Nhân Cách Sống – Lm. Giuse Nguyễn

print

CN XXV TN B

NHÂN CÁCH SỐNG

Lm. Giuse Nguyễn

Là những đệ tử của Thầy Giêsu, các Tông Đồ luôn mong muốn được thầy truyền cho bí kíp. Đó là mong mỏi chính đáng của những đệ tử một khi đã quyết tâm tìm thầy thỉnh kinh, tầm sư học đạo. Đây không phải là bí kíp “dịch cân kinh” của Bồ Đề Đạt Ma trong tiểu thuyết Kim Dung hay bí kíp “đối nhân xử thế” của Khổng Tử, mà chính là “Đường lối Ngài xin dạy con thực hiện!” (Tv.118). Thầy Giêsu vẫn thường xuyên chỉ dạy đấy chứ! Đường lối đó có khi Thầy chỉ cho bằng lời nói, có khi bằng hành động, có khi bằng một hình ảnh để minh họa, có khi phối hợp 3 trong 1. Hôm nay Thầy Giêsu chỉ cho các đệ tử của mình một bài học về nhân cách sống của người con cái Chúa. Nghĩa là người con cái Chúa phải sống như vậy, nhưng sâu xa cho thấy Thiên Chúa là như thế đó. Tuy nhiên trước hết, dựa vào phụng vụ lời Chúa, chúng ta hãy tìm hiểu mặc khải của Thiên Chúa như thế nào về nhân cách sống đó?

PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

Bài  Đọc I: Kn 2,12.17-20

Những bậc hiền triết, khôn ngoan đưa ra 3 lý do khiến người công chính bị người đời hãm hại. Thứ nhất vì cách sống của người công chính làm“vướng chân người đời”. Ví dụ, đang ngồi nhậu, bỗng một người đứng lên: “Thôi, tao về đi lễ!” thì chắc chắn những người còn lại nhột, bực bội, khó chịu. Thứ hai vì người công chính“chống lại những việc làm sai trái của người đời”. Họ càng công chính thì người đời càng “lòi” mặt sai trái của họ ra. Ví dụ làm chung một nhóm, một cơ quan mà người ta muốn gian lận, chỉ cần cả nhóm nín thinh thì mọi người được lợi. Nhưng người công chính thì không, vì vậy những người còn lại sẽ không hành động được, hoặc nếu hành động thì cũng bị người công chính tố cáo. Như vậy thì làm sao người đời để yên cho người công chính được, họ tẩy chay thôi, thứ phá đám mà! Lý do thứ 3 để người đời bách hại người công chính là vì họ muốn thách thức Thiên Chúa. Họ nói rằng:“Làm gì có Thiên Chúa? Nếu có thì để xem Ngài có cứu nó không?” Qua đó, tác giả sách Khôn Ngoan cho chúng ta thấy nhân cách sống của một người con cái Chúa phải là công chính và sẵn sàng đón nhận những bách hại vì sự công chính đó.

Tin Mừng: Mc 9, 30-37

Đích thân Đức Giêsu dạy cho các môn đệ của mình một nhân cách sống phù hợp với đường lối của Thiên Chúa. Trước hết Ngài loan báo cho các ông con đường đau khổ mà Ngài sắp đi qua: “Con Người sẽ bị trao nộp vào tay người đời, họ sẽ giết chết Người”. Sau đó, bởi vì các ông chưa hiểu sứ mạng của Đấng Messia, nên các ông bàn tính xem ai sẽ là người lớn nhất trong Nước Trời. Có thể coi đây là một buổi họp để sắp xếp nhân sự. Vì vậy mà Đức Giêsu đã nói thẳng với họ: “Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải trở thành người rốt hết, và làm người phục vụ anh em”. Nghe tới đó chắc mấy ông bật ngửa hết?! Nước Thiên Chúa không giống kiểu trần gian này để họ tranh giành chức vụ thủ tướng, bộ trưởng, thứ trưởng, cục trưởng… nhưng Nước Thiên Chúa là vương quốc của tình yêu thương, dành cho những con người đã sống hết mình cho giá trị đó, và vì vậy họ sẵn sàng bị bách hại, chịu đau khổ.

