Nội San Mân Côi – Số Tháng 10.2022

print

Nội San Mân Côi – Số Tháng 10.2022

CÁCH SỬ DỤNG NỘI SAN

Nội san được biên soạn như tài liệu để sử dụng lâu dài, với nội dung được phong phú hoá qua nhiều hình thức.

Cách sử dụng 1: Có nhiều mẫu để quý vị sử dụng cầu nguyện cho các ngày trong tuần, lần lượt là:

Thứ Hai sử dụng Năm Sự Vui (có 3 mẫu);

Thứ Ba sử dụng Năm Sự Thương (có 3 mẫu);

Thứ Tư sử dụng Năm Sự Mừng (có 3 mẫu);

Thứ Năm sử dụng Năm Sự Sáng (có 3 mẫu);

Thứ Sáu sử dụng Năm Sự Thương (có 3 mẫu);

Thứ Bảy sử dụng Năm Sự Vui (có 3 mẫu);

Chúa Nhật sử dụng Năm Sự Mừng (có 3 mẫu).

Cách sử dụng 2: Quý vị có thể sử dụng các mẫu cầu nguyện theo ngày trong tuần hoặc bất cứ lúc nào tuỳ theo nhu cầu của cá nhân, gia đình, hội đoàn hay cộng đoàn…

Cách sử dụng 3: Nếu nguyện hết 5 chục kinh một lúc thì tốt. Nếu không được, mỗi ngày quý vị có thể chia ra nguyện nhiều lần, mỗi lần 1 chục chẳng hạn: lúc mầu nhiệm này, lúc mầu nhiệm khác, cứ như thế!

Cách sử dụng 4: Khi sử dụng, quý vị có thể tuỳ nghi thêm hoặc bớt mục nào đó cho phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện của mình. Ví dụ: một bài hát mà quý vị không thuộc, quý vị có thể chọn bài khác mà quý vị quen thuộc…

Cách sử dụng 5: Quý vị có thể sử dụng nội san bất cứ tháng nào trong năm, sử dụng hằng ngày hoặc những dịp đặc biệt cho cá nhân, trong gia đình hay hội đoàn… khi đó nội san trở thành Tài Liệu Mân Côi. Nhờ thế, quý vị sẽ có bộ sưu tập phong phú và đa dạng trong việc nguyện Kinh Mân Côi.

PHẦN I: GÓC CẦU NGUYỆN

1. CÁC MẪU CẦU NGUYỆN – MẪU 1

NĂM SỰ VUI – Mẫu 1 (Thứ Hai và Thứ Bảy)

{Sử dụng mẫu này để cầu nguyện vào Thứ Hai và Thứ Bảy trong tuần, cũng có thể sử dụng vào bất cứ lúc nào}.

Ý CẦU NGUYỆN CHUNG

+ Cầu cho Giáo Hội và thế giới,

+ Cầu cho việc loan báo Tin Mừng,

+ Cầu cho quê hương,

+ Cầu cho gia đình, người thân, bản thân mình,

+ Cầu cho Giáo Hội mở ra với mọi người,

+ Cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục,…

 1. PHẦN KHAI MẠC

Làm Dấu Thánh Giá

Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

XIN NGÔI BA THIÊN Chúa (hát)

ĐK. Xin Ngôi Ba Thiên Chúa ngự xuống trên chúng con, ban hồng ân chan chứa thấm nhuần hồn xác chúng con. Biến chúng con thành những chiến sĩ theo Chúa Kitô, thành nhân chứng Nước Trời cho muôn người trong khắp nơi.

 1. Nguyện Chúa Thánh Thần xin ngự đến, lòng vạn lòng đợi trông Ngài soi sáng, và luyện lọc hầu mong được xứng đáng với danh hiệu Đền Thánh Chúa cao quang.
 2. Nguyện Chúa Thánh Thần xin ngự đến, Ngài là niềm ủi an kẻ than khóc, là mạch nguồn tràn lan mọi ơn phúc suối êm dịu hàn gắn những thương đau.

HỒI TÂM (im lặng xét mình và thầm nguyện)

 1. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI: MÙA VUI

Mầu nhiệm Thứ nhất: Thiên Thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca: “Bấy giờ Ðức Maria nói: ‘Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần truyền” (Lc 1,38)

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho các linh mục được ơn biết sống khiêm nhường.

Suy niệm: Chúa Giêsu là Thiên Chúa nhưng đã tự hạ làm người. Đáng lý ra, Ngài phải ở trên tòa cao sang, nhưng Ngài đã hạ xuống thấp. Điều này cho thấy là Chúa đã thể hiện một đức khiêm nhường tột cùng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, các linh mục là hình ảnh của Chúa, hay nói cách khác, các ngài là một Chúa Kitô khác, xin cho các linh mục của Chúa có lòng khiêm nhường, để qua các ngài, người ta sẽ nhận ra khuôn mặt đầy hiền lành và khiêm nhường của Chúa.

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima[1]}.

Mầu nhiệm Thứ hai: Đức Bà đi viếng Bà thánh Isave.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca: “Hồi ấy, bà Maria vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giuđa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào hỏi bà Êlisabét” (Lc 1,39-40)

Suy niệm: Chúa Giêsu đã yêu thương loài người vô cùng. Điều này được thể hiện qua việc Chúa Giêsu bằng lòng chịu chết và chết nhục nhã trên cây thập giá. Chính Chúa đã nói rằng không có tình yêu nào cao cả hơn thế!

Cầu nguyện: Xin Chúa cho các linh mục của Chúa biết hy sinh quên mình phục vụ anh chị em giáo dân mà không quản ngại khó khăn gì. Xin cho các linh mục của Chúa biết yêu thương những người các ngài có bổn phận chăm sóc giữ gìn.

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

Mầu nhiệm Thứ ba: Đức Bà sinh Đức Chúa Giêsu nơi hang đá.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca: “Bà Maria đã tới ngày mãn nhụy khai hoa. Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ nằm trong nhà trọ” (Lc 2,6-7)

Suy niệm: Chúa Giêsu vốn giàu sang, nhưng Ngài đã chấp nhận sống nghèo để con người được nên giàu có.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, các linh mục được mời gọi theo Chúa để loan báo Tin Mừng về Nước Trời. Xin cho các ngài biết chấp nhận sống thiếu thốn để làm cho tha nhân nên giàu có và được sống dồi dào nhờ hồng phúc Tin Mừng.

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

Mầu nhiệm Thứ tư: Đức Bà dâng Đức Chúa Giêsu vào Đền Thánh.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca: “Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các ngài theo luật Môsê, bà Maria và ông Giuse đem con lên Giêrusalem, để tiến dâng cho Chúa như đã chép trong Luật Chúa rằng: ‘Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa'” (Lc 2,22-23)

Suy niệm: Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, nhưng sống trong gia đình Nadarét, Chúa vẫn hằng vâng phục cha mẹ của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, ngày hôm nay, khi con người đang đề cao tự do cá nhân quá đáng, thì các linh mục đã chọn con đường theo Chúa để vâng phục ý Ngài. Xin cho các ngài luôn sẵn sàng nghe và làm theo thánh ý Ngài trong cuộc sống hằng ngày.

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

Mầu nhiệm V: Đức Bà tìm được Đức Chúa Giêsu trong Đền Thánh.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca: “Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Ðền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi.” (Lc 2,46)

Suy niệm: Chúa Giêsu luôn thực thi ý Cha, đó là lương thực hằng ngày của Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, các linh mục cũng là con người như ai. Các ngài cũng có những yếu đuối, có lúc sa ngã. Xin Chúa thương để các ngài luôn trung thành với con đường mà các ngài đã chọn.

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

LINH HỒN TÔI (hát)

ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.

 1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.
 2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.
 3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.
 4. PHẦN KẾT THÚC

KINH LẠY NỮ VƯƠNG GIA ĐÌNH

Lạy Nữ Vương gia đình, Mẹ ở đây với chúng con, vui buồn sướng khổ, Mẹ con cùng nhau chia sẻ, xa Mẹ chúng con biết cậy trông ai!

Đời chúng con gian nan khổ sở lắm, gia đình chúng con long đong tối ngày, nhưng có Mẹ ở bên chúng con, chúng con thấy quên hết ưu phiền, vui sống qua kiếp lưu đày, mong ngày sau sung sướng cùng Mẹ muôn đời trên thiên đàng. Amen.

MẸ Chúa VINH QUANG (hát)

ÐK. Lạy Mẹ, Mẹ Chúa vinh quang sáng hơn sao bắc huy hoàng. Mẹ như muôn hoa trên ngàn. Mẹ chiếu anh sáng trời tươi dẫn ai lạc bước trên đường. Ðồng tiến Ðức Nữ thiên đàng tiếng con ca hát dịu dàng. Dẫu muôn nguy biến trên đường tiếng con ca hát không ngừng. 

 1. Xin giữ xác hồn con vẹn tuyền. Luôn sánh với ngàn hoa tinh tuyết. Hương thơm ngát bay lên triền miên. Dâng Mẹ Chúa muôn muôn đời liên. 

THINH LẶNG CẦU NGUYỆN – Làm dấu Thánh Giá +++ (kết thúc) +++

 

NĂM SỰ SÁNG – Mẫu 1 (Thứ Năm)

{Sử dụng mẫu này để cầu nguyện vào Thứ Năm trong tuần, cũng có thể sử dụng vào bất cứ lúc nào}.

Ý CẦU NGUYỆN CHUNG

+ Cầu cho Giáo Hội và thế giới,

+ Cầu cho việc loan báo Tin Mừng,

+ Cầu cho quê hương,

+ Cầu cho gia đình, người thân, bản thân mình,

+ Cầu cho Giáo Hội mở ra với mọi người,

+ Cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục,…

 

 1. PHẦN KHAI MẠC

Làm Dấu Thánh Giá

Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

HỒI TÂM (im lặng xét mình và thầm nguyện)

CẦU XIN Chúa THÁNH THẦN (hát hoặc nghe: một câu hoặc hết bài)

 1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường. 

ÐK. Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng. 

 1. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI: MÙA SÁNG

MẦU NHIỆM THỨ 1: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA TẠI SÔNG GIOĐAN.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Máthêu: “Bấy giờ, Đức Giê-su từ miền Ga-li-lê đến sông Gio-đan, gặp ông Gio-an để xin ông làm phép rửa cho mình. Nhưng ông một mực can Người và nói: ‘Chính tôi mới cần được Ngài làm phép rửa, thế mà Ngài lại đến với tôi!’ Nhưng Đức Giê-su trả lời: ‘Bây giờ cứ thế đã. Vì chúng ta nên làm như vậy để giữ trọn đức công chính.’ Bấy giờ ông Gio-an mới chiều theo ý Người.” (Mt 3,13-15)

Suy nguyện: Chúa Giêsu là Thiên Chúa, là Đấng Công Chính, nhưng lại hạ mình đến chịu phép rửa với ông Gioan Tẩy Giả. Chính Chúa đã nêu gương cho chúng con là các tội nhân.

“Lạy Chúa,

Chúa là Đấng nhân từ chính trực, chỉ lối cho tội nhân,

dẫn kẻ nghèo hèn đi theo đường công chính,

dạy cho biết đường lối của Người.

Tất cả đường lối Chúa đều là yêu thương và thành tín

đối với những kẻ nào giữ giao ước và lề luật Chúa.

Lạy Chúa, tội con thật nặng nề,

vì danh Ngài, xin lượng thứ cho con.” (Tv 25,8-11)

(Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Mân Côi).

MẦU NHIỆM THỨ 2: ĐỨC CHÚA GIÊSU LÀM PHÉP LẠ TẠI TIỆC CƯỚI CANA.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan: “Ngày thứ ba, có tiệc cưới tại Ca-na miền Ga-li-lê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Đức Giê-su. Đức Giê-su và các môn đệ cũng được mời tham dự. Khi thấy thiếu rượu, thân mẫu Đức Giê-su nói với Người: ‘Họ hết rượu rồi.’ Đức Giê-su đáp: ‘Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và tôi? Giờ của tôi chưa đến.’ Thân mẫu Người nói với gia nhân: ‘Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo’.” (Ga 2,1-5)

Suy nguyện: Việc Chúa Giêsu hoá nước thành rượu ngon cho thấy rằng Ngài là Đấng toàn năng. Mọi sự đều do Chúa mà có, và mọi sự đều phải quy hướng về Ngài. Trong mọi hoàn cảnh, xin cho con vững tin vào quyền năng và tình thương của Ngài, như lời Thánh Vịnh:

“Lạy Thiên Chúa, xin dùng uy danh mà cứu độ,

lấy quyền năng Ngài mà xử cho con.

Lạy Thiên Chúa, xin nghe con nguyện cầu,

lắng tai nghe lời con thưa gửi.

Phường kiêu ngạo nổi lên chống đối,

bọn hung tàn tìm hại mạng sống con,

chúng không kể gì đến Thiên Chúa.

Nhưng này có Thiên Chúa phù trì,

thân con đây, Chúa hằng nâng đỡ.

Ước chi điều ác quật lại kẻ rình hại con,

vì Ngài thành tín, xin tiêu diệt chúng.

Con tự nguyện dâng Ngài lễ tế,

lạy Chúa, con xưng tụng danh Ngài,

thật danh Ngài thiện hảo,

vì Chúa giải thoát con khỏi mọi gian nguy,

và con đã dám nghênh bọn địch thù. (Tv 54,3-9)

(Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Mân Côi).

MẦU NHIỆM THỨ 3: ĐỨC CHÚA GIÊSU RAO GIẢNG NƯỚC TRỜI VÀ KÊU GỌI SÁM HỐI.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca: “Đức Giê-su xuống Ca-phác-na-um, một thành miền Ga-li-lê, và ngày sa-bát, Người giảng dạy dân chúng. Họ sửng sốt về cách Người giảng dạy, vì lời của Người có uy quyền.” (Lc 4,31-32)

Suy nguyện: Trên hành trình rao giảng Tin Mừng, đi tới đâu là Chúa thi ấn giáng phúc tới đó. Điều đó nói lên tình thương cao cả và lớn lao Chúa dành cho loài người lầm than tội lỗi. Chúng con xin hợp ca với triều thần thiên quốc hát ca rằng:

“Tình thương Chúa, đời đời con ca tụng,

qua muôn ngàn thế hệ

miệng con rao giảng lòng thành tín của Ngài.

Vâng con nói: ‘Tình thương ấy được xây dựng tới thiên thu,

lòng thành tín Chúa được thiết lập trên trời.’

Xưa Chúa phán: ‘Ta đã giao ước với người Ta tuyển chọn,

đã thề cùng Đa-vít, nghĩa bộc Ta,

rằng: dòng dõi ngươi, Ta thiết lập cho đến ngàn đời,

ngai vàng ngươi, Ta xây dựng qua muôn thế hệ.’

Lạy Chúa, thiên đình xưng tụng những kỳ công của Chúa,

cộng đoàn chư thánh ca ngợi lòng thành tín của Ngài.” (Tv 89, 2-6)

(Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Mân Côi).

MẦU NHIỆM THỨ 4: ĐỨC CHÚA GIÊSU BIẾN HÌNH TRÊN NÚI. 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca: “Khoảng tám ngày sau khi nói những lời ấy, Đức Giê-su lên núi cầu nguyện đem theo các ông Phê-rô, Gio-an và Gia-cô-bê. Đang lúc Người cầu nguyện, dung mạo Người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói loà.” (Lc 9,28-29)

Suy nguyện: Thiên Chúa là Đấng đầy vinh quang. Vinh quang của Ngài bao trùm lấy mọi loài mọi vật.

“Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa,

không trung loan báo việc tay Người làm.

Ngày qua mách bảo cho ngày tới,

đêm này kể lại với đêm kia.

Chẳng một lời một lẽ, chẳng nghe thấy âm thanh,

mà tiếng vang đã dội khắp hoàn cầu

và thông điệp loan đi tới chân trời góc biển.

Chúa căng lều cho thái dương tại đó,

thái dương xuất hiện như tân lang rời khỏi loan phòng,

và vui sướng lên đường như tráng sĩ.

Từ chân trời này, thái dương xuất hiện,

rồi chuyển vần mãi đến chân trời kia,

chẳng có chi tránh khỏi ánh dương nồng.” (Tv 19,2-7)

(Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Mân Côi).

MẦU NHIỆM THỨ 5: ĐỨC CHÚA GIÊSU LẬP BÍ TÍCH THÁNH THỂ.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca: “Khi giờ đã đến, Đức Giê-su vào bàn cùng với các Tông Đồ. Người nói với các ông: ‘Thầy những khát khao mong mỏi ăn lễ Vượt Qua này với anh em trước khi chịu khổ hình. Bởi vì, Thầy nói cho anh em hay, Thầy sẽ không bao giờ ăn lễ Vượt Qua này nữa, cho đến khi lễ này được nên trọn vẹn trong Nước Thiên Chúa’.” (Lc 22,14-16)

Suy nguyện: Chúa là Mục Tử hằng chăn dắt Dân Ngài. Tình thương của Ngài thật lớn lao dường bao!

“Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.

Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ.

Người đưa tôi tới dòng nước trong lành

và bổ sức cho tôi.

Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính

vì danh dự của Người.

Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u

con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng.

Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm.

Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù.

Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm,

ly rượu con đầy tràn chan chứa.

Lòng nhân hậu và tình thương Chúa

ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời,

và tôi được ở đền Người

những ngày tháng, những năm dài triền miên.” (Tv 23,1-6)

(Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Mân Côi).

