Văn Hoá Ứng Xử  Bài  86-90

print

Văn Hoá Ứng Xử  Bài  86-90

BÀI 86.

BÀI 87.

BÀI 88.

BÀI 89.

BÀI 90.

 

BÀI 86

HOÀN THIỆN NHÂN CÁCH – CẦN CÓ TINH THẦN CẦU TIẾN 

 1. LỜI CHÚA : Chúa phán : “Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em hãy làm cho người ta” (Mt 7,12).
 2. CÂU CHUYỆN : BỎ THÓI TỰ ÁI CAO VÀ BIẾT KHIÊM TỐN NHẪN NHỊN.

Hồi trước, ở gần nhà tôi có một cửa hàng khung nhôm kính. Ông chủ cửa hàng là người rất khó tính, mấy anh thợ mà làm sai một chút là bị mắng ngay. Một hôm, có một anh thợ sang quán của tôi uống cà phê, mọi người trong quán liền đổ xô đến hỏi thăm và góp ý : “Mày hay bị mắng như thế mà chịu được hay sao ? Nếu là tao, tao đã bỏ đi làm chỗ khác từ lâu rồi”. Người khác thì khuyên : “Thiếu gì chỗ làm mà chú phải làm ở chỗ đó”… Nghe mọi người nhiệt tình khuyên bảo, nhưng anh thợ làm khung nhôm chỉ mỉm cười, rồi cuối cùng anh mới giải thích về lý do tại sao anh tiếp tục ở lại chỗ làm cũ như sau : “Ông ấy tuy hơi khó tính một chút nhưng là thợ giỏi đó. Với lại ông ấy rất nhiệt tâm dạy bảo đám thợ chúng tôi !”. Cuối cùng anh kết luận : “Tôi nghĩ : Đi làm mà tự ái cao thì làm sao trở thành thợ giỏi được phải không các bạn ?”

Câu trả lời của anh thợ học việc cửa hàng nhôm kính cho thấy anh có tinh thần cầu tiến: không tự ái cao, nhưng sẵn sàng chấp nhận bị chủ la rầy, để trở thành thợ giỏi và sẽ thành công trong sự nghiệp sau này.

 1. SUY NIỆM :

1) Thế nào là một người có tinh thần cầu tiến ?

Là người có tinh thần học hỏi, muốn cho trình độ văn hoá và nghề nghiêp của mình được thăng tiến, hầu sự nghiệp tương lai có điều kiện phát triển.

2) Đặc điểm của người cầu tiến :

– Người cầu tiến không tự cao cố chấp, nhưng luôn biết khiêm tốn phục thiện;

– Biết lắng nghe ý kiến xây dựng và sẵn sàng sửa đổi các sai sót để ngày một nên hoàn thiện về nhân cách và nghề nghiêp hơn.

Hổ thẹn khi bị thua kém người khác về nghề nghiêp và nhân cách và cố gắng phấn đấu để được bằng hay vượt lên trên người khác.

– Sắn sàng chấp nhận thất bại và tìm ra nguyên nhân để khắc phục.

– Không phó mặc tương lai cho số phận may rủi, nhưng biết tự tin vào khả năng để tạo cơ hội thăng tiến cho mình.

– Có tinh thần trách nhiệm cao khi đảm trách công việc, kiên trì làm việc để đạt kết quả tốt, chứ không chán nản buông xuôi bỏ dở công việc.

 1. SINH HOẠT :

Theo bạn : Anh thợ trẻ học nghề khung kính quyết định không bỏ dở công việc đang làm để đi làm chỗ khác, dù có bị chủ la rầy là đúng hay sai ? Tại sao ?

 1. LỜI CẦU :

Lạy Chúa Giê-su. Xin cho chúng con có tinh thần cầu tiến : biết khiêm tốn nhận ra thiếu sót để sẵn sàng tiếp thu các ý kiến phê bình góp ý của tha nhân, hầu ngày một nên hoàn thiện về nhân cách, thăng tiến kỹ năng chuyên môn và hoàn thành được mọi công việc được cấp trên và tập thể trao phó. – AMEN.