Qua những bài đọc lời Chúa hôm nay, Chúa muốn cho chúng ta thấy rõ về Chúa hơn bằng một khuôn mặt hiền lành, khiêm tốn, chịu đau khổ. Vì vậy chúng ta hãy cùng nhau khám phá Chúa muốn chúng ta làm gì từ sự thật mà Chúa mặc khải cho chúng ta.    

ĐƯỜNG LỐI CHÚA

1.Bị chống đối:

Từ bài đọc I của sách Khôn Ngoan, Chúa muốn chúng ta phải đề phòng sự chống đối vì danh Chúa, cũng giống như lời tiên báo của Đức Giêsu trong bài Tin Mừng: “Con Người sẽ bị nộp vào tay người đời, họ sẽ giết chết Người”. Sự chống đối ngày hôm nay không còn là cấm chúng ta giữ đạo như thời kỳ bắt đạo nữa, mà sự chống đối này là chống đối của ma quỷ, xác thịt, và thế gian, chúng ta gọi là 3 thù.

Thế gian là thế giới chúng ta đang sống, một thế giới đang phát triển không ngừng, đồng thời cũng là thách thức cho chúng ta, nhất là các bạn trẻ. Những người càng lớn tuổi thì càng nhìn thấy tác hại của sự tiến bộ quá sức của thế gian. Ví dụ một vấn đề cụ thể, có những phụ huynh hỏi một nhà nghiên cứu xã hội: Tại sao con cái của họ có quan hệ tình dục sớm quá? Những nhà nghiên cứu trả lời có 4 nguyên nhân. Nguyên nhân thứ nhất là vì tuổi dậy thì sớm do mức sống nâng cao, từ đó nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được tiếp thu vào trong cơ thể khiến các em dậy thì sớm hơn ngày trước. Nguyên nhân thứ hai là nguồn thông tin đa dạng, mà nguy hiểm nhất là phim, ảnh, sách báo đồi trụy. Nguyên nhân thứ ba là vì giá trị của gia đình bị phá vỡ. Người ta thống kê những đứa con của những gia đình tan vỡ dễ rơi vào cạm bẫy tình dục hơn. Nguyên nhân thứ bốn là do hệ thống giáo dục của nhà trường chỉ lo nhồi nhét để nhắm đến số lượng mà quên hoặc quan tâm chưa đủ đến tâm lý, đạo đức và nhân cách của học sinh. Chỉ một vấn đề như vậy thôi, cũng đủ thấy thế gian chống đối con cái của Thiên Chúa đến mức nào.

Xác thịt là chính bản thân chúng ta với những đòi hỏi của nó mà Giáo Hội đã thống kê thành 7 mối tội đầu: kiêu ngạo, hà tiện, mê dâm dục, hờn giận, mê ăn uống, ghen ghét và làm biếng. Đây là những kẻ thù nguy hiểm vì nó ở ngay chính trong con người chúng ta. Nhiều khi chúng ta cứ lo chống trả lại những cám dỗ ở bên ngoài mà quên mất kẻ nội thù đang lẫn trốn trong chính con người của mình. Nó làm ổ mỗi ngày một chút, một chút giống như bệnh ung thư… đến khi phác giác ra thì hỡi ôi, vô phương chữa trị!

Kẻ thù thứ 3 là ma quỷ. Thực sự ra ma quỷ chính là kẻ đạo diễn cho thế gian và thân xác để chống lại con cái của Thiên Chúa. Vì vậy 3 tên này thực sự chỉ là một, đó chính là Satan, là ác thần.