LINH HỒN TÔI (hát)

ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.

 1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.
 2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.
 3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.
 4. KẾT THÚC

KINH LẠY NỮ VƯƠNG

Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Thân lạy Mẹ, chúng con con cháu Evà ở chốn khách đày kêu đến cùng Bà, chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khấn Bà thương. Hỡi ôi! Bà là Chúa bầu chúng con, xin ghé mặt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Ôi khoan thay! Nhân thay! Dịu thay! Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.

KINH VỰC SÂU

Lạy Chúa, con ở dưới vực sâu kêu lên Chúa, xin Chúa hãy thẩm nhậm lời con kêu van. Hãy lắng nghe tiếng con cầu xin. Nếu Chúa chấp tội nào ai rỗi được? Bởi Chúa hằng có lòng lành, cùng vì lời Chúa phán hứa. Con đã trông cậy Chúa. Linh hồn con cậy vì lời hứa ấy, thì đã trông cậy Chúa. Những kẻ làm dân Người đêm ngày hãy trông cậy Người cho liên, vì Người rất nhân lành hay thương vô cùng, sẽ tha hết mọi tội lỗi kẻ làm dân Người thay thảy. Lạy Chúa, xin ban cho các linh hồn được nghỉ ngơi đời đời, và được sáng soi vô cùng. Lạy Chúa, xin cứu lấy các linh hồn cho khỏi tù ngục, mà được nghỉ yên. Amen.

MẸ TỪ BI (hát)

 1. Mẹ từ bi, ngày nay con đến nép thân dưới áo Mẹ lành che khuất bao u buồn nơi khóc than. Ðời con đang sống giữa ba đào trăm nguy biến. Xin Mẹ dắt dìu con qua khỏi nơi nguy nan. 

ÐK. Ôi Maria, ôi Mẹ từ bi lân tuất. Không sợ ba thù con nép dưới áo Mẹ từ nhân. Mẹ coi con khỏi chước ba thù đang khuấy khuất. Ðưa về thiên đàng cùng Mẹ hưởng phúc thanh nhàn. 

THINH LẶNG CẦU NGUYỆN – Làm dấu Thánh Giá

+++ (kết thúc) +++

 

 

NĂM SỰ THƯƠNG – Mẫu 1 (Thứ Ba và Thứ Sáu)

{Sử dụng mẫu này để cầu nguyện vào Thứ Ba và Thứ Sáu trong tuần, cũng có thể sử dụng vào bất cứ lúc nào}.

Ý CẦU NGUYỆN CHUNG

+ Cầu cho Giáo Hội và thế giới,

+ Cầu cho việc loan báo Tin Mừng,

+ Cầu cho quê hương,

+ Cầu cho gia đình, người thân, bản thân mình,

+ Cầu cho Giáo Hội mở ra với mọi người,

+ Cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục,…

 1. PHẦN KHAI MẠC

Làm Dấu Thánh Giá

Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con, là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con, chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

– Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dạy dỗ các thánh Tông đồ, thì rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành; vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

HỒI TÂM (im lặng xét mình và thầm nguyện)

 1. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI: MÙA THƯƠNG

MẦU NHIỆM THỨ 1: ĐỨC CHÚA GIÊSU LO BUỒN ĐỔ MỒ HÔI MÁU.

Lời Chúa:

“Đây là người tôi tớ Ta nâng đỡ,

là người Ta tuyển chọn và hết lòng quý mến,

Ta cho thần khí Ta ngự trên người;

người sẽ làm sáng tỏ công lý trước muôn dân.

Người sẽ không kêu to, không nói lớn,

không để ai nghe tiếng giữa phố phường.

Cây lau bị giập, người không đành bẻ gẫy,

tim đèn leo lét, cũng chẳng nỡ tắt đi.

Người sẽ trung thành làm sáng tỏ công lý.” (Is 42,1-3)

Suy niệm: (Thinh lặng suy niệm, cầu nguyện rồi lần hạt 1 chục như sau: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Mân Côi).

MẦU NHIỆM THỨ 2: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÁNH ĐÒN.

Lời Chúa:

“Đây là người tôi tớ Ta nâng đỡ,

là người Ta tuyển chọn và hết lòng quý mến,

Ta cho thần khí Ta ngự trên người;

người sẽ làm sáng tỏ công lý trước muôn dân.

Người không yếu hèn, không chịu phục,

cho đến khi thiết lập công lý trên địa cầu.

Dân các hải đảo xa xăm đều mong được người chỉ bảo.

Đây là lời Thiên Chúa, lời Đức Chúa,

Đấng sáng tạo và căng vòm trời,

Đấng trải rộng mặt đất với hoa màu tràn lan,

Đấng ban hơi thở cho dân trên mặt đất,

ban sinh khí cho toàn thể cư dân.” (Is 42,1.4-5)

Suy niệm: (Thinh lặng suy niệm, cầu nguyện rồi lần hạt 1 chục như sau: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Mân Côi).

MẦU NHIỆM THỨ 3: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU ĐỘI MÃO GAI.

Lời Chúa:

“Đây là người tôi tớ Ta nâng đỡ,

là người Ta tuyển chọn và hết lòng quý mến,

Ta cho thần khí Ta ngự trên người;

người sẽ làm sáng tỏ công lý trước muôn dân.

Người phán thế này: ‘Ta là Đức Chúa, Ta đã gọi ngươi,

vì muốn làm sáng tỏ đức công chính của Ta.

Ta đã nắm tay ngươi,

đã gìn giữ ngươi và đặt làm giao ước với dân,

làm ánh sáng chiếu soi muôn nước,

để mở mắt cho những ai mù loà,

đưa ra khỏi tù những người bị giam giữ,

dẫn ra khỏi ngục những kẻ ngồi trong chốn tối tăm.” (Is 41,1.6-7)

Suy niệm: (Thinh lặng suy niệm, cầu nguyện rồi lần hạt 1 chục như sau: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Mân Côi).

MẦU NHIỆM THỨ 4: ĐỨC CHÚA GIÊSU VÁC CÂY THÁNH GIÁ.

Lời Chúa:

“Đây là người tôi tớ Ta nâng đỡ,

là người Ta tuyển chọn và hết lòng quý mến,

Ta cho thần khí Ta ngự trên người;

người sẽ làm sáng tỏ công lý trước muôn dân.

Ta là Đức Chúa, đó là danh Ta.

Vinh quang của Ta, Ta không nhường cho ai khác;

lời tán tụng dành cho Ta, Ta không để các tượng thần tước đoạt.

Chuyện cũ đã qua rồi, nay Ta loan báo những điều mới,

và trước khi những điều này xảy ra,

Ta đã cho các ngươi nghe biết.” (Is 42,1.8-9)

Suy niệm: (Thinh lặng suy niệm, cầu nguyện rồi lần hạt 1 chục như sau: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Mân Côi).

MẦU NHIỆM THỨ 5: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU CHẾT TRÊN CÂY THÁNH GIÁ.

Lời Chúa:

“Đây là người tôi tớ Ta nâng đỡ,

là người Ta tuyển chọn và hết lòng quý mến,

Ta cho thần khí Ta ngự trên người;

người sẽ làm sáng tỏ công lý trước muôn dân.

Hỡi các đảo, hãy nghe tôi đây,

hỡi các dân tộc miền xa xăm, hãy chú ý:

Đức Chúa đã gọi tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ,

lúc tôi chưa chào đời, Người đã nhắc đến tên tôi.

Người đã làm cho miệng lưỡi tôi nên như gươm sắc bén,

giấu tôi dưới bàn tay của Người.

Người đã biến tôi thành mũi tên nhọn,

cất tôi trong ống tên của Người.

Người đã phán cùng tôi: ‘Hỡi Ít-ra-en, ngươi là tôi trung của Ta.

Ta sẽ dùng ngươi để biểu lộ vinh quang.’

Phần tôi, tôi đã nói:

‘Tôi vất vả luống công, phí sức mà chẳng được gì.’

Nhưng sự thật, đã có Đức Chúa minh xét cho tôi,

Người dành sẵn cho tôi phần thưởng.” (Is 49,1-4)

Suy niệm: (Thinh lặng suy niệm, cầu nguyện rồi lần hạt 1 chục như sau: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Mân Côi).

LINH HỒN TÔI (hát)

ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.

 1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.
 2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.
 3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.
 4. PHẦN KẾT THÚC

KINH LẠY NỮ VƯƠNG

Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Thân lạy Mẹ, chúng con con cháu Evà ở chốn khách đày kêu đến cùng Bà, chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khấn Bà thương. Hỡi ôi! Bà là Chúa bầu chúng con, xin ghé mặt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Ôi khoan thay! Nhân thay! Dịu thay! Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.

XIN VÂNG (hát)

 1. Mẹ ơi! Ðời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Mẹ ơi! Ðường đi trăm ngàn nguy khó, hiểm nguy dâng tràn đây đó. Xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng.

ÐK. Xin vâng. Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm qua hôm nay và ngày mai xin vâng. Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm nay tương lai và suốt đời. 

THINH LẶNG CẦU NGUYỆN – Làm dấu Thánh Giá

+++ (kết thúc) +++

 

 

NĂM SỰ MỪNG – Mẫu 1 (Thứ Tư và Chúa Nhật)

{Sử dụng mẫu này để cầu nguyện vào Thứ Tư và Chúa Nhật trong tuần, cũng có thể sử dụng vào bất cứ lúc nào}.

Ý CẦU NGUYỆN CHUNG

+ Cầu cho Giáo Hội và thế giới,

+ Cầu cho việc loan báo Tin Mừng,

+ Cầu cho quê hương,

+ Cầu cho gia đình, người thân, bản thân mình,

+ Cầu cho Giáo Hội mở ra với mọi người,

+ Cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục,…

 1. PHẦN KHAI MẠC

Làm Dấu Thánh Giá

Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

THÁNH THẦN HÃY ĐẾN (hát)

 1. Thánh Thần, khấn xin ngự đến, hồn con đang mong chờ Ngài, suối nguồn thánh ân hiện xuống, này dương gian, xin Ngài đổi mới. Ngài ơi, xin Ngài hãy đến, chiếu sáng thế gian u mê tối tăm. Ngài ơi, xin Ngài hãy đến, hiển linh Ngài ơi. 

ÐK. Lạy Ngài xin đến dẫn dắt chúng con trên đường. Cầu Ngài liên kết chúng con nhất tâm trong Ngài. Cầu Ngài ban ơn thêm sức kiên vững không lay. Sống sao nên người con Chúa chứng nhân tình yêu. 

HỒI TÂM (im lặng xét mình và thầm nguyện)

 1. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI: MÙA MỪNG

MẦU NHIỆM THỨ 1: ĐỨC CHÚA GIÊSU SỐNG LẠI.

Lời Chúa:

“Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời.

Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa,

và Ngôi Lời là Thiên Chúa.

Lúc khởi đầu, Người vẫn hướng về Thiên Chúa.

Nhờ Ngôi Lời, vạn vật được tạo thành,

và không có Người,

thì chẳng có gì được tạo thành.

Điều đã được tạo thành ở nơi Người là sự sống,

và sự sống là ánh sáng cho nhân loại.” (Ga 1,1-4)

Suy niệm: (Thinh lặng suy nguyện giây lát, rồi đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Mân Côi).

MẦU NHIỆM THỨ 2: ĐỨC Chúa GIÊSU LÊN TRỜI.

Lời Chúa:

“Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời.

Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa,

và Ngôi Lời là Thiên Chúa.

Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối,

và bóng tối đã không diệt được ánh sáng.

Có một người được Thiên Chúa sai đến,

tên là Gio-an.

Ông đến để làm chứng, và làm chứng về ánh sáng,

để mọi người nhờ ông mà tin.

Ông không phải là ánh sáng,

nhưng ông đến để làm chứng về ánh sáng.

Ngôi Lời là ánh sáng thật,

ánh sáng đến thế gian

và chiếu soi mọi người.” (Ga 1,1.5-9)

Suy niệm: (Thinh lặng suy nguyện giây lát, rồi đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Mân Côi).

MẦU NHIỆM THỨ 3: ĐỨC Chúa THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG.

Lời Chúa:

“Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời.

Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa,

và Ngôi Lời là Thiên Chúa.

Người ở giữa thế gian,

và thế gian đã nhờ Người mà có,

nhưng lại không nhận biết Người.

Người đã đến nhà mình,

nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận.

Còn những ai đón nhận, tức là những ai tin vào danh Người,

thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa.

Họ được sinh ra, không phải do khí huyết,

cũng chẳng do ước muốn của nhục thể,

hoặc do ước muốn của người đàn ông,

nhưng do bởi Thiên Chúa.” (Ga 1,1.10-13)

Suy niệm: (Thinh lặng suy nguyện giây lát, rồi đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Mân Côi).

MẦU NHIỆM THỨ 4: ĐỨC Chúa TRỜI CHO ĐỨC BÀ LÊN TRỜI.

Lời Chúa:

“Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời.

Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa,

và Ngôi Lời là Thiên Chúa.

Ngôi Lời đã trở nên người phàm

và cư ngụ giữa chúng ta.

Chúng tôi đã được nhìn thấy vinh quang của Người,

vinh quang mà Chúa Cha ban cho Người,

là Con Một đầy tràn ân sủng và sự thật.

Ông Gio-an làm chứng về Người, ông tuyên bố:

‘Đây là Đấng mà tôi đã nói:

Người đến sau tôi,

nhưng trổi hơn tôi, vì có trước tôi’.” (Ga 1,1.14-15)

Suy niệm: (Thinh lặng suy nguyện giây lát, rồi đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Mân Côi).

MẦU NHIỆM THỨ 5: ĐỨC Chúa TRỜI THƯỞNG ĐỨC MẸ TRÊN TRỜI.

Lời Chúa:

“Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời.

Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa,

và Ngôi Lời là Thiên Chúa.

Từ nguồn sung mãn của Người,

tất cả chúng ta đã lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác.

Quả thế, Lề Luật đã được Thiên Chúa ban qua ông Mô-sê,

còn ân sủng và sự thật, thì nhờ Đức Giê-su Ki-tô mà có.

Thiên Chúa, chưa bao giờ có ai thấy cả;

nhưng Con Một vốn là Thiên Chúa

và là Đấng hằng ở nơi cung lòng Chúa Cha,

chính Người đã tỏ cho chúng ta biết.” (Ga 1,1.15-18)

Suy niệm: (Thinh lặng suy nguyện giây lát, rồi đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Mân Côi).

LINH HỒN TÔI (hát)

ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.

 1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.
 2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.
 3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.
 4. PHẦN KẾT THÚC

KINH LẠY NỮ VƯƠNG

Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Thân lạy Mẹ, chúng con con cháu Evà ở chốn khách đày kêu đến cùng Bà, chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khấn Bà thương. Hỡi ôi! Bà là Chúa bầu chúng con, xin ghé mặt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Ôi khoan thay! Nhân thay! Dịu thay! Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.

LẠY MẸ XIN AN ỦI (bài)

ÐK. Lạy Mẹ xin yên ủi chúng con luôn luôn. Mẹ từ bi xin phá những nỗi u buồn. Vì đời con gieo rắc biết bao đau thương. Và tràn lan gai góc vướng trên con đường.

 1. Ớ Mẹ rất nhân từ. Mẹ quên sao được hôm xưa. Lời Mẹ hứa khi ở trên núi kia. Lúc mà Chúa sinh thì, Mẹ đứng âu sầu lặng yên. Là Mẹ chúng con Mẹ xin lĩnh quyền. 

THINH LẶNG CẦU NGUYỆN – Làm dấu Thánh Giá

+++ (kết thúc) +++

 

 

 

 

2. CÁC MẪU CẦU NGUYỆN – MẪU 2

NĂM SỰ VUI – Mẫu 2 (Thứ Hai và Thứ Bảy)

{Sử dụng mẫu này để cầu nguyện vào Thứ Hai và Thứ Bảy trong tuần, cũng có thể sử dụng vào bất cứ lúc nào}.

Ý CẦU NGUYỆN CHUNG

+ Cầu cho Giáo Hội và thế giới,

+ Cầu cho việc loan báo Tin Mừng,

+ Cầu cho quê hương,

+ Cầu cho gia đình, người thân, bản thân mình,

+ Cầu cho Giáo Hội mở ra với mọi người,

+ Cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục,…

 1. KHAI MẠC

Làm Dấu Thánh Giá

Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

THÁNH THẦN HÃY ĐẾN (hát)

 1. Thánh Thần, khấn xin ngự đến, hồn con đang mong chờ Ngài, suối nguồn thánh ân hiện xuống, này dương gian, xÍt in Ngài đổi mới. Ngài ơi, xin Ngài hãy đến, chiếu sáng thế gian u mê tối tăm. Ngài ơi, xin Ngài hãy đến, hiển linh Ngài ơi. 

ÐK. Lạy Ngài xin đến dẫn dắt chúng con trên đường. Cầu Ngài liên kết chúng con nhất tâm trong Ngài. Cầu Ngài ban ơn thêm sức kiên vững không lay. Sống sao nên người con Chúa chứng nhân tình yêu. 

