Khóa Thường huấn 5 năm đầu đời linh mục của 3 giáo phận: Cần Thơ – Long Xuyên – Vĩnh Long

print

Khóa Thường huấn 5 năm đầu đời linh mục của 3 giáo phận:

Cần Thơ – Long Xuyên – Vĩnh Long

(CHIỀU KÍCH NHÂN BẢN TRONG ĐỜI SỐNG LINH MỤC)

http://www.gplongxuyen.org/

Khóa thường huấn 5 năm đầu đời linh mục của 3 giáo phận Cần Thơ – Long Xuyên và Vĩnh Long được tổ chức tại TGM Long Xuyên từ chiều thứ hai ngày 26.10 đến sáng thứ năm ngày 29.10.2020. Đề tài của đợt thường huấn này là: Chiều Kích Nhân Bản Trong Đời Sống Linh Mục do Đức cha Antôn Vũ Huy Chương nguyên Giám mục GP Đà Lạt trình bày.

Từ 15h chiều thứ hai, quý cha đã có mặt tại Trung Tâm Mục Vụ giáo phận Long Xuyên. Đúng 17g00, Thánh lễ đồng tế do Đức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục GP. Long Xuyên chủ tế và giảng lễ. Cùng đống tế với ngài còn có Đức Cha Antôn và khoảng 140 quý cha từ 3 giáo phận.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, Đức cha Giuse đã lấy nội dung của Tin mừng Lc 10,13-17, về việc Chúa chữa một người đàn bà bị quỷ ám làm cho bà không đứng thẳng lên được. Ngài đưa ra 3 ý tưởng để gởi đến quý cha trong tuần thường huấn này. Thứ nhất: Thiên Chúa là Thiên Chúa của Tình Yêu. Ngài nhìn thấy hết mọi người, cho dù người đàn bà bị khòm lưng không đứng thẳng được, cho dù bà thấp bé nhưng Thiên Chúa vẫn thấy bà. Thứ hai: người đàn bà không đứng thẳng lên được, bà không nhìn lên cao được, không nhìn thấy anh em, chỉ nhìn dưới chân mình. Chúa đã chữa bà để bà được đứng thẳng và nhìn thấy mọi sự. Người linh mục cũng cần có tầm nhìn ra, nhìn cao và nhìn rộng để có thể thấy được những điều cần thiết hầu có thể trở thành người linh mục như lòng Chúa mong ước. Thứ ba: Người đà bà được Chúa chữa trong ngày Sabat, ngày tụ họp của cộng đoàn để ca tụng Thiên Chúa. Bà cũng đến để nghe lời Chúa. Bà đã được chữa lành trong cộng đoàn. Và ngài nhắn nhủ các linh mục trẻ hãy cộng tác với ơn Chúa và để Chúa Thánh Thần hướng dẫn, vì chính ngài là nhà đào tạo của các linh mục.

Sáng thứ 3 ngày 17.10, sau giờ kinh sáng là phần nguyện gẫm và Thánh lễ. Trong đề tài đầu tiên Đức Cha Anton đã lược sơ lại Ratio của HĐGMVN 2012: việc đào tạo sau thời kỳ mãn trường và lãnh nhận chức linh mục được gọi là đào tạo trường kỳ hoặc thường huấn. Trong những ngày thường huấn này Đức cha chia sẻ về chiều kích nhân bản với ba nội dung sau: 1. Giáo dục ( education). 2. Huấn luyện (formation) 3. Đồng hành (accompagnement). Ba nội dung này là công trình đào tạo của Ba Ngôi: Chúa Cha giáo dục, Chúa Con huấn luyện và Chúa Thánh Thần đồng hành. Công việc này được thực hiện trong, qua và nhờ Giáo Hội.

Song song với các giờ thuyết trình của Đức cha Antôn, quý cha cũng có nhiều thời gian hội thảo về các chủ đề mà Đức cha Antôn đã chia sẻ nhằm giúp mỗi người nhận ra những khiếm khuyết để sửa đổi bản thân cũng như để phòng tránh, nhất là việc trưởng thành tâm cảm trong đời sống linh mục.

Đặc biệt trong thánh lễ hàng ngày, các linh mục trẻ cũng thay mặt anh em linh mục trong lớp để chia sẻ Tin mừng.

Ngày thứ nhất trong tuần thường huấn, Cha Giuse Nguyễn Đức Thịnh đã chia sẻ đề tài Linh mục sống tử tế: Tử Tế là người có tấm lòng nhân hậu, thương yêu con người, ham làm điều thiện, lo việc công ích… Người tử tế là người biết quan tâm đến người khác từ những điều những việc nhỏ nhất. Lịch sử qua Tin Mừng đã phác họa cho chúng ta một mẫu gương tuyệt đối của Sự Tử Tế nơi Thầy Chí Thánh Giê-su. Ngài đối xử tử tế với hết mọi hạng người trong xã hội, và đối tượng được Ngài ưu ái nhất chính là những người khổ đau, bất hạnh. Ngài rất nhạy cảm với sự đau khổ của con người. Đối với các em nhỏ, bà góa, người bệnh tật, dân nghèo, đĩ điếm, thu thuế, phường tội lỗi…Thầy Giê-su cư xử rất đặc biệt: Thầy luôn quan tâm, tôn trọng, ưu ái, yêu thương, nhún nhường họ mọi nơi mọi lúc. Thầy không tiếc thời giờ và sức khỏe để gần gũi sẻ chia, bảo vệ và phục vụ họ…

ĐGH Gioan Phaolo II đã nhiều lần nhắc nhở: “Thế giới ngày nay cần chứng nhân hơn là thầy dạy”. Đạo Chúa là Đạo Tình Yêu, tình yêu đó sống động qua Mười Bốn Mối Thương Người: cách đối nhân xử thế, cách ăn nết ở, tình tương thân tương ái.

Trong việc Huấn Luyện Nhân Bản Linh Mục cho Ngàn Năm Thứ Ba, ĐHY Timothy Dolan nhấn mạnh đến đức tính tử tế. Ngài nhắc đến lời của một linh mục: “Tôi tưởng Giáo hội cần đến tài năng quản trị của tôi, tôi cứ ngỡ mọi năng lực mới là quan trọng… cuối cùng tôi mới biết tất cả chỉ là “quý chuộng sự tử tế, không hơn không kém”. Thánh Francis Salesio nói rằng: “Chúng ta thu hút nhiều linh hồn bằng mật ong hơn là giấm chua”.

Ngày thứ 2 trong tuần Thường huấn, Cha Giuse Giang Hòa Vinh đã nhấn mạnh rằng: Sống nhân bản trong đời linh mục là sống vâng phục và bình đẳng. Cha Giuse lấy gương mẫu của Chúa Giêsu: Ngài vâng phục thánh ý Chúa Cha trong mọi biến cố. Ngài cầu nguyện để tìm thánh ý Cha trong việc chọn lựa các Tông đồ. Ngài chọn các tông đồ và môn đệ dựa trên sự bình đẳng tuyệt đối: không phân biệt giầu nghèo, tri thức, giai cấp, tính tình và sự thân quen. Các linh mục cũng cần noi gương Chúa Giêsu trong việc tiếp xúc với những con người mà Chúa trao phó cho ta coi sóc.

Xin Chúa chúc lành cho các linh mục trẻ của Chúa trong 2 ngày thường huấn còn lại, để anh em được gặp Chúa trong thánh lễ và giờ cầu nguyện, đồng thời được chia sẻ với nhau những chuyện vui buồn trong những năm đầu đời linh mục. 

                             

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan:

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan: