Vị thánh giữa lòng người

print

Vị thánh giữa lòng người

https://dongten.net/

Mẹ Têrêsa Calcutta, một cái tên mà bất kể ai, dù lương hay giáo, cũng biết đến. Mẹ được biết đến không chỉ qua những việc bác ái mà mẹ và chị em trong Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô đã làm được, nhưng người ta còn biết đến mẹ chỉ vì sự đơn sơ, giản dị, yêu Chúa hết lòng và yêu tha nhân hết sức mình. Trong những giây phút suy ngẫm về mẹ Têrêsa trong ngày lễ, tôi chợt nhớ lại những hình ảnh dễ thương như thế.

  1. Có một bài hát mà khi còn nhỏ, mỗi lần tới lớp giáo lý, thì cô giáo dạy lũ trẻ chúng tôi hát: “Này con chỉ là cây bút chì nhỏ bé. Trong tay Thiên Chúa Ngài đã vẽ đời con. Này con chỉ là cây bút chì bé nhỏ. Trong tay Thiên Chúa Ngài đã dựng nên con”. Chỉ là một câu hát bình thường, đơn giản nhưng lại chất chứa một ý nghĩa cao sâu. Mãi đến sau này khi đã lớn, tôi được đi Linh Thao, được cảm nếm và nhận ra tình yêu Thiên Chúa, cùng với sự quan phòng không nguôi của Người, thì đã phần nào hiểu được câu nói đơn sơ của thánh Têrêsa trong câu hát năm xưa. Nơi mẹ, tôi thấy được sự tin yêu và phó thác cách trọn vẹn vào bàn tay Thiên Chúa quan phòng trong mọi việc mẹ làm. Và tôi cũng phải ngạc nhiên trước những điều mà Chúa đã làm cho mẹ. Thật kỳ diệu biết bao!
  1. Cha sở của tôi trong một lần giảng lễ, Ngài đã chia sẻ với bà con về thiên chức linh mục. Cha nhắc lại chính câu mà mẹ Têrêsa đã ghi trong phòng thay áo lễ của linh mục: “Xin cha dâng Thánh Lễ này như Thánh Lễ đầu tiên, như Thánh Lễ cuối cùng, và như Thánh Lễ duy nhất chỉ có một lần trong đời”. Mẹ Têrêsa thực sự yêu quý Thánh Lễ và Bí Tích Thánh Thể. Trong những hoạt động liên tục trong một ngày lấy đi nơi mẹ bao nhiêu sức lực, trao cho mẹ bao nhiêu mệt mỏi, và cũng không ít những thách đố. Nhưng nơi Bí Tích Thánh Thể và Thánh Lễ, mẹ và chị em của mẹ nhận được ơn an ủi lớn lao, ơn ai ủi ấy giúp chị em vượt qua tất cả để phục vụ Thiên Chúa nơi những con người bệnh tật, nghèo khổ. Tôi thực sự đánh động khi thấy hình ảnh mẹ quỳ trước Thánh Thể, nét mặt chăm chú thành khẩn, đầu hơi cúi nghiêng với làn da nhăn nheo do tuổi tác và công việc. Dường như người phụ nữ ấy đang kín múc những điều lớn lao gì đó trong âm thầm mà chỉ Đấng cao sâu mới biết.
  1. Bài phát biểu của mẹ trong buổi nhận giải Nobel Hòa Bình cũng để lại trong tôi nhiều ấn tượng. Trước những giải thưởng mang tính toàn cầu, những người được nhận giải thường chuẩn bị cho mình một bài nói chuyện cũng mang tính toàn cầu. Những câu nói bóng bẩy, chải chuốt, cách điệu và gây ấn tượng cho mọi người trên thế giới đều nghe. Cũng có những lời mời gọi hết sức mạnh mẽ để mọi người được đánh động và ủng hộ. Riêng mẹ Têrêsa, bài diễn văn của mẹ có lẽ bình thường và giản dị quá sức tưởng tượng. Một phụ nữ Albani giọng run run đọc lên lời kinh Hòa Bình của thánh Phanxico Atxidi, rồi nói về tình yêu Con Thiên Chúa xuống thế làm người, và kết thúc bằng một lời mời gọi mọi người yêu thương nhau. Nếu nhìn một khía cạnh nào đó, có lẽ bất kỳ người Công Giáo nào cũng có thể nói được như mẹ, nhưng để sống được những điều ấy, mẹ đã trải qua bao nhiêu gian nan vất vả. Bài nói chuyện giản đơn, nhưng để thực hiện thì chẳng đơn giản chút nào. Vậy mà mẹ làm được!
