Người Trẻ Sẵn Sàng Đón Chúa Đến

print

08.11.2020 – Chúa nhật XXXII Thường niên – Mt 25,1-13

Người Trẻ Sẵn Sàng Đón Chúa Đến

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin thờ Chúa đang ngự trong Bí tích Thánh Thể. Chúa đã đến trần gian để rao giảng và thiết lập Nước Trời. Chúa luôn mời gọi chúng con tham dự vào tiệc vui Nước Trời cùng Chúa. Giờ đây, Chúa cũng đang tiếp tục ngỏ lời với chúng con. Trong tâm thế của người trẻ sẵn sàng đón Chúa đến, xin Chúa giúp chúng con hướng tâm trí lên Chúa để lắng nghe Lời Chúa và để cảm nếm niềm vui, niềm hạnh phúc Nước Trời.

  • “Nước Trời giống như mười trinh nữ, cầm đèn đi đón chàng rể. Trong số đó, có năm cô khờ dại và năm cô khôn ngoan”.

Lạy Chúa Giêsu, đám cưới là một lễ nghi quen thuộc trong cuộc sống của chúng con. Hôm nay, Chúa đã dùng hình ảnh này để dạy chúng con một bài học mới, bài học tỉnh thức và sẵn sàng chờ đợi ngày Chúa đến. Chúa là tân lang sẽ đến để mở tiệc cưới, để ban hạnh phúc Nước Trời cho nhân loại. Còn chúng con là những phù dâu cầm đèn chờ đón Chúa đến.  

Lạy Chúa, đời người là cả một thời gian nôn nóng chờ đợi ngày giáp mặt Chúa tình yêu. Chỉ có Chúa mới lấp đầy mọi khát vọng của chúng con. Chúng con luôn mong được giải thoát khỏi những ràng buộc vật chất và những đau khổ, phiền muộn để được sống với tình thương viên mãn, bất diệt. Nhưng chúng con lại gắn chặt vào thân xác, vào mặt đất. Chúng con luôn bị giằng co, ray rứt giữa trời và đất, giữa ước mơ siêu nhiên và thực tại vật chất, nhu cầu thể xác. Xin Chúa giúp chúng con, đặc biệt là các bạn trẻ, dù ở trong hoàn cảnh nào cũng luôn biết sẵn sàng chờ đợi Chúa đến bằng một đời sống trong sạch và thánh thiện.

(thinh lặng)

  • “Các cô khờ dại mang đèn mà không đem dầu theo; còn các cô khôn ngoan mang đèn cùng với bình dầu”.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa sẽ đến vào lúc chúng con không ngờ, vào giờ không ai biết. Chúa mời gọi chúng con hãy chờ đợi trong tư thế sẵn sàng như năm cô khôn ngoan mang đèn cùng với bình dầu. Sự sẵn sàng không phải chỉ trong một thời gian nào đó, nhưng kéo dài mãi. Lạy Chúa, đèn của chúng con là đức tin, dầu chính là Lời Chúa, là đời sống cầu nguyện, là các việc bác ái.

Lạy Chúa, xin hãy giúp chúng con, đặc biệt là các bạn trẻ trong giáo xứ, biết sẵn sàng chuẩn bị và gia tăng “dầu tình yêu”: là lòng mến Chúa yêu người, là những hy sinh quên mình, là trung tín trong mọi bổn phận, là lòng bác ái vị tha, để cây đèn cuộc đời chúng con luôn được cháy mãi, và mỗi ngày thêm sáng hơn. Xin giúp chúng con biết tận dụng thời gian Chúa ban cho để gom góp những hy sinh, nhặt nhạnh những cố gắng và làm cháy sáng lên ngọn lửa đức tin, đức ái đến trót cuộc đời chúng con.

(hát)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thế giới hôm nay mang lại nhiều cơ hội, nhưng cũng đưa đến không ít những khó khăn thử thách cho chúng con, nhất là các bạn trẻ. Xin Chúa soi dẫn chúng con và các bạn trẻ luôn biết giữ vững đức tin, biết sẵn sàng chờ đón Chúa đến bằng đời sống thánh thiện và trách nhiệm. Trong ngày chúng con cầu nguyện cho các Đức Giám mục và các Linh mục trong giáo phận đã qua đời, xin Chúa mở lượng nhân từ đón các ngài vào dự tiệc Nước Trời với Chúa, vì suốt đời các ngài đã tỉnh thức và sẵn sàng chong đèn chờ đón Chúa. Amen.