Để Hiểu Rõ Hơn Ứng Sinh Linh Mục & Tu Sĩ Tương Lai

print

Để Hiểu Rõ Hơn

Ứng Sinh Linh Mục & Tu Sĩ Tương Lai

Nhân dịp tham dự cuộc họp quan trọng đầu năm học mới 2023-2024, tôi được lắng nghe những chia sẻ hữu ích cùng với những thao thức của các đấng bậc về việc đào tạo thế hệ trẻ. Một trong những mối quan tâm hàng đầu đó là: “Làm sao để hiểu rõ hơn ứng sinh Linh mục và Tu sĩ tương lai”.

Đây là vấn đề khó nhưng không phải là không thể. Để trả lời cho vấn nạn trên, xin được gợi lên một vài suy nghĩ đơn sơ về thực trạng tâm lý của người Việt Nam là ngại đi khám sức khỏe, đặc biệt là người miền quê. Tại sao chúng ta ngại đi khám sức khỏe? Có nhiều lý do nhưng có những lý do chính sau đây: Trước hết là ỷ lại sức khỏe; Kế tiếp sợ phát hiện bệnh; Ngoài ra là tinh thần chủ quan; Hơn nữa là thiếu niềm tin vào hệ thống khám và chữa trị; Cuối cùng có nhiều Bác sĩ thiếu chuyên môn và chuyên sâu v.v.

Vậy, để cho việc khám sức khỏe được tốt hơn, chúng ta cần thay đổi suy nghĩ, thay đổi não trạng. Việc khám sức khỏe không phải gây phiền toái mà là để biết rõ về mình… từ đó giúp chúng ta an tâm và sống hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, để thay đổi tâm lý chung, Bác sĩ cũng cần tạo niềm tin qua việc chuẩn đoán đúng và đưa ra những lời khuyên hữu ích. Ngoài ra, cơ sở khám bệnh cũng tạo môi trường thoáng mát, nhẹ nhàng cùng với những kỹ năng tích cực và trái tim nhân hậu của thầy thuốc.

Tương tự như vậy, để hiểu rõ hơn về ứng sinh Linh mục và Tu sĩ, chúng ta cần thay đổi tâm lý và não trạng của người trẻ. Hơn nữa, môi trường đào tạo rất cần đội ngũ “Bác sĩ” chuyên môn và chuyên sâu. Vì khám bệnh thân xác đã khó thì “khám bệnh tinh thần” còn khó hơn gấp bội. Vì thế, đội ngũ “Bác sĩ tinh thần” cần phải đủ tâm và đủ tầm vì họ không chỉ khám bệnh trong một vài giờ hay vài ngày mà đôi khi trong suốt quá trình đào tạo.

Vì vậy, nhà đào tạo không chỉ quan tâm đến ứng sinh Linh mục và Tu sĩ một cách bình thường, mà cần quan tâm đủ, quan tâm với cả tâm hồn và cả trái tim (Mt 12,32). Chỉ khi nào chúng ta quan tâm với tình yêu đong đầy thì chúng ta mới nhận ra nhu cầu của họ. Chỉ khi nào chúng ta nghĩ cho họ trước thì chúng ta mới có sáng kiến để phục vụ anh chị em (Mt 15,29-37). Chỉ khi nào chúng ta để ý đến những hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn hoặc những biểu hiện khác thường của họ, chúng ta mới nhận ra những “căn bệnh thầm kín” mà đôi khi người trẻ không dám thổ lộ với ai.

Qua những trang Tin Mừng và những câu chuyện, chúng ta nhận thấy có nhiều người tìm đến Chúa Giê-su để xin Ngài chữa lành cả thân xác lẫn tâm hồn như: Anh mù từ thuở mới sinh được Chúa chữa lành và anh tôn vinh Thiên Chúa (Ga 9,41); Người bại liệt được bốn người khiêng và phải dỡ cả mái nhà để được Chúa chữa lành (Mc 2,1-12; Ngoài ra, chị Maria Madalenna tìm cách đến bên Chúa và thổ lộ tâm tình bằng những cử chỉ thật đặc biệt (Lc 7,37-48).

Để cho ứng sinh Linh mục hay Tu sĩ tìm đến các “Bác sĩ tinh thần”, nhà đào tạo rất cần họa lại hình ảnh của Chúa Giê-su là mục tử nhân lành hết lòng quan tâm đến đàn chiên (Ga 10,11-18). Ngoài ra các “Bác sĩ tinh thần” hãy học gương Chúa Giê-su hiền lành nhưng không nhu nhược; Đạo đức nhưng không kết án; Bao dung nhưng không thỏa hiệp; Thánh thiện nhưng không khinh thường kẻ khác; trí thức nhưng gần gũi với mọi người.

Ngoài ra, để chúng ta hiểu rõ hơn về ứng sinh linh mục tu sĩ tương lai, chúng ta cần đến sự trợ lực của nhiều nguồn khác như: gia đình, họ đạo, lớp học, lao động, phụng vụ, phục vụ, thậm chí qua việc ăn uống, giải trí và chơi thể thao.

Điều quan trọng nhất là chúng ta tín thác vào Chúa Thánh Thần. Xin Ngôi Ba thánh hóa, hướng dẫn và giúp cho các ứng sinh Linh mục và Tu sĩ biến đổi tích cực về nhân bản, thuộc linh, trí thức và mục vụ. Từ đó, họ kín múc những nguồn năng lượng tốt từ Lời Chúa và Thánh Thể; Từ gương sáng của các Thánh; Từ giáo huấn của Giáo hội… để giúp họ được “mạnh khỏe” cả thể xác lẫn tâm hồn hầu trở thành những Linh mục và Tu sĩ như lòng Chúa mong ước trong thế giới hôm nay (Gr 3,15).

Lm. Biển Xanh.