Đàng Thánh Giá Cầu Cho Các Dịch Bệnh và Tai Ương

print

Đàng Thánh Giá Cầu Cho Các Dịch Bệnh và Tai Ương

 

Lời nguyện mở đầu:

Lạy Chúa Giêsu, Mùa Chay đã trở về, chúng con cùng Giáo Hội bước vào mầu nhiệm cuộc thương khó của Chúa, để cảm nghiệm con đường thập giá Chúa đã đi qua. Nhờ đó, chúng con không khước từ, nhưng vui lòng đón nhận con đường thập giá của chính mình. Xưa kia, Chúa đã an ủi các người phụ nữ thành Giêrusalem rằng: “đừng khóc thương Ta làm chi, song hãy khóc thương chính mình và con cháu các bà”. Nhân loại hôm nay đang vọng lên tiếng khóc cho các nạn nhân của virút Corona, khóc cho các nạn nhân của chiến tranh, động đất, bão lụt, sóng thần, đói khát… liên tục xảy ra. Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con có đôi tay của Veronica biết cảm thương lau khuôn mặt thương tích của tha nhân, cho chúng con có đôi vai của Simon, sẵn sàng chung vác thập giá của nhau, cho chúng con đôi chân của ông Giô-xếp can đảm bước tới tháo đinh đã đóng vào đời nhau.

Xin Mẹ Maria đồng hành với chúng con, giúp chúng con có trái tim và đôi chân của Mẹ, kiên trung vác thập giá theo Chúa tới cùng, cho dù đường đời đầy hiểm nguy gian khó. Có Mẹ ở bên, chúng con sẽ vơi đi những u sầu, tìm được nguồn an ủi, nâng đỡ trên cuộc đời dương thế. Amen.

1. Nơi thứ 1: Quan Philatô luận giết Đức Giêsu. Cầu cho những người bị kỳ thị vì dịch Corona.

Gioan 19:5 Đức Giê-su bước ra ngoài, đầu đội vương miện bằng gai, mình khoác áo choàng đỏ. Quan Phi-la-tô nói với dân: “Đây là Người!”

Biết Chúa Giêsu vô tội, nhưng Philatô đã ngả theo đám đông để kết án Chúa Giêsu bị đóng đinh vào thập giá. Đấng vô tội là thẩm phán chí công, cầm quyền sinh tử mọi tạo vật, sao lại trao sinh mạng mình cho một người tội lỗi xét xử? Ngài chịu xét xử để cứu con ngưởi khỏi chịu án phạt đời đời. Philatô đã đánh mất lương tâm với bản án bất công vì quyền lợi và chức vụ. Dù không có tội cũng chẳng có chứng cớ buộc tội Chúa, nhưng Chúa Giêsu bị người đời ghét bỏ, xa lánh như một tội nhân.

Giống như Chúa Giêsu, những người bị kỳ thị vì dịch Corona dù họ chẳng bị nhiễm bệnh, nhưng chỉ vì họ là người Á Đông da vàng, bị coi là sắc dân mọi rợ ăn uống thiếu vệ sinh, nên bị miệt thị, xa lánh. Lòng thù ghét sẵn có của một số người đã lộ hẳn ra ngoài, khi thời cơ đến với họ.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người bị kỳ thị vì dịch Corona, để họ mạnh dạn lên tiếng cho sự thật, chống lại những vu cáo, lên án bất công trong xã hội. Xin cho những người có đầu óc kỳ thị được biến đổi, để họ có trái tim biết cảm thông trên nỗi đau khổ của đồng loại. Amen.

2. Nơi Thứ 2: Chúa Giêsu vác Thánh Giá. Cầu cho các nạn nhân bệnh dịch Corona.

Gioan 19:17 Chính Người vác lấy thập giá ra đi, đến nơi gọi là Núi Sọ, tiếng Híp-ri là Gôn-gô-tha.

Khổ hình thập giá không những đem đến cái chết đau thương, mà còn cả sự nhục nhã về tinh thần. Chúa Giêsu đau đớn, quằn quại vác cây thập giá lên đồi Golgotha. Đường gập ghềnh nhiều sỏi đá, khiến từng bước Chúa bước đi, là từng bước đạp lên chông gai, đâm thấu bàn chân. Nhìn ngọn đồi tử thần Canvê ở trước mặt, tâm hồn Ngài xao xuyến, não nề. Quân lính đông đảo với binh khí hung tợn tấn công Ngài tới tấp. Động lực nào có thể khiến Ngài tiếp tục bước đi, nếu không phải vì vâng theo thánh ý Chúa Cha, và tình yêu vô biên dành cho nhân loại.