LM ĐAN VINH – HHTM

 

BÀI 87

HOÀN THIỆN NHÂN CÁCH – KIÊN TRÌ LÀ ĐIỀU KIỆN ĐỂ THÀNH CÔNG

 1. LỜI CHÚA :Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình” (Lc 21,19).
 2. CÂU CHUYỆN : CON ẾCH KIÊN TRÌ VƯỢT QUA KHÓ KHĂN THỬ THÁCH.

Một đàn ếch đang di chuyển qua một cánh đồng lúa thì bỗng có hai con ếch trong đàn vô ý bị rơi xuống hố sâu. Những con ếch khác liền rủ nhau đến xem sự thể và sau khi quan sát, chú ếch đầu đàn đã kết luận : hố quá sâu nên chắc hai con ếch này sẽ không thể nhảy thoát khỏi miệng hố được. Thế là đàn ếch hè nhau kêu to : “Thôi đi ! Thôi đi !” để khuyên hai con ếch hãy bỏ ý định nhảy lên, mà bằng lòng  nằm lại dưới hố.

Còn về phần hai con ếch bị rơi xuống hố thì cố gắng nhảy cao, hy vọng thoát được ra khỏi miệng hố. Nhưng hố lại quá sâu nên dù đã nhiều lần cố gắng mà vẫn không sao nhảy được ra ngoài. Sau một thời gian cố gắng mà bị thất bại, một trong hai con ếch bị kiệt sức và nhất là khi nó nghe các bạn trên miệng hố la to : “Thôi đi ! Thôi đi !”, nên cuối cùng nó đành chấp nhận chịu thua không tiếp tục nhảy lên nữa. Nhưng con ếch thứ hai càng nhảy lại càng hăng và cuối cùng đã thành công, khi nó may mắn nhảy qua khỏi miệng hố để sum họp được với cả đàn. Sau khi nhảy thành công, các con ếch khác liền hỏi nó : “Cậu không nghe chúng tớ nói gì sao ?”. Ếch ta trả lời : “Khi nhìn lên miệng hố, tớ thấy các bạn ai nấy cũng đều la to cổ vũ tớ : “cố lên ! cố lên !”. Thế là tớ lại thêm hăng hái và tiếp tục nhảy nữa, và cuối cùng tớ đã may mắn thành công khi nhảy được ra khỏi miệng hố như các bạn thấy đấy”.

 1. SUY NIỆM :

Như vậy, hai con ếch đều nghe câu nói của chúng bạn hô “Thôi đi, thôi đi ! ”, nhưng hậu quả trái ngược nhau : Đối với con ếch thứ nhất do suy nghĩ tiêu cực, nên mang tâm trạng chán nản khi nghe chúng bạn hô “Thôi đi”. Rồi sau nhiều lần thất bại nó đành buông xuôi và đành nằm lại dưới hố. Nhưng với con ếch thứ hai nhờ suy nghĩ tích cực, khi nghe lời hô “Thôi đi, thôi đi !” nhưng nó lại nghe thành : “Cố lên, cố lên !”, và kiên trì tiếp tục nhảy sau mỗi lần thất bại. Cuối cùng nó đã thành công nhảy được khỏi miệng hố. Thật đúng như câu người ta thường nói : “Thất bại là mẹ thành công”.

 1. SINH HOẠT :

Có khi nào bạn dù bị thất bại nhưng không nản chí bỏ cuộc, nhưng vẫn kiên trì cố gắng phấn đấu và cuối cùng đã may mắn thành công hay không ?

 1. LỜI CẦU :

Lạy Chúa Giê-su. Xin dạy chúng con luôn kiên trì cố gắng trong mọi công việc. Sau khi đã xác định mục tiêu phù hợp với khả năng, xin cho chúng con quyết tâm vượt qua trở lực là thói lười biếng và dư luận tiêu cực, để phấn đấu làm theo phương châm : “Thua keo này ta bày theo khác”, và “Thất bại là mẹ thành công !”. Hy vọng nhờ ơn Chúa giúp và nhờ khiêm tốn rút kinh nghiệm nơi các bậc đàn anh đi trước, chúng con sẽ có ngày thành công, như người ta thường nói : “Có chí thì nên !” và “Có công mài sắt có ngày nên kim !”.- AMEN.

