Văn Hoá Ứng Xử  Bài  91-95

print

Văn Hoá Ứng Xử  Bài  91-95

BÀI 91.

BÀI 92.

BÀI 93.

BÀI 94.

BÀI 95.

BÀI 91

BÀI HỌC TỪ CUỘC SỐNG – HOÁ GIẢI NGHỊCH CẢNH CỦA CUỘC SỐNG

 1. LỜI CHÚA :Đức Giê-su đi xa hơn một chút, sấp mặt xuống, cầu nguyện rằng: “Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho con khỏi phải uống chén này. Tuy vậy, xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha.” (Mt 26,39).

 1. CÂU CHUYỆN : PHƯƠNG CÁCH HOÁ GIẢI NGHỊCH CẢNH ?

Người con gái than phiền với cha về cuộc sống, rằng mọi thứ thật khó khăn đối với cô. Cô đã mệt mỏi vì phải vật lộn với cuộc sống. Dường như ngay sau khi một vấn đề được giải quyết thì một vấn đề khó khăn khác lại phát sinh…

Cha cô ấy là đầu bếp trưởng của một nhà hàng. Để giúp con hoá giải khó khăn, ông dắt cô vào trong bếp, đổ đầy ba ấm nước và đặt chúng lên ba cái bếp lửa đang cháy. Không lâu sau đó, các ấm nước đều reo báo sắp sôi. Ông bỏ mấy củ cà rốt vào ấm thứ nhất, mấy quả trứng vịt vào ấm thứ hai và một thìa lớn bột cà phê vào ấm thứ ba. Ông để cho chúng tiếp tục sôi mà không nói một lời nào.

Cô con gái im lặng chờ đợi và tự hỏi : không biết cha mình đang làm gì ? Khoảng 20 phút sau, ông tắt các bếp lửa. Ông lấy những củ cà rốt ra và đặt chúng vào một cái bát lớn. Rồi ông vớt những quả trứng vịt ra và đặt chúng vào một cái bát khác. Cuối cùng, ông rót nước cà phê ra một cái bát khác nữa.

Rồi ông quay sang cô con gái và hỏi :

– Con đã thấy những gì ?

Cô con gái đáp:

– Thưa cha, đó là mấy củ cà rốt, mấy quả trứng vịt và nước cà phê.

Ông kéo con gái lại gần hơn và bảo cô chạm vào các củ cà rốt. Cô ta sờ vào và nhận thấy nó mềm hơn. Rồi ông bảo cô ấy cầm một quả trứng vịt và đập vỡ nó. Sau khi lột sạch lớp vỏ, cô thấy quả trứng đã chín và cứng cát hơn.

Cuối cùng, người cha yêu cầu cô con gái nếm chất nước cà phê. Cô ấy đã mỉm cười khi nếm nước cà phê đen đã đậm đà hương vị thơm ngon.

 1. SUY NIỆM :

Cô con gái hỏi :

– Cha muốn nói gì với con qua sự việc này ?

Người cha chậm rãi giải thích : Mỗi một vật nói trên đều đã tiếp xúc với cùng một hoàn cảnh bất lợi là nước sôi, nhưng chúng đã phản ứng theo ba cách khác nhau :

Các củ cà rốt vốn cứng, nhưng sau khi vào trong nước sôi thì đã mềm đi.

Quả trứng vốn dễ vỡ, chỉ có lớp vỏ mỏng manh bảo vệ chất lỏng bên trong. Nhưng sau khi vào nước sôi, chất lỏng lòng trứng đã trở nên cứng cáp hơn.

Còn bột cà phê thật kỳ diệu, sau khi cho vào nước sôi nó đã làm biến đổi chất nước thành màu đen có mùi thơm ngon. Người cha hỏi con gái :

– Con muốn là thứ nào trong ba thứ nói trên ?

Khi nghịch cảnh gõ cửa, con sẽ phản ứng lại thế nào ?

. Trở nên mềm yếu như củ cà rốt chỉ biết than thân trách phận;

. Trở nên cứng cát hơn như quả trứng luộc;

. Hay sẽ biến đổi hoàn cảnh gặp phải nên tốt đẹp như thìa bột cà phê ?

– Bài học về nghịch cảnh là bài học mà mọi người chúng ta cần chuẩn bị cho mình để biết ứng phó cách nào với nghịch cảnh gặp phải là tốt nhất.

 1. SINH HOẠT :

Ban rút ra bài học gì về cách ứng phó với nghịch cảnh gặp phải qua câu chuyện về mấy củ cà rốt, mấy quả trứng vịt và thìa bột cà phê khi gặp nước sôi ?

