Chúa Nhật Về Lòng thương xót Chúa

print

Chúa Nhật Về Lòng thương xót Chúa

 

Tin mừng của Mùa Chay và Phục sinh luôn quy chiếu về lòng thương xót của Chúa. Lòng thương xót Chúa luôn tha thứ cho kẻ tội lỗi. Luôn vực dậy những ai khổ đau hay lầm lỗi. Luôn giang rộng đôi tay ôm đứa con lạc đường trở về mà không cần chờ nó nói lời xin lỗi. Lòng thương xót Chúa luôn đi trước, luôn mở rộng cánh cửa sự sống cho con chiên đang lạc xa đàn được trở về.

 Người ta nói tha thứ là hành động bỏ qua lỗi lầm của một người. Trong Kinh Thánh, tha thứ còn có nghĩa là “buông ra”. Buông điều họ nợ, dầu là tiền bạc hay những đau khổ mà người ta xúc phạm đến mình. Chúa Giê-su đã dùng cách so sánh này khi ngài dạy các môn đệ cầu nguyện: “” Xin tha tội cho chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có tội mắc lỗi với chúng con “ ( Lc 11, 4). Chúng ta cần tha thứ như Chúa đã tha thứ cho chúng ta mà không cần đòi hỏi điều kiện.   Và nếu chúng ta có đức mến thì chúng ta sẽ sẵn lòng buông sự thù oán và không đòi hỏi bất cứ bồi thường nào cho những mất mát và tổn thương mà mình đã gánh chịu. 

Phúc âm kể rằng sau khi Chúa Giê-su sống lại, Ngài không bận tâm tới quá khứ của những người làm hại hay bỏ rơi Chúa. Chúa không hề nhắc tới những lỗi lầm của các môn đệ. Nơi Phêrô kẻ chối Chúa ba lần. Nơi các môn đệ hèn nhát bỏ chạy trong đêm tối vườn Cây Dầu. Nơi Tôma kẻ bi quan, cố chấp. Dường như Chúa đã quên hết và còn ban bình an cho các ông. Nếu Chúa sống lại nhưng không tha thứ cho các ông thì đời các ông sẽ ra sao? Chúa đã sống lại và ban ơn tha thứ cho các tông đồ để từ đây các ngài sẽ ra đi rao giảng về Lòng Thương xót Chúa.

Chúa nhật 2 Phục sinh cũng là ngày kính nhớ “Lòng Thương Xót” của Chúa, Giáo hội mời gọi chúng ta: hãy sám hối ăn năn vì những thiếu sót và lầm lỗi của mình. Hãy tin vào tình thương tha thứ của Chúa để sửa đổi bản thân nên hoàn thiện hơn như Cha chúng ta ở trên trời là Đấng hoàn thiện. Xin đừng tiếp tục xúc phạm đến lòng thương xót của Chúa. Xin đừng lợi dụng lòng thương xót của Chúa để tiếp tục sống buông thả trong những đam mê lầm lạc, những quan hệ bất chính, những thói đời gian dối hại người.

Trong nhật ký của thánh nữ Faustina có đoạn viết rằng: “Hôm nay con hãy dâng lên cho Cha toàn thể nhân loại, cách riêng là tất cả các tội nhân, rồi dìm họ vào đại dương thương xót của Cha. Như vậy con sẽ an ủi Cha trong cơn sầu não vì sự trầm luân của các tội nhân đã gây ra cho Cha”. (1210 – NK LTX)

Một cách đặc biệt là hãy dâng những hy sinh, lời cầu nguyện cho các tội nhân được ơn trở về cùng Chúa. Và chúng ta hãy cùng với thánh nữ Faustina để thưa lên cùng Chúa: “Lạy Chúa, con xin phó thác cuộc đời con, gia đình con và nhân loại hôm nay nơi lòng thương xót của Chúa. Chúng con xin dâng những hy sinh, lời cầu nguyện để bù cho những tội lỗi nhân gian”. Amen

Lm.Jos Tạ duy Tuyền