HỒI TÂM (im lặng xét mình và thầm nguyện)

 1. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI: NĂM SỰ VUI

MẦU NHIỆM 1: THIÊN THẦN TRUYỀN TIN CHO ĐỨC MẸ CHỊU THAI.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca: “Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: ‘Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.’ Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì.” (Lc 1,28-29)

{Thinh lặng suy niệm chốc lát, rồi dâng lời cầu nguyện}:

Lạy Chúa, Chúa là hiệp nhất, Chúa là yêu thương, xin ban cho các tín hữu nên ý hợp tâm đầu, sống hoà thuận hiệp nhất với nhau khi tuyên xưng một đức tin duy nhất. Nhờ vậy, nhiệm thể Đức Kitô là Hội Thánh sẽ thêm vững mạnh. Người hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.[2]

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

MẦU NHIỆM 2: ĐỨC MẸ ĐI VIẾNG BÀ THÁNH ISAVE.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca: “Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần,  liền kêu lớn tiếng và nói rằng: ‘Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc.  Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi  đến với tôi thế này?  Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.” (Lc 1,41-45)

{Thinh lặng suy niệm chốc lát, rồi dâng lời cầu nguyện}:

Lạy Chúa, Chúa đã gửi ánh sáng thật đến cho thế gian khi ban cho thế gian chính Con Một Chúa. Xin đổ tràn Thần Khí Chúa trên khắp cõi địa cầu. Chính Người gieo vãi hạt giống chân lý trong tâm khảm con người, giúp con người sẵn sàng đón nhận đức tin. Xin cho hạt giống Thần Khí đã gieo vãi sớm nẩy mầm và sinh hoa kết quả. Bấy giờ, hết mọi người được tái sinh trong cùng một đức tin, sẽ nhờ Đức Kitô mà thành một dân mới. Người hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.[3]

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

MẦU NHIỆM 3: ĐỨC MẸ SINH ĐỨC Chúa GIÊSU NƠI HANG ĐÁ.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca: “Bỗng có muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng: ‘Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương’.” (Lc 2,13-14)

{Thinh lặng suy niệm chốc lát, rồi dâng lời cầu nguyện}:

Lạy Chúa, xin cho chúng con được nghiệm thấy Chúa yêu thương chúng con biết chừng nào. Và xin dùng sức mạnh của Thần Khí liên kết các Kitô hữu còn chia rẽ. Nhờ đó, Hội Thánh sẽ xuất hiện như dấu chỉ sự hiện diện của Chúa trong thế giới loài người. Và một khi được lôi kéo nhờ Hội Thánh là ánh sáng muôn dân, thế giới sẽ tin vào Đức Kitô Chúa đã sai đến. Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.[4]

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

MẦU NHIỆM 4: ĐỨC MẸ DÂNG ĐỨC Chúa GIÊSU TRONG ĐỀN THÁNH.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca: “Khi Hài Nhi được đủ tám ngày, nghĩa là đến lúc phải làm lễ cắt bì, người ta đặt tên cho Hài Nhi là Giê-su; đó là tên mà sứ thần đã đặt cho Người trước khi Người được thụ thai trong lòng mẹ.” (Lc 2,21)

{Thinh lặng suy niệm chốc lát, rồi dâng lời cầu nguyện}:

Lạy Chúa, xin cho Hội Thánh, nhờ Thần Khí Chúa, được thêm sinh lực dồi dào. Bấy giờ Hội Thánh sẽ tiến triển trong nỗ lực kiếm tìm chân lý và làm hết sức mình để xây dựng sự hiệp nhất giữa mọi người Kitô hữu với nhau. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.[5]

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

MẦU NHIỆM 5: ĐỨC MẸ TÌM ĐƯỢC ĐỨC Chúa GIÊSU TRONG ĐỀN THÁNH.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca: “Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi.  Ai nghe cậu nói cũng ngạc nhiên về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu.” (Lc 2,46-47)

{Thinh lặng suy niệm chốc lát, rồi dâng lời cầu nguyện}:

Lạy Chúa, Chúa muốn hết thảy mọi người được ơn nhận biết Chúa, Chúa lại muốn đón nhận tất cả vào Nước Chúa hiển trị. Xin đưa mắt nhìn cánh đồng truyền giáo thật bát ngát bao la và gửi nhiều tay thợ lành nghề đem Tin Mừng đến cho mọi loài thọ tạo. Nhờ đó, từ các dân tộc trên khắp hoàn cầu, sẽ xuất hiện một dân mới không ngừng phát triển: đó là đoàn dân được Lời Chúa quy tụ và được các bí tích của Chúa nâng đỡ phù trì. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.[6]

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

 1. KẾT THÚC

KINH VỰC SÂU

Lạy Chúa, con ở dưới vực sâu kêu lên Chúa, xin Chúa hãy thẩm nhậm lời con kêu van. Hãy lắng nghe tiếng con cầu xin. Nếu Chúa chấp tội nào ai rỗi được? Bởi Chúa hằng có lòng lành, cùng vì lời Chúa phán hứa. Con đã trông cậy Chúa. Linh hồn con cậy vì lời hứa ấy, thì đã trông cậy Chúa. Những kẻ làm dân Người đêm ngày hãy trông cậy Người cho liên, vì Người rất nhân lành hay thương vô cùng, sẽ tha hết mọi tội lỗi kẻ làm dân Người thay thảy. Lạy Chúa, xin ban cho các linh hồn được nghỉ ngơi đời đời, và được sáng soi vô cùng. Lạy Chúa, xin cứu lấy các linh hồn cho khỏi tù ngục, mà được nghỉ yên. Amen.

KÌA AI (hát)

 1. Kìa ai dong duổi đường gió bụi, gánh sầu thương mệt mỏi hai vai. Về đây nấp bóng Sao Mai, về đây quên lãng những ngày truân chuyên.
 2. Kìa ai thiếu vỗ về người mẹ, tháng ngày trôi lặng lẽ cô liêu. Về đây Mẹ sẽ thương yêu, về đây Mẹ sẽ ban nhiều ơn thiêng.
 3. Kìa ai mê mải tìm hoan lạc, những ngày đêm thổn thức băn khoăn. Về đây ngỏ hết tâm can, về đây Mẹ có muôn ngàn yêu thương.
 4. Kìa ai sống mãi trong do dự, kiếp trần gian lữ thứ đau thương. Về đây nấp bóng Trinh Vương, về đây hưởng phúc Thiên đàng yên vui.

Làm dấu Thánh Giá +++ (kết thúc) +++

 

 

NĂM SỰ SÁNG – Mẫu 2 (Thứ Năm)

{Sử dụng mẫu này để cầu nguyện vào Thứ Năm trong tuần, cũng có thể sử dụng vào bất cứ lúc nào}.

Ý CẦU NGUYỆN CHUNG

+ Cầu cho Giáo Hội và thế giới,

+ Cầu cho việc loan báo Tin Mừng,

+ Cầu cho quê hương,

+ Cầu cho gia đình, người thân, bản thân mình,

+ Cầu cho Giáo Hội mở ra với mọi người,

+ Cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục,…

 1. KHAI MẠC

Làm Dấu Thánh Giá

Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

XIN NGÔI BA THIÊN Chúa (hát)

ĐK. Xin Ngôi Ba Thiên Chúa ngự xuống trên chúng con, ban hồng ân chan chứa thấm nhuần hồn xác chúng con. Biến chúng con thành những chiến sĩ theo Chúa Kitô, thành nhân chứng Nước Trời cho muôn người trong khắp nơi.

 1. Nguyện Chúa Thánh Thần xin ngự đến, lòng vạn lòng đợi trông Ngài soi sáng, và luyện lọc hầu mong được xứng đáng với danh hiệu Đền Thánh Chúa cao quang.
 2. Nguyện Chúa Thánh Thần xin ngự đến, Ngài là niềm ủi an kẻ than khóc, là mạch nguồn tràn lan mọi ơn phúc suối êm dịu hàn gắn những thương đau.

HỒI TÂM (im lặng xét mình và thầm nguyện)

 1. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI: NĂM SỰ SÁNG

MẦU NHIỆM 1: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA TẠI SÔNG GIOĐAN.

Suy nguyện: Lạy Cha, Con Cha hạ mình nhập thể làm người, rồi lại chấp nhận hạ mình xuống chịu phép rửa như một tội nhân là để nâng loài người tội lỗi chúng con lên làm con cái của Cha. Chúng con xin cảm tạ Cha, vì Cha đã ban cho chúng con phẩm giá thật cao trọng, như lời Thánh Vịnh:

“Lạy Đức Chúa là Chúa chúng con,

lẫy lừng thay danh Chúa trên khắp cả địa cầu!

Uy phong Ngài vượt quá trời cao.

Ngài cho miệng con thơ trẻ nhỏ

cất tiếng ngợi khen đối lại địch thù,

khiến kẻ thù quân nghịch phải tiêu tan.

Ngắm tầng trời tay Chúa sáng tạo,

muôn trăng sao Chúa đã an bài,

thì con người là chi, mà Chúa cần nhớ đến,

phàm nhân là gì, mà Chúa phải bận tâm?

Chúa cho con người chẳng thua kém thần linh là mấy,

ban vinh quang danh dự làm mũ triều thiên,

cho làm chủ công trình tay Chúa sáng tạo,

đặt muôn loài muôn sự dưới chân:

Nào chiên bò đủ loại, nào thú vật ngoài đồng,

nào chim trời cá biển, mọi loài ngang dọc khắp trùng dương.

Lạy Đức Chúa là Chúa chúng con,

lẫy lừng thay danh Chúa trên khắp cả địa cầu!” (Tv 8,2-10)

{Thinh lặng suy niệm chốc lát, rồi dâng lời cầu nguyện}:

Lạy Chúa, để công trình của Đức Kitô tiếp tục cho đến ngày tận thế, Chúa đã làm cho Hội Thánh trở nên dấu chỉ ơn cứu độ Chúa sẵn sàng ban cho hết thảy mọi người. Xin soi sáng các Kitô hữu, cho họ hiểu biết rằng mình đã được Chúa chọn để đem Tin Mừng đến cho thế giới. Nhờ vậy, từ muôn dân trên khắp hoàn cầu, một dân mới sẽ xuất hiện. Đó là đoàn dân nhìn nhận Chúa là Cha, và nhìn nhận Đức Kitô là Đức Chúa. Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.[7]

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

MẦU NHIỆM 2: ĐỨC CHÚA GIÊSU LÀM PHÉP LẠ TẠI TIỆC CƯỚI CANA.

Suy nguyện: Chúa đã đích thân tới tham dự tiệc cưới của đôi vợ chồng trẻ tại Cana (x. Ga 2,1-11). Và tại đây, qua sự can thiệp từ mẫu của Đức Mẹ, Chúa đã ra tay làm phép lạ đầu tiên cứu giúp đôi tân hôn thoát khỏi việc thiếu rượu trong ngày đại hỷ. Sống trong dòng đời ngược xuôi đầy dẫy sự dữ bởi mưu mô ác quỷ, chúng con nhiều lúc như chao đảo: thiếu niềm tin, thiếu tình thương và thiếu cố gắng…

“Lạy Chúa là núi đá cho con trú ẩn,

con kêu lên Ngài, xin đừng nỡ giả điếc làm ngơ.

Vì nếu Ngài cứ im hơi lặng tiếng,

thì con sẽ giống như kẻ đã xuống mồ.

Khi con hướng về nơi cực thánh

giơ đôi tay cầu cứu van nài,

xin Ngài nghe tiếng con khẩn nguyện.

Xin Chúa đừng bắt con phải chết

cùng quân tội lỗi, với bọn ác nhân.

Miệng thì những nói bình an,

mà lòng thâm độc chỉ toan hại người.

Xin đối xử với chúng xứng với việc chúng làm,

xứng với những hành vi xấu xa của chúng.

Xin đối xử với chúng xứng với những gì tay chúng làm ra,

trả cho chúng như chúng đáng tội.

Vì chúng chẳng quan tâm đến việc Chúa làm,

và những công trình tay Chúa thực hiện.

Ước chi Người quật ngã chúng và không đỡ chúng lên.

Chúc tụng Chúa vì Người nghe tiếng tôi khẩn nguyện,

Chúa là sức mạnh, là khiên mộc chở che tôi,

lòng tôi đặt tin tưởng nơi Người.

Tôi đã được Người thương trợ giúp,

nên lòng tôi vui mừng hoan hỷ, cất cao tiếng hát tạ ơn Người.

Chúa là sức mạnh cho dân Chúa, là thành trì cứu độ

cho đấng Người đã xức dầu tấn phong.

Lạy Chúa, xin cứu độ dân Ngài,

trên gia nghiệp này, giáng muôn phúc cả,

dẫn dắt nâng niu đến muôn đời.” (Tv 28,1-9)

{Thinh lặng suy niệm chốc lát, rồi dâng lời cầu nguyện}:

Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự cách tuyệt vời, Chúa trải rộng vương quyền Đức Kitô trên khắp cùng trái đất để mọi dân được hưởng ơn cứu độ. Xin làm cho Hội Thánh thực sự trở thành dấu chỉ ơn cứu độ cho hết thảy mọi người, đồng thời cũng trở thành nơi Chúa tỏ bày và thực hiện chương trình yêu thương của Chúa. Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.[8]

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

MẦU NHIỆM 3: ĐỨC CHÚA GIÊSU RAO GIẢNG NƯỚC TRỜI VÀ KÊU GỌI SÁM HỐI.

Suy nguyện: Chúa đến trần gian để rao giảng Tin Mừng về Nước Thiên Chúa (x. Mc 1,15). Trước lúc về cùng Chúa Cha, Chúa đã trao sứ vụ này cho Giáo Hội. Chúng con thật diễm phúc vì đã được đón nhận Tin Mừng Cứu Độ. Đó là một điều vĩ đại, là hồng phúc lớn lao. Chúng con xin mượn lời của vịnh gia, để cảm tạ ơn Ngài:

“Lạy Chúa, con hết lòng cảm tạ,

Ngài đã nghe lời miệng con xin.

Giữa chư vị thiên thần, xin đàn ca kính Chúa,

hướng về đền thánh, con phủ phục tôn thờ.

Xin cảm tạ danh Chúa,

vì Ngài vẫn thành tín yêu thương,

đã đề cao danh thánh và lời hứa của Ngài

trên tất cả mọi sự.

Ngày con kêu cứu, Chúa đã thương đáp lại,

đã gia tăng nghị lực cho tâm hồn.

Lạy Chúa, mọi đế vương dưới trần đều cảm tạ

khi nghe những lời miệng Ngài phán ra.

Họ sẽ ca ngợi đường lối Chúa:

“Vinh quang Chúa vĩ đại dường bao!”

Chúa tuy thật cao cả, nhưng vẫn nhìn đến kẻ thấp hèn;

đứa ngạo mạn ngông nghênh, từ xa Ngài đã biết.

Cho dù con gặp bước ngặt nghèo,

Chúa vẫn bảo toàn mạng sống con.

Địch thù đang hằm hằm giận dữ,

Ngài ra tay chặn đứng,

lấy tay uy quyền giải thoát con.

Việc Chúa làm cho con, Ngài sẽ hoàn tất;

lạy Chúa, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.

Công trình do tay Ngài thực hiện, xin đừng bỏ dở dang.” (Tv 138,1-8)

{Thinh lặng suy niệm chốc lát, rồi dâng lời cầu nguyện}:

Lạy Chúa, Chúa đã sai Đức Kitô thiết lập giao ước mới để không ngừng quy tụ muôn dân thành dân riêng được Thánh Thần liên kết không phân biệt chủng tộc, màu da. Xin cho Hội Thánh Chúa chu toàn sứ mạng của mình là thành men, thành muối giữa lòng nhân loại. Như thế, cả xã hội loài người được đổi mới nhờ kết hợp với Đức Kitô, sẽ trở nên đại gia đình của Chúa. Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.[9]

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

MẦU NHIỆM 4: ĐỨC CHÚA GIÊSU BIẾN HÌNH TRÊN NÚI.

Suy nguyện: Trong biến cố Chúa biến hình trên núi, ba môn đệ thân tín đã nhìn thấy được vinh quang của Chúa với sự hiện diện của ông Môsê và ông Êlia, và các ngài như muốn ở lại trên núi luôn (x. Lc 9,28-36). Xin cho chúng con luôn biết tìm đến ẩn náu nơi Chúa, nhất là khi gặp bước ngặt nghèo, kiên tâm nhìn lên Chúa mà tha thiết nguyện cầu, như lời Thánh Vinh:

“Tôi lớn tiếng kêu gào lên Chúa,

tôi lớn tiếng cầu khẩn Chúa thương,

lời than vãn, xin giãi bày lên Chúa,

nỗi ngặt nghèo, kể lể trước thiên nhan.

Lạy Chúa, khi hồn con tiêu hao mòn mỏi,

thì chính Chúa đã am tường mọi nẻo con đi.

Trên quãng đường con đang tiến bước,

người ta đã gài bẫy rình chờ.

Xin đưa mắt nhìn sang bên hữu:

chẳng một ai thèm nhận biết con;

không chỗ nào cho con lánh nạn,

có ai buồn nghĩ tới mạng con đâu!

Lạy Chúa, con kêu gào lên Chúa,

con thưa rằng: chính Ngài là nơi con trú ẩn,

là phần của riêng con

trong cõi đất dành cho kẻ sống.

Xin Ngài để ý nghe tiếng con kêu,

vì con thật cùng khốn.

Xin cứu con khỏi những người bách hại,

bởi chúng mạnh hơn con.

Xin đưa con ra khỏi chốn ngục tù,

để con cảm tạ danh thánh Chúa.

