Giới Trẻ Hạt Cần Thơ Họp Mặt Và Hưởng Ứng Ngày Đại Hội Trẻ Thế Giới 26.01.2019

print

Giới Trẻ Hạt Cần Thơ

Họp Mặt Và Hưởng Ứng Ngày Đại Hội Trẻ Thế Giới

26.01.2019

 Các bạn trẻ rất thân mến,

Hòa cùng niềm vui ngày đại hội giới trẻ thế giới tại Panama từ ngày 23-27.01.2019, hôm nay hạt Cần Thơ do cha Phaolô Trương Hoàng Phong tổ chức ngày họp mặt giới trẻ tại Nhà Thờ Chánh Tòa Cần Thơ để cùng tìm hiểu, học hỏi và chia sẻ những điều bổ ích cho nhau trong những ngày đón mừng xuân Kỷ Hợi 2019.

  1. XIN VÂNG – LẮNG NGHE.

Nói đến hai tiếng ‘xin vâng’ chúng ta nghĩ ngay đến hình ảnh Mẹ Maria đáp trả lời mời gọi của Chúa qua sứ thần Gabriel: ‘Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời sứ thần truyền…’ (Lc 1: 38) Hôm nay chúng ta không chỉ nói lời xin vâng của Mẹ Maria mà còn nói đến sự lắng nghe của những người Chúa chọn, những người đồng hành và bước đi theo Chúa qua tài liệu của Thượng Hội Đồng Giám Mục (THĐ) bàn về giới trẻ từ ngày 3 đến 28 tháng 10 năm 2018 tại Vatican vừa qua.

Để đáp lại xin vâng, khởi đi từ các tổ phụ như Abraham, Isaac, Giacob; đến thời các tiên tri Êlia, Isaia, Giêrêmia… và đặc biệt là thời Tân ước qua các Tông đồ. THĐ chọn đoạn Tin mừng theo thánh sử Luca (24:13-35) tường thuật hai môn đệ trên đường Emmaus để diễn tả việc xin vâng – lắng nghe. Trước đây, các môn đệ này đã từng đi theo và nghe Chúa Giê-su giảng dạy; đồng thời cũng đã từng chứng kiến những phép lạ Chúa làm… Họ từng an vui hạnh phúc, từng phấn khởi và hân hoan nhưng tại sao họ thất vọng và buôn xuôi như vậy? Có thể họ NGHE nhưng họ chưa có LẮNG. Nghe cho qua, nghe cho có nhưng chưa có lắng nghe và lắng đọng như dụ ngôn người đi gieo giống. (Mt 13: 1-23) Có 3 hạng người ‘nghe’ dẫn đến không sinh hoa kết trái nhưng chỉ có 1 ‘lắng nghe’ để đạt kết quả hạt 30, 60 và 100. Vậy những người nghe mà không lắng có thể là những người chưa toàn tâm toàn ý và cũng không theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Thử hỏi hiện nay, các bạn trẻ chúng ta đang nghe hay lắng nghe? Ngày Chúa Nhật chúng ta có tự ý thức đi lễ và rước Chúa không hay là đợi cha mẹ nhắc? Chúng ta dành thời gian cho Chúa trước (10 điều răn) hay giờ quan trọng cho chính mình? Chúng ta lo bồi bổ về thân xác nhưng có thực sự bồi bổ đời sống thiêng liêng không? Chúng ta lo tích trữ của cải vật chất nhưng có lo tích trữ của cải trên trời không? Hai môn đệ quyết định về Emmau là họ chỉ nghe nhưng chưa lắng nhưng rất may là họ mở lòng ra để lắng nghe lời Chúa và từ đó họ thay đổi cuộc đời, thay đổi tâm trí và tương lai của họ.

Một chi tiết rất hay là trước khi lắng nghe, họ đi trên con đường thất vọng nhưng sau khi lắng nghe họ cũng đi trên con đường đó nhưng đầy hy vọng. Có thể nói là họ đã thay đổi 180 độ về suy nghĩ, định hướng đặc biệt là tâm trạng tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Vấn nạn đặt ra, ai quyết định cho họ? Chính họ quyết định thay đổi não trạng, thay đổi tầm nhìn… để từ đây không gì có thể tách họ ra khỏi tình yêu của Đức Ki-tô như Thánh Phaolô diễn tả. (Rm 8: 38-39)

Vậy phải chăng việc lắng nghe rất quan trọng? THĐ dành một phần thời gian để bàn thảo về vấn lắng nghe và sau đây là phần trích nguyên văn: “Việc lắng nghe biến đổi tâm hồn, đặc biệt là khi người ta đặt mình vào một thái độ nội tâm hài hòa và ngoan ngoãn với Chúa Thánh Thần. Vì vậy, đó không chỉ là vấn đề thu thập tin tức hay một chiến lược để đạt được mục đích, mà là hình thức mà trong đó Chính Thiên Chúa tiếp xúc với dân của Ngài. Thật vậy, Thiên Chúa thấy sự khốn khổ của dân Ngài và Ngài lắng nghe lời kêu than của họ, Ngài đã động lòng và xuống để giải thoát họ (Xh 3: 7-8). Do đó, Hội Thánh, qua sự lắng nghe, bước vào chuyển động của Thiên Chúa, là Đấng trong Chúa Con, đã đến để gặp gỡ mỗi con người.” (THĐ số 6)

