Cầu nguyện trước Thánh Thể: Tình Người Trong Cơn Đại Dịch

print

Cầu nguyện trước Thánh Thể

Tình Người Trong Cơn Đại Dịch

Lời Chúa: Ga 6, 1-15

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu đi sang bên kia biển Galilêa, cũng gọi là Tibêria. Có đám đông dân chúng theo Người, vì họ đã thấy những phép lạ Người làm cho những kẻ bệnh tật. Chúa Giêsu lên núi và ngồi đó với các môn đệ. Lễ Vượt Qua là đại lễ của người Do-thái đã gần tới. Chúa Giêsu ngước mắt lên và thấy đám rất đông dân chúng đến với Người. Người hỏi Philipphê:“Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn?” Người hỏi như vậy có ý thử ông, vì chính Người đã biết việc Người sắp làm. Philipphê thưa:“Hai trăm bạc bánh cũng không đủ để mỗi người được một chút”.

Một trong những môn đệ, tên là Anrê, em ông Simon Phêrô, thưa cùng Người rằng:“Ở đây có một bé trai có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng bấy nhiêu thì thấm vào đâu cho từng ấy người”. Chúa Giêsu nói:“Cứ bảo người ta ngồi xuống”. Nơi đó có nhiều cỏ, người ta ngồi xuống, số đàn ông độ năm ngàn. Bấy giờ Chúa Giêsu cầm lấy bánh và khi đã tạ ơn, Người phân phát cho các kẻ ngồi ăn, và cá cũng phân phát như thế, ai muốn bao nhiêu tuỳ thích. Khi họ đã no nê, Người bảo các môn đệ:“Hãy thu lấy những miếng còn lại, kẻo phí đi”. Họ thu lại mười hai thúng đầy bánh vụn do năm chiếc bánh lúa mạch người ta đã ăn mà còn dư.

Thấy phép lạ Chúa Giêsu đã làm, người ta đều nói rằng:“Thật ông này là Đấng Tiên tri phải đến trong thế gian”. Vì Chúa Giêsu biết rằng người ta sẽ đến bắt Người để tôn làm vua, nên Người lại trốn lên núi một mình.

          Suy niệm:

Phép lạ hóa bánh ra nhiều năm xưa dường như đang tái diễn lại khi mà thế giới đang đứng trước nguy cơ đói khát tình thương giữa người với người.

Trong những ngày qua, có lẽ chúng ta ai ai cũng đều được biết tình trạng virus Corona đang phát triển và lan rộng khắp nơi trên thế giới. Mỗi ngày, các kênh truyền thông đều đăng tải báo cáo nhanh về số lượng người có kết quả xét nghiệm dương tính và chết vì dịch bệnh này.

Thảm họa kéo đến làm cho lòng người hoang mang, mọi sinh hoạt đảo lộn, nền kinh tế bị tổn thất nặng nề, các chương trình- sự kiện- lễ hội đang dự định tổ chức đều phải đình lại, gây thiệt hại với những con số đáng kể.

Khi cơn dịch bệnh bất ngờ ập đến, có người trở thành anh hùng, hy sinh vì người khác, nhưng cũng có kẻ ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân mình.

Phải chi lương tâm con người không bị đồng tiền làm hoen ố, thì sẽ không có nạn đầu cơ, thu gom tích trữ hàng, tăng giá bất hợp lý… và hôm nay tại các nhà thuốc tây, sẽ không có tình trạng khan hiếm các dụng cụ y tế cần thiết để phòng ngừa dịch bệnh.

Phải chi lương tâm con người không bị những tham vọng làm mờ đục, thì bệnh dịch đã không lan rộng, và các y bác sĩ ở khắp nơi trên thế giới có thể cùng nhau nghiên cứu tìm ra thuốc chữa trị, virus Corona đã không trở thành một đại họa như bây giờ.

Xã hội đang dần bị hủy hoại vì sự thờ ơ, ích kỷ. Chân lý sự thật bị nhấn chìm trong những tham vọng bất chính của một số người. Nhưng chúng ta không tuyệt vọng, vì ở đâu đó trên thế giới này, vẫn còn có rất nhiều những điều tốt đẹp mà con người đã làm cho nhau trong lúc khó khăn.

Ở nơi Vũ Hán xa xôi, chúng ta nhìn thấy bóng dáng Chúa Giêsu đang cứu chữa những người bệnh tật qua hình ảnh các y bác sĩ tình nguyện dấn thân sống chung với dịch bệnh, sống chung với hiểm nguy đang kề cận, họ thiếu ăn, thiếu ngủ, vắt cạn sức mình ngày đêm vật lộn với con virus để giành lấy sự sống cho từng bệnh nhân.

Trên các phương tiện báo đài, chúng ta nhìn thấy bé trai đã dâng năm chiếc bánh và hai con cá qua hình ảnh cậu bé dành tiền lì xì để mua khẩu trang y tế phát tặng mọi người. Và còn biết bao tấm lòng quảng đại, đã hy sinh tiền bạc vật chất, để giúp đỡ những ai đang thiếu thốn.

Quả thật, “Khi Thiên Chúa đóng cửa chính, thì ở đâu đó trong gian nhà, Ngài luôn mở một cánh cửa sổ”. Cũng như khi dịch bệnh kéo đến, đã chấm dứt nhiều cuộc biểu tình xung đột đang diễn ra ở các nước, những ngòi nổ chiến tranh căng thẳng gần như hạ nhiệt, các lễ hội xa hoa- tiệc tùng đình đám và những cuộc vui ồn ào náo nhiệt cũng ngưng hẳn, các thành viên trong gia đình có thời gian quây quần bên nhau, mọi người cùng nhau sống lành mạnh, chăm lo giữ gìn sức khỏe. Tất cả các nước trên thế giới cùng tập trung vào một mục tiêu chung là phòng chống dịch bệnh.

Điều này thật đáng mừng, và sẽ càng vui hơn nữa khi dịch bệnh chấm dứt, để mọi người cùng chung tay xây dựng một thế giới ngập tràn yêu thương và chan chứa tình người.

(Hát: Kinh Hòa Bình)

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu ngự trong phép Thánh Thể, các nhà nghiên cứu khoa học, và đội ngũ y bác sĩ đang mặc lấy hình ảnh Chúa để chăm sóc, chữa lành cho mọi kẻ ốm đau bệnh tật. Xin Chúa chúc lành cho họ được khỏe mạnh hồn xác, và thần trí khôn ngoan thông suốt, để hóa giải mọi khó khăn trong thời cuộc hiện nay.  

Lạy Chúa, xưa Chúa đã làm nhiều phép lạ để cứu người. Ngày nay nhân loại chúng con cũng đang ngóng chờ bàn tay Chúa thi ân giáng phúc, để chấm dứt cơn đại dịch này.

Như bé trai đã quảng đại dâng lên Chúa năm chiếc bánh và hai con cá, xin cho mỗi người chúng con cũng có một tâm hồn thơ bé, không ngần ngại chia sẻ những gì mình có cho anh em đồng loại mà không cần toan tính thiệt hơn. Amen

Manna Bảo Lộc

10/02/2020