!”

Do đó bạn gái cần thận trọng cảnh giác khi được bạn trai mới quen tặng quà đắt tiền. Mối quan hệ của hai người phải được cha mẹ biết và chấp nhận mới nên nhận lời đi chơi với nhau và giới hạn thời gian trở về nhà. Tránh đến những nơi dễ sa đoạ như vũ trường… Nhất là cần cương quyết từ chối khi anh chàng biểu lộ tình cảm “siêu tốc”, đòi vượt qua giới hạn …  để khỏi phải ôm hận suốt đời sau này.

3) NÔN NÓNG RÚT NGẮN CÁC BIỂU HIỆU TÌNH CẢM :

Biểu hiện của tình yêu nam nữ luôn phải có giới hạn. Chẳng hạn : Dù thân mật nồng thắm đến đâu thì đôi bạn cũng chỉ được nắm tay, hôn tóc hay ôm hôn trên mặt người yêu. Riêng việc hôn môi chỉ dành cho thời kỳ đính hôn mới được thực hiện. Nên nhớ rằng : Từ việc hôn môi đến quan hệ tình dục chỉ cách một bước ngắn. Do đó, các bạn gái cần giữ giới hạn biểu hiệu của tình yêu nam nữ. Nên nhớ rằng : Các bạn trai ví như tài xế, luôn nôn nóng vượt qua đèn đỏ để được thoả mãn tình dục. Còn bạn gái lại như cảnh sát giao thông. Bao lâu cô còn cảnh giác thì bạn trai sẽ không dám vượt qua. Nhưng nếu cô tỏ thái độ dễ dãi thì giống như đã bật đèn vàng hay đèn xanh và chắc nhiều bạn trai sẽ không bỏ lỡ cơ hội vượt qua vòng lễ giáo.

TÓM LẠI : Khát vọng yêu và được yêu là chính đáng. Nhưng các bạn cần nghe lời người xưa là : ”Dục tốc bất đạt” hoặc “bạo phát bạo tàn”. Các bạn trẻ không được nôn nóng đốt cháy giai đoạn từ tình cảm yêu đương sang quan hệ tình dục. Hãy kiên nhẫn tìm hiểu nhau, để quả cây tình yêu có đủ thời gian phát triển và tới ngày chín, thì mới hy vọng tận hưởng được hương vị ngon ngọt của nó. Đừng nôn nóng vội hái trái xanh. Vì bấy giờ các bạn sẽ chỉ nhận được hương vị chua chát đắng cay như : dễ khinh thường nhàm chán nhau, dễ mang bầu dẫn đến phá thai.

 1. SINH HOẠT : Để tình yêu nam nữ đạt được hôn nhân hạnh phúc thì đòi hai bạn trẻ phải có tình yêu thương nhau thực sự, phải cùng nhau bảo vệ tình yêu trong sáng và ngày một phát triển bền vững. Vậy bạn gái cần làm gì để luôn được bạn trai tôn trọng và để tránh vượt qua giới hạn dẫn đến quan hệ tình dục trước hôn nhân ?
 2. LỜI CẦU :

Lạy Chúa Giê-su. Xin ban cho các bạn trẻ đang yêu biết ý thức giá trị của tình yêu là phải biết hy sinh quên mình để tạo hạnh phúc cho người mình yêu. Xin cho hai bạn trẻ đang yêu biết làm chủ bản thân, để tránh gặp nhau tại nơi vắng vẻ,  hoặc lại chọn sỗng “góp gạo thổi cơm chung” khi dọn về sống trong cùng phòng trọ, vì sẽ dễ dàng dẫn đến quan hệ bất chính vượt qua vòng lễ giáo.- AMEN.  

LM ĐAN VINH – HHTM