Bao kẻ lành xúm lại mừng con,

vì con đã được Ngài thi ân giáng phúc.” (Tv 142,2-8)

{Thinh lặng suy niệm chốc lát, rồi dâng lời cầu nguyện}:

Lạy Thiên Chúa toàn năng, xin cho Hội Thánh mãi mãi là dân thánh, sống mầu nhiệm hiệp nhất của một Chúa Ba Ngôi. Ước chi ở giữa thế giới này, Hội Thánh nên dấu chỉ sự thánh thiện, nên bí tích hiệp nhất, và lợi khí xây dựng tình thương. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.[10]

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

MẦU NHIỆM 5: ĐỨC CHÚA GIÊSU LẬP BÍ TÍCH THÁNH THỂ.

Suy nguyện: Khi thiết lập Bí tích Thánh Thể, Chúa muốn ở lại với chúng con mọi ngày cho đến tận thế (x. Mt 26,26-28; x. Mt 28,16-20). Xin cho chúng con trở nên như những trẻ nhỏ, sống đơn sơ và hết lòng tin tưởng vào Chúa, như lời Thánh Vịnh dạy:

“Lòng con chẳng dám tự cao,

mắt con chẳng dám tự hào, Chúa ơi!

Đường cao vọng, chẳng đời nào bước,

việc diệu kỳ vượt sức, chẳng cầu;

hồn con, con vẫn trước sau

giữ cho thinh lặng, giữ sao thanh bình.

Như trẻ thơ nép mình lòng mẹ,

trong con, hồn lặng lẽ an vui.

Cậy vào Chúa, Ít-ra-en ơi,

từ nay đến mãi muôn đời muôn năm.” (Tv 131,1-3)

{Thinh lặng suy niệm chốc lát, rồi dâng lời cầu nguyện}:

Lạy Chúa, Chúa đã dạy cho những ai có chức phận trong Hội Thánh là phải biết phục vụ anh em, chứ không phải để cho người ta phục vụ mình. Xin ban cho họ luôn hành động theo tinh thần Phúc Âm, hiền hoà trong cung cách đối xử, gắng tìm hiểu ý Chúa và mau mắn thực hành. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.[11]

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

 1. KẾT THÚC

KINH VỰC SÂU

Lạy Chúa, con ở dưới vực sâu kêu lên Chúa, xin Chúa hãy thẩm nhậm lời con kêu van. Hãy lắng nghe tiếng con cầu xin. Nếu Chúa chấp tội nào ai rỗi được? Bởi Chúa hằng có lòng lành, cùng vì lời Chúa phán hứa. Con đã trông cậy Chúa. Linh hồn con cậy vì lời hứa ấy, thì đã trông cậy Chúa. Những kẻ làm dân Người đêm ngày hãy trông cậy Người cho liên, vì Người rất nhân lành hay thương vô cùng, sẽ tha hết mọi tội lỗi kẻ làm dân Người thay thảy. Lạy Chúa, xin ban cho các linh hồn (tên thánh các linh hồn…) được nghỉ ngơi đời đời, và được sáng soi vô cùng. Lạy Chúa, xin cứu lấy các linh hồn cho khỏi tù ngục, mà được nghỉ yên. Amen.

Kinh Cám Ơn

Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời, mà lại sinh ra con, cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con, hằng che chở con, lại cho Ngôi Hai xuống thế làm người chuộc tội chịu chết trên cây Thánh Giá vì con, lại cho con được đạo thánh Đức Chúa Trời, cùng chịu nhiều ơn nhiều phép Hội Thánh nữa, và đã cho phần xác con đêm nay {tối thì đọc: ngày hôm nay} được mọi sự lành, lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Vậy các thánh ở trên nước thiên đàng cám ơn Đức Chúa Trời thể nào, thì con cũng hợp cùng các thánh mà dâng cho Chúa cùng cám ơn như vậy. Amen.

Kinh Trông Cậy

Chúng con trông cậy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn, Đức Nữ Đồng Trinh hiển vinh sáng láng. Hằng chữa chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.

Các Câu Lạy

Thưa: Lạy rất thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu.

Đáp: Thương xót chúng con.

Thưa: Lạy Trái Tim cực Thánh cực tịnh Rất Thánh Đức Bà Maria.

Đáp: Cầu cho chúng con.

Thưa: Lạy Ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria trọn đời đồng trinh.

Đáp: Cầu cho chúng con.

Thưa: Các thánh Tử đạo Việt Nam.

Đáp: Cầu cho chúng con.

Thưa: Nữ Vương ban sự bằng an.

Đáp: Cầu cho chúng con.

Thưa: Nữ Vương truyền phép Rất Thánh Mân Côi.

Đáp: Cầu cho chúng con.

KÌA BÀ NÀO (hát)

ÐK. Kìa Bà nào đang tiến lên như rạng đông, kìa Bà nào đang tiến lên như rạng đông, đẹp như mặt trăng, rực rỡ như mặt trời, oai hùng như đạo binh xếp hàng vào trận, Bà là ai?

 1. Bà là ai? Như huệ giữa chòm gai, như hồng thiêng mầu nhiệm, như Ðền Vua vinh hiển, như thành thánh Salem. Bà là ai? Như hào quang Thiên Chúa, như mùa xuân không úa, như vì sao mai rạng, như chính cửa Thiên Ðàng. 

Làm dấu Thánh Giá +++ (kết thúc) +++

 

 

NĂM SỰ THƯƠNG – Mẫu 2 (Thứ Ba và Thứ Sáu)

{Sử dụng mẫu này để cầu nguyện vào Thứ Ba và Thứ Sáu trong tuần, cũng có thể sử dụng vào bất cứ lúc nào}.

Ý CẦU NGUYỆN CHUNG

+ Cầu cho Giáo Hội và thế giới,

+ Cầu cho việc loan báo Tin Mừng,

+ Cầu cho quê hương,

+ Cầu cho gia đình, người thân, bản thân mình,

+ Cầu cho Giáo Hội mở ra với mọi người,

+ Cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục,…

 1. KHAI MẠC

Làm Dấu Thánh Giá

Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

HỒI TÂM (im lặng xét mình và thầm nguyện)

CẦU XIN Chúa THÁNH THẦN (hát)

 1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường. 

ÐK. Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng. 

 1. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI: NĂM SỰ THƯƠNG

MẦU NHIỆM 1: ĐỨC CHÚA GIÊSU LO BUỒN ĐỔ MỒ HÔI MÁU.

Trước khi bước vào cuộc khổ nạn, Chúa đã cầu nguyện cùng Chúa Cha. Nhờ cầu nguyện với Cha, Chúa đã được an ủi, như có thêm sức để vượt qua nỗi sợ hãi mà thưa với Cha: “Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho con khỏi uống chén này. Tuy vậy, xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha” (Mt 26,39).

Lạy Chúa, khi gặp thử thách mà lòng đầy lo âu sợ hãi, xin cho chúng con biết kêu lên với Ngài, như lời Thánh Vịnh:

“Xin thương xót con cùng, lạy Thiên Chúa,

vì người ta giày xéo thân con,

và suốt ngày tấn công chèn ép.

Địch thù con giày xéo suốt ngày,

bè lũ tấn công nhiều vô kể.

Ôi lạy Đấng Tối Cao,

trong ngày con sợ hãi, con tin tưởng vào Ngài.

Tôi tin tưởng vào Thiên Chúa và ca tụng lời Người.

Tôi tin tưởng vào Thiên Chúa và không còn sợ hãi.

Phàm nhân làm gì nổi được tôi?

Lạy Chúa, suốt ngày chúng phá rối việc con làm

và chỉ nghĩ đến chuyện hại con.

Chúng tụ tập, rình mò, theo dõi con từng bước

để tìm hại mạng con.” (Tv 55,2-7)

{Thinh lặng suy niệm chốc lát, rồi dâng lời cầu cho Đức Thánh Cha}:

Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan, chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh, xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha Phanxicô; Chúa đã chọn người để kế vị thánh Phêrô. Xin ban cho người nên đá tảng luôn luôn bền vững để người củng cố đức tin của dân Chúa và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.[12]

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

MẦU NHIỆM 2: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÁNH ĐÒN.

Chúa bị quân dữ đánh đập tàn nhẫn (xc. Mt 26,67-68), nhưng vì yêu thương loài người chúng con, Chúa chấp nhận hết. Xin cho chúng con, luôn kiên vững tin tưởng vào tình thương quan phòng của Chúa, dù sóng gió cuộc đời có dữ tợn hay kẻ thù vây bủa xung quanh, như tinh thần của Thánh Vịnh:

“Vì tội ác chúng làm, xin loại trừ chúng.

Lạy Thiên Chúa, trong cơn lôi đình, xin quật ngã chư dân.

Bước đường con lận đận, chính Ngài đã đếm rồi.

Xin lấy vò mà đựng nước mắt con.

Nào Ngài đã chẳng ghi tất cả vào sổ sách?

Địch thù phải tháo lui vào ngày tôi cầu cứu.

Tôi biết rằng: Thiên Chúa ở bên tôi.

Tôi tin tưởng vào Thiên Chúa và ca tụng lời Người;

tôi ca tụng lời Chúa.

Tôi tin tưởng vào Thiên Chúa và không còn sợ hãi;

phàm nhân làm gì nổi được tôi?

Lạy Thiên Chúa, lời khấn hứa cùng Ngài, con xin giữ,

lễ tạ ơn, nguyện sẽ dâng Ngài,

vì Ngài cứu mạng con khỏi chết,

lại ngăn ngừa kẻo phải hụt chân,

để con bước đi trước mặt Ngài trong ánh sáng dành cho kẻ sống.”

(Tv 55,8-14).

{Thinh lặng suy niệm chốc lát, rồi dâng lời cầu cho các Đức giám mục}:

Lạy Chúa, Chúa không ngừng chăm sóc đoàn dân Chúa, và đã chọn các Tông Đồ để hướng dẫn chỉ huy. Chúng con xin phó thác cho Chúa người kế vị các thánh Tông Đồ (là Đức Cha T.) mà Chúa đã đặt làm giám mục chúng con. Xin ban cho người thần trí khôn ngoan và mạnh mẽ, thần trí sáng suốt và thánh thiện để người lãnh đạo Hội Thánh chúng con. Nhờ đó, trong thế giới hôm nay, Hội Thánh toàn cầu sẽ xuất hiện như dấu chỉ ơn cứu độ muôn đời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.[13]

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

MẦU NHIỆM 3: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU ĐỘI MÃO GAI.

Có ai chịu nhục nhã bằng Chúa? Chúa là Chúa cả trời đất mà lại để cho bọn lính cười nhạo, sỉ nhục và đội mão gai lên đầu (xc. Mt 27,37-44)! Chúa như bị kẻ thù vây bủa xung quanh, nhưng Chúa vẫn kiên tâm chịu đựng, không hé một lời oán trách kêu than. Khi gặp bước ngặt nghèo bởi những bất công hay vu khống làm nhục, xin cho chúng con biết chạy đến với Chúa, thống thiết kêu xin Ngài, như lời Thánh Vịnh:

“Lạy Thiên Chúa của con, xin cứu con khỏi lũ địch thù,

bênh đỡ con chống lại kẻ tấn công,

cứu vớt con khỏi phường gian ác,

giải thoát con khỏi bọn giết người.

Kìa mạng con, chúng rình hãm hại,

lũ cường quyền xúm lại chống con.

Lạy Chúa, con đâu có tội có lỗi gì, có làm chi lầm lỡ,

mà chúng cũng xông vào dàn trận.

Xin Ngài thức dậy, đến với con, và xin nhìn xem đó.

Lạy Thiên Chúa là sức mạnh của con,

con ngước mắt nhìn Ngài,

bởi Ngài là thành luỹ bảo vệ con.

Thiên Chúa, Đấng đầy lòng yêu mến, sẽ đến phù hộ tôi;

Thiên Chúa sẽ cho tôi nghênh bọn địch thù.

Lạy Chúa, sức mạnh Ngài, con xin mừng hát,

tình thương Ngài, sớm sớm nguyện tung hô,

bởi con được Chúa nên đồn nên luỹ,

chốn con nương mình trong buổi gian truân.

Lạy Chúa là sức mạnh của con, xin đàn hát mừng Ngài,

bởi Ngài là thành luỹ bảo vệ con,

lạy Thiên Chúa, Đấng đầy lòng yêu mến.” (Tv 58,2-5.10-11.17-18)

{Thinh lặng suy niệm chốc lát, rồi dâng lời cầu nguyện}:

Lạy Chúa, Chúa hướng dẫn và phù trì Hội Thánh, xin đưa mắt nhìn các tôi tớ Chúa họp thượng hội đồng giám mục ở các cấp độ “vì một Giáo Hội hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ”. Xin ban cho các ngài Thần Khí đem lại ánh sáng, dẫn tới sự thật và xây dựng bình an. Ước chi các ngài ra công tìm hiểu thánh ý Chúa và quyết chí thực hành. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.[14]

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

MẦU NHIỆM 4: ĐỨC CHÚA GIÊSU VÁC CÂY THÁNH GIÁ.

Thập giá là điều ô nhục đối với những ai không có niềm tin, nhưng lại là niềm vinh dự cho người có đức tin. Chính Chúa đã dùng thập giá mà cứu chuộc nhân loại. Chúa đã mời gọi chúng con: “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo” (Mt 16,24). Xin cho chúng con, đủ sức và đủ ơn, mang lấy thập giá đời mình để đi theo Chúa cho tới cùng. Xin cho chúng con luôn biết tìm ơn phù trợ nơi Chúa, như Thánh Vịnh, để nhờ thế mà đứng vững trước mọi nguy nan:

“Lạy Thiên Chúa, xin dùng uy danh mà cứu độ,

lấy quyền năng Ngài mà xử cho con.

Lạy Thiên Chúa, xin nghe con nguyện cầu,

lắng tai nghe lời con thưa gửi.

Phường kiêu ngạo nổi lên chống đối,

bọn hung tàn tìm hại mạng sống con,

chúng không kể gì đến Thiên Chúa.

Nhưng này có Thiên Chúa phù trì,

thân con đây, Chúa hằng nâng đỡ.

Ước chi điều ác quật lại kẻ rình hại con,

vì Ngài thành tín, xin tiêu diệt chúng.

Con tự nguyện dâng Ngài lễ tế,

lạy Chúa, con xưng tụng danh Ngài,

thật danh Ngài thiện hảo,

vì Chúa giải thoát con khỏi mọi gian nguy,

và con đã dám nghênh bọn địch thù.” (Tv 53,2-9)

{Thinh lặng suy niệm chốc lát, rồi dâng lời cầu nguyện}:

Lạy Chúa, Chúa đã quy tụ chúng con lại trong cộng đoàn Hội Thánh, để chúng con cùng nhau tìm ý Chúa. Xin khơi dậy trong lòng chúng con niềm khát vọng đi tìm sự thật. Xin dẫn chúng con đi trong ánh sáng của Chúa, và giúp chúng con sống trong tinh thần yêu chuộng hoà bình. Và một khi chúng con biết được điều Chúa đòi hỏi, xin cho chúng con một lòng một ý và mau mắn thực hành. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.[15]

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

MẦU NHIỆM 5: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU CHẾT TRÊN CÂY THÁNH GIÁ.

Thánh Phaolô viết: “Trong khi người Do Thái đòi hỏi những điềm thiêng dấu lạ, còn người Hy Lạp tìm kiếm lẽ khôn ngoan, thì chúng tôi lại rao giảng một Đấng Kitô bị đóng đinh, điều mà người Do Thái coi là ô nhục không thể chấp nhận, và dân ngoại cho là điên rồ. Nhưng đối với những ai được Thiên Chúa kêu gọi, dù là Do Thái hay Hy Lạp, Đấng ấy chính là Đức Kitô, sức mạnh và sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Vì cái điên rồ của Thiên Chúa còn hơn cái khôn ngoan của loài người, và cái yếu đuối của Thiên Chúa còn hơn cái mạnh mẽ của loài người”. (1 Cr 1,22-25)

Chúa đã chấp nhận chịu chết một cách nhục nhã trên cây thập giá để cứu chuộc nhân loại. Xin cho chúng con luôn biết nhìn lên Chúa, với một niềm xác tín rằng:

“Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi,

hồn tôi mới được nghỉ ngơi yên hàn.

Ơn cứu độ tôi bởi Người mà đến,

duy Người là núi đá, là ơn cứu độ của tôi,

là thành luỹ chở che: tôi chẳng hề nao núng.” (Tv 61,2-3)

{Thinh lặng suy niệm chốc lát, rồi dâng lời cầu nguyện}:

Lạy Chúa Giêsu Kitô, xưa Chúa đã hứa sẽ ở giữa những người cùng nhau hội họp nhân danh Chúa. Xin thực hiện lời Chúa đã hứa, mà tiếp tục ở giữa chúng con và ban cho chúng con bình an của Chúa. Nhờ đó, chúng con sẽ có thể, làm chứng cho tình thương và sự thật. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.[16]

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

 

KINH HÃY NHỚ

Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria là Mẹ rất nhân từ, xin hãy nhớ xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Đức Mẹ, xin bầu chữa cứu giúp mà Đức Mẹ từ bỏ chẳng nhận lời. Nhân vì sự ấy, con lấy lòng trông cậy than van chạy đến sấp mình xuống dưới chân Đức Mẹ, là Nữ Đồng Trinh trên hết kẻ đồng trinh, xin Đức Mẹ đoái đến con là kẻ tội lỗi. Lạy Mẹ là Mẹ Chúa Cứu thế, xin chớ bỏ lời con kêu xin, một dủ lòng thương và nhậm lời con cùng. Amen.