Là tín hữu, ngoài cách ứng phó thông thường, chúng ta nên làm gì để noi gương Đức Giê-su chấp nhận uống chén đắng là đi con đường qua đau khổ thập giá để vào trong vinh quang phục sinh theo thánh ý Thiên Chúa ?

 1. LỜI CẦU :

Lạy Chúa Giê-su. Xin cho chúng con ý thức rằng : trong cuộc sống chắc chắn chúng con sẽ không tránh khỏi những điều trái ý như : bệnh tật, thất bại trong việc kinh doanh hay trong giao tiếp xã hội, con cái hư hỏng… Xin cho chúng con tránh thái độ tiêu cực khi chỉ biết phàn nàn than trách số phận, nhưng biết bình tĩnh giải quyết các khó khăn gặp phải với lòng tín thác vào tình thương quan phòng của Chúa. Hy vọng chúng con sẽ đón nhận được hạnh phúc của Chúa đời này và đời sau.- AMEN.

 LM ĐAN VINH – HHTM

 

BÀI 92

BÀI HỌC TỪ CUỘC SỐNG – HẬU QUẢ TAI HẠI CỦA THÁI ĐỘ VÔ CẢM

 1. LỜI CHÚA :Thánh Phao-lô dạy : “Hãy chúc lành cho những người bắt bớ anh em, chúc lành chứ đừng nguyền rủa : vui với người vui, khóc với người khóc” (Rm 12,15).
 2. CÂU CHUYỆN : BÁC SĨ VÔ CẢM GÂY CHẾT NGƯỜI.

Mới đây tại Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội, chỉ vì sự vô cảm của bác sĩ và các y tá, đã dẫn đến cái chết oan uổng của một em bé chưa kịp chào đời. Chị Hảo là nạn nhân đã kể lại trường hợp của chị như sau : 

“Chồng tôi đã bồi dưỡng bác sỹ An một triệu đồng, nhờ cứu cho mẹ tròn con vuông rồi gia đình sẽ “hậu tạ” sau. Thế nhưng, bác sĩ An đã không mổ ngay cho tôi mà đi vào phòng riêng ngồi xem ti-vi trận đá banh đến tận 23g40. Còn 2 nữ hộ sinh là cô Vũ Thị Diệu Vân và Trần Hoàng Linh thì ngồi ở một góc phòng ăn bánh kẹo, nói chuyện phiếm, làm việc riêng để mặc cho tôi chịu đau đớn nằm trên bàn sinh. Tôi cảm thấy đau khi biết con mình trong bụng đang chết dần chết mòn mà không thể làm gì để cứu được. Tuyệt vọng, tôi cầu cứu các y tá đang ở gần đó để nhờ nói giúp với bất cứ bác sĩ nào cũng được, mổ giúp tôi lấy con ra, nhưng không một ai đứng dậy đi tìm bác sĩ. Họ vẫn cứ thờ ơ, thản nhiên ăn uống, cười đùa với nhau như không có chuyện gì xảy ra cả” .

 1. SUY NIỆM :

Bệnh vô cảm biểu lộ qua thái độ không động lòng thương trước nỗi đau của đồng loại, cũng như không phẫn nộ trước những tệ nạn xã hội xảy ra ngay trước mắt. Con người trở nên vô tình trước nỗi đau của đồng loại.

 1. Thực trạng vô cảm của giới trẻ :

Mới đây, cư dân mạng lại giật mình trước hành vi côn đồ của một nhóm nữ sinh ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội… với những màn đánh đập, xé áo, cắt tóc. Rất nhiều bạn trẻ, khi thấy những người hành khất thì xua đuổi, dè bỉu. Gặp người bị tai nạn, thay vì dừng lại giúp đỡ thì lại thờ ơ bỏ đi. Thậm chí có kẻ không những không cứu giúp nạn nhân, mà còn lợi dụng cơ hội để lấy cắp tiền bạc, vật dụng, xe máy của người gặp nạn.

 1. Nguyên nhân dẫn giới trẻ đến thái độ vô cảm :

Trong nhiều gia đình, cha mẹ rất ít khi dạy con đồng cảm với tha nhân. Hơn nữa, những cảnh bạo lực đầy rẫy trong các trò chơi điện tử, trên ti vi, trong truyện tranh… dẫn tới thái độ thờ ơ lãnh đạm vô trách nhiệm của con em.

