Vui Bước Tin Mừng: Cồn Tròn 100 Năm

print

Vui Bước Tin Mừng: Cồn Tròn 100 Năm

Nguồn: Vatican News Tiếng Việt thứ Sáu 16.10.2020

https://www.youtube.com/watch?v=PWL4Kr3zi8I

 

Tôi cứ mãi miết đeo đuổi suy nghĩ, rồi tưởng tượng ra cảnh 100 năm trước, tại nơi nhà thờ Cồn Tròn này như thế nào, nhưng không thể, vì sau 100 năm, Cồn Tròn vẫn nằm sâu heo hút một nơi mà xoay tròn mấy vòng vẫn chưa tìm được lối.

Tôi đi theo sự chỉ dẫn trên tấm thiệp mời, cộng theo lời dặn dò của ông bà: “Đường đi trên cửa miệng”, ý là đi tới đâu không biết thì hỏi. Lần mò mãi cũng tới được bến tàu, chờ một lúc thấy có cái gì đó sai sai nên hỏi ra thì tàu đi Côn Đảo, được chỉ quanh co trở ra để tìm đến bến cảng Tràn Đề. Ở hiền gặp may, tôi vừa hỏi tới Cồn Tròn, có anh chàng tốt bụng hỏi ngay: “Đi lễ 100 năm phải không? Để tui dẫn lên bến tàu Ngan Rô đi cho dễ.” Bến tàu cách đó khoảng chừng 4 km. Thì ra đúng là “phe ta”. Hình như trong Giêsu, chúng ta là anh em. Chỉ cần xưng danh Giêsu là mọi sự được an bài. Thiên thần Chúa đang trực sẵn nơi mọi cửa hẹp để dẫn lối đưa đường. Tôi đến bến phà thì có nhiều người cùng tiến về cùng tiến về một đích, thế là đến được Cồn Tròn nguyên vẹn.

Đứng trước cổng nhà thờ tôi ồ lên đẹp quá. Một ông cụ có tuổi nói với tôi hôm nay đẹp vậy đấy chứ ngày xưa ở đây là lùm sậy, ao mương, tất cả là con số không. Đời sống đạo cũng bấp bênh như cái cù lao trôi trên sông Hậu này. Thế mà Chúa và Đức Mẹ vẫn gìn giữ tới ngày nay, chắc nhờ các cụ lần hạt Mân Côi. Tôi trộm nghĩ: nhân vật lịch sử chứng kiến sự thay da đổi thịt của nơi này là đây!

Khuôn viên rộng lớn thoáng đãng, khoe nét đẹp mái nhà cong vút, rất sang chảnh. Nhà Thờ Cồn Tròn nhấn mình sâu giữa vùng đất hoang sơ, lấp bởi bốn bề sông nước. Cả nhà thờ lặng thinh nghe đọc lịch sử của Cồn Tròn, có một luồng cảm xúc đang trào ngược trong trái tim tôi, một chi tiết đã đụng chạm vào nơi sâu thẳm tâm hồn tôi là vào năm 1920 ông Nguyễn Văn Kiểng, trước làm “thầy pháp”, sau được Cha Phan Thanh Đề (Trà Lồng) hướng dẫn trở thành Kitô hữu… Từ một hạt giống đức tin mảnh mai, yếu ớt mà Thiên Chúa đã gieo vào một vùng đất lau sậy này, để rồi trải qua 100 năm trầy trụa không bị hủy diệt cứ âm thầm thắm đẵm vào lòng đất ngủ yên chờ ngày bừng sức sống. Để sau 100 năm, có một nhà thờ Cồn Tròn trổ bao nhiêu hoa trái sum xuê trong vườn hoa Giáo hội.