LM ĐAN VINH – HHTM

BÀI 88

HOÀN THIỆN NHÂN CÁCH – KIÊN NHẪN VƯỢT KHÓ

 1. LỜI CHÚA : Chúa phán :“Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng dù một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu. Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình” (Lc 12,17-19)
 2. CÂU CHUYỆN : CON LỪA KIÊN TRÌ VƯỢT KHÓ THÀNH CÔNG.

Một ngày nọ, con lừa của người nông dân bị ngã xuống đáy giếng.  Nó khóc lóc thảm thiết và mong chủ mau giải cứu. Nhưng nửa ngày trôi qua, người nông dân vẫn không thể giúp nó lên khỏi miệng giếng được. Sau đó ông ta nghĩ con lừa cũng đã già, chẳng còn giúp ông được việc gì, và chiếc giếng cũng cần phải lấp đi để tránh cho người hay vật khác khỏi bị rơi xuống nữa. Người nông dân liền gọi người nhà đến giúp ông xúc đất để lấp giếng đi. Về phần con lừa tình cờ khám phá ra cách thoát thân : Mỗi khi người ta xúc đất đổ xuống giếng đụng phải lưng, nó lại có phản ứng rung lắc mình cho đất rơi xuống và bước lên một bước cao hơn. Chỉ sau một lúc, con lừa đã leo lên được đến miệng giếng và dễ dàng thoát ra ngoài trước sự vui mừng của mọi người.

 1. SUY NIỆM :

– Câu chuyện về con lừa già giúp chúng ta rút bài học: đừng bao giờ nản lòng thất vọng, nhưng nếu biết kiên trì vượt khó thì sớm muộn cũng thành công.

– Sống trên đời giống như chúng ta đang chèo con thuyền ngược dòng nước. Chỉ khi bạn cố gắng phấn đấu vượt qua trở ngại thì mới hy vọng biến ước mơ thành hiện thực. Sẽ có những lúc bạn phải đối mặt với nhiều khó khăn chồng chất. Nhưng hãy nhớ rằng : thành công thật sự không đến dễ dàng. Muốn nếm được trái ngọt thì bạn phải kiên trì gieo trồng đúng kỹ thuật : Chọn giống tốt, quan tâm chăm sóc tưới bón cho cây, phun thuốc phòng tránh sâu bệnh… Ngoài ra còn phải khiêm tốn học hỏi kinh nghiệm của người đi trước thì mới hy vọng thành công, như người ta thường nói : “Không thầy đố mày làm nên”.

– Đối với người tín hữu thì còn cần cầu xin ơn Chúa trợ giúp nữa. Nhiều người vất vả gieo trồng đúng thời vụ, nhưng nếu Thiên Chúa không ban cho mưa thuận gió hoà thì dù sắp đến mùa gặt, vẫn có thể bị tai nạn mưa lũ mất trắng như lời Thánh Vịnh : ”Nếu như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv 127).

– Riêng về việc loan báo Tin Mừng, ngoài việc chăm chỉ rao giảng Lời Chúa, người tông đồ còn cần ý thức khả năng giới hạn của mình như lời Chúa Giê-su : “Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Ga 15,5).

 1. SINH HOẠT : Là người tín hữu, chúng ta phải làm gì để chu toàn các việc bổn phận hằng ngày của mình và các việc thuộc sứ vụ loan báo Tin Mừng được Chúa Giê-su trao phó” (Mt 28.19-20).
 2. LỜI CẦU :

Lạy Chúa. Xin cho chúng con biết chăm chỉ làm việc và tránh thói tự mãn coi thường người khác, nhưng biết khiêm tốn học hỏi kinh nghiệm của tha nhân. Xin cho chúng con luôn tín thác cậy trông vào ơn Chúa trợ giúp. Nhờ đó hy vọng chúng con sẽ đạt kết quả tốt trong mọi công việc theo thánh ý Chúa.- AMEN.

LM ĐAN VINH – HHTM

BÀI 89

HOÀN THIỆN NHÂN CÁCH –LUÔN KIÊN TRÌ VÀ ĐỪNG NẢN CHÍ

 1. LỜI CHÚA : Thánh Phao-lô viết : “Ai không chịu làm thì cũng đừng ăn” (2 Tx 3,10).
 2. CÂU CHUYỆN : CÓ CÔNG MÀI SẮT CÓ NGÀY NÊN KIM.

