Yêu Là Chấp Nhận Người Mình Yêu

print

Yêu Là Chấp Nhận Người Mình Yêu

Chuyện kể rằng có một chàng trai và một cô gái yêu nhau tha thiết. Cha mẹ của chàng trai mong muốn cho con trai mình đi du học để có tương lai rực rỡ, nên không đồng ý cho anh yêu và lấy cô gái này. Dù vậy, hai người vẫn nhất quyết ở bên nhau. Khi chàng trai vừa tốt nghiệp đại học thì cha mẹ anh đưa anh đi du học ở nước ngoài. Trước khi đi, anh đã cầu hôn cô gái. Cô đồng ý, và cha mẹ cô cũng chấp thuận. Thế là họ đã âm thầm đính hôn với nhau. Cô gái bắt đầu đi làm, và chàng trai thì tiếp tục sự nghiệp học hành của mình ở nước ngoài. Họ thường xuyên gửi cho nhau những lời yêu thương qua thư từ và điện thoại. Một ngày nọ, trên đường đi làm, cô gái không may bị tai nạn ô tô. Chấn thương ở não đã làm cô vĩnh viễn mất đi giọng nói. Không muốn mình là gánh nặng của người yêu, cô đã viết cho anh một lá thư, gửi trả chiếc nhẫn đính hôn, nói rằng cô không thể chờ đợi anh nữa và quyết định chia tay. Chàng trai gửi hàng trăm lá thư, gọi không biết bao cuộc điện thoại, nhưng cô không hồi đáp và chỉ im lặng khóc.

Cha mẹ cô gái quyết định chuyển chỗ ở, hi vọng cô có thể quên mọi thứ và sống vui vẻ hơn. Ở môi trường mới, cô học ngôn ngữ cử chỉ và bắt đầu một cuộc sống mới. Một ngày kia, bạn cô tới thăm và nói rằng chàng trai đã quay về. Cô bảo bạn đừng để cho anh biết chuyện gì đã xảy ra đối với cô. Một năm trôi qua, người bạn của cô lại đến mang theo một cái phong bì. Đó là thiệp cưới của anh. Cô cảm thấy choáng váng. Mở phong bì ra, cô ngạc nhiên khi thấy tên mình và anh trong đó. Vừa lúc đó, anh đã đứng trước mặt cô và dùng ngôn ngữ cử chỉ nói với cô rằng: “Anh đã dành một năm để học ngôn ngữ cử chỉ, vì anh muốn nói với em là anh chưa bao giờ quên lời ước hẹn của hai ta. Hãy để anh là giọng nói của em. Anh yêu em.” Cô gái khóc òa lên hạnh phúc và lao vào vòng tay ấm áp của người mình yêu thương.

Quý vị và các bạn thân mến,

Văn sĩ người Mỹ Brian Tracy đã phát biểu rằng: “Món quà lớn nhất mà bạn có thể trao cho người khác là tình yêu và sự chấp nhận vô điều kiện”. Đôi bạn trẻ trong câu chuyện mà chúng ta vừa nghe đã trao cho nhau một tình yêu rất chân thành và chấp nhận nhau bất chấp mọi nghịch cảnh. Khi phải xa cách nhau, họ vẫn miệt mài là động lực của nhau để chu toàn việc bổn phận phải thực hiện và kiên trì chờ đợi ngày trùng phùng. Đỉnh điểm của nghịch cảnh chính là nơi họ khám phá ra được mức độ tình yêu mà họ dành cho nhau. Chàng trai đã nhận ra được tình yêu lớn lao của người yêu dành cho mình, khi cô gái không muốn là gánh nặng của anh vì mất đi giọng nói trong vụ tai nạn. Và, cô gái cũng nhận ra được tình yêu của người yêu mình khi chàng trai đã chấp nhận cô và dành cả một khoảng thời gian dài để học ngôn ngữ của cô. Đã có một kết thúc đẹp cho một tình yêu bi thương nhưng cao thượng ấy. Sau những hy sinh dành cho nhau, họ đã gặp lại tình yêu của mình. Tình yêu vượt qua được giông bão là tình yêu mạnh mẽ nhất, và bền vững nhất.

Tình yêu là một trong muôn vàn điều quý giá mà con người hằng tìm kiếm và khát khao thủ đắc trong cuộc đời. Tình yêu là gì, ở đâu và làm sao để có được là những câu hỏi lớn mà con người luôn khắc khoải. Được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa, con người được mang lấy vẻ đẹp của Người và còn được Người ban tặng món quà đẹp nhất, đó là Tình Yêu. Thánh Phaolô tông đồ đã khẳng định điều này trong thư gửi tín hữu Roma: “Thiên Chúa đã đổ tình yêu của Người vào lòng chúng ta” (Roma 5, 5). Do xuất phát bởi Thiên Chúa, tình yêu có căn tính là trao ban và đón nhận một cách chân thành và trọn vẹn, như tình yêu giữa Ba Ngôi Thiên Chúa. Bất cứ ai để cho tình yêu ấy luân chuyển trong con tim của mình, họ cũng sẽ có khả năng trao ban tình yêu và được nhận lãnh tình yêu một cách chân thành, trọn vẹn nhất.

Tháng Sáu – tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu lại về mời gọi chúng ta bước vào khoảng thời gian đẹp để suy tư và cảm nghiệm tình yêu của Chúa Giêsu – Đấng đã trao bao cho nhân loại tình yêu lớn nhất và đẹp nhất, đó là: tình yêu của người hiến dâng mạng sống vì người mình yêu. Nơi tình yêu của Người, chúng ta thấy được ý nghĩa của tình yêu: yêu là chấp nhận người mình yêu. Chúa Giêsu đã yêu nhân loại, trong đó có mỗi người chúng ta. Người chấp nhận mang lấy thân phận con người như chúng ta, chấp nhận yêu những con người yếu đuối, đầy khiếm khuyết, dễ thay lòng đổi dạ và chấp nhận hy sinh cả mạng sống của Người để đem lại hạnh phúc và ơn cứu rỗi cho chúng ta. Ước gì chúng ta biết đền đáp lại tình yêu của Người bằng trọn niềm yêu mến và hết sức phụng thờ Người.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ và chúc tụng Thánh Tâm của Chúa. Xin cho chúng con có một trái tim giống như Chúa để luôn sống hiền lành, yêu thương tha nhân và sẵn sàng hiến thân phục vụ để đáp đền tình Chúa dành cho con. Amen.

Duy An