Kẻ ngu dốt kiêu ngạo

print

Kẻ ngu dốt kiêu ngạo

 

Có con chuột nhắt đi tìm kiếm thức ăn. Nó thấy một cái chai thuốc chuột, nhưng nó không đọc được chữ nên thắc mắc không biết đây là chai gì, nó ngửi ngửi qua và đoán đó là chai dầu ăn. Bất ngờ, nó gặp chuột chũi và nói: – Anh là người có học thức, anh đọc giúp tôi xem trên cái chai này viết chữ gì. Chuột chũi kiêu ngạo tự nhủ ‘Mặc dù không biết chữ, nhưng mình không thể để cậu ta biết là mình không biết chữ, như thế đám chuột cả vùng này sẽ coi thường mình. Cái chai này có mùi dầu ăn quen quen, hay là mình cứ nói đại như thế đi, chuột nhắt cũng không biết chữ đâu mà biết đúng hay sai’.

Nghĩ vậy, chuột chũi liền tự tin nói với chuột nhắt: – Đây đích thị là chai dầu ăn rồi, nếu cậu không tin thì để tôi uống thử xem. Nói xong, chuột chũi cầm chai lên và nốc một hơi. Ngay lập tức nó ôm bụng kêu đau và lăn ra chết.  

Quý vị và các bạn thân mến,

Kiêu căng là thái độ tự mãn cho mình vượt trội hơn người khác. Người kiêu căng thường thích thể hiện, cho mình là quan trọng. Họ áp đặt ý muốn của họ trên người khác. Họ thường hành động một cách bốc đồng, thiếu suy nghĩ nên chuốc lấy hậu quả đáng buồn.

Kiêu căng mang tính quy ngã, còn khiêm tốn mang tính hướng tha. Khiêm tốn không phải là thái độ tự ti mặc cảm nghĩ mình chỉ là người hèn kém không xứng đáng. Khiêm tốn là nhìn nhận đúng con người của mình với mọi cái mình “LÀ”. Bản tính con người của chúng ta thường thích được đề cao, khen ngợi, mấy ai chịu nhìn nhận đúng giá trị thực nơi mình, càng không thích người khác đánh giá thấp hay chê bai. Dường như thói kiêu căng đã thấm vào máu thịt, nó là gien di truyền chúng ta thừa hưởng từ nguyên tổ. Vì kiêu căng, nguyên tổ loài người đã tự quyết định vận mệnh cuộc đời mình, không để cho Thiên Chúa yêu thương dẫn dắt nên đã đánh mất địa vị làm con cái Chúa, phải gánh lấy hậu quả và án phạt. Từ đó con người trở nên nghi ngại và ngờ vực Thiên Chúa.

Chính Chúa Giêsu đã cầu nguyện với Chúa Cha về kế hoạch cứu độ được giữ kín đối với những người khôn ngoan thông thái mà chỉ trao gửi cho những ai có lòng khiêm tốn. “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu kín không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn” (Mt 11,25). Những người khiêm tốn không cậy dựa vào tài năng, quyền lực của mình mà luôn tín thác vào tình thương Thiên Chúa. Đó là những người dám chịu sự thua thiệt, dám cho đi cả mạng sống mình vì hạnh phúc của tha nhân. Thánh Phaolô tông đồ đã xác tín vào sủng của Thiên Chúa giúp sức, ban riêng cho mỗi người để làm vinh danh Thiên Chúa “Tôi làm được mọi sự nhờ Đấng ban thêm sức mạnh cho tôi” (Pl 4,13).

Kiêu căng tự mãn là đầu mối của nhiều thứ tội khác như dâm ô, trộm cắp, ngoại tình…Bao nhiêu vua chúa, tướng lĩnh thắng được vạn quân nhưng không thắng được ‘cái tôi’ cao ngạo tự mãn. Thánh Anphongsô đã cho ta một hình ảnh thú vị, người nói: “Kẻ kiêu ngạo tự thổi phồng mình lên và tự thấy mình vĩ đại. Song kẻ ấy chẳng khác gì trái bóng mà tất cả sự to lớn chỉ do một chút khí tạo nên. Khi trái bóng thủng một lỗ rất nhỏ, khí trong ấy sẽ thoát ra ngoài và trái bóng xẹp lép thật thảm hại”.

Khiêm tốn là nguồn cội của nhiều nhân đức khác như lòng bao dung, kiên nhẫn chịu đựng, tin tưởng phó thác,…Khiêm tốn là trang phục đẹp đẽ nhất của con người, và cũng là nhân đức nền tảng trên con đường nên thánh. Với đời sống đơn sơ khiếm tốn, thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu mơ thấy mình như một con ốc nhỏ trong đại dương mênh mông của tình thương Thiên Chúa. Chính Chúa Giêsu hằng yêu thích những tâm hồn đơn sơ bé nhỏ. Ai cậy dựa vào sức riêng mình thì không lãnh nhận được ơn Chúa vì họ không để cho Chúa hướng dẫn.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã nêu gương cho chúng con tinh thần phục vụ khiêm tốn, đã tự hủy chính mình để mang ơn cứu độ cho nhân loại, xin cho chúng con có một trái tim quảng đại, luôn biết yêu thương và tôn trọng hết mọi người, dám trao phó cuộc đời cho Chúa dẫn dắt, hầu đón nhận được kho báu Nước Trời là chính Chúa. Amen.

Phương Anh