 

Có một chàng trai, không thi vào đại học, cha mẹ đã tìm một thiếu nữ con nhà lành, tính tình thuỳ mị nết na để hỏi cưới làm vợ của anh. Sau khi kết hôn, anh dạy học tại một trường tiểu học trong làng. Vì không có kinh nghiệm dạy học, nên chưa đầy một tuần, anh đã bị học trò tẩy chay, và bị nhà trường sa thải.

Trở về nhà, chị vợ đã nhẹ nhàng động viên an ủi chồng : “Anh không cần phải chán nản bi thương như vậy. Vẫn còn thiếu gì công việc đang chờ anh làm !”.

Sau đó, anh xin vào làm công nhân cho người ta, nhưng lại bị ông chủ đuổi vì làm việc lề mề chậm chạp. Lúc đó, chị vợ lại động viên : “Động tác cũng có lúc nhanh lúc chậm. Các công nhân khác đã làm việc nhiều năm. Còn anh như một học sinh mới đi học biết đọc biết viết, thì sao làm việc nhanh bằng họ được ?”.

Rồi anh đã lần lượt trải qua nhiều công việc khác nhau. Nhưng kết quả phần lớn đều bỏ dở nửa chừng. Thế nhưng, mỗi lần anh chán nản thất vọng trở về nhà, người vợ lại động viên an ủi và chưa khi nào giận dỗi trách móc chồng một câu.

Khi được hơn 30 tuổi, nhờ có khả năng về ngoại ngữ nên anh đã may mắn được ban giám đốc nhận làm trợ giảng tại một trường khuyết tật. Anh dạy học đạt kết quả tốt nên được khen thưởng. Rồi sau đó, anh tiếp tục thành công khi lập thêm nhiều phân hiệu khác cho người khuyết tật và trở thành hiệu trưởng trường dạy ngoại ngữ cho các học sinh khuyết tật trong miền anh ở, với nhiều nhân viên làm việc dưới quyền. Sau nhiều bị thất bại, anh đã đạt được thành công nhờ kiên trì không nản chí bỏ việc nửa chừng.

 1. SUY NIỆM :

– Sau khi được công thành danh toại, một hôm anh đã hỏi vợ rằng : “Trong suốt thời gian qua, mỗi khi gặp thất bại, bị đuổi việc và đối mặt với tương lai mù mịt, thì tại sao em không trách móc mà luôn nói lời động viên anh như vậy ?”

Bà vợ đã trả lời như sau : “Một mảnh đất nếu không hợp với việc trồng ngô, ta có thể trồng sang đậu nành; Nếu đậu nành không hợp, ta có thể trồng dưa leo; Nếu cả dưa leo mà không có kết quả… thì ta có thể trồng giống lúa kiều mạch... Nhất định sẽ có lúc đạt được kết quả. Bởi vì bất cứ mảnh đất nào cũng đều có một loại cây thích hợp nhất để gieo trồng. Về công việc của anh cũng vậy : Nhờ kiên trì bền chí nên cuối cùng anh đã tìm ra công việc phù hợp khả năng”.

Điều quan trọng là không bao giờ được thất vọng buông xuôi, nhưng phải luôn tích cực phấn đấu : “Thua keo này bày keo khác”. Vì “Có công mài sắt có ngày nên kim”.

– Nguyễn bá Học cũng đã từng nói :Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông”. Cuộc đời của thi sĩ Hàn Mặc Tử cũng cho thấy điều ấy : Dù đã bị bênh cùi gây đau khổ cả thể xác lẫn tinh thần, nhưng thi sĩ vẫn không chịu đầu hàng số phận, mà kiên cường tiếp tục sáng tác. Nhờ đó đã để lại cho đời sau rất nhiều bài thơ bất hủ.

 1. SINH HOẠT :

Bạn nhận định thế nào về câu bà vợ trả lời cho anh chồng về sự kiên trì phấn đấu vượt qua hoàn cảnh và không nản chí buông xuôi dù nhiều lần bị thất bại ?