Những nạn nhân mang bệnh dịch Corona cũng phải đối chọi với tử thần ở trước mặt, liệu họ có thể vượt qua cơn sinh tử một mất một còn. Virút Corona là thập giá đè nặng lên tinh thần và thể xác của các nạn nhân bị nhiễm. Cơn ác mộng đến với họ mỗi khi đêm về.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nạn nhân dịch Corona để họ có niềm tin sắt son vào Chúa, và hy vọng mãnh liệt vào khoa học có thể giúp họ vượt qua cơn khốn khó. Xin Chúa ra tay uy quyền kéo họ ra khỏi đêm đen tối của dịch Corona. Amen.

3. Nơi thứ 3: Đức Giêsu ngã xuống đất lần thứ nhất. Cầu cho các linh hồn những người đã chết vì dịch Corona.

Khôn ngoan 2:3 Khi nó tắt đi, thân xác sẽ trở thành tro bụi, sinh khí biến tan như làn gió thoảng.

Trước những trận mưa đòn, những cú đấm, cú đá, Chúa Giêsu ngã chúi về phía trước. Mang lấy thân phận của một con người, Chúa Giêsu ngã xuống đất, để nhắc nhở ta về thân phận yếu đuối mỏng dòn của kiếp người chóng qua. Ngài đã gánh lấy tội lỗi của nhân sinh, để rồi bị người đời coi Ngài như người phong cùi, bị Thiên Chúa đánh phạt. Lời Kinh Thánh nói, con người từ bụi tro và sẽ trở về tro bụi, vì thế hãy yêu mến và quý trọng mạng sống của ta đang có, với lòng biết ơn Đấng ban cho ta.

Virus Corona đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người và hàng vạn người khác đang đối chọi với tử thần vì nhiễm virus Corona. Mất một mạng sống là một mất mát to lớn, nhưng khốn thay cho người vừa mất mạng sống lại mất cả linh hồn. Hãy tỉnh thức và sẵn sàng như năm cô trinh nữ khôn ngoan mang đèn và luôn mang theo dầu.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho các linh hồn đã chết vì dịch Corona được Chúa thương đón nhận vào thiên đàng, nơi không còn đau khổ và nước mắt. Amen.

4. Nơi thứ 4: Đức Mẹ gặp Đức Chúa Giêsu vác Thánh giá. Cầu cho các nhà khoa học gia tìm ra thuốc chữa trị virút Corona.

Gioan 19,25 Đứng gần thập giá Đức Giê-su, có thân mẫu Người.

Không có nỗi đau nào tàn nhẫn hơn cho người mẹ khi phải chứng kiến con mình bị hành hạ. Mẹ Maria tế tái trong lòng khi thấy Con của Mẹ da thịt nát tan, khuôn mặt Ngài không còn hình dạng của một con người. Mẹ ôm ghì lấy Chúa như gà mẹ ấp ủ gà con dưới cánh, bảo vệ con mình khỏi nanh vuốt kẻ thù. Mẹ Maria sẵn sàng chịu lấy những roi đòn đang giáng xuống thân xác Chúa. Sự có mặt của Mẹ trên đường thương khó của Chúa Giêsu, là niềm an ủi lớn lao và ý nghĩa nhất của tình mẫu tử.

Cơn đại dịch Corona là bóng ma đang ám ảnh thế giới, vì chưa có thuốc chữa trị. Nhân loại chưa được ngủ yên cho đến khi nào các khoa học gia tìm ra phương thuốc chữa trị.

Chúng ta hãy cầu nguyện xin Thánh Thần Chúa soi sáng cho các nhà khoa học gia tìm được thuốc chủng, và thuốc chữa trị virút Corona, để nhân loại có được sự bình an trở lại. Amen.

5. Chặng thứ V:  Ông Simon vác đỡ Thánh giá Chúa. Cầu cho các bác sĩ, y tá và nhân viên công lực đang chống chọi với tử thần Corona.

Mátthêu 27,32 Đang đi ra, thì chúng gặp một người Ky-rê-nê, tên là Simôn; chúng bắt ông vác thập giá của Người.

