Dẫn Vào Thánh Lễ Và Suy Niệm CN 3 MC Năm A

print

CHÚA NHẬT 3 MÙA CHAY – A

Xh 17,3-7; Rm 5,1-2.5-8; Ga 4,5-42

Chủ đề: CHÚA KITÔ LÀ NƯỚC HẰNG SỐNG

Lời Chúa: “Ai uống nước Ta sẽ cho thì không bao giờ còn khát nữa” (Ga 4,14).

Nhập lễ:

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 3 mùa chay hôm nay cho chúng ta thấy, hình ảnh ông Môsê trong cựu ước và người đàn bà xứ Samaria xin nước, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy đến với Chúa là Nước Hằng Sống mang lại cho chúng ta sự sống muôn đời:

Mô-sê tìm nước cho dân,

Giữa nơi khô cháy, hồng ân nhớ đời !

Nay trong cuộc sống con người,

Chúa ban Bí tích ơn trời chảy tuôn.

Thánh Kinh, Mình Máu nuôi hồn,

Chăm lo lãnh nhận và luôn thi hành.

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta đặt niềm tin vào công cuộc cứu chuộc bằng giá máu thập giá và phục sinh của Chúa, để chúng ta sẵn sàng chạy đến với Chúa kín múc nguồn Nước Ban Sự Sống là Lời Chúa và Mình Máu Thánh Ngài. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.

Sám hối:

1. Lạy Chúa, Chúa dùng Mùa chay để thanh luyện chúng con nhờ công cuộc cứu chuộc của Chúa. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

2. Lạy Chúa Kitô, Chúa là Nước Hằng Sống mang lại cho chúng con sự sống muôn đời. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

3. Lạy Chúa, Chúa là Đấng cứu độ trần gian. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

Suy niệm:

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Theo truyền thông xã hội, ngày 11/3/2020 Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là đại dịch. Đó đây người ta đổ xô đi mua lương thực để dự trữ, có nơi và nhiều siêu thị phải cháy hàng. Thực phẩm đã là thế, nước là một nhu cầu không thể thiếu cho sự sống thảo mộc, sinh vật và con người. Không có nước, cây cối sẽ chết khô, các sinh vật và con người cũng không thể sống được. Ngoài nước thiên nhiên cho sự sống thể xác, phụng vụ Lời Chúa hôm nay giới thiệu cho chúng ta: Chúa Kitô là Nước Hằng Sống.

Thưa anh chị em, Thiên Chúa là tình yêu, Ngài yêu thương tuyển chọn dân Do thái làm dân riêng của Ngài và giải thoát họ khỏi ách nô lệ của người Ai cập. Dẫu bước đi trong sa mạc hoang vu khô cằn tiến về Đất hứa, Thiên Chúa không để cho họ bụng đói nhưng đã nuôi họ bằng Manna và chim cút. Không thể tìm đâu ra nước, họ định ném đá ông Môsê và phàn nàn rằng: “Tại sao ông dẫn dắt chúng tôi ra khỏi Ai cập, để cho chúng tôi cùng con cái và đoàn súc vật chúng tôi phải chết khát như vầy”. Quả thật, giữa vùng sa mạc nóng bỏng, nước là nhu cầu hàng đầu cho lữ khách, nhất là cho đoàn người đông đảo cùng với súc vật của họ. Môsê kêu lên cùng Thiên Chúa và Ngài đã can thiệp cho dân có nước uống. Theo lệnh của Thiên Chúa, ông Môsê cầm gậy đập vào tảng đá ở Horeb, nước liền chảy ra lai láng, dân chúng và đàn súc vật của họ được uống thỏa thích. Nhờ sự kiện này mà dân tin tưởng là Thiên Chúa luôn hiện diện bên họ, nâng đỡ họ, bênh vực họ và đưa họ về Đất hứa nơi chảy sữa cùng mật. Cũng vậy, người thiếu phụ xứ Samaria cùng với bao người khác đã phải vất vả đến kín nước tại giếng Giacop. Nay Chúa Giêsu hứa ban cho họ một thứ nước mới: “Ai uống nước giếng này sẽ còn khát, nhưng ai uống nước Ta sẽ cho thì không bao giờ còn khát nữa”. Nước ấy chính là Nước Hằng Sống, là Lời của Chúa Giêsu, Lời bày tỏ con người kín nhiệm của Người, là Đấng Mêsia sẽ đến. Để rồi từ đây, niềm vui được vỡ òa trong tim người thiếu phụ xứ Samaria, khiến chị vội vã lên đường đi loan báo cho dân làng, để họ cũng được uống thứ nước tuyệt diệu của Chúa Giêsu, nước hằng sống, nước uống vào sẽ không còn khát nữa.

Có câu chuyện kể rằng, một nhà truyền giáo Ấn độ giảng về nước sự sống, ngài chỉ tay về giếng nước công cộng mà nhiều người đến gánh nước uống. Sau thánh lễ, một người Hồi giáo đến gặp nhà truyền giáo và nói: “Thưa cha, tôn giáo của cha có thể sánh với một dòng suối nước ngọt, còn đạo Hồi của tôi sánh với đại dương”. Nhà truyền giáo nhẹ nhàng trả lời: “Đúng vậy, nhưng có một sự khác biệt lớn lao là người ta sẽ uống nước biển và rồi sẽ chết vì nước mặn, còn nếu họ uống nước ngọt dòng suối sẽ hết khát và được sống”.

Kính thưa quý ông bà và anh chị em,

“Nếu họ uống nước ngọt dòng suối sẽ hết khát và được sống”. Nước ngọt dòng suối ấy chính là Chúa Giêsu trên thập giá mà loài người chúng ta được uống no thoả ơn cứu độ. Nước và Máu từ cạnh sườn đổ ra đã giải thoát chúng ta khỏi chết và cứu sống chúng ta. Sự khát vọng của con người lúc này đây là khao khát tìm kiếm Nước Hằng Sống để con người không còn khát mà luôn hạnh phúc an vui. Chúng ta hãy kêu cầu Thiên Chúa như ông Môsê để Ngài nâng đỡ và ban sức mạnh giúp chúng ta vượt qua mọi thử thách. Chúng ta hãy noi gương người thiếu phụ xứ Samaria lên đường đi loan báo cho anh chị em mình để họ cũng được kín Nước Hằng Sống vẫn thông ban cho chúng ta qua mỗi thánh lễ.

Nguyện xin Chúa giúp chúng ta sẵn sàng chạy đến với Chúa kín múc nguồn Nước Ban Sự Sống là Lời Chúa và Mình Máu Thánh Người. Amen.

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.