 1. LỜI CẦU :

Lạy Chúa Giê-su. Xin cho chúng con biết tạ ơn Chúa khi vui lúc buồn, khi thành công cũng như lúc thất bại. Xin cho chúng con vừa cố gắng làm việc với hết khả năng, lại vừa biết tín thác cậy trông vào ơn Chúa trợ giúp. Xin đừng để chúng con chán nản buông xuôi khi không thành công, nhưng luôn kiên trì phấn đấu vượt qua hoàn cảnh, và khiêm tốn học hỏi kinh nghiệm của tha nhân để ngày một thăng tiến. Nhờ đó, chắc chắn chúng con sẽ có lúc vượt qua các khó khăn và đạt được những thành quả tốt đẹp.- AMEN. 

LM ĐAN VINH – HHTM

BÀI 90

HOÀN THIỆN NHÂN CÁCH – KHÔN NGOAN ỨNG PHÓ VỚI NGHỊCH CẢNH

 

 1. LỜI CHÚA : “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng.” (Mt 11,28-30).
 2. CÂU CHUYỆN : KIÊN TRÌ TÌM LẠI GIA TÀI TƯỞNG ĐÃ BỊ MẤT.

Ngày xưa có một thương gia do thời thế loạn lạc muốn về quê sinh sống an dưỡng tuổi già. Ông đã đem tất cả tiền bạc đổi thành chi phiếu, rồi nhờ người thiết kế một chiếc ô dù có chiếc cán rỗng ruột để nhét tất cả chi phiếu ngân lượng vào trong đó và lên đường về quê hương. Tuy nhiên, trên đường về quê lại xảy ra một biến cố bất ngờ : Một hôm thương gia đi đường mệt mỏi nên đã dừng chân nghỉ qua đêm tại một ngôi đình làng. Không ngờ khi tỉnh dậy, chiếc ô dù chứa cả gia tài của ông đã “không cánh mà bay”. Thương gia vốn là người khôn ngoan nên khi sự cố xảy ra đã không tỏ ra hốt hoảng mà luôn giữ được bình tĩnh. Ông suy nghĩ như sau : “Sao mình lại phải lo lắng về những điều đã xảy ra mà không thể thay đổi được ? Hãy bĩnh tĩnh suy nghĩ làm sao lấy lại được tài sản đã mất. Ông quan sát thấy chiếc bọc tay nải mang theo vẫn không bị mất, nên kết luận người lấy cây dù kia không phải kẻ trộm cắp chuyên nghiệp mà chỉ tiện tay mượn đỡ cây dù mà thôi.

Rồi ông lại suy nghĩ tiếp và quả quyết người đã lấy chiếc ô của ông hiện đang sống trong khu vực lân cận. Có lẽ trên đường đi về nhà gặp cơn mưa to nên vào tạm trú dưới mái đình, khi thấy chiếc ô của ông thì đã tiện tay cầm lấy mang đi thôi.

Sau khi suy nghĩ như vậy, ông thương gia đã tạm hoãn chuyến hồi hương về quê,mua một số đồ nghề, tạm trú tại ngôi đình và mở ra sạp chuyên sửa chữa ô dù.

Sau thời gian 2 năm, ông thương gia vẫn chưa tìm lại được chiếc ô dù bị mất nhưng ông vẫn không nản chí. Ông suy nghĩ khi chiếc ô sử dụng được một thời gian sẽ bị cũ và người ta sẽ đi mua một chiếc dù mới thay vì mang đi sửa. Ông quyết định mở một sạp bán ô dù, rồi gắn một bảng hiệu ghi : “Đổi ô cũ lấy ô mới, không phải bù thêm tiền”. Quả nhiên số người tới đổi ô ngày một thêm đông. Không lâu sau đó, có một người đàn ông trung niên đã cầm theo một chiếc ô làm từ giấy dầu đã cũ tìm đến vị thương gia ấy. Vừa nhìn thoáng qua, ông đã biết chiếc ô cũ nát trên tay người kia chính là chiếc ô có chứa gia tài của mình. Chiếc ô không còn mới, nhưng phần cán ô cũng không có gì thay đổi. Dù rất vui mừng, nhưng ông thương gia vẫn khôn ngoan điềm tĩnh. Ông đã đổi cho người đàn ông nọ chiếc ô cũ lấy ô mới. Khi người kia vừa đi khỏi, ông liền kiểm tra cán ô và rất mừng khi đã tìm lại được gia tài tưởng như đã mất.

