“Đừng sợ hãi”: Thánh Cả Giuse và virút mới

print

 “Đừng sợ hãi”: Thánh Cả Giuse và virút mới

Suy niệm ngày Lễ Thánh Cả Giuse (19-3-2020) trong cuộc khủng hoảng COVID-19

Khi chúng ta đang lo sợ trước cuộc khủng hoảng COVID-19, thì có một loại virút truyền nhiễm khác đang đập cửa chúng ta: Virút sợ hãi. Tất nhiên, chúng ta phải hết sức cảnh giác. Chúng ta quan tâm nhiều đến sức khỏe gia đình chúng ta, bạn hữu chúng ta và đặc biệt là những người cao niên trong chúng ta. Chúng ta nghĩ đến tất cả những người bị cô lập, nhiễm bệnh, hấp hối và tử vong trong các thành phố chúng ta đang ở cũng như trên khắp thế giới.

 

Giữa thời kỳ khủng hoảng này, Giáo hội tôn vinh một người có nhiều lý do để sợ hãi nhưng không bao giờ để nỗi sợ hãi xâm chiến mình. Ngày 19-3 (2020), chúng ta mừng lễ Thánh Cả Giuse, Phu quân Đức Maria, cha nuôi Chúa Giêsu, hậu duệ vua Đavít và người thợ mộc thành Nazarét. Ngài là vị Thánh bảo trợ người lao động, Thánh bảo trợ Canada và Thánh bảo trợ Giáo hội hoàn vũ.


Vậy bí mật cuộc đời Thánh Giuse là gì? Ngài đặt trọn niềm tin vào Chúa. Sự tự tin (vào mình) không giải quyết được tất cả các vấn đề trong cuộc sống. Sự tự tin thường khó tìm thấy và thậm chí còn khó duy trì hơn. Trái lại, đặt niềm tin vào Chúa là cách bảo đảm tốt nhất để giải quyết mọi khó khăn và nghi ngờ chúng ta gặp trong cuộc sống. Cuộc sống chúng ta có thể bế tắc, thị trường chứng khoán có thể bị sụp đỗ đi nữa… bất kể mọi thứ, Chúa vẫn trung thành. Chúng ta có thể đặt trọn niềm tin nơi Người. Người sẽ không bao giờ làm chúng ta thất vọng. Chúa không nhất thiết giải quyết tất cả các vấn đề chúng ta gặp phải, nhưng Người sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Người luôn dẫn đưa chúng ta đến những điều tốt nhất, ngay cả lúc cần phải có thời gian. Người làm cho những bông hoa mùa xuân nở rộ sau mùa đông giá lạnh. Người có thể làm cho những điều tươi đẹp nở rộ trong cuộc sống chúng ta ngay cả trong những thời điểm đen tối nhất (như hiện nay).


Thánh Giuse biết tất cả những điều đó. Tin Mừng Thánh Mátthêu kể rằng khi Thánh Giuse hay tin Maria, người đính hôn với mình, đang mang thai, lại biết mình không phải là cha đứa bé, Giuse sẵn sàng bỏ đi cách bí mật. Giuse không muốn công khai tố giác Maria, nếu không cô sẽ bị thẩm quyền Do Thái cho ném đá. Giuse muốn cứu Maria khỏi số phận này, dù thực sự Ngài muốn chấm dứt mối quan hệ. Bổng thiên sứ hiện đến với Ngài trong giấc mộng mang thông điệp Chúa đến: “Này ông Giuse, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai, và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, tức là “Đấng Cứu thế,” vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.” (Mt 1:20-21). Ngay khi thức dậy, Giuse liền thực hiện đúng những gì thiên sứ bảo. Ngài rước Maria về nhà mình.

