Chuẩn Bị Đường Lối Chúa

print

Chuẩn Bị Đường Lối Chúa

Lm Gs Trần Đình Thụy

Ý nghĩa, mục đích của Chúa nhật II Mùa Vọng là lời khẩn cấp mời gọi của Gioan Tẩy giả: Hãy chuẩn bị đường lối Chúa bằng cách “sửa lối”, “uốn ngay”, “san phẳng”, “lấp đầy” “bạt đi”. Cụ thể là sửa đổi tâm hồn để nhận ra Chúa hoặc để Chúa sáng ngời trong đời ta.

  1. Gợi ý các Bài đọc:

Chuẩn Bị Đường Lối Chúa[1]

a. Lời của Gioan cũng nhắm đến ta

Thánh Luca trình bày cho chúng ta sứ vụ của Gioan Tẩy giả với những cách thế hơi khác lạ. Thật ra, lý do duy nhất là nhắm đến hoàn cảnh lịch sử và thực tế mà Lời Chúa được trao cho Gioan và ngài có nhiệm vụ phải rao báo lời Chúa cho mọi người. Luca muốn dịch chuyển Phúc âm trong bối cảnh lịch sử cụ thể khi diễn tả Lời Chúa với tính biểu tượng không chỉ chung chung nhưng ứng dụng trong trạng huống chính xác, cụ thể cho mỗi chúng ta. Lời Chúa cần được lắng nghe.

Ngày hôm nay, chúng ta cần thực hiện sự hiểu biết của Gioan Tẩy giả, một trong những nhân vật bí nhiệm trong Tân Ước. Một số nhà chú giải coi ngài là thành viên của một cộng đoàn tu sĩ Do thái sống trong hoang địa, nơi họ cầu nguyện và chuẩn bị cho sự xuất hiện của Đấng Mêsia. Các Phúc Âm nói với chúng ta về Gioan và sứ điệp của ngài, là điều dễ hiểu. Qua những diễn đạt cá tính của ngài, phản ứng của đám đông cũng rất khác nhau: một số nghĩ ngay rằng ngài là một vị tiên tri, một số thì lại coi ngài được ân điển sáng láng nào đó. Nhưng cuối cùng, dù trong tư thế nào, mọi người đều phải đóng vai Gioan và nghe lời giảng của ngài, và cũng mạnh dạn nói: ngài đã khơi gợi trí tưởng tượng của quần chúng.

b. Hãy sửa đổi chính mình

Một vở nhạc kịch tại Broadway[2] và sau này là bộ phim “Gospel” được bắt đầu bằng khúc hát như một thần khúc rất giống với sứ điệp của Gioan: “Sửa lối cho thẳng để Người đi” (Lc 3,4). Làm sao chúng ta có thể sửa đường ngay lối thẳng cho Thiên Chúa trong hoàn cảnh cụ thể này? Chúa Giêsu đến, nhưng Ngài lại cần một vài bối cảnh thích hợp để xuất hiện; thời điểm mà bạn và tôi bắt đầu tạo dựng, không chỉ là thời điểm dịp Giáng Sinh. Do đó, khởi điểm đầu tiên chúng ta phải làm đó là sự suy xét nội tâm cách sâu xa. Lời nguyện mở đầu Thánh lễ hôm nay chúng ta cần xin Chúa “đừng để chúng con lo lắng những sự đời này mà cản trở việc đi đón Chúa”. Cái gì đang là điều cản trở đời sống thiêng liêng? Những ham muốn ích kỷ hoặc những đam mê có đang cùm chân chúng ta không? Chúng ta có đang là nạn nhân của chủ thuyết Duy vật tân thời; hững hờ trước những đau khổ, nghèo khó chung quanh chúng ta không? Luật của Chúa trong đời sống ta có bị chùn chân trước những áp lực của đồng loại hoặc ý kiến của đa số không? Trước những cản trở ngăn chúng ta đón Chúa trong niềm vui và lời tạ ơn, thì chính Ngài lại luôn nhắc bảo chúng ta phải để tâm và luôn tỉnh thức.

c. Tất cả vì tình yêu

Tôi cần nhấn mạnh đến những nguy hiểm của chủ thuyết duy lợi nghiệt ngã mà thời điểm Giáng Sinh dễ bị cuốn hút vào. Từ rất xa xưa, trong bối cảnh lộn xộn (tohu-bohu), đã có lời sấm, lời tiên báo: hãy thánh hóa các ngày cầu nguyện, phải nghe các bài sách thánh… đặc biệt là sách Isaia, vị ngôn sứ của Đấng Mêsia. Tặng quà hoặc viết thiệp mừng, những thói quen trong mùa Giáng Sinh, bạn hãy làm điều đó với lòng kính trọng và tình yêu, theo gương Chúa tình yêu đã ban cho nhân loại “món quà” quý giá trong việc kỷ niệm Chúa Giáng sinh.

Với chúng ta, những Gioan Tẩy giả tân thời, chính cuộc sống này là bối cảnh đặc biệt cho mỗi người cách cụ thể; qua đó, chúng ta phải lắng nghe Lời Chúa và cũng hãy chuẩn bị đường đi cho Ngài.

 

  1. Sống tâm tình của Thánh Giuse

a. Tự ổn định lòng mình

Con người là hữu thể lý trí. Ai cũng đề cao lý trí. Sinh hoạt trí tuệ là giá trị chỉ có nơi con người, thụ tạo hữu hình cao cả hơn mọi loài vật. Chính vì có sinh hoạt lý trí, con người mới có quyền lựa chọn và chịu trách nhiệm về những chọn lựa của mình. Theo Tân ước, Thánh Giuse cũng đã phải tự ổn định lòng mình trước ý định của Thiên Chúa.

