Lên Tàu Với Nô-Ê

print

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG NĂM A 2019

Lên Tàu Với Nô-Ê

Lm. Giuse Nguyễn

Bước vào Mùa Vọng 2019, Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski, đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam đã gởi lời chúc Mùa Vọng đến các tín hữu Việt Nam, trong đó có đoạn: “Chúng ta sắp bước sang Mùa Vọng, tôi muốn gửi đến tất cả các tín hữu tại Việt Nam những lời chúc sâu sắc nhất, lời cầu nguyện và phúc lành trong suốt thời gian này. Ước gì nó trở thành thời gian ý nghĩa và ơn ích trong việc chuẩn bị cho Giáng Sinh trọng đại của Chúa chúng ta.”

Mùa Vọng là thời gian mà phụng vụ nhằm “chuẩn bị mừng lễ trọng Giáng Sinh, trong lễ này, kính nhớ việc Con Thiên Chúa đến lần thứ nhất với loài người ; vừa là mùa mà qua việc kính nhớ này, các tín hữu hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế. Vì hai lý do này, Mùa Vọng được coi là mùa sốt sắng và hân hoan mong đợi” (AC 39)

Vì thế, Mùa Vọng không phải chỉ là 4 tuần để chờ đợi, để chuẩn bị cho Lễ Giáng Sinh, mà Mùa Vọng còn là cả cuộc đời chúng ta mong chờ ngày Chúa đến lần thứ hai, tức là ngày tận thế. Trong cả hai sự kiện này, Lời Chúa mời gọi chúng ta phải có thái độ thức tỉnh, sẵn sàng.

Thức tỉnh để đọc ra các biến cố của thời đại, qua đó nhận ra được ý Chúa. Đức Giêsu nhắc lại sự kiện trong Cựu ước, thời ông Nô-ê: “Trong những ngày trước nạn hồng thủy, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-ê vào tàu. Họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thủ ập tới cuốn đi hết thảy” (Mt 24, 38-39a). Vì thế, trong cuộc sống hằng ngày, Kitô phải biết quan sát, biết nhìn và suy gẫm xem Chúa muốn nói với mình điều gì, nhất là trong thời đại mà nhân loại rất dễ biết được những thông tin, những sự kiện, dù ở xa chúng ta đến nửa vòng trái đất.

Siêu bão, động đất, sóng thần, tai nạn, hay như vụ buôn người dẫn đến cái chết cho 39 công dân Việt Nam tại Anh vào 23/10 vừa qua…. Tôi có nhận ra sự mong manh, chóng qua của thế gian này để biết tìm và bám víu vào sự vững bền nơi Thiên Chúa không?

Hay sự kiện Đức Thánh Cha viếng thăm mục vụ 2 nước Châu Á là Thái Lan và Nhật Bản, 2 quốc gia có tỉ lệ người Công giáo rất thấp: 0,58 % cho Thái Lan và 0,5 % cho Nhật Bản; nhưng qua sự hiện diện của Đức Thánh Cha, chúng ta nhận thấy như “Thiên Chúa đang viếng thăm và cứu chuộc dân Người” để khơi dậy niềm tin cho chúng ta vào Thiên Chúa, và vì thế yêu mến Giáo hội nhiều hơn.

Để rồi thái độ tiếp theo của việc thức tỉnh sau khi nhận ra những dấu chỉ của thời đại hôm nay đều là lời loan báo về một vương quốc mới, ở đó: “Dân dân lũ lượt đưa nhau tới, nước nước dập dìu kéo nhau đi” là phải biết nhìn và hành động theo những con người khôn ngoan.

Biết bao người thấy ông Nô-ê đóng tàu nhưng không hề thắc mắc, hoặc có thắc mắc nhưng sau khi được giải thích đã mỉm cười giễu cợt. Biết bao người thấy gia đình ông Nô-ê lên tàu nhưng cho là hành động của những người thần kinh…

Vì vậy thức tỉnh sẵn sàng là sau khi nhận ra dấu chỉ thời đại, phải biết hòa mình với những con người khôn ngoan hoặc được ơn để dẫn dắt chúng ta về quê thật để chúng ta tránh nguy hiểm, hay tích cực hơn là để ta được cứu độ.