  1. Mẹ Teresa cũng trải qua những đêm trường tăm tối của tâm hồn. Khi nghe những lời tâm sự rất thật của thánh nữ, bản thân tôi thấy vui. Đau khổ là môt thực tại, mà ngay cả một vị thánh cũng chẳng thể tránh được. Càng làm thánh thì họ gặp đau khổ càng nhiều trong cuộc sống. Nhưng quan trọng là họ đã vượt qua những đau khổ, thách đố ấy ra sao. Kinh nghiệm chính bản thân mẹ đã tỏ ra cho những ai sống đời phục vụ, bác ái và ngay cả sứ mạng trong đời tu rằng đau khổ cũng không tránh né khỏi họ. Tôi thấy hạnh phúc vì hiểu được những tâm tư của thánh nữ, tôi hãnh diện vì có một người bà, người mẹ, người chị bằng da, bằng thịt tên Têrêsa Calcutta, người phụ nữ ấy thuộc quốc tịch Albani, người phụ nữ ấy khao khát phục vụ Thiên Chúa qua tha nhân, người phụ nữ ấy biết đau khổ, biết rơi nước mắt. Chỉ khi hiểu được kinh nghiệm của sự đau khổ, người ta mới dễ đồng cảm và yêu mến đồng loại. Chắc chắn mẹ Têrêsa cũng đã từng có kinh nghiệm như thế.
  1. Ngày 04/09/2016, tại Quảng Trường thánh Phêrô, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tuyên thánh cho mẹ Têrêsa Calcutta. Giây phút mà người phụ nữ được cả thế giới gọi là mẹ được long trọng ghi vào hàng hiển thánh của Giáo Hội Công Giáo. Chắc chắn cả thế giới đều vui mừng về sự kiện này, vì thế giới đã muốn truyên dương một người nữ anh hùng, vóc người nhỏ nhắn nhưng ý chí sắt thép từ lâu lắm rồi. Mẹ thực sự đã là một vị thánh trong lòng con người trong thời đại mới này. Tấm gương về sự hy sinh, bác ái, giản dị và âm thầm của mẹ đã lan tỏa cách ngầm ngầm và để lại một sức ảnh hưởng lớn lao. Ngoài Dòng Thừa Sai Bác Ái do Mẹ sáng lập, thì những nhóm công tác xã hội, các nhóm thiện nguyện, những tổ chức bác ái cũng lần lượt nhận mẹ là bổn mạng của mình, với ao ước xin thánh nữ chuyển cầu cùng Chúa trước những hoạch định bác ái, thiện nguyện của họ. Chắc hẳn thánh Têrêsa trên trời cũng vui mừng vì có nhiều người yêu mến và sống trong tình bác ái, yêu thương nhau.
  1. Chắc hẳn người phụ nữ Têrêsa Calcuta hoàn toàn không thích được người khác tuyên dương và trao tặng cho mình những danh hiệu này, giải thưởng kia. Vì tài sản lớn nhất mà mẹ có là những người nghèo. Nơi người nghèo mẹ nhận ra hình ảnh Thiên Chúa hiện diện thật sống động. Chính lòng khao khát muốn được phục vụ Thiên Chúa đã bén duyên giữa mẹ và những kiếp người cùng khốn nhất. Thế nên, thay vì những lời ca ngợi, cám ơn, tuyên dương người phụ nữ này, thì hãy dâng lên Thiên Chúa những lời ca ngợi ấy, như mẹ đã nói trong bài phát biểu ở lễ nhận giải Nobel Hòa Bình: “Chúng ta hãy dâng lời cảm tạ Chúa, vì cơ hội tốt đẹp này. Giải thưởng Hòa Bình này nhắc nhở mọi người chúng ta hãy sống trong an bình!”. Chắc chắn mẹ sẽ vui lòng vì điều này hơn.

Lạy thánh Têrêsa Calcutta, xin cầu cùng Chúa cho mỗi người chúng con, thêm sống tình yêu thương, bác ái trong đời sống hàng ngày của mình. Để qua việc phục vụ những con người nghèo khổ, nhỏ bé, chúng con ý thức được rằng chúng con đang phục vụ chính Đức Kitô nơi anh chị em chúng con. Amen

Little Stream

Nguyên văn bài phát biểu của mẹ Têrêsa Calcutta xem tại: https://www.nobelprize.org/prizes/peace/1979/teresa/lecture/