 

Sau cùng, qua câu chuyện về ơn gọi của ngôn sứ Samuel (1 Sm 3: 1-21) giúp chúng ta hiểu được các yếu tố cơ bản của việc phân định: lắng nghe và nhận ra sáng kiến ​​của Thiên Chúa, một kinh nghiệm cá nhân, một sự hiểu biết tiệm tiến, một việc đồng hành kiên nhẫn và tôn trọng sự bí nhiệm trong hành động, một mục tiêu cộng đồng. Ơn gọi không áp đặt trên ngôn sứ Samuel như một định mệnh phải chịu; đó là một đề nghị yêu thương, một sứ giả được sai đi trong lịch sử của việc tin tưởng lẫn nhau hàng ngày. (THĐ số 77)

 

  1. XIN VÂNG – PHỤC VỤ.

Sau khi lắng nghe lời Sứ thần truyền tin Mẹ Maria đáp lại hai tiếng xin vâng. Theo Tin Mừng tường thuật, liền sau đó Mẹ vội vã đi thăm và phục vụ bà Isave. (Lc 1, 39.56) Cũng vậy, sau khi hai môn đệ lắng nghe Chúa Giê-su phục sinh suốt đoạn đường, giờ đây họ nài ép Người rằng: “Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã xế chiều, và ngày sắp tàn.” Đáp lại lời mời của họ Chúa Giê-su vào nhà, ngồi vào bàn và Ngài tỏ cho họ biết sự thật rất là quý giá qua việc bẻ bánh (Lc 24: 27-31). Chúa nói với hai người lữ khách một Lời “dứt khoát” và qủa quyết, là Lời có thẩm quyền và biến đổi họ. (THĐ số 58)

Thật vậy, sau khi nhận ra Chúa Giê-su phục sinh hai môn đệ đã thay đổi và dấn thân phục vụ suốt cả cả cuộc đời. Theo lịch sử Giáo hội, các Tông đồ noi gương Chúa Giê-su đến để phục vụ chứ không phải được phục vụ (Mt 20: 28). Giờ đây, các bạn trẻ chúng ta phục vụ điều gì đây?

Trước hết, theo tài liệu THĐ “Người trẻ ở giữa những người trẻ trở nên gương sáng cho những người trẻ và thánh hiến họ cho Chúa” (Thánh Irênê, Chống Lạc Giáo, II, 22, 4), Đức Kitô đã thánh hóa tuổi trẻ bằng chính sự thể là Người sống tuổi trẻ. Tường thuật Thánh Kinh trình bày một cảnh về tuổi trẻ của Chúa Giêsu (Lc 2: 41-52), Người đã sống không ồn ào, trong sự đơn giản và làm việc ở Nadaret, đến nỗi được người ta biết đến là “bác thợ mộc” (Mc 6: 3) và “con bác thợ mộc” (Mt 13: 55). (THĐ số 63)

Tiếp đến, theo tài liệu số 66, Hội thánh tin tưởng sự đóng góp của các các bạn trẻ là nền tảng cho việc canh tân của mình. Ở một số khía cạch, những người trẻ này có thể đi trước các mục tử của các em. Vào buổi sáng Lễ Phục Sinh, người Môn Đệ trẻ yêu dấu đã đến ngôi mộ trước, đến trước trong cuộc chạy đua với Thánh Phêrô, người tự an ủi vì tuổi tác và phản bội (Ga 20: 1-10); cũng vậy, trong cộng đồng Kitô hữu, tính năng động của tuổi trẻ là nguồn năng lượng canh tân cho Hội Thánh, bởi vì nó giúp Hội Thánh thoát ra khỏi sự nặng nề và chậm chạp cùng mở mình ra cho Đấng Phục Sinh.

Ngoài ra, THĐ mời gọi mọi thành phần bạn trẻ đóng góp tài năng tùy theo khả năng Thánh Thần ban cho dù chỉ là 1 nén, 2 nén hay 5 nén kể cả các bạn trẻ khuyết tật, chúng ta vẫn góp phần vào việc phục vụ Hội Thánh. Muốn phục vụ tốt các bạn trẻ tránh dừng lại ở một thời gian lơ lửng, vô bổ và không có định hướng cho tương lai và đánh mất cơ hội tốt đẹp để cống hiến cho đời.

Hơn nữa, Đức Giáo Hoàng Phanxicô giảng cho giới trẻ như sau: Nhiều trang của Tin Mừng cho chúng ta thấy rằng Chúa Giêsu, Đấng mời chúng ta dám cả gan, cởi bỏ, đi từ luận lý của việc tuân giữ giới luật đến luận lý của món quà quảng đại và vô điều kiện, mà không che giấu đòi hỏi phải vác thập giá của mình (Mt 16:24). Người rất cực đoan: “Người cho đi tất cả mọi sự và đòi hỏi tất cả mọi sự: Người cho đi một tình yêu trọn vẹn và đòi hỏi một con tim không bị chia cắt” (Phanxicô, Bài Giảng ngày 14 tháng 10 năm 2018).

