Gia Vị Cho Bài Giảng Lễ Chúa Nhật 2 Mùa Chay, Năm B

print

Gia Vị Cho Bài Giảng Lễ Chúa Nhật 2 Mùa Chay, Năm B

 XIN BAN CHO CON ƠN BIẾN ĐỔI

Từ biến hình có nghĩa là sự thay đổi về hình thể hoặc diện mạo. Các nhà sinh vật học gọi nó là sự biến hình (bắt nguồn từ từ tiếng Hy Lạp metamorphomai được sử dụng trong Tin Mừng Mátthêu), để mô tả sự thay đổi xảy ra khi một con nhộng trở thành một con bướm. Khi còn nhỏ, chúng ta có thể tò mò theo dõi quá trình sâu bướm biến thành một con nhộng và sau đó biến thành con bướm xinh đẹp. Cha Anthony De Mello kể câu chuyện về một sự biến đổi như vậy trong đời sống cầu nguyện của một ông già. “Khi còn trẻ tôi là một nhà cách mạng và tất cả những lời cầu nguyện của tôi với Chúa là: “Lạy Chúa, xin ban cho con niềm tin và sức mạnh để thay đổi thế giới.” Khi đến tuổi trung niên và nhận ra rằng một nửa cuộc đời của tôi đã trôi qua mà không thay đổi được một ai, tôi thay đổi lời cầu nguyện của mình thành: “Lạy Chúa, xin ban cho con ơn kiên nhẫn để thay đổi tất cả những ai tiếp xúc với con; chỉ cần gia đình và bạn bè của con thì con sẽ hài lòng.” Bây giờ tôi đã già và những ngày của tôi đã được điểm số, tôi bắt đầu thấy mình đã ngu ngốc như thế nào. Lời cầu nguyện của tôi bây giờ là: “Lạy Chúa, xin ban cho tôi ơn sủng để thay đổi bản thân.” Nếu tôi đã cầu nguyện điều này ngay từ đầu, tôi đã không lãng phí cuộc đời mình.

* Mùa Chay là mùa thực hiện biến đổi. Xin Chúa giúp con thay đổi chính bản thân con.

  1. CÁI CHẾT MANG LẠI SỰ SỐNG

Một vài năm trước, truyền hình và báo chí Ý đưa tin câu chuyện về một cậu bé bảy tuổi chết trong hoàn cảnh bi thảm khi đi nghỉ hè cùng gia đình ở một miền quê. Một băng trộm có vũ trang phục kích ở một địa điểm hoang vắng tấn công để cướp xe và những vật có giá trị của gia đình. Khi xe chạy qua, những tên trộm nã một loạt đạn vào xe. Mặc dù gia đình đã kịp thoát ra ngoài nhưng một số viên đạn đã găm vào người cậu bé khi cậu ngủ ở băng ghế sau. Một thời gian ngắn sau, đứa trẻ được thông báo đã chết tại một bệnh viện gần đó. Mọi người đã bị sốc và phẫn nộ khi nghe tin buồn loan báo. Nhưng sự phẫn nộ của công chúng nhanh chóng được thay thế bằng sự ngạc nhiên và ngưỡng mộ. Gia đình cậu bé đã đồng ý rằng các cơ quan nội tạng của con trai họ sẽ được hiến tặng. Kết quả là cuộc sống của 8 người Ý, mỗi người nhận được một hoặc nhiều cơ quan nội tạng khỏe mạnh của đứa trẻ; họ đã mau chóng được thay đổi. Đối với người này, điều đó có nghĩa là có thể nhìn thấy lại; đối với người khác, cái chết được hoãn lại vì một cơ quan quan trọng trẻ đã thay thế một cơ quan già cỗi, khiếm khuyết. Bởi vì hiến tạng rất hiếm ở Ý, nên món quà của sự sống càng đáng chú ý hơn.

