Yêu Kiểu Mới

print

Chúa Nhật 5 Phục Sinh Năm C

Yêu Kiểu Mới

Lm. Giuse Nguyễn

Di chúc của một người là cái gì rất quý giá, thiêng liêng cho những người thân. Vì vậy họ sẽ làm mọi cách để thực hiện di chúc đó, nhiều khi phải hy sinh sinh nhiều thứ để thực hiện nguyện vọng của người đã khuất. Khi cầu Cần Thơ được khánh thành vào năm 2008. Lúc đó có một ông già ở Phụng Hiệp, Hậu Giang ước mong ngày khánh thành cây cầu dây văng lớn nhất Đông Nam Á này ông sẽ đi cho biết. Tuy nhiên ông lâm bệnh nặng trước ngày cầu Cần Thơ hoàn tất. Trong lúc hấp hối, ông nói với các con ông: “Trước khi chôn ba, bây cho ba đi cầu Cần Thơ một lần cho biết”. Trời đất ơi, chết rồi biết gi nữa! Thế là ngày chon ôn, con cái thuê xe, vượt đường 30 cây số từ Phụng Hiệp đến Cần Thơ, chạy lên cây cầu dây văng, qua bờ Vĩnh Long, rồi vòng về mới đem ông đi chôn. Họ muốn thực hiện lời di chúc của ông. Hay có những đám tang người ta mướn dàn đờn ca tài tử về hát suốt đêm. Hỏi sao vậy? Họ nói: “má con lúc sống khoái cải lương lắm, nên mướn về hát cho bả nghe”. Thôi thì hát cho bà nghe vài bài được rồi, để giờ mà đọc kinh cầu lễ, người Công giáo chắc cần cầu lễ hơn là cần mướn dàn nhạc về để “giúp vui văn nghệ nhân ngày má chết”. Nói một cách ngắn gọn: di chúc là gia tài vô giá mà người thân để lại cho chúng ta trước khi qua đời. Phụng vụ lời Chúa hôm nay cho chúng ta một di chúc vô cùng quý giá của Chúa Giêsu, đó là: “Các con hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương các con”.

Trong bài đọc thứ nhất (Cv 14, 21b-27) sách Tông Đồ Công Vụ kể lại việc Phaolô và Banaba đi khắp nơi để rao giảng Tin Mừng về Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, đã chết và đã sống lại. Tội tình gì mà phải đi rao giảng cho mệt vậy? Chính Phaolô sau này cũng tâm sự, ông gặp đủ thứ khó khăn trên bước đường truyền giáo, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng nữa. Nhưng ông vẫn làm vì: “Tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi”. Ông đang sống một tình yêu, nhưng tình yêu theo kiểu mới chứ không phải theo kiểu cũ. Một tình yêu muốn san sẻ chứ không giữ cho riêng mình. Một tình yêu sẵn sàng hy sinh chứ không tìm an nhàn cho mình…

Còn trong bài đọc 2 (Kh 21, 1-5a) thánh Gioan trong một thị kiến đã nhìn thấy một vương quốc mới, vương quốc của tình yêu. Ở đó sẽ không còn sự chết, cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa, vì những cái cũ đã biến mất. Chính Đấng ngự trên ngai là Đức Giêsu Kitô đã đổi mới mọi sự. Ngài đã dùng chính tình yêu của Ngài để đẩy lui những gì là cũ kỹ.

Trong bài Tin Mừng hôm nay (Ga 13, 31-33a.34-35) mô tả lại một khung cảnh chan chứa tình yêu thương: bữa tiệc chia tay của thầy trò Đức Giêsu. Chỉ một mình Đức Giêsu biết đây là bữa tiệc chia tay, còn các môn đệ thì tưởng đây là bữa tiệc Vượt Qua bình thường như mọi năm; tưởng đây là một chầu nhậu mà “lâu lâu người ta mới nhậu một lần”. Vì vậy các ông lấy làm lạ, tại sao trong bữa tiệc này, Thầy mình nói nhiều hơn uống, mà nói toàn những chuyện đâu đâu! Cũng dễ hiểu thôi, tâm lý tự nhiên của một người trước khi ra đi sẽ muốn nói thật nhiều, nhất là với những người mình thương mến, nhiều khi nói những điều gọi là trăn trối nữa. Cụ thể hôm nay Đức Giêsu trăn trối lại cho các môn đệ: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới, là anh em hãy yêu thương nhau”. Yêu thương nhau là chuyện xưa như trái đất, có mới mẻ gì đâu?! Nhưng cái mới ở đây là: “Yêu thương nhau như thầy yêu thương anh em”. Đức Giêsu đã trối lại cho các môn đệ hãy yêu kiểu mới, đừng yêu kiểu cũ nữa!

