Những Bài Giảng Bất Hủ Của Cha Thánh Vianney (Tập 1)

print

NHỮNG BÀI GIẢNG BẤT HỦ CỦA CHA THÁNH GIOAN MARIA VIANNEY (tập 1)

Nguyên tác: The Little Catechism of curé of Ars.

Phaolô Vũ Đức Thành chuyển ngữ

 

Tiểu sử Thánh Gioan Maria Vianney

Cha Thánh Gioan Maria Vianney sinh năm  1786, tại Dardilly gần Lyon nước Pháp. Lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo nhưng đạo đức, thụ phong linh mục năm 30 tuổi. Sau một thời gian học hành rất khó khăn, cha được coi là một học sinh kém, nhất là học tiếng La Tinh. Được bài sai đến xứ đạo Ars, một ngôi làng bé nhỏ gần Lyon, một xứ đạo khô khan nguội lạnh.

Cha bắt đầu bằng việc thăm viếng mọi người trong xứ, đặc biệt là những người đau yếu và nghèo nàn. Cha sống liên lỉ trong cầu nguyện, hy sinh, đền tội cho các giáo dân trong xứ đạo của mình. Cha được Chúa ban cho các đặc ân như thấu suốt các linh hồn, nói tiên tri, biết rõ các bí mật, làm nhiều phép lạ. Nhưng cha cũng chịu nhiều đau khổ do ma quỷ quậy phá, đặc biệt trong những đêm cha ngủ. Mỗi ngày cha ăn uống độ 15 phút, ngủ hai hay ba tiếng, thức ăn thường xuyên của cha là khoai luộc, bánh mì và nước lạnh.

Hàng ngàn người ngày ngày tấp nập kéo đến xứ Ars hẻo lánh để được nghe cha Thánh  Vianney giảng dạy, kể cả các giảng sư nổi tiếng, và nhất là để được xưng tội với ngài, bởi vì cha nổi tiếng về việc hướng dẫn các tội nhân. Sau hơn 40 năm làm cha sở họ Ars, cha đươc Chúa gọi về ngày 04/08/1859.

Cha Thánh Vianney đã được xem là một vị Thánh ngay lúc còn sống, cha đươc Đức Thánh Cha Piô XI tôn phong lên bậc hiển thánh năm 1925, và được đặt làm bổn mạng các cha xứ nước Pháp. Lễ kính của cha là ngày 4 tháng 8 mỗi năm.

 

vianney