Giovanni Scalese, linh mục duy nhất ở Afghanistan bên cạnh những con chiên cuối cùng

print

Giovanni Scalese, linh mục duy nhất ở Afghanistan

bên cạnh những con chiên cuối cùng

 
giovanniscalese

Nhà thờ duy nhất ở Afghanistan nằm trong Đại sứ quán Ý ở Kabul. 

Ảnh: ALESSIO MAMO / REDUX-REA

Ngày thứ bảy 14 tháng 8, linh mục Giovanni Scalese trả lời trước máy ghi âm của Vatican News, phương tiện truyền thông chính thức của Tòa Thánh, ngài xin “Cầu nguyện cho Afghanistan trong những ngày vô cùng lo lắng và chờ đội các sự kiện”, linh mục là người cuối cùng tại chỗ.

Ở đất nước này, nơi chỉ có rất ít người theo đạo công giáo – hầu hết là người nước ngoài – và nơi mà bất cứ ai trở lại nếu bị nhận diện đều có thể gặp nguy cơ tử vong, vị tuyên úy, tu sĩ dòng Barnabite và các nữ tu có mặt rất kín đáo, họ hướng đến các hoạt động từ thiện và phục vụ những người nghèo khổ nhất. Trong bối cảnh nhiều người đã ra đi, linh mục bề trên Dòng Bácnabê ở Rôma, Francisco Silva đề cập đến sứ vụ này.

Cha có tin tức gì của linh mục Giovanni Scalese không?

Cha Francisco Silva: Cha Scalese vẫn ở Afghanistan và vẫn còn phục vụ cộng đồng nhỏ bé ở đây. Tối hôm qua tôi có nói chuyện với cha qua điện thoại: cha thanh thản bình tĩnh, dù cha biết mình có thể bị rủi ro nhưng cha chấp nhận. Đến giờ, gần như toàn bộ nhân viên đại sứ quán Ý đã rời đi. Tình hình khá yên. Chúng tôi sợ một chuyện gì đó bạo lực hơn sẽ xảy ra, nhưng đã không xảy ra. Cha Scalese nói với tôi, cha sẽ ở lại Kabul cho đến khi cha có một ý tưởng rõ ràng về tình hình và công việc của mình.

Có những cộng đồng tôn giáo khác tại chỗ…

Có hai cộng đồng nữ tu: một cộng đồng gồm nhiều cộng đồng nữ tu của nhiều quốc tịch khác nhau – các nữ tu đã dần dần về nước – và một cộng đồng các nữ tu bác ái, các sơ săn sóc trẻ em khuyết tật bị loại trừ khỏi xã hội. Tình trạng của họ hiện đang được thảo luận; tôi không thể nói quá nhiều về chuyện này.

Tôi đã nói chuyện với cha Scalese, bằng thư cách đây vài ngày, và hôm qua bằng điện thoại, chúng tôi hiểu giai đoạn khó khăn cha đang trải qua tại Kabul, và chúng tôi ý thức  được trách nhiệm cha đang gánh vác: mục tử không bỏ một con chiên nào. Đây là trách nhiệm được sống trong mọi lúc, kể cả lúc khó khăn nhất và đau đớn nhất, với những người Chúa đã giao phó cho chúng ta.

Tôi bày tỏ sự ủng hộ của tôi với cha và nhắc lại với cha, toàn thể cộng đồng và bản thân tôi luôn ở bên cạnh cha, trong lời cầu nguyện, trong sự hiệp thông hàng ngày, để sứ mệnh và công việc của cha được nhìn thấy trong những ngày tốt hơn.

Nhiệm vụ của các cha dòng Barnabite đến từ đâu?

Chính Đức Giáo Hoàng Piô XI, vào cuối những năm 1920, đã giao cho chúng tôi sứ mệnh này tại Afghanistan. Ngài chọn những người đầu tiên đến đó: lúc đầu có hai người, sau chỉ còn một theo thỏa thuận song phương giữa Vatican và Ý, và sau khi thảo luận với Afghanistan.

Linh mục Scalese là tuyên úy của toàn thể cộng đồng kitô giáo trong nước, chủ yếu là các công chức của các sứ quán, nhưng cũng có các thương gia đến Afghanistan vào thời điểm các hoạt động của họ tiến hành ở đây. Nét đẹp của tình huống này là chính chính phủ Afghanistan mong muốn có sự hiện diện của ban tuyên úy để giúp các tín hữu kitô ở đây, như một cử chỉ của lòng tri ân, vì nước Ý là quốc gia đầu tiên công nhận nền độc lập của Afghanistan.

Và kể từ đó?

Kể từ đó, sự hiện diện của chúng tôi hầu như không bị gián đoạn. Luôn có một tuyên úy Dòng Bácnabê ngay cả trong những lúc khó khăn nhất vào những năm 1990. Tại Afghanistan, bề trên thẩm quyền của dòng lúc đó là cha Giuseppe Moretti, người đã quyết định ở lại cùng với một vài kitô hữu vẫn còn ở đó.

Sau đó, có một cuộc tấn công tại trụ sở Đại sứ quán Ý – cũng là trụ sở của phái bộ ở Kabul, cha bị thương ở vai do một mảnh tên lửa. Hội Chữ thập đỏ và các dịch vụ y tế đã chăm sóc cha và cha được chuyển về Pakistan trước khi hồi hương về Ý, trong khi chờ kết thúc xung đột. Sau đó, sứ mệnh đã có thể mở lại và sự hiện diện của chúng tôi vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

 

Tác giả: Marie-Lucile Kubacki – Nguồn: lavie.fr (18/8/2021)
Chuyển ngữ: Giuse Nguyễn Tùng Lâm – Nguồn: phanxico.vn (18/8/2021)