 1. KẾT THÚC

KINH VỰC SÂU

Lạy Chúa, con ở dưới vực sâu kêu lên Chúa, xin Chúa hãy thẩm nhậm lời con kêu van. Hãy lắng nghe tiếng con cầu xin. Nếu Chúa chấp tội nào ai rỗi được? Bởi Chúa hằng có lòng lành, cùng vì lời Chúa phán hứa. Con đã trông cậy Chúa. Linh hồn con cậy vì lời hứa ấy, thì đã trông cậy Chúa. Những kẻ làm dân Người đêm ngày hãy trông cậy Người cho liên, vì Người rất nhân lành hay thương vô cùng, sẽ tha hết mọi tội lỗi kẻ làm dân Người thay thảy. Lạy Chúa, xin ban cho các linh hồn (tên thánh các linh hồn…) được nghỉ ngơi đời đời, và được sáng soi vô cùng. Lạy Chúa, xin cứu lấy các linh hồn cho khỏi tù ngục, mà được nghỉ yên. Amen.

LẠY MẸ XIN AN ỦI (hát)

ÐK. Lạy Mẹ xin yên ủi chúng con luôn luôn. Mẹ từ bi xin phá những nỗi u buồn. Vì đời con gieo rắc biết bao đau thương. Và tràn lan gai góc vướng trên con đường.

 1. Ớ Mẹ rất nhân từ. Mẹ quên sao được hôm xưa. Lời Mẹ hứa khi ở trên núi kia. Lúc mà Chúa sinh thì, Mẹ đứng âu sầu lặng yên. Là Mẹ chúng con Mẹ xin lĩnh quyền. 
 2. Khấn Mẹ giữ linh hồn và xác con hằng trinh trong. Lòng luôn hớn hở hát khen Nữ Vương. Quyết còn sống ngày nào thờ kính con Mẹ khoan dung. Và không quyến luyến thú vui thế trần. 

Làm dấu Thánh Giá +++ (kết thúc) +++

 

 

NĂM SỰ MỪNG – Mẫu 2 (Thứ Tư và Chúa Nhật)

{Sử dụng mẫu này để cầu nguyện vào Thứ Tư và Chúa Nhật trong tuần, cũng có thể sử dụng vào bất cứ lúc nào}.

Ý CẦU NGUYỆN CHUNG

+ Cầu cho Giáo Hội và thế giới,

+ Cầu cho việc loan báo Tin Mừng,

+ Cầu cho quê hương,

+ Cầu cho gia đình, người thân, bản thân mình,

+ Cầu cho Giáo Hội mở ra với mọi người,

+ Cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục,…

 1. KHAI MẠC

Làm Dấu Thánh Giá

Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

THẦN KHÍ Chúa SAI ĐI (hát)

ĐK. Thần Khí Chúa đã sai tôi đi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng. Thần Khí Chúa đã thánh hiến tôi, sai tôi đi Ngài sai tôi đi.

 1. Sai tôi đến với người nghèo khó, sai tôi đến với người lao tù, đem Tin Mừng giải thoát Thiên Chúa đã cứu tôi.
 2. Sai tôi đến với người than khóc, sai tôi đến với người âu sầu. Đem Tin Mừng an ủi Thiên Chúa đã cứu tôi.

HỒI TÂM (im lặng xét mình và thầm nguyện)

 1. LẦN CHUỖI MÂN CÔI: NĂM SỰ MỪNG

MẦU NHIỆM 1: ĐỨC CHÚA GIÊSU SỐNG LẠI.

Ý nguyện: “Sao các bà lại tìm Người Sống ở giữa kẻ chết? Người không còn ở đây nữa, nhưng đã trỗi dậy rồi” (Lc 24,4-6). Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã tiêu diệt tử thần, xin giúp chúng con diệt trừ hết tội lỗi, để từ nay chỉ sống cho Chúa là Đấng đã thắng trận toàn công.

{Thinh lặng suy niệm chốc lát, rồi dâng lời cầu cho các linh mục}:

Lạy Chúa, Chúa đã sai Con Chúa đến trần gian làm tư tế của giao ước mới để thánh hoá loài người và làm cho danh Chúa được vinh quang rạng rỡ. Xin cho các linh mục là những người mà Con Chúa đã chọn để phục vụ và phân phát các mầu nhiệm thánh, được trọn đời trung tín với nhiệm vụ của mình. Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.[17]

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

MẦU NHIỆM 2: ĐỨC Chúa GIÊSU LÊN TRỜI.

Ý nguyện: “Ðang khi chúc lành cho các môn đệ, Ðức Giêsu rời khỏi các ông và được đem lên trời” (Lc 24,51). Lạy Chúa, Chúa là Đấng Cứu Thế, đã vâng phục Chúa Cha cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, nên đã được tôn vinh, xin đón nhận chúng con, để mai sau, chúng con được vào hưởng vinh quang Nước Chúa.

{Thinh lặng suy niệm chốc lát, rồi dâng lời cầu cho các thừa tác viên của Giáo Hội}:

Lạy Chúa, Chúa đã dạy cho những ai có chức phận trong Hội Thánh là phải biết phục vụ anh em chứ không phải để cho người ta phục vụ mình. Xin ban cho họ luôn hành động theo tinh thần Phúc Âm, hiền hoà trong cung cách đối xử, gắng tìm hiểu ý Chúa và mau mắn thực hành. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.[18]

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

MẦU NHIỆM 3: ĐỨC Chúa THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG.

Ý nguyện: “Ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tùy theo khả năng Thánh Thần ban cho” (Cv 2,4). Lạy Chúa là ánh sáng và là Đấng cứu độ muôn dân, xin cho chúng con được đầy tràn Thánh Thần Chúa, để chúng con công bố Tin Mừng Chúa phục sinh.

 

{Thinh lặng suy niệm chốc lát, rồi dâng lời cầu cho gia đình}:

Lạy Chúa, chính Chúa đã tạo lập gia đình để trở thành tổ ấm cho tình thương và sự sống phát triển. Xin ban cho hết mọi gia đình biết noi gương Thánh Gia Thất để lại, mà ăn ở theo lễ nghĩa gia phong, sống đùm bọc lẫn nhau trong tình bác ái; hầu được chung hưởng niềm vui vĩnh cửu trong nhà Chúa trên trời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.[19]

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

MẦU NHIỆM 4: ĐỨC Chúa TRỜI CHO ĐỨC MẸ LÊN TRỜI.

Ý nguyện: “Phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Ðấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi” (Mt 12,50). Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con được noi gương Đức Mẹ và các thánh mà thực thi ý Chúa trong cuộc sống hằng ngày, và sau những ngày lao nhọc nơi trần thế này, được cùng các ngài an nghỉ đến ngàn thu.

{Thinh lặng suy niệm chốc lát, rồi dâng lời cầu cho các tu sĩ}:

Lạy Chúa, chính Chúa đã đặt trong lòng nhiều Kitô hữu niềm khát vọng hiến dâng cuộc đời cho Chúa, và cũng chính Chúa đã ban cho họ những năng lực cần thiết giúp họ đáp lời Chúa mời gọi. Chúa đã kêu mời họ chỉ kiếm tìm Nước Chúa mà thôi, thì xin hướng dẫn họ trên đường về với Chúa. Xin cho họ biết từ bỏ chính mình, luôn ra công gắng sức bước theo Chúa Kitô nghèo khó và khiêm nhường để xả thân phụng sự Chúa và phục vụ anh em. Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.[20]

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

MẦU NHIỆM 5: ĐỨC Chúa TRỜI THƯỞNG ĐỨC MẸ TRÊN TRỜI.

Ý nguyện: “Linh hồn tôi ngợi khen Ðức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Ðấng cứu độ tôi” (Lc 2,46). Lạy Chúa Giêsu là Con yêu dấu của Chúa Cha và là Con của Đức Trinh Nữ Maria, là Thầy và anh cả của loài người, Chúa đã làm cho chúng con trở thành dân nước lo việc tế tự, xin cho chúng con biết vui mừng, hiệp cùng Đức Mẹ, mà dâng lên Chúa lễ tế tạ ơn.

{Thinh lặng suy niệm chốc lát, rồi dâng lời cầu cho giáo dân}:

Lạy Chúa, Chúa đã muốn cho Tin Mừng giữa lòng thế giới thành nắm men cho tất cả khối bột dậy lên. Xin đưa mắt nhìn xem tất cả những ai đang sống giữa cảnh đời huyên náo nhưng lòng vẫn thiết tha đáp lại ơn gọi làm Kitô hữu. Xin cho tâm hồn họ luôn được Thần Khí Đức Kitô thiêu đốt, để họ vừa chu toàn bổn phận người công dân vừa tích cực mở mang Nước Trời. Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.[21]

 

 1. KẾT THÚC

KINH ĐỨC BÀ MÂN CÔI

Lạy Rất Thánh Đồng Trinh Maria, chúng con trông cậy Đức Bà/ là Đấng hay thương giúp những kẻ phải khốn nạn và kẻ khô khan/ hay gìn giữ các kẻ làm dân Đức Chúa Trời. Và hay ban mọi ơn lành cho các kẻ có lòng kính mến trong ngày hôm nay. Chúng con xin Rất Thánh Đức Bà Maria Mân Côi/ cầu cho chúng con, đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa. Lạy Đức Chúa Trời lòng lành vô cùng, chúng con xin vì công nghiệp Con Người là Đức Chúa Giêsu, đã lấy sự sống, sự chết, và sự sống lại Người/ mà làm cho chúng con được mọi ơn lành, được rỗi linh hồn. Chúng con xin Chúa con ban sức cho chúng con/ siêng năng suy ngắm những sự mầu nhiệm trong phép Rất Thánh Mân Côi cho nên, và được bắt chước những sự tóm lại trong phép rất mầu nhiệm ấy, để chúng con đáng chịu phần phúc Chúa Con đã hứa ban cho, vì công nghiệp Con Một Chúa con/ là Đấng hằng sống hằng trị đời đời chẳng cùng. Amen.

LỜI MẸ NHẮN NHỦ (hát)

 1. Năm xưa trên cây sồi, làng Fatima xa xôi. Có Ðức Mẹ Chúa Trời, hiện ra uy linh sáng chói. Mẹ nhắn nhủ người đời: “Hãy mau ăn năn đền bồi, hãy tôn sùng Mẫu Tâm, hãy năng lần hạt Mân Côi.”

ÐK. Mẹ Maria ơi, Mẹ Maria ơi! Con vâng nghe Mẹ rồi. Sớm chiều từ nay thống thối. Mẹ Maria ơi! Xin Mẹ đoái thương nhận lời, cho Nước Việt xinh tươi, đức tin sáng ngời.

 1. Ðôi môi như hoa cười, Mẹ Maria vui tươi. Có biết bao lớp người, gần xa đua nhau bước tới. Lòng trút khỏi ngậm ngùi, mắt khô đôi suối lệ đời. Ngước trông về Mẫu Tâm, sống trong tình Mẹ yên vui.

Làm dấu Thánh Giá +++ (kết thúc) +++

 

 

 

 

3. CÁC MẪU CẦU NGUYỆN – MẪU 3

NĂM SỰ VUI – Mẫu 3 (Thứ Hai và Thứ Bảy)

{Sử dụng mẫu này để cầu nguyện vào Thứ Hai và Thứ Bảy trong tuần, cũng có thể sử dụng vào bất cứ lúc nào}.

Ý CẦU NGUYỆN CHUNG

+ Cầu cho Giáo Hội và thế giới,

+ Cầu cho việc loan báo Tin Mừng,

+ Cầu cho quê hương,

+ Cầu cho gia đình, người thân, bản thân mình,

+ Cầu cho Giáo Hội mở ra với mọi người,

+ Cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục,…

 1. KHAI MẠC

Làm Dấu Thánh Giá

Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

KINH TIN KÍNH

Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất.

Tôi tin kính Đức Chúa Giêsu Kitô là Con Một Đức Chúa Cha cùng là Chúa chúng tôi. Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà Người xuống thai, sinh bởi Bà Maria đồng trinh, chịu nạn đời quan Phongxiô Philatô, chịu đóng đinh trên cây Thánh Giá, chết và táng xác, xuống ngục tổ tông, ngày thứ ba bởi trong kẻ chết mà sống lại, lên trời, ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng, ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kẻ chết.

Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần. 

Tôi tin có Hội Thánh hằng có ở khắp thế này, các thánh thông công. 

Tôi tin phép tha tội.

Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại.

Tôi tin hằng sống vậy. Amen.

Kinh Lạy Cha (cầu cho Đức giáo hoàng)

Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.

Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.

Kinh Kính Mừng (đọc 3 lần, xin ơn: Tin, Cậy, Mến)

Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.

Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.

Kinh Sáng Danh (cầu cho việc truyền giáo)

Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.

HỒI TÂM (im lặng xét mình và thầm nguyện)

 1. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI: NĂM SỰ VUI

MẦU NHIỆM 1: THIÊN THẦN TRUYỀN TIN CHO ĐỨC MẸ CHỊU THAI.

Lạy Cha, Cha đã muốn cho Ngôi Lời của Cha mặc lấy xác phàm trong lòng Đức Trinh Nữ Maria để cứu độ loài người. Này chúng con tuyên xưng Đấng Cứu Độ là Thiên Chúa thật và là người thật, xin cho chúng con cũng được thông phần bản tính Thiên Chúa của Người. Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

MẦU NHIỆM 2: ĐỨC MẸ ĐI VIẾNG BÀ THÁNH ISAVE.

Lạy Cha là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, khi Thánh Mẫu Maria vừa cưu mang Chúa Giêsu, Cha đã soi sáng cho Thánh Mẫu đi thăm viếng bà Êlisabét. Xin cho chúng con hằng mau mắn nghe theo Chúa Thánh Thần hướng dẫn, để được cùng Đức Maria ngợi khen Cha muôn đời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

MẦU NHIỆM 3: ĐỨC MẸ SINH ĐỨC CHÚA GIÊSU NƠI HANG ĐÁ.

Lạy Cha, Cha đã sáng tạo con người cách kỳ diệu, lại còn phục hồi phẩm giá con người cách kỳ diệu hơn; xin ban cho chúng con được chia sẻ chức vị làm con Cha với Đức Kitô là Đấng đã chia sẻ kiếp người với chúng con. Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

MẦU NHIỆM 4: ĐỨC MẸ DÂNG ĐỨC CHÚA GIÊSU TRONG ĐỀN THÁNH.

Lạy Cha là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Con Một Cha đã mang kiếp phàm nhân và đã được tiến dâng trong đền thánh. Chúng con khiêm tốn nài xin Cha cho tâm hồn chúng con cũng nên trong sạch hầu xứng đáng dâng mình trước Thánh Nhan. Người hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

MẦU NHIỆM 5: ĐỨC MẸ TÌM ĐƯỢC ĐỨC CHÚA GIÊSU TRONG ĐỀN THÁNH.

Lạy Cha, xin trợ lực dân Cha, hầu giữ vững niềm tin không hề lay chuyển. Chúng con tuyên xưng rằng: Đức Giêsu, cũng là Đấng đồng hàng vinh quang với Cha, đã thực sự mặc lấy xác phàm trong lòng Trinh Mẫu Maria. Xin cứu chúng con khỏi những điều ác hại đời này, và đưa vào hưởng niềm vui bất tận đời sau. Người là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

 1. KẾT THÚC

KINH LẠY NỮ VƯƠNG

Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Thân lạy Mẹ, chúng con con cháu Evà ở chốn khách đày kêu đến cùng Bà, chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khấn Bà thương. Hỡi ôi! Bà là Chúa bầu chúng con, xin ghé mặt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Ôi khoan thay! Nhân thay! Dịu thay! Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.

AVE MARIA (hát)

 1. Ave Maria! Con dâng lời chào Mẹ. Ave Maria! Con dâng lời chào Mẹ. Khi tàn mầu nắng chiều và khi sương đêm nặng gieo. Con say sưa lời ca chào Ave Maria. Con dâng lên Mẹ lời mừng Maria đầy phúc, Maria đầy ơn, Mẹ luôn có Chúa ở cùng. Maria Mẹ hiền từ, xinh hơn muôn phụ nữ. Con dâng lên lời ca, Mẹ tươi hơn muôn ngàn hoa. 
 2. Ave Maria! Con dâng lời chào Mẹ. Ave Maria! Con dâng lời chào Mẹ. Khi trời ngập nắng hồng bình minh êm vui trời đông. Con hân hoan lời ca mừng Ave Maria! Maria Mẹ dịu dàng xin nghe con cầu khẩn, cho nhân dân Việt Nam, được mau thoát ách quỷ thần. Maria Mẹ hiền từ, xin đưa tay gìn giữ. Cơn gian nan dần qua, đoàn con yên vui gần xa. 

 

 

NĂM SỰ SÁNG – Mẫu 3 (Thứ Năm)

{Sử dụng mẫu này để cầu nguyện vào Thứ Năm trong tuần, cũng có thể sử dụng vào bất cứ lúc nào}.

Ý CẦU NGUYỆN CHUNG

+ Cầu cho Giáo Hội và thế giới,

+ Cầu cho việc loan báo Tin Mừng,

+ Cầu cho quê hương,

+ Cầu cho gia đình, người thân, bản thân mình,

+ Cầu cho Giáo Hội mở ra với mọi người,

+ Cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục,…

 1. KHAI MẠC

Làm Dấu Thánh Giá

Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

XIN NGÔI BA THIÊN Chúa (hát)

ĐK. Xin Ngôi Ba Thiên Chúa ngự xuống trên chúng con, ban hồng ân chan chứa thấm nhuần hồn xác chúng con. Biến chúng con thành những chiến sĩ theo Chúa Kitô, thành nhân chứng Nước Trời cho muôn người trong khắp nơi.