– Trong gia đình : nhiều gia đình ngày nay không quan tâm đến việc dạy con phải biết yêu thương, giúp đỡ chia sẻ và tha thứ cho người khác và có trách nhiệm với tha nhân. Một đứa trẻ chỉ biết “nhận” chứ không biết “cho” chắc sẽ trở nên  vô tâm và bàng quan trước nỗi đau của kẻ khác.

– Nơi nhà trường : Ngày nay, môn giáo dục công dân chỉ được dạy chiếu lệ. Bên cạnh các thầy cô mẫu mực, nhiệt huyết với việc giáo dục, vẫn còn đó những thầy cô thiếu nhân cách. “Có thầy cô gọi học sinh là “mày” xưng “tao”, có thầy cô chêm cả những câu chửi tục vào lời nói của mình, có thầy cô quát mắng học sinh như kiểu dân chợ búa, … Chính các em đã phải thốt lên rằng “giáo viên ăn nói thô lỗ, vô văn hóa như vậy thì trách sao học sinh chúng em không bắt chước” . Vì “vô cảm” nên  họ cũng sẽ “đào tạo” ra những học trò “vô cảm” giống như họ.

– Do ảnh hưởng của công nghệ thông tin, trò chơi điện tử… dẫn giới trẻ đến lối sống ích kỷ vô cảm, thờ ơ với nỗi đau của tha nhân.

 1. Tác hại của căn bệnh vô cảm :

– Bệnh vô cảm có thể dẫn đến chết người : Tài xế xe buýt mắc “bệnh vô cảm”  sẽ coi thường mạng người, nên cố tình phóng nhanh, vượt ẩu, giành đường để về bến trước, nên có thể gây ra tai nạn cho tha nhân.

– Bệnh vô cảm có thể đưa đất nước đến suy vong : Các cán bộ Nhà nước là “đầy tớ của nhân dân” mà “vô cảm”, thì sẽ có thái độ nhũng nhiễu, gây khó dễ để được “chung chi”, sẽ đánh mất lương tâm, mất phẩm chất đạo đức. Chính những cán bộ này sẽ làm cho đất nước thua kém các nước khác trên trường quốc tế.

 1. SINH HOẠT : Chúng tôi phải làm gì ?

Để thực hành lời dạy của thánh Phao-lô : “Vui với người vui, khóc với người khóc” (Rm 12,15), mỗi người chúng ta nên làm gì để cảm thông với tha nhân trong gia đình, khu xóm, nhà máy, công sở và ngoài đường phố ?

 1. LỜI CẦU :

Lạy Chúa Giê-su. Xin giúp chúng con tránh thái độ vô cảm, nhưng biết mau mắn đáp ứng nhu cầu của tha nhân cần được trợ giúp với hết khả năng của mình, để chúng con trở thành những công dân tốt trong xã hội và nên ngưởi tín hữu đạo đức thực sự, luôn sống đức tin bằng việc thực thi đức cậy và đức mến giữa đời thường. – AMEN.  

 LM ĐAN VINH – HHTM

BÀI 93

 BÀI HỌC TỪ CUỘC SỐNG – CẦN TRÁNH THÁI ĐỘ THỜ Ơ VÔ CẢM

 1. LỜI CHÚA : Trông thấy bà, Chúa chạnh lòng thương và nói : “Bà đừng khóc nữa !”. Rồi Người lại gần, sờ vào quan tài. Các người khiêng đứng lại. Đức Giê-su nói : “Này người thanh niên, tôi bảo anh : Hãy trỗi dậy !”. Người chết liền ngồi lên và bắt đầu nói. Đức Giê-su trao anh ta cho bà mẹ “ (Lc 7,13-15).
 2. CÂU CHUYỆN : THÁI ĐỘ THỜ Ơ TRƯỚC CẢNH EM BÉ BỊ NẠN :

Cách đây ít lâu trang mạng Telegraph và các trang mạng khác ở Trung Quốc và trên thế giới đều đồng lọat phát đi một đọan video clip và bình luận về tai nan tại thành phố Phật Sơn tỉnh Quảng Đông mà nan nhân là một bé gái 2 tuổi tên DUYỆT DUYỆT (Yue Yue).

