Ngày 7-1: Thánh Raimunđô Penyafort – linh mục (1175-1275)

print

PHỤNG VỤ CHƯ THÁNH

THÁNH RAIMUNDÔ PENYAFORT

Linh Mục (1175-1275)

Lm Phaolo Phạm Quốc Tuý

Thánh Raymudô chào đời năm 1175 trong một gia đình hiệp sĩ tại lâu đài Penyafort ở Catalonia. Không chiều theo cuộc sống dễ dãi, ngài đã dành trọn nỗ lực tuổi trẻ vào việc học hành và thực tập các nhân đức. Mới 20 tuổi, ngài đã giữ ghế giáo sư triết tại đại học Barcelona. Nhưng vì tinh thần hiếu học và muốn giúp ích cho Giáo hội đắc lực hơn, năm 30 tuổi, ngài qua Italia để tiếp tục học luật tại Bologna. Tại đây ngài đã tốt nghiệp tiến sĩ và thành công trong nghề luật sư, lại còn giảng dạy tại chính đại học Bologna trong ba năm. Nhiều nhà quí phái và bậc thức giả tìm đến với ngài. Tận tụy hướng dẫn họ, ngài chỉ mong cho họ tiến bộ. Nếu có bị ép để nhận một ít thù lao nào, ngài cũng đem phân phát cho người nghèo.

Năm 1249, Đức Giám mục Địa phận Bacelona mời ngài về giúp việc địa phận. Nhưng lúc 48 tuổi, thánh nhân đã trốn mọi danh vọng và xin gia nhập dòng Đaminh, ngài chỉ ao ước được trao phó cho những công việc thấp hèn nhất. Nếu được tán thưởng, ngài liền xin bề trên cho được làm việc đền tội. Tuy nhiên việc đền tội ngài không mong mỏi chút nào, là việc nhà dòng trao cho ngài trách nhiệm viết một tác phẩm về các vấn đề lương tâm để hướng dẫn các cha giải tội. Tác phẩm này cho tới ngày nay vẫn còn danh tiếng.

Năm 1230, Đức Giáo hoàng Grêgôriô IX cảm kích những thành quả do thánh Raymunđô mang lại, đã mời làm cha giải tội cho mình, đồng thời chọn ngài làm Tổng Giám mục thành Tarragona. Nhưng danh dự này đã khiến thánh nhân, khi nghe tin, lên cơn sốt liền trong vòng ba ngày, ngài đã xin các Đức Hồng y can thiệp cho mình khỏi lãnh nhận danh dự và gánh nặng này. Cuối cùng Đức Giáo Hoàng đành chấp thuận. Năm năm làm việc tại giáo triều, Đức Giáo hoàng đã ủy thác cho thánh nhân thu thập các sắc lệnh của các Đức Giáo hoàng và các công đồng. Thánh nhân đã gom góp vào năm cuốn sách và được phê chuẩn năm 1234. Ngoài việc chu toàn các nghĩa vụ được trao phó, ngài còn theo đuổi một nếp sống nhiệm nhặt, khiến ngài lâm trọng bệnh. Thánh nhân liền khẩn nài cho mình được trở về với nếp sống tu sĩ bình thường.

Từ khước mọi đặc ân thánh nhân rời khỏi Rôma trở về Barcelona. Trên chuyến tàu ngài gặp một người lâm bệnh nặng không còn nói năng gì được. Cầu nguyện và xin mọi người cầu nguyện cho ông, thánh nhân hỏi ông có muốn xưng tội không ? Bệnh nhân bỗng nói được. Ông ta đã xưng tội rồi tắt thở.

Tại Barcelona, thánh nhân trở lại đời sống sám hối rất gương mẫu. Hàng ngày ngài vẫn xưng tội trước khi dâng lễ. Ngài nói :

  • “Những ngày bị ngăn trở không xưng tội được, đối với tôi là những tang chế u sầu”.

Năm 1238, Ngài được bầu làm Bề trên Tổng quyền thứ ba của dòng Đaminh. Suốt hai năm làm bề trên, ngài đã đi bộ đến thăm viếng mọi tỉnh dòng để hun nóng lòng nhiêt thành của các tu sĩ. Hai năm sau Ngài xin từ chức vì tuổi già sức yếu.

Tuy nhiên trong tuổi già yếu, ngài vẫn góp phần xây dựng cho tổ quốc. Ngài đã viết thư yêu cầu thánh Tôma viết một bộ sách để chống lại bọn lạc giáo, như vua Gracôbê yêu cầu. Thánh Tôma đã nhận lời và viết bộ sách “Summa Contra Gentiles” Dù được nhà vua quí mến chiều chuộng, nhưng thánh nhân không ngại cảnh cáo ông ta. Một lần kia, trong cuộc chinh phục đảo Majorqua. Vua mời thánh nhân cùng đi. Thánh nhân nhận lời với ước vọng giảng thuyết để phá đổ những sai lầm tại đó. Nhưng tới nơi, ngài khám phá ra rằng nhà vua đang phá hoại tổ chức bằng cuộc sống tội lỗi của mình. Ngài can ngăn nhưng nhà vua không giữ lời hứa.

Thánh nhân liền tuyên cáo :

  • Vì Ngài không bỏ đường tội lỗi nên tôi sẽ bỏ đi.

Hoảng hốt, nhà vua cấm mọi tàu thuyền không được phép chở ngài. Tương truyền rằng :

Thánh nhân đã nói với một tu sĩ đi theo Ngài rằng : 

  • Một vua trần thế cản đường, thì vua trên trời sẽ mở lối cho chúng ta đi.

Nói rồi, ngài cởi áo ngoài trải ra trên mặt biển, cắm cây gậy làm cột và cuốn một góc làm buồm. Ngài mời thầy dòng lên “tàu” nhưng ông không dám. Thế là một mình ngài đáp “tàu” hồi hương. Vài giờ sau thánh nhân tới bến và ngài vội vàng cuốn áo thẳng về nhà dòng để tránh tiếng hoan hô của dân chúng. Phép lạ này đã trở thành sức mạnh cải hóa nhà vua, đưa ông trở lại với lương tâm và quê hương mình.

Về già, thánh Raymunđô đã chịu nhiều cơn đau yếu, nhưng lòng nhiệt thành của ngài vẫn bốc cháy không ngừng.

 Ngày 6 tháng giêng năm 1275 ngài đã từ giã cõi thế là nơi mà ngài đã hiến trọn đời phụng vụ Chúa.