Thân xác rã rời, hơi thở gần tàn nhưng Chúa Giêsu vẫn bước đi vì mục đích cao cả. Simon, một người xa lạ thình lình xuất hiện vác thánh giá đỡ cho Chúa Giêsu, trong khi các môn đệ, người thân của Chúa bỏ trốn. Simon có thể từ chối vác thập giá cho Chúa, nhưng động lòng trắc ẩn khi thấy thân xác bầm dập của Chúa. Ông đã vui lòng ghé vai vác đỡ thánh giá cho Chúa. Cũng vậy, ta được mời gọi bước ra khỏi vũng lầy êm ái, vượt qua chu vi hạn hẹp của lòng bác ái đối với tha nhân và người xa lạ.

Những bác sĩ, y tá, nhân viên công lực ở tuyến đầu của dịch Corona đang đối chọi với nguy cơ lây nhiễm và sự chết cho chính họ. Áp lực mà họ chịu đựng thật lớn lao. Sự hy sinh và lòng quả cảm của họ để bảo vệ sự sống và ngăn chặn bệnh dịch lây lan đáng được trân trọng và biết ơn.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho các bác sĩ, y tá, nhân viên công lực đang làm việc ngày đêm bất chấp nguy hiểm được Chúa bảo vệ họ, khỏi bị lây nhiễm và ban cho họ sức mạnh để phục vụ. Amen.

6. Chặng thứ VI: Bà Veronica lau mặt cho Chúa. Cầu cho các nhà lãnh đạo trên thế giới hiệp nhất chống lại dịch Corona và chiến tranh.

Mátthêu 25:40 Đức Vua sẽ đáp lại rằng: “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.”

Binh lính và khuôn mặt bầm dập của Chúa Giêsu không làm cho Veronica khiếp sợ, xa lánh; trái lại, bà can đảm tiến lại lau mặt cho Chúa. Trái tim bà không vô cảm, nguội lạnh như bao nhiêu người bàng quang khác. Trái lại, bà có trái tim biết rung động, cảm thương khi thấy Chúa đau khổ. Khuôn mặt của Chúa in trên tấm khăn của bà, như in vào linh hồn của một người biết cảm thương.

Thế giới hôm nay cần nhiều Veronica để khích lệ, an ủi các nạn nhân dịch Corona, các nạn nhân của chiến tranh, thiên tai. Ta có sẵng lòng cho Chúa dùng đôi mắt, trái tim, đôi tay, đôi chân của ta để an ủi, khích lệ người khác không?

Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo trên thế giới biết hiệp nhất, bắt tay nhau tìm kiếm phương pháp ngăn chận dịch Corona, và chấm dứt chiến tranh trên thế giới, cho nhân loại được sống trong an bình, hạnh phúc và no ấm. Amen.

7. Chặng thứ VII: Đức Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai. Cầu cho chiến tranh tại Trung Đông chấm dứt.

Philiphê 2:7 Người đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế.

Sức nặng của cây thập giá và chặng đường lên dốc cao, khiến Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai. Không một ai nâng Chúa dậy, không một ai cho Chúa một chén nước cho vơi cơn khát. Cô đơn, lẻ loi và khao khát tình người, Chúa chao đảo ngã xuống đất lần thứ hai. Cát bụi bay tung tóe làm mờ đôi mắt Chúa. Vì ai mà Chúa phải ra chịu đựng bao đắng cay, ra nông nỗi này? Làm sao một Thiên Chúa quyền năng lại quá yếu đuối trong thân xác con người. Trong niềm tin, chúng ta nhận ra “Vị Thượng tế của chúng ta không phải là Đấng không biết cảm thông những nỗi yếu hèn của chúng ta, vì Người đã chịu thử thách về mọi phương diện cũng như ta ngoại trừ tội lỗi”.

Chiến tranh tại Syria, Irắc, Lybia… đã khiến hàng triệu con người vô tội gục gã. Những thành phố hiện đại, những di tích lịch sử, văn hóa có từ hàng ngàn năm bị bom đạn phá hủy. Thành phố trở nên hoang tàn, đổ nát. Chẳng cần ma quỷ ác độc hãm hại, chính con người hủy diệt con người. Chính con người đóng đinh con người!

Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo các quốc gia tìm cách chấm dứt chiến tranh và tìm kiếm hòa bình, để thế giới được sống trong an bình và hạnh phúc. Amen.

8. Chặng thứ VIII: Đức Giêsu yên ủi con thành Giêrusalem. Cầu cho những nạn nhân chiến tranh.

Luca 23:28 Đức Giê-su quay lại phía các bà mà nói: “Hỡi chị em thành Giê-ru-sa-lem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu mình.

Trên đường lên đồi Canvê, có đám đông dân chúng cùng các phụ nữ theo sau Chúa Giêsu. Dù kiệt sức, Chúa vẫn đứng lại yên ủi các phụ nữ Giêrusalem. Chúa nói tiên tri và an ủi các bà: “Hỡi các phụ nữ Giêrusalem, đừng khóc thương Ta, song hãy khóc thương lấy mình và con các bà”. Chúa biết Giêrusalem chẳng bao giờ được yên ổn, vì các vương quốc đều muốn làm chủ Giêrusalem. Chiến tranh, khủng bố, chết chóc, máu đổ luôn luôn xảy ra vì mảnh đất nhỏ bé này.

Nhiều người đã phải rời bỏ quê hương, nhà cửa đi lánh nạn vì chiến tranh. Nhiều người đã chết trên đường đi vì đói khát, bệnh tật. Nỗi buồn tha hương, nhớ về cố quốc của nạn nhân chiến tranh giống như dân Do-thái xưa ngồi than khóc bên sông Babilon. Những nạn nhân chiến tranh đã chịu đựng quá nhiều đau khổ và nước mắt.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nạn nhân của chiến tranh mau tìm được nơi sinh sống ổn định. Xin Chúa ban cho họ được sức mạnh và bình an sau chuỗi ngày gian nan khốn khó. Amen.

 

9. Nơi thứ IX:  Đức Giêsu ngã xuống đất lần thứ ba. Cầu cho các nạn nhân của thiên tai.

Luca 8:25 Người bảo các ông: “Đức tin anh em ở đâu?” Các ông hoảng sợ, kinh ngạc và nói với nhau: “Vậy người này là ai mà ra lệnh cho cả sóng gió, và sóng gió phải tuân lệnh?”

Càng tiến gần đến đồi Canvê để chịu hiến tế, sức lực của Chúa càng cạn kiệt dần, khiến bước chân Ngài mỗi lúc một khó khăn hơn. Lần ngã xuống đất lần thứ ba tưởng chừng như mọi sự sẽ chấm dứt. Con Thiên Chúa uy nghi, quyền năng cao cả có thể khiến bão táp phải khuất phục, thế mà giờ đây tưởng chừng như thua cuộc trước sự dữ. Dù yếu đuối thân xác, nhưng tinh thần và ý chí của Chúa luôn vững mạnh. Cao cả thay sự vâng phục tuyệt đối theo thánh ý Chúa Cha của Chúa Giêsu, Ngài đứng dậy và bước đi.

Trái đất dồn dập xảy ra những đại thiên tai, thiệt hại về vật chất, sinh mạng không kể xiết. Những cơn động đất, sóng thần, bão lụt, cuồng phong… khiến nhiều người phải lâm cảnh màn trời chiếu đất. Các nạn nhân của các thiên tai đã chịu đựng tổn thất nặng nề về mọi mặt.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nạn nhân của thiên tai được sức mạnh và niềm an ủi, trước những hy sinh và mất mát lớn lao mà họ phải chịu đựng. Amen.

10. Nơi thứ X: Đức Giêsu bị lột áo. Cầu cho những người trục lợi thời cơ.

Isaia 53:7 Bị ngược đãi, Người cam chịu nhục, chẳng mở miệng kêu ca; như chiên bị đem đi làm thịt, như cừu câm nín khi bị xén lông, Người chẳng hề mở miệng.

Tấm áo cuối cùng của Chúa Giêsu cũng bị binh lính lột ra và chia nhau như chiến lợi phẩm. Họ đắc chí, cười ngão nghễ như thách thức một Thiên Chúa tối cao. Như chiên bị đem đi làm thịt, như cừu câm nín khi bị xén lông, Chúa chẳng hề chống cự lòng tham lam của họ vì mục đích cao cả. Ngài cho thế gian tất cả, ngay cả mạng sống của Ngài. Ôi, Chúa quá nhân hậu, từ bi, chậm giận và hay thương xót với con người.

