Kỷ Niệm Đẹp Và Ý Tưởng Hay

print

Kỷ Niệm Đẹp Và Ý Tưởng Hay

Trong những ngày tháng lo sợ trên toàn thế giới, cách riêng là Việt Nam vì dịch Covid 19 gây ra. Trong những ngày này, nhiều hoạt động tất bật như dịch vụ y tế, các bác sĩ, điều dưỡng và quân nhân. Bên cạnh đó, các đòan thiện nguyện, bác ái và những chương trình phúc lợi cho người dân, cách riêng là những bệnh nhân và những người có hòan cảnh khó khăn.

Trong thời gian này, tại họ đạo Thái Hải cũng có những hoạt động để phòng tránh dịch bệnh và giúp đỡ bà con nghèo khổ. Trong lúc nghĩ đến những việc cho đi thì tôi nhận được email từ người bạn thân Linh mục ở hải ngọai mà tôi có dịp học và làm việc chung. Qua email người bạn thân hỏi thăm về Việt Nam, Giáo phận và họ đạo nơi tôi đang mục vụ. Sau khi đọc email ngắn bạn làm tôi nhớ đến những kỷ niệm đẹp và tư tưởng hay của anh bạn khi chúng tôi có dịp chia sẻ và học hỏi lẫn nhau.

Có lần bạn Linh mục chia sẻ như sau: “Trong Giáo phận của anh, có nhiều đấng bậc rất gương mẫu về đời sống thiêng liêng qua việc dọn bài giảng, dâng thánh lễ sốt sắng. Có đấng hy sinh quên mình trong việc mục vụ và bác ái. Có đấng bậc quan tâm đến việc loan báo Tin Mừng. Cũng có đấng bậc nhìn xa trông rộng thường sưu tầm sách hay, mua những quyển sách chuyên biệt về tặng cho các cha chuyên môn trong Giáo phận…” Khi chia sẻ tới đây, tôi ngắt lời và muốn cha bạn chia sẻ rõ hơn về mục đích mà đấng bậc sưu tầm sách hay và tặng sách chuyên môn cho người khác. Cha bạn chia sẻ tiếp: “Mục đích sưu tầm sách hay để khuyến khích các cha đọc sách, còn sách chuyên môn để các cha có dịp mở rộng kiến thức từ đó viết sách hoặc viết bài chuyên biệt chia sẻ lan tỏa cho nhiều người…”.

Viết tới đây làm tôi nhớ lại có lần Đức Cha Stêphanô giới thiệu những quyển sách hay cho các cha trong các tuần tĩnh tâm hay bồi dưỡng chung. Được Đức Cha khích lệ thì nhiều người có thêm động lực để đọc sách và cập nhật những thông tin và kiến thức mới kịp thời trong bối cảnh xã hội phát triển không ngừng. Thật tuyệt vời, nếu có những quyển sách chuyên biệt đến tay các cha học chuyên môn thì hiệu quả càng nhiều hơn và lan rộng xa hơn. Vì một người chuyên môn đọc những quyển sách chuyên biệt sẽ hiểu sâu rộng về từ ngữ, cấu trúc, văn hóa, hoàn cảnh và đặc biệt là tư tưởng của tác giả…

Trong những ngày lo âu và quan tâm đến việc mục vụ trong mùa dịch, mỗi người có dịp cho đi thời gian công việc quý giá cho tha nhân. Nhưng cũng có người nhận được sự quan tâm và sẻ chia. Riêng tôi có cho đi nhưng cũng nhận được những kỷ niệm đẹp và tư tưởng hay từ nơi cha bạn thân, xin chia sẻ đến mọi người. Kính chúc Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân sức khỏe, sự bình an và phúc lộc của Chúa luôn mãi.

Lm. Biển Xanh.