Chắc có lẽ nhiều người trong chúng ta biết câu chuyện của thánh nữ Maria Goretti. Cô là một cô gái xinh đẹp, cả về hình thể lẫn nết na. Nhưng vì gia đình nghèo, không có nhà riêng nên phải sống chung với gia đình của chàng Alexandre. Anh đem lòng yêu mến cô gái này và đã từng dụ dỗ cô phạm tội với mình, nhưng Goretti luôn từ chối. Một hôm khi mọi người đang làm đồng, Alexandre biết Goretti ở nhà một mình nên giả bộ đau bụng để đi về. Anh giả bộ nhờ Goretti vào phòng đơm nút áo cho mình. Cô bé ngây thơ nên cũng vào. Anh ta định giở trò đồi bại nhưng cô bé một mực từ chối. Đam mê đã làm mờ lý trí chàng thanh niên. Chàng đã lấy dao đâm liên tục 17 nhát vào người cô gái 14 tuổi. Anh của Goretti sinh nghi nên trở về nhà, thấy cảnh tượng đó anh hứa sẽ trả thù bằng mọi giá. Nhưng Goretti tha thiết xin anh mình tha cho Alexandre. Cuối cùng Goretti chết, Alexandre bị bắt ở tù. Một đêm anh nằm mơ thấy Goretti hiện ra tặng cho mình những cánh hoa hồng màu trắng và màu đỏ. Từ đó Alexandre ăn năn sửa mình nên được trả tự do trước thời hạn. Đặc biệt hơn, trong ngày Goretti được phong thánh, anh vinh dự là người được mời đến như một nhân chứng sống, và anh cũng là người dâng lễ vật trong thánh lễ đó.

Có thể nói tình yêu của Alexandre dành cho Goretti là tình yêu kiểu cũ, kiểu “xưa rồi diễm”, một tình yêu đam mê, thấp hèn. Còn tình yêu của  Goretti dành cho anh là tình yêu kiểu mới, một tình yêu cao thượng vượt lên trên những gì là tầm thường.

Để thực thi điều trăn trối của Thầy Chí Thánh, chúng ta phải biết vượt qua tình yêu tầm thường, cũ kỹ để hướng đến một tình yêu cao thượng hơn. Một tình yêu giống như Thầy đã yêu. Yêu không nề hà, yêu bất chấp, yêu tất cả, yêu chỉ vì yêu chứ không vì bất cứ lý do gì.

Còn chúng ta, tình yêu kiểu mới này không phải là cái gì lớn lao, phi thường, nhưng là một cái nhìn mới cho anh chị em, những người trước nay mình ghét, mình không muốn nhìn mặt. Hãy thay đổi cái nhìn của chúng ta. Thôi bỏ qua đi!… Là một lời nói mới mẻ dành cho anh chị em mình. Đừng nói xấu nhau, đừng nói những lời xúc phạm nhau. Hãy thay đổi cách nói của chúng ta!… Tình yêu mới còn là những hành động mới của chúng ta dành cho gia đình, cho họ đạo, cho những người chúng ta gặp gỡ. Ví dụ một lần viếng thăm, một lời hỏi han, một sự cộng tác… Đừng tìm kiếm tình yêu mới ở đâu xa, nhưng ở trong chính gia đình mình, trong đoàn thể mình, trong họ đạo mình; một cách đặc biệt trong năm nay là những gia đình gặp khó khăn.

Hãy nhớ lời trăn trối của Đức Giêsu: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” Hãy sống chan hòa tình yêu thương với những người xung quanh. Đó là dấu cho người khác biết chúng ta là môn đệ của Thầy Giêsu.

Lạy Đấng Phục Sinh, xin thay đổi tất cả mọi sự trong con, để con có một cái nhìn một, một hành động mới, một đời sống đạo mới phù hợp với “tình yêu kiểu mới” mà Chúa mời gọi chúng con. Xin Mẹ cho chúng con luôn luôn có tâm hồn tươi mới như những bông hoa trong tháng Năm này, để cùng với Mẹ, chúng con dâng hiến trọn vẹn thân xác, tâm hồn…