Monica- Mẹ! (viết vế Bà cố Maria thân mẫu cha Giu-se Nguyễn Hữu Cường)

print

Monica- Mẹ!

(viết vế Bà cố Maria thân mẫu cha Giu-se Nguyễn Hữu Cường)

          “ Khi nghe nhà báo tin Mẹ mất, tôi chỉ biết cầu xin Chúa có một lời, Chúa ơi hôm nay Chúa về trời và Chúa đã mang mẹ con theo”

          Đó là tâm sự của Cha Giáo Giu-se Nguyễn Hữu Cường khi đáp từ đoàn Đại Hải đến chia buồn.

          Ai cũng biết, người thân ra đi là điều bàng hoàng đau xót, mặc dù tin rằng sẽ được sống lại với Chúa Phục Sinh, nhưng đau vẫn đau.

          Mẹ là người cưu mang, mẹ là người thông phần sự sống cho con từ lúc còn trong bào thai, con hút dưỡng chất từ mẹ. Mẹ luôn theo con, âm thầm đồng hành bên con trong từng biến cố vui buồn, sướng khổ. Mẹ là cổ thụ, là bóng mát an toàn nhất đời con!

          98 năm cảm giác lúc nào cũng có mẹ bên đời, trong giây phút bùi ngùi chia tay mẹ, cha Giu-se lòng đầy xúc động, nhưng với niềm tin người Ki-tô hữu cha xác tín một điều rằng vinh quang nước trời đang chờ đón mẹ mình và mỗi người chúng ta.

          98 năm âm thầm dõi theo bước chân các con, giờ đây bà cố đã hoàn tất sứ mệnh làm mẹ để trở về với Cha trên trời.

          Đức Cha Ste-Pha-no Tri Bửu Thiên chủ tế trong thánh lễ tang, cùng đồng tế có các cha Dòng Don Bosco Đà Lạt, các Cha thuộc giáo phận Cần Thơ, Sài Gòn và Xuân Lộc cũng như những nơi khác. Đông đảo các nam nữ tu sĩ thuộc nhiều hội dòng và bà con giáo dân thuộc những giáo phận mà hai cha đã dấn thân phục vụ.

          Trong bài giảng Đức Cha đã lần lượt hỏi các linh mục, tu sĩ và giáo dân cùng một câu hỏi: “ Các cha/ tu sĩ/ bà con nghĩ gì khi nghe xong bài tin mừng?” Hỏi rồi tự trả lời, để minh định một điều rằng mỗi người chỉ cần sống một mối phúc trong tám mối phúc thật thôi là đủ để trở nên thiện hảo. Đức cha đã lấy hình mẫu bà Thánh Mô-ni-ca để cho mọi người soi vào gương sáng của thánh nữ, người đã sống trọn mối phúc thứ 2 vì thế bà luôn được Chúa ủi an, che chở trong suốt cuộc đời đau khổ, khổ vì chồng, khổ vì con và rồi vinh quang thập giá đã bao trùm trên thánh nữ để tỏa sáng tấm gương Người Mẹ đầy lòng quảng đại cho người đời noi theo.

          Bà cố hôm nay cũng đã hoàn tất sứ vụ của người mẹ đã quảng đại đóng góp cho giáo hội hai người con là linh mục của Chúa. Bà cố đã sống tròn đẹp vai của người mẹ trong hành trình cuộc đời ở trần thế. Hình ảnh đẹp nhất của người Ki-tô hữu mà Đức Cha nhấn mạnh đó là sự hiệp thông, mấy ngày bà cố nằm đó, chứng kiến nhiều Đức Cha, quí cha, bà con đến sâu sắc chia buồn, nét đẹp của người Ki-tô hữu, nét đẹp phát xuất từ vinh quang thập giá, từ niềm tin sự sống đời đời. Nguyện xin bà cố khi về Thiên đàng xin chuyển lời cầu xin cho tất cả mọi người con cái Chúa đang còn lữ hành nơi trần thế.

          Cuối thánh lễ Cha Giáo Giu-se đã thay mặt gia đình nói lên lời tri ân tất cả các Đức cha, quí cha, tu sĩ nam nữ đã đến viếng tại nhà cũng như tham dự thánh lễ tiễn đưa bà cố.

          Đức Cha Ste-pha-no cùng một số cha cũng như đông đảo quí khách đã tiễn bà cố đến tận mộ phần.

          Từ khi tin Cáo Phó được đăng, nhiều lượt share, nhiều lời hiệp thông chia sẻ được viết lên, nhiều tâm tình, hình ảnh của bà cố sự trong ký ức của nhiều người được hồi sinh.

          Người ta thấy hình ảnh của một bà mẹ luôn đồng hành với con trong từng biến cố vui buồn, chia sẻ với từng nơi bước chân con đã đi qua. Từ Xuân Hòa đến Đại Hải ai cũng từng nhìn thấy bà cố, thậm chí đã tiếp chuyện với bà cố, đều nhận ra nét đẹp của một người mẹ âm thầm bên con, đồng hành với con trong từng biến cố cuộc đời.

          Và người thấy đã thấy Monica- trái tim của mẹ!

TTS.