 1. SUY NIỆM :

1) Bình tĩnh là gì ? : Là khôn ngoan làm chủ tư tưởng, tình cảm và hành động của mình. Thương gia trong câu chuyện trên, khi bị mất cả gia tài, đã không nao núng, mà có thái độ bình tĩnh và khôn ngoan. Nhờ đó đã tìm ra giải pháp phù hợp để cuối cùng đã thành công khi tìm lại được gia sản bị mất.

Bởi vậy, muốn làm được việc lớn nhất định bạn phải rèn luyện sự bình tĩnh. Hãy luôn giữ tâm trạng an hòa, tĩnh tại nội tâm để giải quyết công việc.

2) Phương cách giúp lấy lại sự bình tĩnh ?

a) Tạm dừng và hít thở sâu :

Khi bạn đang bị căng thẳng do nóng giận và mất bình tĩnh, nếu không làm chủ được bản thân, rất có thể bạn sẽ có những hành động, lời nói mà sau đó phải hối tiếc. Trước hết bạn hãy nhắm mắt lại và làm như sau : Hít thở sâu bằng bụng năm lần; Hãy tưởng tượng mỗi lần thở ra là bạn tống sự căng thẳng ra ngoài; Hãy mỉm cười một mình trong nhà tắm. Nhờ đó bạn sẽ luôn giữ được sự bình tĩnh.

b) Thả lỏng cơ thể :

Chắc chắn khi tức giận, cơ thể của bạn sẽ căng thẳng : cơ mặt nhăn nhó, nghiến răng… Bạn hãy kiểm tra để có thái độ thư giãn, thả lỏng tự nhiên các cơ trên mặt và tay chân…

c) Trả lời một số câu hỏi đơn giản :

Cần tránh phản ứng khi đang trong tâm trạng kích động. Hãy suy nghĩ trả lời các câu hỏi sau : Tại sao ta lại bị kích động như thế ? Nó có đáng để ta bị mất bình tĩnh không ? Nó có thể gây hậu quả gì ?… Nhờ đó bạn sẽ không phản ứng thái quá.

d) Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực :

Khi bị mất bình tĩnh chắc bạn sẽ có những tư tưởng oán giận như : “Thật quá bất công !”; “Nó sẽ phải trả giá đắt !”; “Ta phải gặp nó để làm cho ra nhẽ”… Càng suy nghĩ như vậy sẽ càng làm gia tăng sự tức giận, mặt nóng bừng và tăng huyết áp. Do đó, bạn cần loại những tư tưởng tiêu cực ra khỏi đầu óc của mình ngay.

e) Tập thể dục :

Thể dục là một liều thuốc bổ, giúp cơ thể khỏe hơn, giúp bạn giải phóng những cơn giận dữ để có cảm giác thư giãn, thoải mái hơn.

g) Hãy bước ra ngoài :

Hầu hết mọi người khi bị căng thẳng thường thích ở một mình để suy nghĩ oán hận… Tại sao ta không bước ra ngoài nhà như đi bộ, đạp xe hoặc lên một chuyến xe bus đi vòng quanh thành phố… để xả stress.

3) Rèn luyện tính kiên nhẫn mỗi ngày

Mỗi ngày bạn có thể rèn luyện tính kiên nhẫn bằng các việc : Mỉm cười nhiều hơn; Đi câu cá hay đi dạo trong công viên; Đi siêu thị mua sắm các vật dụng cần; Ghi nhật ký

 1. SINH HOẠT :

Khi bị tức giận, bạn có nên áp dụng các phương cách xả “stress” tự nhiên nói trên hầu sớm lấy lại sự bình tĩnh hay không ?

 1. LỜI CẦU :

Lạy Chúa. Xin cho chúng con mỗi khi gặp tình huống bất ngờ thay vì tức giận và phản ứng nóng vội, cho chúng con biết bình tĩnh để nhận định sự việc và tìm ra phương thế khôn ngoan thích hợp giải quyết, hầu đạt được kết quả tốt đẹp.- AMEN. 

LM ĐAN VINH – HHTM