2. Cần đến Thiên Chúa:

Những người con cái Chúa giống như một miếng mồi ngon đang bị ma quỷ chực chờ chụp lấy. Biết như vậy thì đừng để cho mình rơi vào nanh vuốt của ma quỷ, mà phải biết đề phòng. Tự bản thân chúng ta không thể chống lại thế lực vô hình, lại mạnh mẽ hơn chúng ta, nên chúng ta phải cậy dựa vào thế lực khác mạnh mẽ hơn ma quỷ là Thiên Chúa. Chỉ một mình Thiên Chúa mới có thể thắng được ma quỷ mà thôi. Cho nên là kitô hữu chúng ta phải cần đến Thiên Chúa. Thiên Chúa mặc dù quyền năng nhưng Ngài cũng đành bó tay nếu chúng ta không cần đến Ngài, chúng ta khép lòng mình lại để mặc sức làm theo những lôi kéo của ma quỷ, thế gian và xác thịt, để rồi một ngày nào đó khi phát giác ra thì chúng ta đã “te tua, tanh bành, tơi tả”.

Hãy cần đến Thiên Chúa qua việc cầu nguyện. Chúng ta hãy thường xuyên nói chuyện với Chúa, nhất là trong những thời khắc đặc biệt: kinh sáng, kinh tối, và trong suốt ngày sống, chúng ta cứ nói với Chúa những tâm tình của mình: vui, buồn, giận, ghét, khó khăn, cám dỗ… cứ nói hết đi, rồi Ngài sẽ giúp chúng ta vì chúng ta cần đến Ngài. Hãy cần đến Chúa qua thánh lễ, vì nơi thánh lễ có Bí Tích Thánh Thể để nuôi dưỡng linh hồn và giúp chúng ta chống lại sức mạnh của tà thần. Đã đến lúc tôi phải mời gọi một cách tha thiết để chúng ta, nhất là các bạn trẻ hãy tham dự thánh lễ thường xuyên. Từ trước đến giờ chúng ta cứ nghĩ rằng một tuần lo đi lễ ngày Chúa Nhật là muốn chết rồi! Đúng vậy, luật không buộc chúng ta đi lễ ngày thường, nhưng bởi vì chúng ta cần đến Chúa nên chúng ta mới đến với Chúa. Hơn nữa chúng ta có nhiều thì giờ rãnh rỗi, chính những lúc rãnh rỗi này nhiều khi dẫn chúng ta đến những chuyện xấu xa, tội lỗi. Những người bận rộn thì họ cứ lo chu toàn công việc của mình, tôi chỉ mời gọi những người rãnh rỗi và sắp xếp được công việc mà thôi. Cứ chiều chiều rủ nhau đi lễ, chúng ta sẽ thấy trước hết là sự bình an, kế đến là một tâm hồn hướng thượng. Chúng ta hãy cần đến Chúa qua việc đến với Bí Tích Giải Tội. Những người càng gắn bó với Chúa thì họ càng thấy mình cần thanh tẩy cho bớt bất xứng với Chúa. Chúng ta hãy cần đến Chúa qua sự trợ giúp của Đức Mẹ bằng chuỗi Mân Côi. Những ai chạy đến với Đức Mẹ thì chắc chắn Mẹ sẽ không bao giờ để họ rơi vào nanh vuốt của ma quỷ.

Tóm lại phụng vụ lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy Đức Giêsu đã loan báo cuộc khổ nạn mà Ngài sẽ bước vào. Từ đó nhắc nhở chúng ta, những người con cái Chúa, những người sống ở trần gian này cũng sẽ phải bước vào cuộc khổ nạn với Chúa. Cuộc khổ nạn của chúng ta là chống lại thế lực của ma quỷ, xác thịt và thế gian. Chúng ta sẽ thắng nếu chúng ta cần đến Chúa qua cầu nguyện, Thánh lễ, Bí Tích Giải Tội và qua việc gắn bó với Đức Mẹ. Chúng ta hãy quyết tâm sống theo lời Chúa dạy chứ đừng nghe suông rồi bỏ qua, sẽ chẳng có giá trị gì hết. và khi đó chúng ta đang sống theo đường lối của Chúa. Xin ơn Chúa giúp để chúng con biết cần đến Chúa mỗi ngày hầu có thể chống lại những cám dỗ của ma quỷ, xác thịt và thế gian.