Em đang đi ngòai đường tại khu chợ gần nhà và đã bị một chiếc xe tải nhỏ đụng phải. Đoạn video clip từ một máy quay bảo vệ an ninh tại hiện trường cho thấy viên tài xế xe tải sau khi đụng bé Duyệt Duyệt ngã ra đường, đã chỉ dừng lai một chút rồi lại tiếp tục chạy khiến bánh sau chiếc xe cán qua người bé lần thứ 2. Tuy nhiên, sự việc không dừng lại ở hành động phi nhân tính của gã tài xế. Chính thái độ thờ ơ của những người qua đường sau đó mới khiến người Trung Quốc băn khoăn tự hỏi không biết tương lai đất nước của họ sẽ đi về đâu ?

Thực vậy : trong suốt 7 phút từ lúc bé Duyệt Duyệt gặp nạn, lần lượt đã có tới 18 người đi ngang qua nơi cô bé bị nạn nằm trên đường, nhưng chẳng một ai quan tâm giúp đỡ. Người đầu tiên là một thanh niên mặc áo phông trắng và quần thể thao đi qua bé gái nằm sõng soài trên đường, máu túa ra trên mặt, nhưng anh ta đã ngó lơ. Tiếp theo là một người đi xe đạp trông thấy em đã vòng qua để đi. Anh ta đã ngóai lại xem có phải một người bị nạn đang nằm ở đó hay không, rồi lại thản nhiên đạp xe đi tiếp. Khi máu tuôn ra nhiều hơn, một người đi xe đạp nữa xuất hiện. Người này không chút quan tâm tới số phận của đứa trẻ. Ba con người vô cảm vừa nói đã không giúp đỡ bé Duyệt Duyệt đáng thương, dù chỉ làm một việc đơn giản là kéo cô bé vào bên vệ đường. Sự thờ ơ của họ đã dẫn tới sự kiện một tài xế xe tải khác đi tới, do đang nói chuyện điện thọai không nhìn thấy bé Duyệt Duyệt trên đường nên đã cán xe lên người em. Sau lần bị xe đè này, bé Duyệt Duyệt đã không còn cử động nữa. Liên tiếp sau đó, rất nhiều người đi xe đạp và cả một số người đi xe chở hàng qua khu vực nạn nhân nằm vẫn không hề quan tâm tới bé Duyệt Duyệt. Cũng có một người phụ nữ dắt theo đứa con đi qua, thấy bé Duyệt Duyệt bị nạn lại rảo chân bước nhanh hơn ngang qua em…

Chỉ tới khi một nữ lao công quét đường 58 tuổi đi tới, thì bé Duyệt Duyệt mới được cứu giúp. Bà này vội hạ túi đồ xuống và lôi đứa trẻ sang một bên đường để tránh cho bé khỏi bị xe cán tiếp. Rồi bà tri hô lên yêu cầu được trợ giúp. Bấy giờ mẹ đứa trẻ nghe thấy đã hớt hải từ trong nhà chạy ra và vội mang con đi cấp cứu tại một bệnh viện gần đó. Tuy nhiên, sự can thiệp đã trở nên quá muộn. Các bác sĩ nói rằng bé Duyệt Duyệt phần do bị chảy máu nhiều nên bị suy hô hấp và phần khác còn bị chấn thương sọ não nghiêm trọng mà không được cấp thời cứu chữa nên khó có cơ hội hồi phục lại được.

 1. SUY NIỆM :

1) Một xã hội thiếu vắng lòng nhân ái :

– Trên thế giới không hiếm những sự thờ ơ vô cảm trước người gặp nạn, nhưng mức độ phẫn nộ của dư luận ở đây cao hơn gấp bội vì Duyệt Duyệt chỉ là một đứa trẻ không có khả năng tự bảo vệ và việc cứu giúp em ở trong tầm tay của bất cứ ai nhìn thấy. Câu chuyện của Duyệt Duyệt đã trở thành đề tài nóng bỏng trên nhiều trang mạng trong và ngòai nước Trung Quốc. Nhất là sau khi đoạn video về tai nạn này được phát trên truyền hình.

– Rất nhiều khán giả cho biết đã bị “sốc” khi xem đoạn video nói trên. Họ cho đó là bằng chứng về tình trạng xã hội Trung Quốc đã bị suy thóai trầm trọng về mặt đạo đức như có người đã bình luận : “Liệu có gì đặc biệt hay trái với lẽ thường khi chúng ta ra tay giúp đỡ một người bị nạn ? Chuyện thờ ơ này chỉ cho thấy một sự bất thường về mặt đạo đức trong xã hội của chúng ta”.

2) Nguyên nhân của thái độ vô cảm ?

