Ý Nghĩa Cuộc Sống

print

Ý Nghĩa Cuộc Sống

Quý vị và các bạn thân mến,

Sadio Mané, là cầu thủ bóng đá trẻ tuổi người Sénégal thi đấu ở vị trí tiền đạo cánh phải cho câu lạc bộ Liverpool tại Premier League và đội tuyển bóng đá quốc gia Sénégal. Sinh năm 1992, Mané bắt đầu sự nghiệp bóng đá của mình hồi năm 2011 và lập được nhiều thành tích lớn trong các giải bóng đá lớn. Anh đạt danh hiệu Vua phá lưới Premier League trong mùa giải 2018-2019, và đầu năm 2020 thì Mané được vinh danh với giải thưởng “Cầu thủ hay nhất châu Phi”.

Là một trong những cầu thủ bóng đá hàng đầu hiện nay với mức lương khoảng 852.000 USD/tháng (tương đương 19,5 tỷ VNĐ), Sadio Mané vẫn sống rất giản dị, hòa đồng với mọi người và mọi sinh hoạt bình thường trong cuộc sống hằng ngày chứ không sống theo phong cách của một triệu phú. Quá khứ nghèo khó là động lực để Sadio Mané vươn lên trong bóng đá, và trở về quê hương Sénégal với tấm lòng nhân hậu và quảng đại. Anh xây bệnh viện và đóng góp tiền để xây trường tại vùng quê nghèo của mình. Có lần, anh còn đi giúp dọn nhà vệ sinh ở một thánh đường Hồi giáo tại Liverpool, sau một trận thắng bóng đá. Khi Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, anh đã gửi ngay 40.000 bảng Anh cho chính phủ Sénégal ủng hộ công tác chống dịch. Hào phóng với những khoản tiền đóng góp to lớn như vậy, nhưng Mané vẫn dùng chiếc Iphone vỡ màn hình và chiếc tai nghe rẻ tiền. Anh đã từng phát biểu rằng: “Tại sao tôi lại cần tới 10 chiếc xe Ferrari, 20 đồng hồ kim cương hay hai chiếc máy bay? Những thứ đó có thể làm gì cho tôi và thế giới này? Bóng đá là công việc chính của tôi, nhưng đôi lúc mọi thứ không chỉ xoay quanh trái bóng. Tôi nghĩ rằng chúng tôi là những hình mẫu và việc giúp đỡ người khác là rất quan trọng. Với những gì tôi có được ngày nay nhờ bóng đá, tôi có thể giúp cộng đồng của mình”.

Quý vị và các bạn thân mến,

Mục đích và ý nghĩa tìm được trong cuộc sống giúp con người định hướng cho mình một lối sống riêng. Chàng cầu thủ nổi tiếng Sadio Mané đã không cho rằng mục đích cuộc sống của mình là tìm vinh quang ở những bàn thắng và bản thân cần phải hưởng thụ những của cải vật chất đã dày công tạo ra. Nhưng, anh xác quyết việc giúp đỡ tha nhân và cộng đồng đem lại ý nghĩa cho những vinh quang và thành công trong cuộc sống của anh. Do vậy, anh đã chọn cho mình một lối sống bình dân, giản dị không tiêu xài xa hoa cho mình, mà dùng tiền của mình có để chia sẻ cho tha nhân và phát triển cộng đồng. Đây là một lối sống đẹp và đầy ý nghĩa giữa một bối cảnh xã hội mà trào lưu hưởng thụ cá nhân đang chiếm ưu thế trong suy nghĩ và lối sống của con người trong thời đại hôm nay.

Hằng ngày, trên các trang mạng xã hội, chúng ta thường xuyên gặp thấy các tin tức về những doanh nhân, nghệ sĩ, siêu mẫu thành đạt. Mỗi người đều có một lối sống riêng trong hào quang và sự giàu có của mình. Có người thích được nổi nang bên cạnh nhiều siêu xe, biệt thự xa hoa, và những kiểu quần áo, giày dép, nữ trang chính hiệu đắt tiền. Họ tìm thấy ý nghĩa đời mình khi có thêm nhiều người thán phục và hâm mộ ánh hào quang cùng với sự sang trọng, lộng lẫy của mình. Tuy nhiên, cũng có nhiều người tìm thấy ý nghĩa cuộc sống mình khi được đem hết tài năng cống hiến cho nghệ thuật và niềm vui, hạnh phúc của con người. Do vậy mà họ đã chọn cho mình một lối sống giản dị, bình dân, hòa đồng với mọi người lao động nghèo và sẵn lòng trợ giúp tiền của cho những ai có hoàn cảnh khó khăn một cách âm thầm, tế nhị.

Trong cuộc lữ hành trần thế này, tất cả chúng ta đều không ngừng tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống của mình. Chính nhận thức về ý nghĩa cuộc sống trở thành kim chỉ nam định hướng cho lối sống của chúng ta. Trong buổi tiếp kiến tại Quảng trường thánh Phêrô, sáng thứ Tư, ngày 11 tháng Năm năm 2011, Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã khẳng định trước 20.000 tín hữu và du khách hành hương năm châu, rằng: “Chỉ nơi Thiên Chúa, con người mới tìm ra ý nghĩa cuộc sống của mình, vì con người được tạo dựng nên giống hình ảnh của Thiên Chúa và con người ước mong Thiên Chúa”. Thật vậy, Thiên Chúa là nguồn mạch của Chân – Thiện – Mỹ, là Tình Yêu, là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Ước gì khi sống trong Thiên Chúa, qua việc lắng nghe và thực thi Lời Chúa, chúng ta sẽ đi trên đường ngay nẻo chính, sống chan hòa yêu thương và sẽ tìm ra được ý nghĩa của cuộc đời mình.

 Lạy Chúa, bi kịch của cuộc sống chúng con không phải là sự nghèo đói, bệnh tật mà là một cuộc sống không hi vọng, không có ý nghĩa, và không có Chúa. Xin Chúa cho chúng con biết chọn Chúa làm ý nghĩa cuộc sống của mình để luôn sống như Chúa: khiêm tốn, hiền lành, hy sinh và quảng đại phục vụ tha nhân. Amen.

Duy An