Tôi nhiều lần cúi đầu ngưỡng mộ các cha thừa sai truyền đạo. Tại sao họ có thể đi đến những nơi mà 100 năm sau khi có lối vào mà tôi vẫn luẩn quẩn lạc lối? Tại sao giữa rừng thiêng nước độc hạt mầm đức tin vẫn được nuôi dưỡng chờ ngày lớn xanh? Tin Mừng Chúa được cấy vào tế bào giữa lồng ngực những con người rất bình thường để làm nên sức mạnh phi thường. Mỗi lần nghe lịch sử của những họ đạo vùng sâu xa là mỗi lần trái tim tôi rung lên niềm xúc cảm như đang chạm phải luồng sức mạnh từ Chúa Thánh Linh đang chảy dọc ngang tim mình.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Cha Giuse đã nhiều lần nhấn mạnh rằng: một vị thánh to nên thánh từ những việc nhỏ, trong vùng đất nhỏ có nhà thờ to, từ khởi sự với những con người nhỏ bé, Chúa đã kéo dài lịch sử suốt trăm năm, mặc dù gần 80 năm không danh phận, nhưng sự hiện diện là hiển nhiên. Dọc theo chiều dài lịch sử họ đạo, người ta như bắt gặp những khuôn mặt hóa thạch rất đẹp thời Cựu Ước và những gương mặt đang tỏa sáng thời Tân Ước để cho danh Đức Kitô luôn rạng ngời.

Trên bàn thánh, cột mốc 100 năm được mở ra cho mọi người nhìn lại và chiêm niệm một chặng đường dài gian khổ, nhìn lại những mục tử đã từng được sai đến để sống cùng, đồng hành với đoàn chiên. Trước giờ lễ người ta đã chứng kiến cuộc hội ngộ vỡ òa của 10 năm, 5 năm, 3 năm… tay bắt mặt mừng, mắt rưng rưng ngấn lệ. Tình người được trộn lẫn trong tình Yêu Kitô. Nó vĩnh hằng trong trái tim người ra đi lẫn người ở lại.

Như lời cha quản hạt Sóc Trăng chia sẻ: “100 năm là điểm son để chúng ta cùng nhìn lại những điều huyền nhiệm mà Thiên Chúa đã ban cho Cồn Tròn, nhìn lại để tạ ơn và sống xứng đáng hơn với ơn ban. Mong ước rằng Cồn Tròn sẽ ngày càng phát triển mạnh về đời sống đức tin và lan tỏa cho mọi người xung quanh.”

Còn cha sở Giuse Phạm Thành Công thì chia sẻ: mặc dù Cồn Tròn nhỏ bé nằm cheo leo trên một cù lao bao bọc bởi sông nước thuộc giáo hạt Sóc Trăng, giáo phận Cần Thơ, đường đi khó khăn, giáo dân chỉ khoảng hơn 300, đa phần là người già và trẻ nhỏ, nhưng mầm đức tin đã ăn sâu trong lòng họ đạo suốt 100 năm qua. Cha sở như người cha lo trong lo ngoài từ việc học tập của con cái trong giáo xứ, việc mang ánh sáng văn minh đến với họ đạo bằng việc chăm lo đời sống tri thức và sống đạo, các lớp giáo lý được cha quan tâm hàng đầu. Thánh lễ ngày Chúa Nhật đông đủ đoàn chiên tụ về tham dự sốt sắng. Thánh lễ mỗi sáng có hơn 20 người tham dự, hàng đêm bà con sum họp bên đài Đức Mẹ lần chuỗi Mân Côi. Cha mới được bài sai về chưa tròn 3 tháng với sức trẻ, năng động và niềm tin vào quyền năng Thiên Chúa, tin rằng cha sẽ đồng hành để Cồn Tròn sẽ có những chồi xanh trong vườn hoa Giáo Hội.

Cồn Tròn đường đến khó, đường về cũng không dễ, nhưng tin rằng thời gian và tấm lòng mục tử sẽ là sức mạnh giúp đoàn chiên miệt mài dấn thân trên bước đường đem Tin Mừng Chúa đến từng ngõ ngách lòng người.

Tiểu Hổ