Lý giải về những gì đã xảy ra, tờ Thượng Hải Nhật báo đã nêu một số ý kiến sau :

– Lỗi lớn nhất chính là của cha mẹ bé Duyệt Duyệt vì đã mất cảnh giác, để cho đứa con còn quá nhỏ đi ra đường lộ một mình.

– Người khác lại cho rằng, sở dĩ người ta có thái độ vô cảm vì nhiều trường hợp người giúp nạn nhân lại bị người nhà đổ vạ đã gây ra tai nạn.

– Tuy nhiên nhiều người cho rằng : “Chẳng có lý lẽ nào có thể bào chữa cho thái độ vô cảm này, và các hình ảnh trong đoạn video đã “gây sốc cho mọi người có lương tri ở Trung Quốc”.- “Ngay cả trong trường hợp những người qua đường e ngại không muốn trực tiếp giúp đứa trẻ đi nữa, thì họ cũng có thể quay số điện thoại khẩn cấp 120, 110 và kịp thời chặn xe cộ giao thông để bé Duyệt Duyệt không bị chiếc xe tải thứ 2 cán tiếp lên người”.

3) Nỗi đau của cha mẹ nạn nhân :

Đối với cha mẹ bé Duyệt Duyệt thì tai nạn của con đã vượt quá sức chịu đựng : Cả bố và mẹ đều bị ngất xỉu khi lần đầu xem đoạn video quay cảnh con mình gặp nạn và thái độ vô cảm của những người đi ngang qua mà không cứu giúp. – Người cha họ Wang của bé Duyệt Duyệt đã nói trong nước mắt : “Có chuyện gì đang xảy ra với những con người kia vậy ? Họ đưa ra quá nhiều lý do để bào chữa cho thái độ ngoảnh mặt làm ngơ với con tôi đang gặp nạn cần được cấp thời giúp đỡ. Xã hội này thật quá bàng quan và vô tâm. Bé Duyệt Duyệt của chúng tôi thật vô cùng đáng yêu : Có lần tôi to tiếng làm mẹ nó khóc, nó liền làm trò cho cả hai chúng tôi phải cười hòa giải với nhau. Giờ thì tôi chẳng còn biết làm gì hơn là mong sao cho con tôi một lúc nào đó sẽ tỉnh dậy và gọi tiếng “bố” với tôi một lần nữa”.

– Thật đáng buồn khi hy vọng của anh Wang đã không trở thành hiện thực, vì Bé Duyệt Duyệt đã vĩnh viễn ra đi vài ngày sau, trong sự tiếc thương vô hạn của cha mẹ và mọi người. Được biết cảnh sát Trung Quốc hiện đã bắt giữ hai tài xế xe tải đã cán lên bé Duyệt Duyệt để làm rõ tội trạng của họ.

 1. SINH HOẠT :

Bạn sẽ phản ứng thế nào nếu gặp phải tình huống tương tự, để xứng đáng trở thành môn đệ đích thực của Chúa Giê-su  ?

 1. LỜI CẦU :

Lạy Chúa, khi nhìn thấy cảnh bé gái 2 tuổi gặp nạn bị nhiều người đi ngang qua bỏ mặc, con đã cùng nhiều người khác cảm thấy rất phẫn nộ và không tiếc lời chê trách thái độ thờ ơ vô cảm của họ. Nhưng lạy Chúa. Trong cuộc sống, nhiều lần chính chúng con cũng đã vô cảm như vậy trước nỗi đau của đồng lọai, nhất là nếu kẻ đó là người chúng con không ưa. Xin cho chúng con biết noi gương Chúa : chạnh lòng xót thương và sẵn sàng giúp đỡ những người gặp họan nạn, bất kể họ là ai, hầu chúng con xứng đáng là môn đệ thực sự của Chúa như lời Chúa phán : “Ở điểm này, mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy là anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga 13,35).- AMEN.

LM ĐAN VINH – HHTM

BÀI 94

BÀI HỌC TỪ CUỘC SỐNG – HÌNH PHẠT ĐÍCH ĐÁNG CHO KẺ VÔ CẢM

 1. LỜI CHÚA : Khi Đức Giê-su đến gần cửa thành thì kìa, người ta khiêng một người chết đi chôn. Người này là con trai duy nhất, và mẹ anh ta lại là một bà góa. Có một đám đông trong thành cùng đi với bà. Trông thấy bà, Chúa chạnh lòng thương và nói : ”Bà đừng khóc nữa !”, rồi Người lại gần sờ vào quan tài. Các người khiêng dừng lại. Đức Giê-su nói : “Này người thanh niên, tôi bảo anh : Hãy trỗi dậy ! Người chết liền ngồi lên và bắt đầu nói. Rồi Đức Giê-su trao anh ta cho bà mẹ. (Lc 7,12-15).
 2. CÂU CHUYỆN : CÔ TÀI XẾ XINH ĐẸP VÀ BA GÃ LƯU MANH.