  • Đón nhận Maria đã mang thai: “…trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giuse, … định tâm bỏ bà cách kín đáo. Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: ‘Này ông Giuse, con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần…’ Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà” (Mt 1,18-24).
  • Đi về khai nhân khẩu: “Ông Giuse từ thành Nadarét, miền Galilê lên thành vua Đavít tức là Bêlem, miền Giuđê, vì ông thuộc gia đình dòng tộc vua Đavít. Ông lên đó khai tên cùng với người đã thành hôn với ông là bà Maria, lúc ấy đang có thai” (Lc 2,4-5).
  • Tìm đến hang Bêlem: “Khi hai người đang ở đó, thì bà Maria đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa. Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ” (Lc 2,6-7).

Tin Mừng hôm nay: “Mọi thung lũng, phải lấp cho đầy, mọi núi đồi, phải bạt cho thấp, khúc quanh co, phải uốn cho ngay, đường lồi lõm, phải san cho phẳng” (Lc 3,6) cũng nằm trong chiều hướng “tự ổn định mình” này.

 Một cách tự nhiên, Giuse thật bàng hoàng trước kế hoạch của Thiên Chúa. Tất cả những sự kiện xảy ra ngoài sức tưởng tượng, suy lý của Giuse.

Nhìn vào cuộc sống, có những chuyện mới đầu xem ra thật chí lý, nhưng chỉ ít thời gian sau, ta thấy lại chưa đủ lý. Những lựa chọn trong đời thật phức tạp, đôi khi tối trí.

Điều có thể làm, cần làm là: bám chặt lấy Chúa. Hãy thực sự soi mình trước Lời Chúa. “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 118,105). Chỉ khi chân thực với mình, khiêm tốn với Chúa, ta mới có thể ổn định và xây dựng đời mình theo ý Chúa như Thánh Giuse.

 

b. Phương cách Thánh Giuse nhìn ra Chúa

Qua những biến cố và những lời giải thích trên đã cho thấy rằng chính Thánh Giuse phải tự ổn định lòng mình.

Hủy bỏ tính toán, ý định của mình trước những lời “báo mộng”, Giuse đã “nhìn thấy Chúa” và lập tức mau mắn thi hành.

Tin vào hôn thê Maria, thế mà tình huống khó xử lại xảy ra. Không lỡ tố cáo, định tâm lìa bỏ cách kín đáo (x.Mt 1,19). Thiên thần lại nói “đừng ngại nhận…” (x.Mt 1,20), Giuse đã nhận ra ý Chúa: ông không nhận Maria thì cô ta sẽ bị ném đá, đứa con sẽ là đứa con bất hợp pháp,…

Luật trở về nguyên quán khai nhân khẩu, phải chấp hành. Chẳng tìm được quán trọ, phải tìm đến hang, chuồng dê, bò… đường cùng, vì Maria sắp sinh. Nhưng qua đó, Thánh Giuse mới thấy được tình yêu của Chúa Cha, sự tự hạ của Hài Nhi Giêsu. Máng cỏ hôi tanh khiêm tốn dẫn đến đỉnh cao Thập giá sau này, thật vô lý; nhưng đó lại là công nghiệp sinh ơn cứu độ.

Chỉ với cái nhìn của Chúa, ta mới nhận ra Chúa và nhận rõ hồn ta. “Như trời cao hơn đất thế nào, thì đường lối Ta vượt trên đường lối các ngươi, và tư tưởng Ta cũng vượt trên tư tưởng các ngươi thế ấy” (Is 55,9).

Với cái nhìn ích kỷ, ta chẳng thấy được mình và càng không thể thấy được Chúa. “Hãy cởi áo tang chế và sầu khổ của ngươi, hãy mặc lấy sự huy hoàng và vinh quang đời đời của Chúa mà Chúa ban cho ngươi” (Br 5,1).

c. Suy nghĩ và cầu nguyện

  • Bài hát Có tiếng kêu (Kim Long) có đoạn: “Thung lũng lấp cho đầy núi đồi hãy bạt xuống. Đường gập ghềnh quanh co uốn thẳng san bằng đi. Bạn hãy nghĩ về những “quanh co, gập ghềnh, hố sâu, gò cao” trong tâm hồn bạn. Chính những tâm trạng đó che khuất Chúa khỏi mắt bạn. Hãy sửa đi.
  • “Lạy Chúa, Chúa đang nhìn con. Và lạy Chúa, con đang nhìn Chúa”. Đây là câu tập nguyện rất đơn giản nhưng đọc nhiều lần và nhất là phải cố gắng tập sống; hai đối tượng “nhìn nhau” sẽ tạo thành “băng thông” thiêng liêng giúp bạn sống tốt và từng bước thuộc trọn về Chúa.

[1] Lược dịch KEPHAS, sđd.

[2] Sân khấu kịch Broadway của Mỹ là nơi không phải bất cứ diễn viên nào của Hollywood cũng có thể bước lên diễn mặc dù người đó đã giành được rất nhiều giải thưởng điện ảnh uy tín trên thế giới như Oscar, Sư tử vàng, Cành cọ vàng… Broadway được coi là sân khấu danh giá nhất, nơi quy tụ những tinh hoa và tài năng của nghệ thuật và đồng thời được công nhận là một trong những biểu tượng văn hóa của New York.