Cụ thể thư Mục vụ Mùa Vọng Giáng Sinh 2019  của Đức Giám Mục Giáo phận Cần Thơ mời gọi chúng ta đồng hành với những gia đình di dân (2.1); đồng hành với các anh chị em nghèo khổ (2.2) ; đồng hành với sứ mệnh “Đến với muôn dân” (2.3). Ba sứ mạng đó như con tàu của Nô-ê, là phương tiện để cứu ta trong Mùa Vọng 2019 cũng như Mùa Vọng của cuộc đời. Chúng ta hãy cám ơn Chúa và quý trọng những phương tiện này.

Như ông Nô-ê bước lên tàu, chúng ta cũng hãy thi hành 3 sứ mạng đó một cách cụ thể theo sự hướng dẫn của Đức Giám mục Giáo phận Cần Thơ.

  • Đồng hành với những gia đình di dân: Các chủ chăn cần tận tụy tìm đến thăm viếng tận nơi họ đang cư trú để an ủi, khích lệ… để mong rằng họ nhận thấy cộng đoàn Giáo xứ là nhà của họ, là nơi đức tin cậy mến được nuôi dưỡng, vun trồng và triển nở giữa những khó khăn thử thách về tinh thần cũng như vật chất.
  • Đồng hành với các anh chị em nghèo khổ: mỗi Họ đạo cần lập sẵn quỹ Bác ái-Caritas để hỗ trợ kịp thời những lúc quẫn bách, để thăm viếng, tặng quà trong những dịp mừng lễ như lễ Giáng Sinh sắp tới.
  • Đồng hành với sứ mệnh “Đến với muôn dân”: Mỗi Họ đạo cần ý thức về việc góp phần loan báo Tin Mừng bằng cách

+ Cầu nguyện cho công trình truyền giáo.

+ Nuôi dưỡng, khuyến khích các ơn gọi truyền giáo, nhất là qua đời sống nhiệt thành, thánh thiện của các Linh mục, Tu sĩ và mọi Tông đồ giáo dân.

+  Đóng góp vật chất như lời mời gọi của Đức Thánh Cha: “Tôi kêu gọi sự hào phóng của mọi Kitô hữu tốt lành, tùy theo khả năng đóng góp của họ.”

Thật là sự quan phòng của Thiên Chúa khi để chúng ta bước vào Mùa Vọng được sự chúc lành của Đức Tổng Giám Mục đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam ; được sự hướng dẫn của Đức Giám Mục Giáo phận Cần Thơ qua thư mục vụ của Ngài để chúng ta cùng nhau “lên tàu với Nô-ê”. Nếu đứng bên ngoài nhìn, hoặc thậm chí cười mỉa mai thì chắc chắn như lụt đại hồng thủy nhấn chìm dân chúng trong thời ông Nô-ê, chúng ta cũng sẽ bị tiêu diệt.

Lụt đại hồng thủy là hậu quả của sự suy đồi về đạo đức và luân lý. Thiên Chúa muốn thanh luyện con người để trả lại vẻ đẹp mà Ngài đã ban cho họ.Vì vậy việc “bước lên tàu” cùng với ông Nô-ê là để tránh xa những suy đồi về luân lý và đạo đức trong thời buổi hôm nay. Việc tránh xa đó được thực hiện bằng những hành động tích cực mà Đức Giám mục Giáo phận đã mời gọi là đồng hành với những gia đình di dân (2.1); đồng hành với các anh chị em nghèo khổ (2.2) ; đồng hành với sứ mệnh “Đến với muôn dân” (2.3).

Hãy sống Mùa Vọng năm nay với tâm tình sâu sắc, chân thành nhưng vui tươi để mong chờ ơn cứu độ.