Bệnh dịch Corona vừa xảy ra gây tử vong cho nhiều người, thế mà con người lại chẳng thương xót và đùm bọc lẫn nhau. Ai chết mặc ai miễn sao có người được bình an và hưởng lợi. Một số người lợi dụng thời cơ kiếm lời nhiều trên những dụng cụ y tế, thuốc men khi người khác đang gặp khốn khó. Họ tích trữ cho đầy kho lẫm, một kho tàng không đáy chóng qua ở trần gian.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người trục lợi thời cơ, để họ có trái tim thương cảm, lòng bác ái với những người anh em đồng loại trong lúc khó khăn. Amen.

11. Chặng thứ XI: Đức Giêsu chịu đóng đinh vào Thập giá. Cầu cho dịch vô cảm

Luca 23:33 Khi đến nơi gọi là “Núi Sọ”, họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái.

Trên đỉnh đồi Canvê, quân lính xô ngửa Chúa Giêsu và đóng đinh tay chân Chúa vào thánh giá. Họ trút cơn giận dữ trên từng nhát búa đóng đinh Chúa. Những giọt máu từ vết thương chảy dài trên cây thánh giá, làm nở hoa ơn cứu độ cho nhân loại. Chúa Giêsu nằm bất động, đau đớn đến tận xương tủy. Ngài không còn sức để cử động tay chân. Trái tim vô cảm của binh lính vui thỏa trên nỗi đau đớn tột cùng của Chúa.

Dịch vô cảm xuất hiện nhiều trong thời gian gấn đây. Dịch này không có thuốc chữa, các bác sĩ đều bó tay, bởi nó phát xuất từ lòng chai cứng của nạn nhân. Virus vô cảm đã âm thầm lấy đi nhiều sinh mạng chung quanh ta, qua những chất độc hại bỏ trong thực phẩm, trái cây, đồ dùng, rau cỏ… Ngày nay, vẫn còn loại virus vô cảm của nhà phú hộ trong dụ ngôn Lazarô. Virus này đã làm mờ mắt ông, đến nỗi đã không thấy được người nghèo Lazarô ghẻ lở nằm ăn xin trước cửa nhà mình. 

Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người có trái tim vô cảm để họ có lòng ăn năn thống hối và được Chúa biến đổi, ban cho họ có trái tim bằng thịt biết quảng đại và yêu thương. Amen.

12. Chặng thứ XII: Chúa Giêsu chịu chết trên Thập giá. Cầu cho dịch ung thư tâm hồn

Gioan 19:30 Đức Giê-su nói: “Thế là đã hoàn tất!” Rồi Người gục đầu xuống và trao Thần Khí.

Trước khi trút hơi thở cuối cùng, Chúa Giêsu nhìn xuống âu yếm từ giã Mẹ Người. Mẹ như bị dao sắc thâu qua trong lòng. Sức nặng của thân xác kéo dãn lồng ngực của của Chúa Giêsu. Chúa thoi thóp thở và từng hơi thở yếu dần. Ngài chỉ còn đủ sức kêu lên cùng Cha lần cuối: “Lạy Cha, con xin phó linh hồn trong tay Cha”. Trời đã đất rung chuyển, xao xuyến trước cái chết đau thương, thảm sầu của Con Thiên Chúa, nhưng than ôi, sao lòng con người vẫn chẳng hề lay chuyển.

Tội lỗi là loại virút nguy hiểm nhất làm ung thư tâm hồn con người, và từ đó đưa con người tới sự chết tâm linh, một cái chết không cảm được bằng xác thịt con người, nhưng là cái chết của sự thiếu vắng của tình yêu Thiên Chúa. Sự mất ý thức về tội lỗi đã khiến con người lờn với tội lỗi. Họ không còn cảm thức ray rứt trong lòng mỗi khi phạm tội, vì thế, phạm tội là chuyện bình thường, không phạm tội mới là sự lạ.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho nhân loại thức tỉnh trước virút tội lỗi đang gặm nhấm tâm hồn họ. Xin cho họ ý thức, ghét bỏ và xa lánh tội lỗi để sống đẹp lòng Chúa. Amen.