 1. Nguyện Chúa Thánh Thần xin ngự đến, lòng vạn lòng đợi trông Ngài soi sáng, và luyện lọc hầu mong được xứng đáng với danh hiệu Đền Thánh Chúa cao quang.

HỒI TÂM (im lặng xét mình và thầm nguyện)

 1. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI: NĂM SỰ SÁNG

MẦU NHIỆM THỨ 1: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA TẠI SÔNG GIOĐAN.

Suy nguyện (im lặng suy niệm giây lát, rồi cầu nguyện): “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5,3). Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Đấng Toàn Thánh, là Đấng Công Chính, nhưng đã chấp nhận sinh xuống trong thân phận con người nghèo hèn, rồi lại chấp nhận hạ mình xuống chịu phép rửa như một tội nhân. Xin Chúa cho chúng con có được tinh thần nghèo khó và khiêm hạ của Chúa là ước ao lo tìm kiếm gia nghiệp Nước Trời.

Chúc tụng Chúa: “Chúc tụng Thiên Chúa là Thân Phụ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Trong Đức Kitô, từ cõi trời, Người đã thi ân giáng phúc cho ta hưởng muôn vàn ơn phúc của Thánh Thần. Trong Đức Kitô, Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người, ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người.” (Ep 1,3-4)

Lần chuỗi: (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh và Lời Nguyện Mân Côi).

MẦU NHIỆM THỨ 2: ĐỨC CHÚA GIÊSU LÀM PHÉP LẠ TẠI TIỆC CƯỚI CANA.

Suy nguyện (im lặng suy niệm giây lát, rồi cầu nguyện): “Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp” (Mt 5,4). Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Đấng rất đỗi hiền lành và khiêm nhường thẳm sâu. Xin dạy chúng con biết sống hiền lành theo gương của Chúa, nhờ thế, chúng con được Nước Trời làm gia nghiệp đời đời.

Chúc tụng Chúa: “Chúc tụng Thiên Chúa là Thân Phụ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Trong Đức Kitô, từ cõi trời, Người đã thi ân giáng phúc cho ta hưởng muôn vàn ơn phúc của Thánh Thần. Trong Đức Kitô, Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người, ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người.” (Ep 1,3-4)

Lần chuỗi: (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh và Lời Nguyện Mân Côi).

MẦU NHIỆM THỨ 3: ĐỨC CHÚA GIÊSU RAO GIẢNG NƯỚC TRỜI VÀ KÊU GỌI SÁM HỐI.

Suy nguyện (im lặng suy niệm giây lát, rồi cầu nguyện): “Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an” (Mt 5,5). Lạy Chúa Giêsu, nhiều người đang phải trải qua những ngày tháng sầu khổ trong tâm hồn, xin Chúa nâng đỡ họ, và xin Chúa cũng làm cho chúng con biết an ủi những ai đang lâm cảnh ngặt nghèo, để họ tìm được niềm an ủi và hy vọng nơi cách hành xử bác ai yêu thương của chúng con.

Chúc tụng Chúa: “Chúc tụng Thiên Chúa là Thân Phụ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Trong Đức Kitô, từ cõi trời, Người đã thi ân giáng phúc cho ta hưởng muôn vàn ơn phúc của Thánh Thần. Trong Đức Kitô, Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người, ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người.” (Ep 1,3-4)

Lần chuỗi: (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh và Lời Nguyện Mân Côi).

MẦU NHIỆM THỨ 4: ĐỨC CHÚA GIÊSU BIẾN HÌNH TRÊN NÚI.

Suy nguyện (im lặng suy niệm giây lát, rồi cầu nguyện): “Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng” (Mt 5,6). Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Đấng Công Chính, Chúa biết rõ là chúng con bất toàn và mang thân phận thấp hèn tội lỗi. Xin Chúa mở lượng từ bi hải hà mà thanh tẩy tâm hồn, tâm trí và thân xác chúng con, để chúng con trở nên xứng đáng với Chúa hơn.

Chúc tụng Chúa: “Chúc tụng Thiên Chúa là Thân Phụ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Trong Đức Kitô, từ cõi trời, Người đã thi ân giáng phúc cho ta hưởng muôn vàn ơn phúc của Thánh Thần. Trong Đức Kitô, Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người, ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người.” (Ep 1,3-4)

Lần chuỗi: (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh và Lời Nguyện Mân Côi).

MẦU NHIỆM THỨ 5: ĐỨC CHÚA GIÊSU LẬP BÍ TÍCH THÁNH THỂ.

Suy nguyện (im lặng suy niệm giây lát, rồi cầu nguyện): “Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7). Chúa là Đấng giàu long thương xót, xin uốn nắn lòng dạ chúng con, để chúng con trở nên những người có lòng nhân từ như Chúa dạy. Và xin cho chúng con biết nói và hành động với một tấm lòng biết xót thương, để nhờ thế, chúng con cũng được Chúa thương xót.

Chúc tụng Chúa: “Chúc tụng Thiên Chúa là Thân Phụ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Trong Đức Kitô, từ cõi trời, Người đã thi ân giáng phúc cho ta hưởng muôn vàn ơn phúc của Thánh Thần. Trong Đức Kitô, Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người, ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người.” (Ep 1,3-4)

Lần chuỗi: (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh và Lời Nguyện Mân Côi).

LINH HỒN TÔI (hát)

ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.

 1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.
 2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.
 3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.
 4. KẾT THÚC

KINH VỰC SÂU

Lạy Chúa, con ở dưới vực sâu kêu lên Chúa, xin Chúa hãy thẩm nhậm lời con kêu van. Hãy lắng nghe tiếng con cầu xin. Nếu Chúa chấp tội nào ai rỗi được? Bởi Chúa hằng có lòng lành, cùng vì lời Chúa phán hứa. Con đã trông cậy Chúa. Linh hồn con cậy vì lời hứa ấy, thì đã trông cậy Chúa. Những kẻ làm dân Người đêm ngày hãy trông cậy Người cho liên, vì Người rất nhân lành hay thương vô cùng, sẽ tha hết mọi tội lỗi kẻ làm dân Người thay thảy. Lạy Chúa, xin ban cho các linh hồn (tên thánh các linh hồn…) được nghỉ ngơi đời đời, và được sáng soi vô cùng. Lạy Chúa, xin cứu lấy các linh hồn cho khỏi tù ngục, mà được nghỉ yên. Amen.

BÀI CA DÂNG MẸ (hát)

ÐK. Thành tâm dâng bài ca yêu mến lên Mẹ trên trời. Mẹ ơi cho hồn con vui sống bên Mẹ muôn đời. 

 1. Khúc ca dâng tiến Mẹ ngát bay tựa hương trầm. Lời ca còn vang vang, hoà ý thơ trìu mến. 
 2. Tiếng con vang tới trời, tán dương Mẹ muôn đời. Hoà tâm tình nơi nơi, nguyện lắng nghe Mẹ hỡi. 

Làm dấu Thánh Giá +++ (kết thúc) +++

 

 

NĂM SỰ THƯƠNGMẫu 3 (Thứ Ba và Thứ Sáu)

{Sử dụng mẫu này để cầu nguyện vào Thứ Ba và Thứ Sáu trong tuần, cũng có thể sử dụng vào bất cứ lúc nào}.

Ý CẦU NGUYỆN CHUNG

+ Cầu cho Giáo Hội và thế giới,

+ Cầu cho việc loan báo Tin Mừng,

+ Cầu cho quê hương,

+ Cầu cho gia đình, người thân, bản thân mình,

+ Cầu cho Giáo Hội mở ra với mọi người,

+ Cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục,…

 1. KHAI MẠC

Làm Dấu Thánh Giá

Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

CẦU XIN Chúa THÁNH THẦN (hát)

 1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường. 

ÐK. Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng. 

HỒI TÂM (im lặng xét mình và thầm nguyện)

 1. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI: NĂM SỰ THƯƠNG

MẦU NHIỆM 1: ĐỨC CHÚA GIÊSU LO BUỒN ĐỔ MỒ HÔI MÁU.

Lạy Thiên Chúa toàn năng, loài người chúng con quả yếu đuối, đã gục ngã thảm thương; nhưng vì Đức Kitô Con Chúa đã chịu khổ hình, xin làm cho chúng con chỗi dậy, và xin phục hồi sức sống cho chúng con. Người hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

MẦU NHIỆM 2: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÁNH ĐÒN.

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, xin cho gia đình Chúa đem trót cả lòng tin mà sốt sắng cử hành mầu nhiệm Đức Kitô chịu thương khó hầu đáng được Chúa thứ tha tội lỗi. Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

MẦU NHIỆM 3: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU ĐỘI MÃO GAI.
Lạy Chúa, Chúa đã muốn cho Thánh Tử Giêsu vì chúng con mà phải chịu khổ hình thập giá để giải thoát chúng con khỏi quyền lực ác thần. Xin cho chúng con được hưởng nhờ mọi ơn phúc bởi mầu nhiệm Phục Sinh. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

MẦU NHIỆM 4: ĐỨC CHÚA GIÊSU VÁC CÂY THÁNH GIÁ.

Lạy Chúa, Chúa đã muốn cho Con Một Chúa chịu khổ hình thập giá để cứu chuộc loài người. Xin cho chúng con mai sau được hưởng nhờ quả phúc cây thập giá, mà ngày nay chúng con vẫn một lòng yêu mến suy tôn. Người hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

MẦU NHIỆM 5: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU CHẾT TRÊN CÂY THÁNH GIÁ.

Lạy Chúa, xin lấy lòng từ bi nhìn đến đại gia đình nhân loại. Chính vì gia đình này mà Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con không ngần ngại phó mình trong tay kẻ dữ và cam chịu khổ hình thập giá. Người hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

 1. KẾT THÚC

CA DAO MẸ DỊU HIỀN (hát)

ÐK. Mẹ là suối mát trinh nguyên giữa sa mạc hoang. Mẹ là trăng thanh đêm về chiếu sáng mênh mang. Mẹ là tiếng hát ru êm giữa đêm hè vắng. Mãi mãi Mẹ là mây trời biển rộng thênh thang.

 1. Ði trong ân tình hồn con tha thết yêu Mẹ. Mẹ tựa dòng sông tinh tuyền sức sống vô biên. Mẹ là hy vọng đưa con về bến bình an. Lữ khách viễn du tìm về Mẹ đầy âu yếm.

Làm dấu Thánh Giá +++ (kết thúc) +++

 

 

NĂM SỰ MỪNGMẫu 3 (Thứ Tư và Chúa Nhật)

{Sử dụng mẫu này để cầu nguyện vào Thứ Tư và Chúa Nhật trong tuần, cũng có thể sử dụng vào bất cứ lúc nào}.

Ý CẦU NGUYỆN CHUNG

+ Cầu cho Giáo Hội và thế giới,

+ Cầu cho việc loan báo Tin Mừng,

+ Cầu cho quê hương,

+ Cầu cho gia đình, người thân, bản thân mình,

+ Cầu cho Giáo Hội mở ra với mọi người,

+ Cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục,…

 1. KHAI MẠC

Làm Dấu Thánh Giá

Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con, là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con, chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

– Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dạy dỗ các thánh Tông đồ, thì rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành; vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

HỒI TÂM (im lặng xét mình và thầm nguyện)

 1. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI: NĂM SỰ MỪNG

MẦU NHIỆM 1: ĐỨC CHÚA GIÊSU SỐNG LẠI.

Lạy Cha từ ái, Thánh Tử Giêsu đã đánh bại thần chết, khai đường mở lối cho chúng con vào cuộc sống muôn đời. Này chúng con hoan hỷ mừng Người sống lại, xin Cha ban Thánh Thần làm cho chúng con trở nên người mới để sống một cuộc đời tràn ngập ánh sáng Đấng Phục Sinh. Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

MẦU NHIỆM 2: ĐỨC Chúa GIÊSU LÊN TRỜI.

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, xin cho cộng đoàn chúng con biết hoan hỷ vui mừng mà dâng lời cảm tạ, vì Con Một Chúa đã lên trời vinh hiển; là thủ lãnh, Người đã đi trước mở đường dẫn chúng con vào Nước Chúa khiến chúng con là những chi thể của Người nắm chắc phần hy vọng sẽ cùng Người hưởng phúc vinh quang. Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

MẦU NHIỆM 3: ĐỨC Chúa THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG.

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, xin tuôn đổ ơn Chúa Thánh Thần để các dân tộc trên thế giới tuy ngôn ngữ bất đồng, được hiệp nhất cùng nhau mà tuyên xưng danh Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

MẦU NHIỆM 4: ĐỨC CHÚA TRỜI CHO ĐỨC MẸ LÊN TRỜI.

Lạy Thiên Chúa toàn năng, Chúa đã cho chúng con được hoan hỷ sống mầu nhiệm Chúa Phục Sinh; xin Chúa cũng ban ơn giúp chúng con biết ăn ở thế nào để chứng tỏ Đức Kitô đã đổi mới chúng con. Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

MẦU NHIỆM 5: ĐỨC Chúa TRỜI THƯỞNG ĐỨC MẸ TRÊN TRỜI.

Lạy Chúa, Chúa đã đoái thương nhìn đến tôi tớ khiêm nhường của Chúa là Đức Trinh Nữ Maria, mà ban ân huệ tuyệt vời là làm Mẹ của Con Chúa nhập thể, và còn ân thưởng cho Người vinh phúc vô song là được về trời cả hồn lẫn xác. Phần chúng con đã được Chúa thương cứu chuộc, thì xin Chúa nhận lời Đức Trinh Nữ cầu thay nguyện giúp, mà ban cho chúng con cũng được hưởng vinh quang trên trời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

 1. KẾT THÚC

CHUỖI NGỌC VÀNG KINH (hát)

 1. Xin dâng lên Mẹ lời Kinh Mân Côi, ngàn lời yêu mến, vạn tiếng hoan ca, tung hô danh Mẹ, Mẹ Maria. Xin dâng lên Mẹ cành hoa tươi xinh, dịu dàng tiếng hát tỏa ngát hương hoa, xin dâng lên Mẹ, Mẹ hãy thương tình.

ÐK. Ðây chuỗi ngọc Mân Côi nhiệm mầu tỏa sáng say đắm dương gian. Sao vương vấn hương đời, quên lời Mẹ khuyên thống hối. Bên suối nguồn hồng ân, nhạc lòng hòa khúc, chất ngất thiên nhan. Vui trong ánh huy hoàng, nép bên tà áo Mẹ hiền.

Làm dấu Thánh Giá +++ (kết thúc) +++

 

 

 

 

PHẦN II: GÓC CHUYÊN ĐỀ

LỢI ÍCH KHI BẠN ĐỌC KINH MÂN CÔI HẰNG NGÀY

Nếu bạn cảm thấy khó khi đọc Kinh Mân Côi, hay không dễ dàng duy trì việc ấy hằng ngày, bảy điều bất ngờ dưới đây ắt hẳn sẽ là những động lực tích cực.

 1. Bạn trở nên bớt ích kỷ hơn

Rõ ràng là khi yêu ai đó hay một điều gì đó với trọn cả con tim, bạn cảm thấy rất say mê và biết phải tương tác thế nào với ‘kẻ ấy’. Thế nhưng, đôi khi khỏa lấp trọn vẹn những đòi hỏi của tình yêu ấy quả là điều không hề dễ dàng. Đó là điều mà tôi cảm nhận được về việc đọc Kinh Mân Côi. Tôi yêu Kinh Mân Côi và nhận chân Kinh Mân Côi như một món quà vốn được trao tặng nhưng không. Tôi thực sự tin tưởng vào sức mạnh của Kinh Mân Côi. Nhưng dành thời gian cho việc cầu nguyện với Kinh Mân Côi ư? Điều đó đòi hỏi tôi phải hy sinh và cho đi một khoảng thời gian, hay năng lượng vốn lẽ ra là dành để đầu tư cho chính mình. Bởi vậy, cầu nguyện với Kinh Mân Côi giúp chúng ta tái quy hướng về Chúa Kitô, Đấng giải thoát chúng ta thoát khỏi tình trạng tội lỗi và lòng yêu mình, và là người thầy kiên nhẫn dạy chúng ta biết cách kiềm chế những đòi hỏi ích kỷ của bản thân.

 1. Bạn trở nên có kỷ luật hơn

Càng cầu nguyện với Kinh Mân Côi, bạn càng muốn cầu nguyện nhiều hơn nữa. Ơn ban này có được hệ ở những lần bạn vật lộn để cho tâm trí mình hoàn toàn thinh lặng và tập trung; tuy cảm thấy mệt mỏi nhưng bạn vẫn cố gắng duy trì việc cầu nguyện, hoặc tắt điện thoại để lần hạt trước khi đi ngủ. Những hành vi kỷ luật như thế ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của bạn. Kỷ luật cũng giống như tập thể dục, bạn không thể nào trở thành vận động viên marathon trong lần chạy đầu tiên. Nhưng bạn có thể xây dựng nó từng chút một theo thời gian. Kinh Mân Côi giúp bạn thực hiện những bước đi bé nhỏ đó để hướng đến việc chọn Chúa là ưu tiên hàng đầu trong cuộc đời của bạn. Ngay cả những ngày khi tình cảm hay tinh thần của bạn đang xuống dốc, việc đọc Kinh Mân Côi sẽ giúp vực dậy tâm hồn đang sầu não ấy, và nó cũng là một cách tuyệt vời để giữ lòng trung thành, làm tròn bổn phận với Chúa và với Đức Mẹ, và tuân theo một “quy tắc nhỏ” trong ngày của bạn.

