Những Vầng Trăng Yêu Thương – Manna Bảo Lộc

print

                                                    Những Vầng Trăng Yêu Thương

Người lớn thường nói Trung Thu là Tết Đoàn Viên, Tết của sự sum vầy bên gia đình người thân. Riêng tôi Trung Thu gắn liền với tuổi thơ, gắn liền với những khoảng trời ký ức, trong đó có rất nhiều “Vầng Trăng Yêu Thương” đã ngày đêm nối tiếp dìu dắt tôi bước vào đời, đó là Ông Bà Cha Mẹ, là quý Cha, quý Xơ, là các thầy cô GLV. Nhớ lắm! Làm sao quên được khi đêm nay là Trung Thu đầu tiên tôi sống xa quê nhà, xa họ đạo Cà Mau thân yêu…!!!

Năm nhất đại học với tôi còn nhiều bỡ ngỡ, giữa thành phố xa lạ này tôi thấy mình lạc lỏng, thèm được trở về quê, nơi có những người bạn huynh trưởng, có các em thiếu nhi, có ngôi nhà thờ thiêng liêng chứa đựng biết bao nhiêu là ký ức từ lúc tôi được sinh ra đến lúc trở thành một huynh trưởng. Rồi những ngày tháng tới đây tôi sẽ thích nghi với cuộc sống hiện tại, sẽ vơi dần nỗi nhớ quê, nhưng chắc chắn một điều: tôi sẽ không bao giờ quên nơi ghi dấu những ngày tháng tuổi thơ đã qua…

*****************

Thiên Chúa sáng tạo vụ trụ bao la với muôn vàn tinh tú, trong đó có một ông trăng lung linh tỏa sáng những đêm rằm. Trong mắt tôi, Chúa còn ban cho thiếu nhi rất nhiều “Vầng trăng” khác nữa, hóa thân là những người bình thường bên cạnh, ngày ngày thương yêu, chăm sóc, dưỡng nuôi và dẫn dắt từng lớp thiếu nhi trên bước đường trưởng thành…

“Vầng trăng” đầu tiên tôi ghi nhớ mãi chính là Cha Sở quá cố, Ngài xuất hiện giữa đêm Trung Thu bằng hình dáng của một Ông Già Noel chính hiệu, tóc trắng, râu bạc, vác thêm bao quà to đùng để tặng bánh Trung Thu cho các bé thiếu nhi. Cha sở già nghiêm nghị ngày nào đã hóa thân thành một Ông Già Noel gần gũi dễ thương, vui cùng thiếu nhi bằng tình yêu thương chân thành. Tuy hôm nay Ngài không còn trên cõi đời này nữa, nhưng tôi tin chắc Thiên Chúa đã thương ban cho Ngài phần thưởng hạnh phúc Nước Trời, và tận sâu trong ký ức của những đứa trẻ ngày ấy vẫn luôn có hình bóng của Ngài – một “Ông Trăng Đáng Kính”!

Cuộc sống hiện đại đầy tất bật lo toan, các bậc làm cha mẹ phải vật lộn với bao công việc làm ăn mua bán để cho con cái được học hành, có cơm ăn, áo mặc… Ông bà thay cha mẹ chăm sóc con cháu mỗi ngày, thậm chí còn đưa đón đến trường và chăm lo từng miếng ăn giấc ngủ. Ông Bà Cha Mẹ đã dồn hết tình yêu thương cho con cháu, chỉ mong đoàn con được lớn khôn, nên người tốt lành đạo đức. Các ngài chính là “Vầng Trăng Yêu Thương” – Vầng trăng lớn lao vĩ đại nhất mà đời đời những người làm con cháu không thể nào cân đo đong đếm được!

Đêm nay rằm tháng tám đầu tiên xa nhà, tôi ngồi đây livestream trực tiếp với chúng bạn nơi xứ đạo quê hương, nhìn thánh lễ Trung Thu với bao khuôn mặt thân quen. Cha phó giảng lễ bằng những câu hỏi đố vui khuyến khích các bé thiếu nhi trả lời, chủ đề xoay quanh ngày Tết thiếu nhi và những câu Kinh Thánh. Nhân dịp này Cha phó muốn nhắc nhở cộng đoàn: Hãy nên như trẻ nhỏ, bởi vì trẻ nhỏ thì luôn hồn nhiên, trong sáng, chỉ khi nào con người biết mặc lấy tâm tình khiêm nhu thơ bé thì cửa thiên đàng mới rộng mở. Sau thánh lễ là phần rước đèn Trung Thu nhộn nhịp quanh sân nhà thờ, chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn đơn sơ, ngắn gọn. Những chiếc lồng đèn và phần quà bánh mà các em thiếu nhi cầm trên tay chính là tấm lòng của Cha sở. Cha đã hết lòng quan tâm, lo chuẩn bị chu đáo để mỗi năm thiếu nhi đều có phần quà nho nhỏ vui trong ngày Tết của mình. Có thể nói, các Cha chính là “Ông Trăng Lo Lắng” mà Thiên Chúa đã gửi đến cho thiếu nhi họ đạo.