13. Chặng thứ XIII: Hạ xác Đức Giêsu khỏi Thập giá. Cầu cho thế giới thoát khỏi mọi bệnh dịch và tai ương.

Gioan 19:38 Ông Giô-xếp, người A-ri-ma-thê, xin ông Phi-la-tô cho phép hạ thi hài Đức Giê-su xuống.

Buổi chiều đỏ thắm trên đồi hoang vắng, xác Chúa Giêsu được tháo khỏi thánh giá và trao cho Đức Mẹ. Mẹ ôm xác con vào lòng đau đớn như đứt từng khúc ruột. Cũng bàn tay ấy và cung lòng ấy, Mẹ từng ôm ấp ru Hài Nhi Giêsu vào giấc ngủ, nhưng hôm nay, Mẹ ru tiễn biệt Chúa Giêsu lần cuối. Mẹ nhìn mắt Chúa khép kín như đi vào giấc ngủ thiên thu. Từ nay, thôi giã biệt Con, Mẹ sẽ không còn được sờ chạm da thịt Con Mẹ nữa.

Thế giới hôm nay đang vất vả, chống chọi hầu như bất lực với nhiều tai ương, dịch bệnh liên tiếp xảy ra. Con người đóng góp không nhỏ liên quan tới việc biến đổi khi hậu và biến đổi các hệ sinh thái thiên nhiên. Việc khai thác tài nguyên thiên nhiên quá mức độ, và thiếu trách nhiệm bảo vệ môi trường khiến trái đất bị hư hại.

Chúng ta hãy cầu nguyện xin Chúa cứu giúp nhân loại khỏi các tai ương và bệnh dịch. Chỉ có Thiên Chúa mới có quyền năng trên tất cả mọi sự, và con người cần biết chạy đến khẩn cầu lòng Chúa thương xót. Amen.

14. Chặng thứ XIV: Đức Giêsu được mai táng trong mồ. Cầu cho nhân loại biết thống hối và quay trở về với Chúa.

Gioan 19:42 Vì hôm ấy là ngày áp lễ của người Do-thái, mà ngôi mộ lại gần bên, nên các ông mai táng Đức Giê-su ở đó.

Chúa Giêsu đã hoàn tất công cuộc cứu chuộc nhân loại. Xác Chúa được mai táng trong mồ đá và cửa huyệt khép lại. Khi bình minh ló dạng, nơi cửa mồ đá tuyệt vọng ấy, ánh sáng chiếu qua khe hở báo hiệu Chúa đã chiến thắng tử thần và phục sinh vinh quang, mang lại niềm hy vọng cho nhân loại. Ai tin vào Ngài thì chẳng hề chết bao giờ. Ta có tin điều đó không?

Ngày xưa trong vườn địa đàng, Evà phạm tội kiêu ngạo vì muốn được bằng Thiên Chúa, nên đã lãnh lấy hình phạt. Ngày nay, con người cũng đang bước vào vết chân xưa của nguyên tổ, là muốn được bằng Thiên Chúa. Họ muốn tạo ra mầm sống, thờ các ngẫu tượng do tay người phàm làm ra, tôn phong mình là Chúa. Chúa bị kỳ thị và bị xua đổi ra khỏi xã hội.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho nhân loại nhận ra Thiên Chúa là Đấng tạo thành trời đất. Ngoài Chúa ra, không còn Chúa nào khác. Xin cho họ biết quay trở về với chính mình và với Thiên Chúa để chỉ phụng thờ một mình Ngài mà thôi. Amen.

Lời nguyện kết thúc:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã cứu chuộc chúng con bằng giá máu của Chúa. Chúa đã nối kết đất với trời, con người với Thiên Chúa. Tội lỗi của chúng con Chúa đã xóa bỏ và ném thật xa. Chúng con được gọi Thiên Chúa là Cha nhờ hy tế tình yêu của Chúa trên thập giá. Xin nhận chìm chúng con vào các thương tích của Chúa, chữa lành các thương tích tâm hồn và thể xác chúng con. Xin giúp chúng con thật lòng trở về với Cha nhân từ và hay thương xót luôn chờ đợi chúng con. Với tha nhân, xin cho chúng con có trái tim nhân ái, từ bi như Chúa. Xin giúp chúng con kiên trung vác thập giá mình mỗi ngày theo Chúa, và trở nên nhân chứng tình yêu của Chúa trong từng giây phút hiện tại mà chúng con đang sống. Amen.

Cát Minh