Bất chấp sự không chắc chắn và nghi ngờ của mình, Thánh Giuse có đủ can đảm để
Chúa biến đổi kế hoạch mình và đảo lộn cuộc sống mình. Thánh Giuse đặt trọn niềm tin
vào Chúa. Ngài đặt trọn niềm tin vào các kế hoạch của Chúa trên kế hoạch của riêng
mình.
Thánh Giuse thực hiện những lời trong Sách Châm ngôn: “Hãy hết lòng tin tưởng vào
ĐỨC CHÚA, chớ hề cậy dựa vào hiểu biết của con”
(Châm ngôn 3:5). Đó là một thách thức đối với tất cả chúng ta, mỗi ngày và đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng, như thời kỳ chúng ta đang trải nghiệm hiện nay. Làm sao chúng ta có thể đặt trọn niềm tin vào Chúa như Thánh Giuse đã làm? Làm sao lắng nghe tiếng Chúa nói với mỗi người chúng ta: “Ta ở cùng con, ta rất gần con, ta sẽ không bao giờ bỏ con, ta yêu thương con?…”

 

Cuộc sống của Thánh Giuse không phải lúc nào cũng dễ dàng. Ngài đã kết hôn với Maria, và Ngài đã chăm sóc cô và Chúa Giêsu ngay cả khi họ phải vượt biên sang Ai Cập. Rồi Chúa Giêsu cũng học nghề mộc với Thánh Giuse. Tính cách và tấm gương Thánh Giuse đã hình thành nên Đấng Cứu Thế của chúng ta. Giống như Chúa Giêsu, chúng ta hãy noi gương Thánh Giuse để chống lại vi-rút của sự sợ hãi bằng cách đặt niềm tin vào Chúa mỗi ngày càng nhiều hơn.

 

Trong nỗ lực này, chúng ta có thể cầu xin Thánh Cả Giuse phù giúp chúng ta…


Lạy Thánh Cả Giuse,


Là Đấng công chính nhờ đức tin, Ngài được công nhận là xứng đáng

để được Chúa Cha trao quyền gìn giữ các mầu nhiệm Cứu Rỗi.

Ngài biết cách chăm sóc Đức Trinh Nữ Maria,

và bảo vệ Mẹ khỏi mọi hiểm nguy.

Ngài được chọn làm đấng bảo vệ Chúa Kitô khỏi bị (Hêrôđê*) giết hại thời thơ ấu.
Ngài là hình ảnh sống động sự dịu dàng của Chúa Cha,
Là Mẫu gương phu quân và hiền phụ,
Ngài là người luôn cảnh giác bảo vệ Giáo hội,
là Đấng phù trợ và an ủi mọi gia đình.


Chúng con tin tưởng kêu cầu Ngài:
Xin nhậm lời chúng con mà khẩn cầu Chúa
thương xót chúng con trong cơn đại dịch

chúng con đang trải nghiệm hiện nay.
Ngỏ hầu Chúa loại trừ sự dữ này
(đại dịch COVID-19) khỏi chúng con.
Xin Ngài cầu bàu cho những ai bị tử vong,
Xin an ủi các bệnh nhân,
Xin bảo vệ và truyền linh cảm cho những người chăm sóc họ.
Xin ban cho chúng con niềm tin và an bình

 

Cũng xin đừng để lòng chúng con khép lại

trước những nhu cầu của anh em chúng con,
Nhưng xin giúp chúng con luôn rộng mở tâm lòng

đón nhận mọi phiền muộn của con người
trong tình yêu thương ngày càng chân thành và huynh đệ hơn.


Lạy Thánh Cả Giuse, xin cầu bàu cho chúng con,
Xin gìn giữ chúng con,
Xin hộ phù chúng con luôn mãi.
Amen.


(Đây là lời cầu nguyện với Thánh Cả Giuse do ĐTGM Michel Aupetit,

Tổng Giáo Phận Paris, trong cơn khủng hoảng đại dịch COVID-19)

James & Joseph Lập chuyển ngữ
26.07.2021

Dung-So-Hai-Thanh-Ca-Giuse-va-Virut-moi