Cảm Nhận Mừng Đại Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu Gia Đình Phạt Tạ Hạt Đại Hải

print

CẢM NHẬN

MỪNG ĐẠI LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

GIA ĐÌNH PHẠT TẠ HẠT ĐẠI HẢI

13.06.2023

 Cơn Đại dịch Covid 19 ập đến làm cho cuộc sống của mọi người như chậm lại, thắm thoát đã 3 năm, thời gian trôi qua khá nhanh, nhưng mọi sinh hoạt của GĐPTTT CGS của hạt Đại Hải cũng ngừng hoạt động. Tạ Ơn Chúa, cơn đại dịch cũng qua, cuộc sống cũng dần trở lại bình thường, các hội đoàn cũng hoạt động trở lại, nhưng các hoạt động không còn tích cực như trước mà các hội, nhóm chỉ hoạt động lẻ tẻ. Vì thế để củng cố lại các hoạt động của GĐPTTTCGS, hạt Đại Hải tổ chức đại hội mừng Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu với bầu khí vui tươi phấn khởi vì có sự hiện diện của quý Cha phụ trách cấp Giáo phận, Giáo hạt và Giáo xứ cùng với sự hiện diện đông đủ hội viên, cách riêng là ban đại diện toàn quốc.

Dù trời mưa khá lớn nhưng tối 12/06/2023. Cha linh hướng Phêrô Hà, chánh xứ giáo xứ Thái Hải đã dành 60 phút để tĩnh tâm các đoàn viên  và dọn tâm hồn để mừng Đại hội được long trọng và sốt sắng. Khá đông hội viên của các xứ đoàn thuộc cụm Đại Hải quy tụ về nhà thờ Thái Hải dự buổi tĩnh tâm lúc 19g00 trong bầu khí lắng đọng để lắng nghe tiếng Chúa hầu giúp cho tâm hồn, lòng trí và con tim của từng hội viên được được thánh thiện hơn, từ đó tích cực sống tốt chủ đề Củng Cố Sự Hiệp Thông trong ngoài Giáo hội.

Những lời giáo huấn của cha thật sâu sắc và bổ ích. Cha chia sẻ: “ Phạt tạ” nghĩa là chúng ta đền tạ tội lỗi chính bản thân chúng ta và đền tạ cho người khác nữa”; Cha chia sẻ tiếp: “Mỗi người chúng ta ai cũng có thể nên Thánh” vì Thiên Chúa của chúng ta là Đấng Thánh (1Pr 1,15-16). Tuy nhiên, không phải những ai đọc kinh nhiều hay thường xuyên tham dự Thánh lễ vì thói quen mà nên Thánh đâu (Mt 23,15). Nhưng nên Thánh khi chúng ta ý thức và kết hợp với Chúa qua những việc làm dù nhỏ bé, rất đơn sơ. Cụ thể như: Mỗi sáng sớm, chúng ta thức dậy tham dự thánh lễ, mỗi bước chân chúng ta đi đến nhà thờ, chúng ta cũng có thể dâng lên cho Chúa và cầu nguyện rằng: “Lạy Chúa, hôm nay mỗi bước chân con bước đến nhà thờ, con sẽ dâng lên cho Chúa, nếu đẹp lòng Chúa xin Chúa hãy cứu rỗi 1 linh hồn…hoặc những lúc chúng ta đi tham dự thánh lễ hoặc đọc kinh ban tối, ban sáng với tấm lòng sốt mến và thành tâm, (không phải làm theo thói quen), hoặc khi chúng ta làm những công việc nội trợ, những công việc nơi công sở, công việc đồng áng… Qua những sự vất vả, hy sinh đó, chúng ta cũng dâng lên cho Chúa và nếu đẹp lòng Chúa, xin hãy cứu rỗi các linh hồn… Như vậy, mỗi ngày và mỗi người có thể xin Chúa cứu rỗi và đưa nhiều linh hồn về với Chúa… và một ngày nào đó chúng ta cũng được Chúa ghi tên mình vào số các Thánh trên trời.

Đúng 8g00 ngày 13/06/2023 mọi người hiện diện trong nhà thờ để khai mạc chương trình. Trước hết là xin ơn Chúa thánh hóa. Tiếp đến, ban đại diện phát biểu, gợi ý và cùng nhau nhìn lại, đóng góp ý kiến và định hướng cho tương lai.

Chia sẻ trong phút thánh hóa Cha Phao-lô ước mong GĐPTTTCGS ở các giáo xứ hợp tác, đoàn kết và động viên nhau, để củng cố trong tình yêu của Thánh Tâm Chúa hầu giúp các xứ đoàn ngày càng phát triển và cho nước Chúa ngày càng lan rộng hơn.