 1. Đức Mẹ sẽ vén mở những điều sâu nhiệm

Chắc rằng lúc còn nhỏ người ta thường nói sơ sài về Kinh Mân Côi, hay đôi lúc người trên ép buộc bạn phải cầu nguyện theo cách mà họ cảm thấy đó hẳn là cách thức thánh thiện nhất. Bạn cảm thấy chán nản, và chẳng thể hiểu nổi làm thế nào mà việc cầu nguyện bằng ‘chuỗi hạt’ ấy có thể mang lại điều gì tốt đẹp hoặc siêu việt, ngay cả khi bạn tin vào hiệu quả hậu nghiệm đầy uy lực của nó. Nhưng thực ra, khi cầu nguyện với Kinh Mân Côi thường xuyên và chân thành, những chiều sâu tiềm ẩn vốn có ấy sẽ được vén mở. Có lẽ, đó là một cái nhìn sâu sắc về một lĩnh vực trong cuộc sống mà bạn đang gặp khó khăn. Đôi khi bạn cảm thấy mình đang hiện diện với Chúa Giêsu trong một khoảnh khắc nào đó trong cuộc đời của Ngài. Đó cũng có thể là kinh nghiệm diễn ra thâm sâu trong lời cầu nguyện mà bạn cảm thấy mình thực sự ở đó trong khoảnh khắc của chính mầu nhiệm. Ắt hẳn luôn có điều gì đó mới mẻ cần được khám phá và luôn có điều gì đó tốt đẹp cần được tiết lộ.

 1. Bạn có nhiều can đảm hơn

Khi bạn bắt đầu đặt trọn niềm tin tưởng, cuộc sống, thậm chí là cả con tim của mình vào tay Đức Mẹ qua chuỗi Kinh Mân Côi, bạn sẽ bắt đầu hiểu Đức Mẹ là người thực tế, đơn giản và tuyệt vời như thế nào. Mẹ chỉ muốn dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu, Mẹ yêu chúng ta rất nhiều với sự dịu dàng thực sự của một người mẹ tuyệt hảo, đến nỗi Mẹ được vinh dự lớn lao khi chúng ta trao phó những vấn đề của chúng ta cho Mẹ. Những tâm hồn biết chạy đến với Mẹ để kêu xin Mẹ cứu giúp và tin tưởng rằng Mẹ sẽ nhận lời thì trong lòng họ sẽ cháy bùng ngọn lửa của lòng can đảm. Bạn sẽ có biết bao can đảm khi biết rằng Mẹ đang ở ngay bên! Thánh Maximilian Kolbe nói: “Tôi nhìn thấy Mẹ Maria ở khắp mọi nơi và tôi không thấy vấn đề khó khăn nào cả”.

 1. Một ngày sống của bạn sẽ bình an hơn

Có người nói rằng: “Kinh Mân Côi làm cho cả ngày của tôi bình an hơn, giống như Đức Maria luôn sẵn sàng trợ giúp tôi khi phải đối diện với những điều tồi tệ. Mọi sự sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tôi ý thức hơn về sự hiện diện của Chúa ”. Cầu nguyện với Kinh Mân Côi không làm đau khổ biến mất, nhưng nó cung cấp cho bạn một vũ khí mạnh mẽ hơn để chiến đấu.

 1. Bạn có thêm nhận thức trước khoảnh khắc bị cám dỗ

Một trong 20 mầu nhiệm của Kinh Mân Côi là: “tiêu diệt sự ác, giảm thiểu tội lỗi và đánh bại gian tà.” Theo kinh nghiệm của tôi, khi thường xuyên lần Chuỗi Mân Côi, tôi nhận ra khoảnh khắc trước khi phạm tội chậm lại. Điều này muốn nói rằng, nếu tôi muốn trì hoãn hoặc buôn chuyện chẳng hạn, tôi không chủ động làm điều đó. Tôi nhận ra rằng những hành động đó bắt đầu bằng một cuộc trò chuyện trong đầu. Tôi nhận thức rõ hơn về sự cám dỗ trước khi hành động, và có nhiều thời gian hơn để tôi cân nhắc xem liệu tôi có muốn thực sự làm điều đó hay không. Và khi lần hạt Mân Côi, tôi bắt đầu nhìn cuộc đời mình qua lăng kính được hiệp thông với Chúa, và tôi bắt đầu thấy những gì Ngài muốn cho tôi là tốt và tôi cũng muốn điều đó.

 1. Bạn bắt đầu đi vào mầu nhiệm Nhập Thể

Sức mạnh của chuỗi hạt nằm ở sự đơn giản. Nó đơn giản đến mức có vẻ ngớ ngẩn đối với những con người thông thái. Vì vậy, chúng ta thường nghĩ rằng chúng ta cần phải tìm ra các giải pháp phức tạp, thông minh, kiểu khoa học đột phá để giải quyết các vấn đề phức tạp, thông minh, tầm cỡ khoa học cao siêu của chúng ta. Chúng ta hãy nhìn sâu vào tới cùng tận của các vấn đề và tự hỏi làm thế nào chúng ta có thể tìm ra giải pháp cho vết thương lớn như vậy. Chúng ta không cần những điều ấy. Thiên Chúa đến thế gian như một trẻ thơ bé nhỏ, yếu ớt và bơ vơ được sinh ra trong cảnh nghèo khó. Kinh Mân Côi, đơn giản đến mức có thể được cầu nguyện trong mọi hoàn cảnh, là vũ khí cầu nguyện mạnh mẽ nhất mà chúng ta có.

Không có vấn đề gì, dù khó khăn đến đâu, dù là trần thế hay trên hết là thiêng liêng, trong đời sống cá nhân của mỗi người chúng ta, của gia đình chúng ta… mà Kinh Mân Côi không thể giải quyết được”. Nữ tu Lucia Fatima.

Đó là bảy ơn ban cho chúng ta đến từ việc thường xuyên đọc Kinh Mân Côi, nhưng còn vô số ơn nữa! Ơn thứ tám của bạn là gì? Bạn hãy cứ lần hạt đi, bạn sẽ cảm nhận được nhé!

(Nguyên tác: 7 Surprising Things That Happen When You Pray the Rosary More Often; tác giả: Ruth Baker; hv. Quốc Dũng s.j., dịch; nguồn bài viết: dongten.net)

SỨC MẠNH CHUỖI MÂN CÔI

Nguyên bản tiếng Anh của bài viết này là do Cha Robert J. Fox – Chủ nhiệm Tờ báo Đức Mẹ Fatima – viết. Bài viết được trích từ trang web: Mẹ của các Dân tộc tại địa chỉ: http://motherofallpeoples.com, và được dịch ra thành 3 bài nhỏ để chúng ta cùng tham khảo. Có một sức mạnh nào đó trong việc cầu nguyện và lần Chuỗi Mân Côi. Mời các bạn khám phá ra sức mạnh đó – một sức mạnh vốn có thể làm đổi thay cả thế giới; một sức mạnh có thể hoán chuyển các gia đình; và một sức mạnh có thể làm đổi thay chính từng người trong chúng ta. Cứ mỗi lần chúng ta lần hạt Mân Côi, thì quỷ Satan bị mất thế đứng trên trần gian này. Cứ bất kỳ nơi đâu mà có lời nguyện cầu từ trái tim, thì khi đó quỷ Satan không còn thể nào sống sót được nữa.

——————————

Khi chúng ta nói về “sức mạnh của Chuỗi Mân Côi”, tức là chúng ta nói về sức mạnh siêu nhiên mà Thiên Chúa lan toả cho chúng ta. Sức mạnh này được lan toả ra khi chúng ta suy gẫm về 20 mầu nhiệm của Chúa Giêsu Kitô, vốn cũng chính là linh hồn của Chuỗi Mân Côi. Từ đó, chúng ta ngắm nhìn lên gương mặt của Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc chúng ta, và chúng ta làm điều này cùng với sự kết hợp của Trái Tim Vô Nhiễm của Người Mẹ của Ngài.

Để cộng tác với Thiên Chúa và Mẹ của Ngài trong việc giải toả ra sức mạnh của Chuỗi Mân Côi, chúng ta phải thật sự lồng vào được trong chính tâm hồn của Chuỗi Mân Côi. Vậy, tâm hồn của Chuỗi Mân Côi chính là gì?

Thưa, tâm hồn của Chuỗi Mân Côi chính là sự trầm ngâm suy niệm trong sự thinh lặng. Tâm hồn của Chuỗi Mân Côi chính là việc trầm ngâm suy niệm về các mầu nhiệm của Chúa Giêsu Kitô như chính Ngài đã từng sống trên trần gian này. Những mầu nhiệm thiêng liêng này xứng đáng cho sự cứu rỗi của chúng ta và sự cứu rỗi cho cả thế giới. Khi chúng ta lần hạt Mân Côi, chúng ta đặt chính chúng ta trong sự hiện diện của Chúa Giêsu Kitô như thể là Ngài đã sống trong 20 mầu nhiệm đó. Những mầu nhiệm của Chúa Kitô trở thành những mầu nhiệm của Chuỗi Mân Côi, và rồi những mầu nhiệm đó trở thành những mầu nhiệm của chúng ta. Chúng ta tự nhận dạng ra chính chúng ta bằng những mầu nhiệm của chính Thiên Chúa của chúng ta; chúng ta bước vào các mầu nhiệm ấy cùng với Ngài, vì Ngài là Đấng Cứu Rỗi chúng ta.

Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc chúng ta, từ lúc Ngài hiện diện nơi trần gian với bản tính con người, thì bản tính đó đã được dự phần với bản tính Thiên Chúa của Ngài, và đó chính là phần thưởng về hồng ân mà Ngài mang đến cho chúng ta. Người Con Một của Thiên Chúa đã trở thành người và hiện diện ngay từ giây phút mà Mẹ Maria đáp lại lời của Tổng lãnh Thiên thần Gabriel: “Xin hãy làm theo lời Người!” Ngay từ giây phút đó, tâm hồn nhân loại của Chúa Giêsu đã được hình thành. Cũng vào giây phút đó, thân thể của Chúa Giêsu bắt đầu được hình thành nên trong cung lòng của Đức Trinh Nữ Maria. Vào chính giây phút mà Mẹ Maria nói lên lời “Xin Vâng” – “Xin hãy làm theo lời Người” – thì Người Con Một của Thiên Chúa, Đấng Uy Nghi và là Thượng Đế bất diệt đã nhập vào trần gian, và cùng dự phần với bản tính Thiên Chúa bất diệt của Ngài như là một tâm hồn và một xác phàm của loài người giống hệt chúng ta.

Thân thể của chúng ta, linh hồn của chúng ta – của riêng bạn và tôi – đã bắt đầu hiện diện ngay từ giây phút chúng ta được thai nghén, khoảng 9 tháng trước khi được sinh ra. Xác phàm đó được giữ để cho linh hồn được tạo dựng nên ngay từ lúc được thụ thai. Cũng chính từ đó mà con người xác phàm của chúng ta được hiện diện nơi trần gian, được tạo dựng nên bởi chính Thiên Chúa. Đó là lý do tại sao mà mạng sống con người rất là thánh thiêng ở bất kỳ giai đoạn nào.

Tuy nhiên, đối với Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, Thiên Chúa và là Đấng Cứu Chuộc chúng ta, thì có một sự khác biệt rõ ràng. Bản thể của Ngài chính là Đấng Ngôi Hai trong Ba Ngôi Thiên Chúa, Ngôi Lời Bất Diệt, Con Một Thiên Chúa thì luôn luôn lúc nào cũng hằng hữu. Bản thể của Ngài không cần phải được tạo dựng nên như chúng ta. Khi Mẹ Maria đáp: “Hãy làm theo lời Người”, thì Đấng Ngôi Hai trong Ba Ngôi Thiên Chúa đã từ trời ngự xuống trong cung lòng của Đức Nữ Trinh Maria. “Ngôi Lời đã thành sự thật và hiện diện nơi chúng ta” chính là vì vậy. Bản tính nhân loại của Chúa Giêsu Kitô đã có một sự khởi đầu, thế nhưng bản thể thiêng liêng của Ngài thì luôn lúc nào cũng hằng hữu.

Giáo Hội dùng cách diễn tả “Sự Kết hợp của Nhị tính” (tức “Hypostatic Union”) nhằm mô tả về sự kết hợp làm một của nhân tính và thần tính mà Đức Kitô trở thành vị Thánh Tử. Phải chăng đó không phải là một sự diệu kỳ sao? Phải chăng đó không phải là một sự cao cả sao? Phải chăng đó không phải là một sự ngạc nhiên lý thú sao? Chúng ta gọi việc đó chính là Sự Nhập Thể (Incarnation) và Ngôi Lời đã trở thành sự thật và hiện diện giữa chúng ta. Chúng ta cử hành mầu nhiệm này cứ vào mỗi Mùa Giáng Sinh. Chúng ta chuẩn bị để cử hành mầu nhiệm này cứ vào mỗi Mùa Vọng sắp đến trong khoảng 4 tuần lễ trước đó. Chúng ta suy niệm về điều này khi chúng ta lần hạt các mầu nhiệm của Sự Vui. Các mầu nhiệm của Chúa Kitô cũng chính là những mầu nhiệm của chúng ta. Trong việc kết hợp với Mẹ Maria, chúng ta suy gẫm về Ngày Lễ Truyền Tin. Bằng chính cặp mắt của tâm hồn chúng ta, chúng ta thấy được Tổng lãnh Thiên thần Gabriel đến để loan báo “tin vui” cho Mẹ Maria. Và Mẹ Maria đã hoàn thành ý chỉ của Thiên Chúa qua việc Mẹ đáp lời, và cũng từ đó mà Đấng Cứu Chuộc của thế giới đến và ngự giữa chúng ta.

Kế đến, chúng ta cùng với Mẹ Maria đi thăm viếng người chị họ của Mẹ là bà Elizabeth. Ở đó, chúng ta chứng kiến được Thánh Gioan Tẩy Giả cũng nhảy mừng trong lòng bà Elizabeth khi Mẹ Maria chào bà Elizabeth, người đã kêu lên: “Tôi xứng thế nào cho được khi Mẹ của Thiên Chúa đến viếng thăm tôi?” Và Mẹ Maria đáp lại: “Tâm hồn tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa!”. Đây chính là những mầu nhiệm kỳ diệu (stupendous) của đức tin, và khi chúng ta lần Chuỗi Mân Côi một cách đúng đắn, thì chúng ta cũng sẽ được thông hiệp trong niềm vui sướng đó. Chúng ta cùng suy niệm với Mẹ Maria, vì lẽ, các mầu nhiệm của Chúa Kitô cũng chính là những mầu nhiệm của chúng ta, và khi đó sức mạnh của Chuỗi Mân Côi được giải toả ra cho chúng ta. Những mầu nhiệm thánh có liên quan đến công cuộc cứu rỗi chúng ta, đã chạm được thẳm sâu của trái tim chúng ta, tâm hồn của chúng ta, và tâm trí của chúng ta, để từ đó nó được hoán chuyển càng nhiều và mạnh mẽ hơn nữa để nên giống với Chúa Giêsu Kitô. Vào lúc này, thì Mẹ Maria đang hướng dẫn chúng ta. Sức mạnh không hiện diện trong mỗi hạt của Chuỗi Mân Côi, và sức mạnh của Chuỗi Mân Côi cũng không hiện diện trong những chuỗi hạt vô tri vô giác đó, cho dẫu hạt và chuỗi có đẹp đẽ đến đâu.

Vừa mới đây, khi tôi đứng với một nhóm người hành hương từ Hoa Kỳ trước một hình ảnh có tính phép lạ, tức bức tượng Đức Mẹ Czestochowa hiện ra tại đất nước Ba Lan (trong nhiều thế kỷ qua, bức tượng này đã trở thành trung tâm điểm của việc sùng kính Mẹ Maria bên trong đền thờ quốc gia dành cho Mẹ tại Ba Lan), ai ai cũng cảm nhận được có sự hiện diện của Mẹ Maria tại đó. Có người còn cảm nhận được sức mạnh thiêng liêng của Mẹ Maria tại đó, khi Mẹ đang lôi kéo các con Mẹ đến với Chúa Giêsu Kitô. Tôi được hân hạnh dâng tiến sự Hy sinh trong Thánh lễ chỉ cách bức tượng mang tính phép lạ đó vài gang tấc. Và rồi, vào ngày 11-9, tôi cũng hướng dẫn các khách hành hương đọc Kinh Kính Mừng trước bức tượng đó và trước màn ảnh truyền hình của Ba Lan. Ngay sau đó, các viên chức quản nhiệm đền thờ tạo cho tôi một sự ngạc nhiên lý thú bằng việc trao cho tôi một món quà với Chuỗi Mân Côi màu đỏ có một cây Thánh Giá lớn trông rất đẹp. Cây Thánh Giá của chuỗi tràng hạt đó cũng trông giống hệt như cây gậy của Đức Thánh Cha vậy. Cùng với chuỗi tràng hạt là giấy chứng nhận ban phép lành Toà Thánh từ Đức Thánh Cha. Tuy nhiên, việc sắp đặt các chuỗi hạt mang một tính tượng trưng nào đó, như đã được Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II chỉ ra qua Tông thư của ngài về Chuỗi Mân Côi Rosarium Virginis Mariae rằng: “Ở đây, điểm đầu tiên cần phải chú ý chính là cách thức mà các hạt cùng hội tụ về cây Thánh Giá, vốn mở và đóng theo thứ tự cầu nguyện và suy gẫm đọc. Đời sống và sự cầu nguyện của người tín hữu đặt trọng tâm vào Chúa Kitô. Tất cả mọi thứ đều được bắt đầu từ Ngài, tất cả mọi thứ đều được dẫn về chính Ngài; và tất cả mọi thứ, đều qua Ngài, trong Chúa Thánh Thần, để đến với Thiên Chúa Cha”.