Các Xơ, các Thầy giúp xứ và GLV cũng chạy ngược chạy xuôi lo toan mọi thứ để chuẩn bị cho thánh lễ và đêm vui này. Vừa chăm lo đời sống đức tin, vừa phải làm gương sáng cho các em thiếu nhi, quả thật mọi sự không dễ chút nào. Nếu nói Cha sở là “Ông Trăng Lo Lắng” thì quý Xơ, quý Thầy, quý GLV chính là “ Ánh Trăng Hy Sinh”, hy sinh thời giờ công sức để dạy dỗ thiếu nhi nên người Kitô hữu đạo đức, vừa chịu khó rèn luyện bản thân để làm gương sáng, xứng đáng với những gì mình đã dạy.

            Qua màn hình đang livestream, tôi nhìn thấy các bạn Huynh trưởng hôm nay cũng đã làm tốt trách nhiệm của mình. Từ đội lân đến chương trình văn nghệ, tuy có vài điều không được như mong đợi nhưng các bạn đã làm hết sức mình rồi. Những giọt mồ hôi vất vả của các bạn đã hóa thành muôn vì sao lấp lánh tô đẹp bầu trời họ đạo Cà Mau đêm nay. Huynh trưởng là những “Ngôi Sao Nhiệt Tình”, lòng nhiệt huyết năng nổ của các bạn đã phục vụ rất nhiều cho thiếu nhi và cả họ đạo thân yêu của chúng ta. Hãy tự hào về điều đó!

            Trống lân rộn ràng dẫn đầu đoàn rước, nhìn những ánh mắt hào hứng vui tươi của các bé thiếu nhi đi theo ngôi sao dẫn đường hướng về sân khấu, giống như đàn chiên non được rất nhiều “Vầng trăng” đang soi sáng, chở che và dẫn đưa các em tiến bước về nơi có Chúa Giêsu đang chờ đón.

Có ai đó đã nói rằng: “Ký ức luôn đẹp, dù có màu gì”.  Ký ức của tôi là khoảng trời bình yên với sự bảo bọc yêu thương của rất nhiều “Vầng trăng” dịu hiền, đã dùng hết sức, hết tình… để yêu thương tôi theo những cách riêng của mình.  

*****************

Lạy Chúa Giêsu,

Con cám ơn Chúa đã ban cho chúng con có Ông Bà Cha Mẹ chăm sóc dưỡng nuôi. Xin cho các ngài được mạnh khỏe an vui và tràn đầy hồng ân Chúa.

Con tạ ơn Người đã ban cho xứ đạo chúng con quý Linh mục – Tu sĩ, hết lòng tận tụy vì đoàn chiên thơ bé. Xin cho các ngài dù còn sống hay đã qua đời vẫn luôn được an yên trong Chúa.

Con cám ơn Chúa đã gởi các thầy cô GLV đến dạy bảo đức tin cho từng lớp thiếu nhi. Xin cho các vị luôn yêu mến nhiệt tình với ơn gọi mà Chúa đã trao phó.

Con cám ơn Chúa đã đồng hành với mỗi người huynh trưởng chúng con. Xin cho những người bạn huynh trưởng nơi quê nhà của con luôn tỏa sáng lòng nhiệt thành, phục vụ trong khiêm nhường và hy sinh.

Con dâng lên Chúa các em thiếu nhi trong xứ đạo. Xin Chúa chúc lành cho các bé ngày càng ngoan ngoãn, dễ thương hơn và được mọi người yêu mến.

Từ nhỏ con đã luôn tự hào mình được sinh ra trong một gia đình Công giáo. Xin Chúa chúc lành cho niềm tự hào này còn mãi với thời gian, để dù ở xa họ đạo quê hương nhưng con vẫn một lòng trung thành sống tốt đời đẹp đạo, và làm sáng danh Chúa nơi môi trường mà con đang sống.

Trung Thu 2018.

Manna Bảo Lộc