* Câu chuyện này nhắc nhở chúng ta về cái chết của Chúa Giêsu, Đấng mà cái chết đã mang lại sự sống cho muôn người.

  1. TÂM HỒN CÓ ĐƯỢC BIẾN ĐỔI KHÔNG

Thời nay nhiều người sẵn lòng bỏ ra một số tiền lớn để chỉnh sửa khuôn mặt của mình cho tươi trẻ, rạng rỡ. Nâng cơ mặt đang là một ngành kinh doanh phát đạt, hút khách. Vấn đề duy nhất là liệu tâm hồn họ có thay đổi theo hay không. Maxwell Maltz là một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ. Ông đang kinh doanh trong lĩnh vực nâng cơ khuôn mặt cho khách hàng, nhưng tiến sĩ Maltz nói: “Mặc dù tôi tạo được kết quả tuyệt vời, nhưng quý khách thường không hài lòng. Tôi nhận ra rằng những vết thương trong tâm hồn khó loại bỏ hơn nhiều so với những vết sẹo bên ngoài”.

* Mùa Chay tâm hồn chúng ta có được biến đổi không là điều quan trọng. Ơn Chúa sẽ giúp chúng ta tái tạo một tâm hồn mới.

  1. TRẢI NGHIỆM TRÊN NÚI

Những ai trong chúng ta đủ lớn tuổi, chắc chắn nhớ lại câu chuyện tuyệt vời của 68 năm trước, ngày 29 tháng 5 năm 1953. Một người nuôi ong nước New Zealand tên là Edmund Hillary, một hướng dẫn viên tên là Sherpa, và Tenzing Norgay, là những người đầu tiên chinh phục đỉnh núi Everest. Đây là một ngọn núi người ta không thể dễ dàng tiếp cận, nó thách thức, đáng sợ, bao trùm sự chết chóc; nó đã làm thất bại 15 cuộc thám hiểm trước đó. Một số nhà leo núi giỏi nhất hành tinh đã bỏ mạng trên các sườn núi của nó. Đối với nhiều người, Everest tiêu biểu cho thử thách lớn cuối cùng của cuộc đời này. Bắc Cực đã được chinh phục vào năm 1909; Nam Cực vào năm 1911. Nhưng Everest, thường được gọi là Cực Thứ Ba, đã bất chấp mọi nỗ lực của con người. Đạt đến đỉnh của nó, lúc ấy dường như là một ý nghĩ dại dột. Bây giờ, những nỗ lực đã thành công. Và tác động của thành công lại lớn hơn nữa khi nó trùng hợp ngẫu nhiên với ngày lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II; người ta đã được nghe thông báo về chiến thắng ấn tượng của họ vào đúng buổi sáng ngày đăng quang của nữ hoàng.

* “Trải nghiệm trên đỉnh núi” trong câu chuyện là theo nghĩa đen. Tin Mừng hôm nay trình bày trải nghiệm thiêng liêng của Phêrô, Giacôbê và Gioan trên núi, nơi các ông thấy Chúa biến hình.

  1. CÂY SÁO CỦA ÔNG MÔSÊ

John Killinger kể một truyền thuyết về cây sáo mộc mạc của người chăn chiên là Môsê từng chơi khi ông chăn chiên cho bố vợ của mình. Khi cây sáo được phát hiện, nhiều năm sau cái chết của Môsê, người ta quyết định rằng nó nên được trưng bày rộng rãi vì lợi ích của những người ngưỡng mộ ông. Nhưng nhìn kĩ người ta lại thấy nó quá tầm thường cho một mục đích quan trọng như vậy, vì thế ai đó đề nghị rằng nó cần được tôn tạo bởi một nghệ sĩ tài năng. Vài thế kỷ sau đó, khi cây sáo được đặt vào một ngôi nhà mới, tức là trong một bảo tàng cao cấp, một ủy ban cho biết nó cần được cải thiện một lần nữa. Vì vậy, một nghệ sĩ khác đã được thuê để phủ lên nó một lớp mạ vàng và bạc tinh xảo. Kết quả cuối cùng là một tác phẩm nghệ thuật ngoạn mục, một cảnh tượng tuyệt vời xuất hiện. Trên thực tế, nó đẹp đến nỗi ai cũng nhận thấy rằng nó không còn khả năng vang lên những nốt nhạc trong trẻo, quyến rũ từng được Môsê chơi trên đó nữa.