(VTC News) – “Một chiếc xe búyt cỡ trung chở đầy khách đang chạy trên đường đồi. Giữa đường, ba tên du côn trang bị vũ khí đã để mắt tới cô tài xế xinh đẹp. Chúng bắt xe dừng và đòi được “vui vẻ” với cô. Tất nhiên là cô lái xe lớn tiếng kêu cứu, nhưng tất cả hành khách trên xe đáp lại bằng sự im lặng. Lúc ấy một người đàn ông trung niên gầy yếu đã lên tiếng yêu cầu ba tên du côn dừng tay; nhưng ông đã bị chúng đánh đập tàn nhẫn. Ông rất giận dữ và lớn tiếng kêu gọi các hành khách khác cùng hợp tác ngăn chặn hành động man rợ kia, nhưng không ai tiếp ứng. Và sau đó cô tài xế đã bị ba tên côn đồ lôi vào bụi rậm gần đó. Một giờ sau, ba tên du côn và cô lái xe trong bộ quần áo tơi tả quay lại xe và cô tiếp tục ngồi vào tay lái.

Này ông kia, ông xuống xe đi ! Cô lái xe ra lệnh cho người đàn ông khi nãy đã lên tiếng bênh vực cô và bị bọn du côn đánh đập. Người đàn ông ngạc nhiên nói :

–  Cô làm sao thế ? Tôi mới tìm cách cứu cô mà. Tôi làm thế là sai sao ?

– Cứu tôi ư ? Ông đã làm gì cứu tôi chứ ? Cô lái xe vặn lại, và vài hành khách cười.

Bây giờ thì người đàn ông đã thật sự tức giận. Dù ông đã không cứu được cô, nhưng lẽ ra ông cũng không nên bị đối xử thế này mới phải. Ông ta nhất quyết từ chối xuống xe và nói : “Tôi đã trả tiền đi xe nên tôi có quyền được ở lại trên xe.” Nhưng cô lái xe vẫn cương quyết : “Nếu ông không xuống, xe sẽ không chạy”.

Điều bất ngờ là các hành khách, vốn đã làm ngơ trước hành động man rợ mới đây của bọn du côn, giờ đây lại nhao nhao yêu cầu người đàn ông phải xuống xe. Họ nói : “Ông ra khỏi xe đi, chúng tôi có nhiều công việc phải làm và không thể trì hoãn lâu hơn nữa !”. Một vài người khỏe mạnh còn đến cưỡng bách người đàn ông phải xuống xe. Ba tên du côn nhìn nhau cười ranh mãnh và bình luận :

– Chắc là tụi mình đã phục vụ cô nàng ra trò đấy nhỉ !”

Sau nhiều lời qua tiếng lại, hành lý của người đàn ông đã bị ném qua cửa sổ và ông bị đẩy ra khỏi xe rồi chiếc xe búyt tiếp tục cuộc hành trình.

Cô lái xe vuốt lại mái tóc và vặn loa chiếc radio trong xe kêu to hết cỡ. Xe lên đến đỉnh đồi và bắt đầu đi xuống mé bên kia quả đồi. Phía tay phải chiếc xe là một vực thẳm sâu hun hút. Tốc độ xe búyt tăng dần. Gương mặt cô lái xe trở nên căng thẳng. Hai bàn tay cô giữ chặt tay lái và nước mắt tự nhiên trào lăn xuống hai gò má. Một tên du côn nhận thấy cô tài xế có điều bất thường,nên ra lệnh cho cô : “Chạy chậm lại thôi, mày định làm gì thế ?”. Sau đó tên du côn cố giằng lấy tay lái, nhưng chiếc xe búyt đã vượt lề đường và lao xuống vực sâu như tên bắn.

Hôm sau, các tờ báo địa phương loan tin : Một tai nạn bi thảm đã xảy ra ở vùng “Phục Hổ Sơn” : Một chiếc xe cỡ trung đã lao xuống vực, nữ tài xế và 13 hành khách trên xe đều thiệt mạng. Người đàn ông bị đuổi xuống xe đọc tờ báo ấy và đã khóc. Không ai biết tại sao ông ta khóc !”.

