Con Đường Về Quê Hương Đích Thực

print

Con Đường Về Quê Hương Đích Thực

Lễ Cầu cho các tín hữu đã qua đời:2.11.2021

Từ khi đại dịch Corona Virus xảy ra đến nay đã gần 2 năm làm ảnh hưởng đến mọi nơi, mọi tầng lớp, mọi sinh hoạt của cuộc sống. Riêng ở Việt Nam đợt dịch thứ 4 từ đầu tháng 5 đến hiện tại, bị thiệt hại rất nhiều về người và vật chất.

Trước khi dịch lan rộng, một số người đã nhanh chóng về quê trong bình an và hạnh phúc bên người thân gia đình. Tuy nhiên, một số rất đông vì công ăn việc làm, vì cuộc sống mưu sinh hay vì lý do nào đó họ kẹt ở lại vùng dịch. Sau 3 tháng giãn cách nghiêm ngặt, khi được phép đi lại họ quyết định trở về quê dù biết phía trước còn nhiều thử thách. Có người đi bộ về quê vì không còn phương tiện nào; có người đi xe Đạp và số đông đi xe Honda. Trên đường về quê họ được tiếp sức bởi những nhà hảo tâm, những người thiện nguyện, những người quảng đại tặng giúp cho họ miếng ăn, xăng dầu, phương tiện và tiền bạc…

Tôi mượn hình ảnh trên để diễn tả con đường về quê trời của chúng ta. Là người ai trong chúng ta cũng được sinh ra, lớn lên, tạo sự nghiệp rồi lập gia đình và cuối cùng đến tuổi già từ biệt thế giới tạm này để trở về quê hương đích thực của chúng ta như thánh Phaolo nói: “Quê hương của chúng ta là ở trên trời” (Pl 3,20). Vậy con đường về quê trời như thế nào?

Có người sống tốt, thánh thiện, đạo đức và được Chúa Thánh Thần hướng dẫn, gìn giữ nên trước những thử thách họ quyết định đúng đắn và thẳng tiến về quê một cách bình an và hưởng hạnh phúc với Chúa trên thiên đàng như các thánh. Có người vì lý do này lý do khác nên họ bê trễ, thờ ơ và rồi bị kẹt ở lại đến lúc về quê họ không còn gì mang theo như những người “đi bộ” khá hơn một chút “đi xe đạp” tốt hơn chút nữa là “đi Honda”. Theo tự điển bách khoa, tùy theo thể trạng và sức khỏe mỗi giờ đi bộ được từ 3 đến 5 km; xe đạp từ 12 đến 20 km và Honda từ 50 đến 80 km. Có người đi bộ về quê mất vài tháng. Có người đi xe đạp vài tuần, Honda có khi vài ngày… Vậy con đường về quê trời của chúng ta trong tương và của người thân ra đi trước chúng ta bằng phương tiện gì và mất thời gian bao lâu?

Có người trả lời là bằng xe du lịch 4 bánh, hay bằng Honda hay bằng du thuyền hoặc bất cứ phương tiện nào. Muốn có những phương tiện tốt, chúng ta phải làm việc và để dành thì mới mua sắm được. Cũng vậy, muốn có công đức trước mặt Chúa chúng ta phải làm việc thiện, phải sống đức tin cậy mến và thực hành đời sống Ki-tô hữu qua việc kính mến Chúa và yêu thương tha nhân. Phải hiếu kính ông bà cha mẹ. Phải hy sinh hãm mình và thực hành các nhân đức như phụng vụ Lời Chúa mời gọi chúng ta.

Dù là đi bộ hay xe đạp hoặc Honda hay bất cứ phương tiện nào, nếu chúng ta kiên trì và nhờ sự trợ giúp của người khác… chúng ta cũng về tới quê bình an chỉ khác nhau về thời gian. Hơn hết, chúng ta tin vào lời Chúa Giê-su đã hứa qua bài Tin Mừng hôm nay: “Những kẻ Cha ta ban cho Ta thì không ai bị mất…” (Ga 6,39) Ước gì mỗi người chúng ta và các linh hồn người thân, ông bà tổ tiên, cha mẹ, bạn bè và những linh hồn đã chết trong cơn đại dịch này; Họ cũng kiên trì trên con đường về quê hương đích thực qua việc nhận được nhiều sự hy sinh, hãm mình, làm việc lành bác ái nhất là những việc làm đẹp lòng Chúa của mỗi người chúng ta, cách riêng trong tháng 11 này, để giúp các linh hồn được sớm về hưởng nhan thánh Chúa như thánh vịnh diễn tả: “Một ngày trong thánh điện quý hơn cả ngàn ngày” (Tv 84,11).

Xin Chúa ban nhiều sức khỏe, bình an và những ơn cần thiết cho chúng ta và xin Chúa ân thưởng nước trời cho các cả linh hồn ông bà tổ tiên, người thân của chúng ta và các đẳng linh hồn, cách riêng là những linh hồn chết trong đại dịch Covid 19 như lời Chúa Giê-su đã hứa “Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở, nếu không, Thầy đã nói với các con rồi; Thầy đi để dọn chỗ cho các con... để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó” (Ga 14,2-30).

Lm. Biển Xanh.