* Làm thế nào để chúng ta biết những giọng nói nào nên lắng nghe, những lời khuyên nên thực hiện, những chỉ thị nào là quan trọng để nhận vào đôi tai của chúng ta? Tin Mừng hôm nay cho biết chúng ta hãy “nghe lời Người”.

  1. NO CROSS, NO CROWN!

(KHÔNG THẬP GIÁ THÌ KHÔNG CÓ VINH QUANG)

 

Arthur Ashe, tay vợt huyền thoại người Mỹ gốc Phi, đoạt giải Wimbledon đã qua đời vì bệnh ung thư. Anh nhận được rất nhiều những lá thư từ người hâm mộ trên toàn thế giới gửi tới, một trong số đó có nội dung: “Tại sao Chúa lại chọn bạn để gửi một căn bệnh đáng sợ như vậy?” Ashe trả lời: “Trên toàn thế giới, 50 triệu trẻ em bắt đầu chơi quần vợt, thì chỉ có 5 triệu tập luyện cách chơi, 500 ngàn lượt thi đấu  chuyên nghiệp, 50.000 lượt tham gia vòng giải, 5.000 lượt đạt Grand Slam, 50 lượt vào Wimbledon, 4 vào bán kết, 2 vào chung kết. Khi tôi giành được vương miện Wimbledon, tôi chưa bao giờ hỏi Chúa: “Tại sao lại là tôi?” Hôm nay, trong cơn đau đớn, tôi cũng không nên hỏi Chúa: “Tại sao lại là tôi? Vương miện Wimbledon, và thánh giá ung thư. Đó là con đường Chúa đã đi qua!”

* Hôm nay Chúa Giêsu nhắc nhở ba môn đệ về cái chết và sự Phục sinh của Người ngay sau khi Người  biến hình vinh quang.

  1. LỄ HI SINH THẬP GIÁ

Đó là mẫu gương của cha Maximilian Kolbê, người đã hy sinh mạng sống của mình cho Franciszek Gajowniczek tại trại giam Auschwitz, Ba Lan. Đức Quốc Xã đã chọn ngẫu nhiên 10 tù nhân để chết, và Franciszek Gajowniczek là một trong số đó. Khi được chọn, anh ta kêu lên: “Ôi, người vợ tội nghiệp của tôi! Những đứa trẻ đáng thương của tôi! Tôi sẽ không bao giờ gặp lại họ nữa!” Nhưng cha Maximilian Kolbê đã bước tới và đề nghị thế chỗ của Franciszek. Cha Kolbê biết rằng những tù nhân được chọn đó sẽ bị chết đói từ từ trong một bongke tối tăm và không có không khí. Nhưng cha Kolbe đã hy sinh mạng sống cho người bạn tù của mình. Các nhân chứng sau đó kể lại rằng cha Kolbê đã cầu nguyện và hát thánh ca cho đến phút cuối cùng khi giọng của ngài yếu dần. Trong sự hy sinh của mình, cha Kolbê đã trở thành một đấng mà vẻ đẹp của tình yêu rực sáng, đến nỗi câu chuyện về ngài giờ đây cuốn hút tất cả những ai nghe nói đến. Ngài đã hiến mạng sống cho Franciszek, nhưng chính ngài lại nhận được nhiều hơn những gì ngài đã cho đi.

* “Ai giữ mạng sống mình thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống vì Thầy thì sẽ tìm lại được” (Mt 10,39).

 

            Linh mục Giuse Ngô Quang Trung sưu tầm