 1. SUY NIỆM :

– Câu chuyện kết thúc ở đây nhưng sau đó là hàng trăm, hàng ngàn lời bình luận phủ đầy trên các trang mạng xã hội. Trong một ngày chỉ riêng nhóm Facebook đã có tới hơn 2400 lượt người truy cập và chia sẻ. Hàng nghìn câu hỏi tự vấn lương tâm cũng được bật ra : “Bao nhiêu lần mình từng thờ ơ với những hoạn nạn khó khăn của người khác, đang khi hoàn toàn có khả năng giúp đỡ ?… Đôi khi chúng ta đã quá vô cảm trước cuộc sống chung quanh ! Sự vô cảm đã bị trừng phạt thích đáng và không thể tiếp tục tồn tại trong thế.giới hôm nay”.

– Trong dòng chảy của cuộc sống, khi mà mọi thứ đều “nhanh hay cực nhanh” như : Thức ăn nhanh (fast food), mạng internet băng thông rộng (broadband), tốc độ vi xử lí tăng lên gấp đôi, gấp ba… thì sự vô cảm cũng đồng thời diễn ra nhanh như vậy. Tuy trang mạng là ảo, nhưng trách nhiệm và yêu thương lại là thật. Câu chuyện trên tuy không xảy ra trong nước Việt Nam chúng ta, nhưng đã được lan truyền trên các trang mạng xã hội và gây nên một làn sóng bình luận của những bạn trẻ.

 1. SINH HOẠT :

Nếu bạn có mặt trên chuyến xe nói trên, bạn sẽ phản ứng thế nào ? Tại sao ?

Trong những ngày này chúng ta sẽ làm gì để giúp đỡ những ai bị ức hiếp và bị đàn áp cách bất công, để nên môn đệ đích thực của Chúa Giê-su ?

 1. LỜI CẦU :

LẠY CHÚA GIÊ-SU. Có lẽ chúng con cũng có phản ứng thụ động giống như các hành khách trên chiếc xe búyt trong câu chuyện trên, vì sợ bị những kẻ gian ác làm hại. Nhưng nếu chúng con biết hiệp lực với nhau thì chắc sẽ biến thành sức mạnh tổng hợp, giúp nhiều người tránh được những nỗi oan ức đau thương. Xin cho chúng con biết chạnh lòng xót thương những người đang bị áp bức, và tích cực góp phần xóa bỏ các tệ nạn xã hội, hầu  nên môn đệ đích thực của Chúa.- AMEN.

LM ĐAN VINH – HHTM

BÀI 95

BÀI HỌC TỪ CUỘC SỐNG – CHỮA TRỊ BÊNH ĐÁI ĐƯỜNG  

 1. LỜI CHÚA : Chúa phán : “Anh em hãy nên hòan thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hòan thiện” (Mt 5,48).
 2. CÂU CHUYỆN : BỆNH “ĐÁI ĐƯỜNG” VÀ THUỐC CHỮA TRỊ.

– Khi đến nhà ga phi trường hay vào một nhà hàng ăn hay khách sạn thì điều gây ấn tượng trước nhất, và cũng là cơ sở để khách đánh giá về trình độ văn minh và chất lượng phục vụ của nơi đó chính là WC, toa-lét hay nhà vệ sinh.

– Tại thành phố Hồ chí Minh chính quyền mặt trận đã có chương trình vận động người dân xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị, nhưng các nhà quy họach thiết kế lại không quan tâm đến WC, là nhu cầu sinh họat tối cần thiết này. Khi đi trong thành phố đông xe cộ và người qua lại, tôi hiếm khi nhìn thấy một nhà WC hay toa-lét công cộng. Do đó ở một số con đường có nhiều cây lớn, thỉnh thỏang lại thấy một vài tấm lưng của người đàn ông úp người vào tường vào bụi cây, và một dòng nước vàng tràn ra vỉa hè phía sau. Một buổi tối nọ, khi có dịp ngang qua một đường phố sầm uất, có nhiều quán cóc trên vỉa hè gần khu trung tâm quận I, khách khứa ngồi la liệt ăn uống trên hè đường. Tôi ngồi xuống một chiếc bàn có người ăn xong vừa đứng dậy và kêu một chai bia giải khát. Sau đó tôi nói bâng quơ với mấy người khách cùng bàn : “Không biết nhà vệ sinh ở đâu nhỉ ?”. Một anh nói giọng Bắc chỉ giáo ngay : “Ông này chỉ được cái vẽ chuyện ! Ở đây làm gì có nhà vệ sinh ! Mà nếu có cũng tội gì vào đó để phải ngửi cái mùi hôi hám. Ông cứ ra chỗ bụi cây kia rồi tha hồ xả !” 