Sau cùng, phục vụ theo gương phó tế Philipphê, người bạn đồng hành được dẫn đến vâng theo tiếng gọi của Chúa Thánh Thần, đi ra ngoài và từ bỏ việc giam mình giữa các bức tường của thành Giêrusalem, biểu tượng cho cộng đồng Kitô hữu, để đến một nơi hoang vắng và thù nghịch, thậm chí có thể nguy hiểm nhất là hy sinh để đạt điều Chúa mong ước. (Cv 8:26-40)

Giờ đây câu hỏi đặt ra cho giới trẻ chúng ta là: Tôi đã và sẽ phục vụ gì cho gia đình, họ đạo, Giáo hội và xã hội?

 

  1. XIN VÂNG – LÊN ĐƯỜNG

 

Ngay lúc ấy, họ đứng dậy, quay trở lại Giêrusalem, gặp Nhóm Mười Một và các bạn hữu đang tụ họp tại đó. Những người này bảo hai ông: ‘Chúa trỗi dậy thật rồi, và đã hiện ra với ông Simôn.’ Còn hai ông thì thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh” (Lc 24: 32-35).

Từ việc lắng nghe Lời Chúa, chúng ta đi qua niềm vui của một cuộc gặp gỡ, là điều lấp đầy con tim, mang lại ý nghĩa cho cuộc đời và hít thở một năng lượng mới. Các khuôn mặt được chiếu sáng và cuộc hành trình tìm lại được ý nghĩa: đó là ánh sáng và sức mạnh của việc đáp trả ơn gọi, cũng biến thành sứ vụ cho cộng đồng và toàn thế giới. Không chút chậm trễ và không sợ hãi, các môn đệ đi trở lại bước đường để tái hợp cùng anh em và làm chứng về cuộc gặp gỡ của họ với Chúa Giêsu Phục Sinh.

Các bạn trẻ thân mến, tài liệu THĐ mời gọi chúng ta lên đường làm chứng cho Chúa Giê-su phục sinh như hai môn đệ trên đường Emmaus. Trước hết, chúng ta làm chứng cho sự thật nghĩa là tránh xa mọi thứ gian dối. Ngày nay, sự dối trá lan tràn trong xã hội, nhất là dịp Tết từ việc cây cảnh, đến hàng tiêu dùng, may mặc, kỹ nghệ, công nghệ và thậm chí cả lời nói và việc làm…

Tiếp đến các bạn trẻ noi gương cô Maria Mađalena (Ga 20: 1-18)  vượt qua bóng đêm sợ hãi để làm chứng cho tình yêu đích thực. Vì yêu cô chạy ra mộ và cô được đền đáp bởi tình yêu ấy qua việc hiện ra của Chúa phục sinh gọi đúng tên cô đồng thời chạy về báo tin vui trọng đại này cho các tông đồ. Ngoài ra, qua câu chuyện này Chúa mời gọi các bạn trẻ, tình yêu đích thực của Chúa là phải chia sẻ không ai có quyền giữ cho riêng mình. Vì Thân Xác Phục Sinh của Người không phải là một kho báu để bị giữ lại, nhưng là một Mầu Nhiệm để chia sẻ.

Hơn nữa, trước khi về trời Chúa Giê-su truyền lại cho các Tông đồ: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ để rao giảng Tin Mừng…” (Mt 28: 19-20) vậy, sứ mệnh của các bạn trẻ lên đường làm chứng về Tin Mừng cứu độ ngay trong môi trường sống cũng như nơi làm việc của chúng ta như Giáo hội thời sơ khai qua lời tuyên bố mạnh mẽ của Phê-rô: “Thà vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người ta.” (Cv 5: 29) Như Thánh Phaolo nói: “Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1Cr 9: 16)

Các bạn trẻ rất thân mến, thật hạnh phúc và ý nghĩa, khi chúng ta cùng hiệp thông với Giáo hội toàn cầu để tìm hiểu, học hỏi và chia sẻ cho nhau nhân ngày đại hội giới trẻ thế giới. Hơn thế nữa, ở Việt Nam chúng ta đang chuẩn bị đón mùa xuân mới. Xin Chúa Thánh Thần là Đấng thánh hóa và đổi mới từng bạn trẻ, để bước sang năm mới chúng ta đáp lại hai tiếng “XIN VÂNG” như Mẹ năm xưa. Để từ đó, chúng ta không chỉ LẮNG NGHE Lời Chúa dạy, mà còn dấn thân PHỤC VỤ và mạnh dạn LÊN ĐƯỜNG làm chứng cho Chúa, Giáo hội và xã hội hôm nay.

Kính chúc Cha quản hạt Clemente, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, ban tổ chức và tất cả các bạn trẻ một năm mới tràn đầy phúc lộc của Chúa trong niềm vui và hạnh phúc luôn mãi.

Lm. Biển Xanh.