Đường Hy Vọng – Chương 30: Đứa Con Hạnh Phúc

print

ĐỨA CON HẠNH PHÚC

Ðiều kiện vào nước trời:
Trở nên như trẻ thơ.

718. Người mồ côi được sung túc phú quý là người hạnh phúc, nhưng không phải là người con hạnh phúc. Nghèo khổ mấy mà có cha yêu, mẹ mến là người con hạnh phúc. Con có ý thức mình vô cùng hạnh phúc, vì làm con Chúa, con Mẹ Maria không?

719. Khi xin điều gì, người ta khai khả năng và công trạng… Nhưng em bé chỉ khai cách đơn sơ: “Con là con ông… con bà… ở trên xóm…” Ðó là tất cả đơn từ của nó. Con hãy hiên ngang và cầu nguyện như vậy: “Con là con Chúa, con Ðức Mẹ…”

720. Ðứa bé đến quán mua hàng cho mẹ, quán đã đóng cửa, nó gõ, gõ mãi, chủ quán tức tối, mở cửa, sẵn sàng mắng một trận, nhưng thấy em bé đơn sơ, chủ chịu thua và tươi cười âu yếm: “Tội nghiệp, con giỏi quá, đi đâu giờ này?…” và nó được tất cả. Hãy sống như trẻ thơ!

721. Trẻ con không cần biết cha mẹ giàu hay nghèo, chỉ biết có cha mẹ là đủ. Dù có bom đạn, dù có đói rách, hiểm nguy, miễn là có cha mẹ, trẻ ngủ thiếp đi bằng an. Nó nương náu nơi tình yêu hầu như toàn năng của cha mẹ. Con hãy phó thác như vậy!

722. Bé con lầm lẫn bao nhiêu lần, cha mẹ cứ thương vì biết đứa bé không có lòng xấu. Nó dốc lòng mãi và nó sa ngã mãi. Không hề gì! Chỉ thiện chí của nó. Mặc dù yêu cha mẹ, nhưng nó yếu đuối, không làm gì được: “Con đừng dại nữa nghe con!…” – “Dạ.” – “Con có thương ba má ngàn lần không?” – “Có.” – “Vạn lần không?” – “Có.” – “Triệu triệu lần không?” – “Có.” – Chúa chỉ cần thiện chí của con. Ơn Chúa sẽ giúp con.

723. Khi cầu nguyện, con đừng ngại xin Chúa, nhưng cứ đơn sơ thành thật, như đứa bé: biết được yêu thương, nó xỏ tay vào túi áo cha, mở xách của mẹ để kiếm quà. Chúa không nói dụ ngôn “đứa con xin cha bánh và cá” sao? (x. Mt 7,9-10).

724. Con mệt mỏi, con cầm trí lâu không được, con chán nản. Không sao, miễn con yêu mến Chúa là đủ. Đứa bé chơi trước mặt cha mẹ, ngồi trên chân cha mẹ, hay nhìn cha mẹ, hoặc ngủ ngon lành, cha mẹ cũng sung sướng nâng niu nó.

725. Trẻ con không trốn tránh cha mẹ, không dối trá khi lỡ lầm, hay làm hư hỏng đồ vật trong nhà. Ngược lại, nó khóc và tìm cha mẹ mà mách tội nó. Thay vì tiếc của, trách phạt con, cha mẹ lại ẵm lấy, an ủi, dỗ dành, quí con hơn tiếc của. Con hãy khiêm tốn và thành thực với Chúa như vậy.

726. Cha mẹ xin kẹo của em bé, nó thu tay lại, nó không cho, cha mẹ năn nỉ, nó còn tiếc… Sau cùng, nó đưa tay ra, mở tay dần dần và cho cha mẹ. Cha mẹ vuimừng, hôn con vì nó đã quảng đại, thắng tánh ích kỷ và cho con thêm nữa. Chúa vui sướng vì những hy sinh nhỏ mọn của con.

727. Sống tinh thần con Chúa không phải là ủy mị, thụ động, nhưng là một linh đạo:
         Dễ dàng trong sự khó khăn,
         Ðơn sơ trong sự phức tạp,
         Dịu dàng trong sự cương quyết,
         Hùng dũng trong sự yếu đuối,
         Khôn ngoan trong sự điên dại.
         “Nếu các con không trở nên như trẻ thơ, các con sẽ không vào được Nước trời” (Mt 18,3).

728. Tâm hồn trẻ con không biết căm thù: vừa bị cha mẹ sửa phạt, nó khóc lóc nhưng quên liền, rồi lại thiu thiu ngủ trên tay vừa đánh phạt nó. Con hãy quên tất cả bực tức, ác cảm. Ở trên tay dịu hiền của cha mẹ, con hạnh phúc quá rồi!

729. Hãy bạo dạn vì chính ơn Chúa là điều kiện để nên thánh. Bạo dạn như trẻ thơ, vui tươi chấp nhận ý Chúa, sẵn sàng theo ý Chúa bất cứ đến đâu, yêu mến Chúa tận tình.
Trẻ thơ sẵn sàng lên mặt trăng, tình nguyện đi phi thuyền, miễn là có sự hiện diện của cha mẹ.

730. Tâm hồn trẻ thơ đây không phải là thơ ngây. Nhưng là yêu thương không giới hạn, phó thác cho cha mẹ tất cả. Cha mẹ bảo gì làm tất cả, theo cha mẹ, bỏ tất cả, tin tưởng cha mẹ hơn tất cả. Hùng dũng, vững vàng, xứng đạo làm con Chúa.

731. Con trẻ không giữ gì riêng, ai cho gì nó cũng giao cho cha mẹ. Hãy phó thác cho Chúa và Ðức Mẹ, con sẽ được an toàn hạnh phúc.

732. Những công tác lớn lao nhứt của con nào đáng gì đối với Chúa toàn năng, thế mà cả những việc nhỏ mọn nhứt của con cũng có thể là những kỳ công, vì Chúa thấy lòng con. Chúa yêu thương con, như lòng cha mẹ hạnh phúc khi thấy đứa bé bước một bước, bập bẹ một tiếng.

733. Chúa Thánh Thể và Mẹ Maria là bí quyết sức mạnh của con trên đường hy vọng. Tất cả các tinh tú dù xán lạn, bao la đến đâu, cũng không sánh với quả đất nhỏ hẹp này được.

734. Thời gian là của Chúa, muôn vật là của Chúa, Ngài là Alpha và Omega, căn nguyên và cùng đích. Ngài toàn năng, cao cả, nhưng đồng thời chăm sóc chim trời, cá biển, thú rừng, hoa đồng nội và đếm hết tóc trên đầu con: Chúa chỉ kể tình yêu.
Bình an và hạnh phúc cho tâm hồn nhỏ bé biết khao khát yêu thương vô tận.

735. Chúng ta quan niệm đường vào Nước Trời khó khăn, phức tạp quá! Chúa Giêsu chỉ đặt một điều kiện: “Ai không trở nên như trẻ thơ, sẽ không vào được Nước Trời” (Mt 18,3).

736. Nghe nói phó thác tất cả trong tay Chúa, con đừng lo sợ. Không khó đâu! Mặc dù con không biết Chúa Giêsu đưa con đi đâu, dành cho con những bất ngờ gì, chỉ tin Chúa là Cha của con, chừng ấy đủ rồi (x. Mt 6,31-32).

HY. FX. NGUYỄN VĂN THUẬN