– Tìm được nhà vệ sinh công cộng đã khó. Nhưng tìm được rồi lại càng khó sử dụng do tình trạng hôi hám bẩn thỉu không thể chịu nổi. Khi nói chuyện về vấn đề này, một anh bạn có kể câu chuyện sau : Một hôm anh ta chở bạn gái đi hóng mát ở bến Bạch Đằng. Đang yên lành bỗng nhiên anh ta cảm thấy một cơn “buồn” ập tới. Anh chạy xe lòng vòng một hồi mà không kiếm thấy một nhà vệ sinh công cộng nào để giải quyết “bầu tâm sự”. Vì tự trọng và không muốn bị mất điểm trước cô bạn gái mới quen, anh không thể bạ đâu “tè” đó, nên đành phải kiếm cớ trở về nhà, trong sự bực bội khó chịu của cô nàng.

– Còn một cô bạn của tôi thì thổ lộ : “Một hôm em phải nhịn suốt một tiếng đồng hồ mới tìm ra nơi “giải quyết”. Nhưng khi vào đến nơi thì thấy tối thui do công tắc điện hư, nước dội không có, và một mùi xú uế xộc thẳng vào mũi khiến em muốn nôn ọe. Em đành cố chạy xe về nhà để tránh phải ngửi cái mùi hôi hám kinh khiếp kia”.

– Một khách du lịch đứng tuổi từ Hà-nội vào TP Hồ chí Minh tham quan đã phát biểu: ”Thu tiền phí phục vụ cũng đúng thôi. Nhưng cũng phải làm sao cho người sử dụng đỡ bị ấm ức vì bị tốn tiền vô ích. Bây giờ nhiều người không những có nhu cầu vào toa-lét giải quyết cơn “buồn” kia xong là ra ngay, mà có thể họ còn cần một ít xà bông để rửa tay, cần một tấm gương soi, một lược chải lại đầu tóc cho đàng hòang. Nếu được như vậy thì dù có phải trả phí dịch vụ thêm một vài ngàn thì chắc ai nấy cũng sẵn lòng”.

 1. SUY NIỆM :

Lời đề xuất trên đây chắc cũng không quá khó để thực hiện trong thành phố của chúng ta. Ước mong các cơ quan hai ngành vệ sinh môi trường và du lịch văn hóa quan tâm nghiên cứu để thành phố có thêm nhiều nhà WC lưu động được phân bố tại nhiều địa điểm, vừa đảm bảo vẻ mỹ quan, vừa an tòan vệ sinh để khi cần người ta có thể dễ dàng tìm thấy và bảo đảm chất lượng phục vụ.

Tuy nhiên trong thời kỳ quá độ này, chắc mỗi người chúng ta đều nhất trí là phải biết nín nhịn, để chỉ xả “bầu tâm sự” đúng chỗ đúng nơi. Tránh tình trạng “tưới cây” bừa bãi như một vị khách du lịch nước ngòai đã nêu nhận xét như sau : “Người Việt các ông thật kỳ lạ : Khi hôn nhau bày tỏ tình cảm chính đáng ngòai đường phố thì các ông ngại ngùng xấu hổ. Nhưng khi cần là các ông cứ vô tư “xả nước thải” bừa bãi tại bất cứ nơi công cộng nào mà chẳng cảm thấy xấu hổ gì cả !!!”

 1. SINH HOẠT :

Theo bạn, nhận xét của ông khách du lịch nước ngòai về bệnh vô tư “đái đường” của một số người Việt đúng sai thế nào ? Để phòng ngừa bệnh “đái đường”, bạn nên làm gì trước khi ra đường ? Nếu chẳng may bị “buồn” bất tử ngòai đường, bạn cần làm gì để chứng tỏ là người có văn hóa ?

 1. LỜI CẦU :

Lạy Chúa. Xin giúp chúng con ngày một nên hoàn thiện trong cách ăn nết ở văn minh lịch sự. Cho chúng con ý thức giữ gìn vệ sinh chung qua việc không xả rác bừa bãi ở nơi công cộng, không “đái đường” nhưng biết ứng xử tốt đẹp để nên người trưởng thành về nhân cách và góp phần xây dựng môi trường sống ngày càng văn minh sạch đẹp hơn.– AMEN.

LM ĐAN VINH – HHTM