Anh Huỳnh Bá Song trưởng ban GĐPTTTCGS VN chân thành cảm ơn các cha trong giáo hạt đã tạo điều kiện để các hội đoàn GĐPTTTCGS hạt Đại Hải, giáo phận Cần Thơ hoạt động và đặc biệt là sự nỗ lực của các hội viên sau đại dịch các hội đoàn đã hoạt động trở lại, đó là một niềm vui khi chúng ta gặp gỡ nhau trong tình thân của Chúa Giêsu Kitô. Vì chúng ta là tông đồ của Chúa, thì trong bất cứ hoàn cảnh, biến cố hay thử thách nào, chúng ta cũng làm chứng nhân cho Ngài. Đó là một Hồng Ân và đặc biệt chúng ta cũng biết đưa gia đình chúng ta trở thành những người biết tôn sùng Trái Tim Chúa và trở thành thành viên trong một cộng đoàn lớn của Chúa. Với những Hồng Ân Chúa ban, chúng ta cộng tác vào chương trình cứu độ của Chúa. Qua biến cố  đại dịch, mỗi người chúng ta hãy biết tín tác vào Chúa hơn. Nhờ sự quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi của cha linh hướng trong giáo hạt, chúng cố gắng giúp các hội đoàn phát triển để trở thành những chứng nhân Tin Mừng của Chúa trong Giáo hội xã hội hôm nay.

Chia sẻ phúc âm trong thánh lễ, Cha Phaolô Vinh nói: “Chúng ta vào hội GĐPTTT để làm gì?”, Có phải là mỗi sáng đọc kinh dâng ngày, dâng mình….hàng tuần, hàng tháng các tổ họp nhau đọc kinh chung…, tất cả những thứ đó chúng ta thực hiện đạo đức rất tốt, nhưng chưa phải là cốt lõi của một GĐPTTT, chúng ta tham gia vào GĐPTTT là những con đường để chúng ta nên thánh, cho nên thánh hóa chính bản thân của mình là làm tốt bổn phận tông đồ giáo dân, đó là loan báo Tin Mừng và linh đạo của GĐPTTT là đền tội, hoán cải, ăn năn, sám hối chính bản thân của chúng ta. Chúng ta cũng phải biết đón nhận ơn thánh hóa của Thiên Chúa, để mỗi ngày chúng ta nên hoàn thiện và chúng ta nên tốt hơn và sau khi chúng ta hoàn thiện rồi thì chúng ta cũng giúp người khác hoán cải và đến với Chúa bằng đời sống khiêm tốn, yêu thương, phục vụ. Đó là điều rất tốt đẹp và là trách nhiệm của mỗi người chúng ta.

Điều thứ hai trong linh đạo của chúng ta phải biết tin tưởng, cậy trông và phó thác vào Chúa, điều này nghe thì dễ nhưng trong thực tế khi chúng ta gặp gian nan, thử thách thì đức tin của chúng ta bị sói mòn đi. Cho nên tin tưởng, cậy trông, phó thác đó là một đức tin cần thiết của một hội viên GĐPTTTCGS. Ngày 16.06.1575 Chúa Giêsu hiện ra với Thánh Nữ Magarita Maria với trái tim bốc cháy, để chứng tỏ rằng con người ngày nay chạy theo tà thần, không còn cậy trông vào Chúa nên Chúa muốn Thánh nữ loan báo lòng thương xót của Chúa yêu thương con người đến nhường nào và muốn con người tôn sùng Thánh Tâm Chúa.

Điều thứ ba của linh đạo là sống Tin Mừng, đem Chúa đến với người khác bằng chính đời sống của mình, đời sống khiêm nhường, bác ái, yêu thương của chúng ta. Xin Chúa cho chúng con có một con tim của Chúa, một đôi mắt yêu thương của Chúa, một đôi tay của Chúa, một đôi chân của Chúa để chúng con đến với người khác và phục vụ tha nhân.

Cuối cùng cha Phaolô cầu chúc mọi người sau thánh lễ Thánh Tâm Chúa khi về nhà biết sống đoàn kết, cộng tác với nhau để đem yêu thương đến với mọi ngươi. Hôm nay cũng là ngày xin ơn thánh hóa các linh mục. Xin cho các linh mục được ơn khôn ngoan của Chúa Thánh Thần soi sáng hướng dẫn, sống khiêm nhường, thánh thiện và thi hành sứ vụ như lòng Chúa ước mong.

Sau thánh lễ, mọi người tham dự buổi tiệc hiệp thông trong niềm vui và hạnh phúc cùng với lời cảm tạ Thiên Chúa và tri ân tình người. Cuối cùng, mọi người ra về trong tâm tình tạ ơn Chúa luôn mãi.

Hãy tạ ơn CHÚA vì Chúa nhân từ,
muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương
” (Tv 117,1).

                                                             Maria Nguyễn Thị Bạch Mai