Cứ vào mỗi tối lúc 9 giờ, những người Công giáo trên khắp đất nước Ba Lan đều mở radio hay truyền hình để cùng nhau cầu nguyện, được hướng dẫn từ đền kính Mẹ Maria quốc gia, những lời nguyện cầu sau đó được lập tức dâng lên trước ảnh tượng phép lạ của Đức Mẹ Czestochowa. Nhóm hành hương của tôi từ Hoa Kỳ được hân hạnh có mặt tại đó vào ngày 11-9-2003. Mọi người dân Ba Lan đều hiệp ý cùng cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ khủng bố vào 2 năm trước đó, và việc cầu nguyện đó trở thành tập tục cho người dân địa phương kể từ dạo đó. Đó cũng là lúc mà tôi được nhận một chuỗi tràng hạt rất đẹp và tráng lệ, thế nhưng chẳng có một sức mạnh nào cả trong chuỗi tràng hạt thanh tú và trang nhã đó hơn là những lời cầu nguyện của tôi trên một chuỗi tràng hạt rẻ hơn mà tôi vẫn thường bỏ trong túi. Tại sao vậy? Thưa là vì sức mạnh của Chuỗi Mân Côi chính là trong mầu nhiệm của Chúa Giêsu Kitô đã sống trong cuộc sống của chúng ta. Sức mạnh đó đến từ lời đáp trả của tôi, lời đáp trả của bạn, trong đức tin và tình yêu dành cho những mầu nhiệm của Chúa Giêsu Kitô khi chúng ta cùng nhau suy niệm về những mầu nhiệm cao cả và thánh thiêng đó, khi chúng ta đọc Kinh Kính Mừng.

Bạn có thấy được tại sao Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II liên tục nói đi nói lại rằng: “Chuỗi Mân Côi chính là lời nguyện cầu thích nhất của ngài” không? Chuỗi Mân Côi giúp chúng ta chuẩn bị cho Thánh lễ. Chẳng có gì ngạc nhiên khi Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II trong Tông thư về Chuỗi Mân Côi, đã công bố năm 2002 và 2003 là Năm Mân Côi, để trình bày về Chuỗi Mân Côi, khi suy gẫm về các mầu nhiệm Mân Côi, như là sự chuẩn bị để cử hành và tham dự vào Hy Tế của Chúa Giêsu trong Thánh lễ một cách hiệu quả hơn. Chuỗi Mân Côi giúp chúng ta chuẩn bị cho việc cử hành Phép Thánh Thể. Chuỗi Mân Côi nhắc nhớ lại những mầu nhiệm thánh mà chúng ta cử hành trong Thánh lễ. Những gì mà chúng ta suy gẫm trong những mầu nhiệm của Chuỗi Mân Côi, sẽ được bí tích hoá để hiện diện trong các mầu nhiệm của việc cử hành Phụng vụ Thánh. Chính ở nơi đó, chúng ta cùng hiện diện với Ngài vì lẽ Chúa Giêsu Kitô thật sự hiện diện trong tất cả mầu nhiệm Thánh và quyền năng của Ngài. Ngài hiện diện để vinh quang Đức Chúa Cha và để cứu chuộc chúng ta. Ngài hiện diện trong sự kết hợp với Chúa Thánh Linh. Sức mạnh về những mầu nhiệm mà Chúa Kitô đã từng sống trên trái đất trong hơn 2.000 năm lịch sử qua vẫn còn mạnh mẽ và hiện diện mãi cho đến ngày nay thông qua Thánh lễ và các phép Bí tích.

Cái hiện thực, hay nói khác đi, cái hiện thực sống động mà Chúa Giêsu đã từng sống qua, hay việc Chúa Giêsu Kitô chính là ai, tất cả đều được hiện hữu với chúng ta mãi cho đến ngày nay. Những gì mà chúng ta suy niệm trong các mầu nhiệm về Chuỗi Mân Côi cũng được hiện diện trong việc cử hành Phụng vụ Thánh mà chúng ta cùng nhau cử hành vào mỗi ngày Chúa Nhật, theo từng năm phụng vụ của Giáo Hội. Đó là lý do tại sao mà Giáo Hội luôn nói về Thánh lễ và các phép Bí tích như là việc cử hành về các mầu nhiệm thánh của Chúa Giêsu Kitô. Và khi chúng ta suy gẫm về 20 mầu nhiệm của Chuỗi Mân Côi, thì chúng ta sẽ được chuẩn bị một cách kỹ càng hơn về những hiện thực thánh thiêng, vốn sẽ được ban phát trong cuộc sống riêng của chúng ta theo từng cách riêng biệt, khi chúng ta trở nên một với Chúa Giêsu Kitô. Chính vì lý do đó mà Chuỗi Mân Côi có một sức mạnh. Những mầu nhiệm của Chúa Kitô trở thành những mầu nhiệm của chúng ta.

Bạn có thấy được tại sao Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II liên tục nói đi nói lại rằng: “Chuỗi Mân Côi chính là lời nguyện cầu thích nhất của ngài” không? Sự Hy Tế trong Thánh lễ chính là lời cầu nguyện mạnh mẽ và thích nhất của gia đình giáo xứ – tức gia đình của Giáo Hội. Chuỗi Mân Côi phải là lời cầu nguyện ưa thích nhất của mỗi gia đình chúng ta – những thân thể mầu nhiệm, những giáo hội nho nhỏ, và những gia đình thu nhỏ. Chúng ta có thể lãnh nhận được tất cả những hồng ân mà chúng ta cầu xin nếu chúng ta biết lần Chuỗi Mân Côi một cách đúng đắn. Điều đó không có nghĩa là cầu xin gì thì sẽ được nấy, vì như thế là chúng ta đã quá cường điệu hoá về sức mạnh của việc lần hạt Mân Côi. Nhưng chúng ta sẽ lãnh nhận được bất kỳ những gì mà chúng ta cần. Thường những gì mà chúng ta cần cho chính bản thân của chúng ta, thì chẳng mang lại phần rỗi gì cho các linh hồn của chúng ta, cũng như chẳng làm vinh danh gì cả cho chính Thiên Chúa. Thiên Chúa biết những gì là tốt đẹp nhất cho chúng ta. Thiên Chúa biết những gì sẽ làm vinh danh Ngài và mang lại ơn cứu rỗi cho chúng ta. Linh hồn của Chuỗi Mân Côi – khi suy gẫm về các Mầu nhiệm Thánh – có một sức mạnh. Nếu chúng ta chỉ thuần tuý đọc các kinh như: Kinh Kính Mừng, Kinh Lạy Cha và Kinh Sáng Danh – mà không suy gẫm gì cả về những mầu nhiệm của Chúa Kitô, thì như Đức cố Giáo hoàng Phaolô VI đã từng nói trong Marialis Cultus: lời cầu nguyện đó của chúng ta cũng chẳng khác nào một cái xác chết không hồn.

Hai đền thờ trên thế giới chuyên cổ vũ về việc lần hạt Mân Côi. Đức Mẹ Mân Côi đã dùng hai đền thờ này trên khắp cả thế giới như là những địa điểm quan trọng và có ý nghĩa nhất để truyền bá thông điệp về việc lần hạt Mân Côi trên khắp thế giới. Đó là Đền thờ tại Fatima, và trước đó chính là tại Đền thờ Đức Mẹ Mân Côi tại thành phố Pompeii, Ý, đây cũng là nơi mà Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II đến để kết thúc Năm Mân Côi vào ngày 7-10-2003, nhân Ngày Lễ Đức Mẹ Mân Côi.

Tôi được hân hạnh dâng Thánh lễ và hướng dẫn việc lần hạt Mân Côi tại thành phố Pompeii nhân Đại Năm Thánh 2000. Đền thờ Đức Mẹ Mân Côi tại thành phố Pompeii được thành lập bởi Chân phước Bartolo Longo, vị Chân phước được sinh ra vào ngày 10-2-1841 tại thành phố Litiano. Cũng nên biết rằng, có hai thành phố Pompeii tại Ý, được gọi là thành phố Pompeii cũ và thành phố Pompeii mới. Thành phố Pompeii cũ là một thành phố tội lỗi thuộc phía Nam nước Ý, gần với thành phố Naples, và nó đã bị huỷ diệt vào năm 79 sau Công Nguyên bởi sự phun lửa từ ngọn núi Vesuvius. Câu chuyện về Đức Mẹ Mân Côi tại thành phố Pompeii chính là tại thành phố Pompeii mới – nơi đó có một trong những Đền thờ nổi tiếng nhất của Kitô giáo, được gắn kết với xuất xứ và sự phát triển về đời sống của vị sáng lập ra các Đền thờ này là vị Chân phước Bartolo Longo. Thành phố Pompeii mới này ra đời do vị Chân phước đó, thể theo lời khích lệ của Chúa Thánh Thần để lập ra một thành phố thánh thiện.

Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II trong lá thư của ngài đã đề cập đến Chân phước Longo, vì vị Chân phước này chính là người đã đáp lại lời kêu gọi của Chúa Thánh Thần để dựng ra một đền thờ tại thành phố Pompeii, “một đền thờ có sức quyến rũ cả thế giới mãi cho đến ngày hôm nay”. Chính tại thành phố Pompeii mới này mà Đức Mẹ được biết đến với danh hiệu là Nữ Vương Mân Côi, và nhiều năm sau đó, tại Fatima vào năm 1917, Mẹ được gọi bằng danh hiệu “Đức Mẹ Mân Côi”. Chính tại Đền thờ Fatima vào Năm Thánh 1950, Đức cố Giáo hoàng Piô XII phong danh hiệu cho Mẹ là Nữ Vương Thế Giới. Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II phần lớn hướng về thành phố Pompeii mới này trong suốt Năm Mân Côi. Sự thánh thiện của thành phố Pompeii mới này, như là một phần di sản của Đức Thánh Cha, mà ngài dùng để nói về sự hoán cải và lời cầu nguyện. Có một sự ngạc nhiên lý thú nho nhỏ có liên quan đến Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II, người vẫn thường hay nói về nhu cầu của việc rao giảng Phúc Âm mới – và với khẩu hiệu “Totus Tuus” (Tất cả thuộc về Mẹ), đã đến viếng thăm Đền thờ Nữ Vương Mân Côi Rất Thánh tại thành phố Pompeii mới này và dành một sự công nhận một cách đặc biệt về thành phố này trong Đại Năm Thánh 2000. Và cũng chẳng có gì ngạc nhiên rằng sau đó ngài đã trở lại thành phố này trong Ngày Lễ Đức Mẹ Mân Côi vào chính Năm Mân Côi. Cũng giống như Fatima, là nơi mà từ đó thế giới được kêu gọi hãy năng lần hạt Mân Côi, và để nhận biết được sức mạnh của việc lần hạt Mân Côi. Một phép lạ đã xảy ra cho cô bé Fortuna Agrellu, người trong vòng 13 tháng qua, đã phải chịu đựng chứng vọp bẻ một cách đau đớn và tra tấn.

Hầu hết các bác sĩ danh tiếng nhất thời đó đều phải bó tay. Vào ngày 16-2-1884, cô bé bị đau đớn này và dòng họ của cô bắt đầu cầu nguyện và lần hạt Mân Côi theo một cách đặc biệt và sốt sắng. Vào ngày 3-3-1884, Đức Mẹ đã hiện ra với cô bé, ngồi trên ngai cao, được vây quanh bởi các hình tượng lóng lánh, ngồi trong lòng Mẹ là Chúa Hài Đồng, và trong tay Mẹ có cầm một tràng hạt Mân Côi. Đức Trinh Nữ và Hài Nhi trong trang phục áo dệt vàng, chung quanh là Thánh Đa Minh và Thánh nữ Catherine thành Sienna. Mẹ nói: “Hãy đọc 3 tràng Chuỗi Mân Côi và lời cầu nguyện của con sẽ được Thiên Chúa chấp nhận”. Cô bé và gia đình của cô thực hiện ngay lời dặn đó. Rồi sau đó, Đức Mẹ lại hiện ra và nói với cô bé rằng: Bất kỳ ai muốn lãnh nhận được ân huệ từ Ta, nên đọc 3 tràng Chuỗi Chuỗi Mân Côi để xin ơn và 3 tràng Chuỗi Mân Côi để tạ ơn. Con đã kêu khẩn Ta qua nhiều danh hiệu và sẽ luôn nhận được ân huệ từ Ta. Và giờ đây, bằng việc con gọi Ta là “Nữ Vương của Kinh Mân Côi” điều đó làm hài lòng Ta, do đó Ta không còn phải chối từ lời cầu xin của con nữa, vì danh hiệu này là danh hiệu cao quý và gần gũi nhất đối với Ta.

Và kết quả là cô bé đã được khỏi bệnh. Chính vào dịp đó mà Mẹ Thiên Chúa muốn mọi người biết rằng Mẹ rất thích khi có ai đó đến khẩn cầu Mẹ, cũng như gọi Mẹ bằng danh hiệu vốn rất cao quý và thân thương với Mẹ là “Nữ Vương Mân Côi”. Cứ mỗi lần Mẹ hiện ra tại Fatima, Mẹ nói: “Hãy năng lần hạt Mân Côi!” Chúng ta gọi việc Đức Mẹ hiện ra tại Bồ Đào Nha là “Đức Mẹ Fatima” nhưng đó không phải là danh hiệu mà Mẹ tự muốn cho chính mình. Mẹ nói: “Ta Là Nữ Vương Mân Côi”. Sức mạnh của Chuỗi Mân Côi được nhìn thấy rõ trong từng ngôn từ của Đức Mẹ khi Mẹ hiện ra tại Fatima vào ngày 13-5-1917: “Các con hãy năng lần hạt Mân Côi để tôn vinh Ta và để nhận được nền hoà bình và sự chấm dứt chiến tranh trên khắp thế giới”. Vào ngày 13-7, khi hiện ra Mẹ lại nói: “Các con hãy năng lần hạt Mân Côi để tôn vinh Ta và để nhận được nền hoà bình và sự chấm dứt chiến tranh trên khắp thế giới”, bởi vì chỉ có Mẹ mới có thể xin ơn đó được. Thế điều đó nói lên điều gì?

Thưa, điều đó nói lên rằng khi chúng ta lần hạt và cầu nguyện Kinh Mân Côi một cách đúng đắn, thì Mẹ sẽ giúp làm trung gian cho chúng ta trong việc chấm dứt chiến tranh để đem lại nền hoà bình cho cả thế giới. Biến cố Mẹ hiện ra tại Fatima được bắt đầu và kết thúc bằng chính Phép Thánh Thể. Thông điệp của Mẹ Maria được mở đầu và kết thúc cũng bằng Phép Thánh Thể. Phép Thánh Thể, hay Sự Hy Tế trong Thánh Lễ, mang đến cho chúng ta Một Sự Hiện Diện thật sự về Mình, Máu, Linh Hồn và Bản Tính Thiêng Liêng của Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc chúng ta! Điều đó có nghĩa rằng khi chúng ta tham dự Thánh lễ, Chúa Giêsu, trước đó và bây giờ vẫn thế, vẫn tự hiến dâng chính Mình Ngài lên Đồi Canvê vào Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Khi chúng ta có mặt trong Thánh lễ, chúng ta được hiện diện với Ngài qua việc Ngài tự hiến dâng chính Mình Ngài trên cây Thập Tự Giá như thể là chúng ta đang đứng với Mẹ Maria và Thánh Gioan Tông Đồ xưa kia ngay dưới chân thập giá.

Một năm trước khi Đức Mẹ hiện ra với ba trẻ nhỏ tại Fatima, tay cầm tràng hạt Mân Côi và kêu gọi hãy năng lần hạt Mân Côi cho đúng cách, thì Thiên Thần cũng đã hiện ra trong Phép Thánh Thể. Thiên Thần để Chén và Mình Thánh lơ lửng trên không, rồi quỳ xuống tôn kính, với đầu ngẩng cao về phía trời, trước Thiên Chúa trong Phép Thánh Thể. Và ba trẻ nhỏ cũng làm tương tự. Điều đó nói lên Mình và Máu Chúa Kitô là có thật, và Đức Mẹ đã hiện ra để chỉ cho ba trẻ nhỏ cách thức lần hạt Mân Côi.

Tôi cũng đã có dịp giảng tĩnh tâm và suy niệm về 20 mầu nhiệm của việc lần hạt Mân Côi ở nhiều nơi khác nhau trên khắp cả nước nhân Năm Mân Côi này. Thật là một niềm vui khi được giảng về những Mầu nhiệm của Sự Sáng, để qua đó chúng ta cùng suy gẫm về việc Chúa Giêsu chịu Phép Rửa bên bờ sông Jordan, về tiệc cưới tại Cana, về việc công bố Nước Trời, về việc kêu gọi sự hoán cải, về việc Chúa Giêsu biến hình, và cuối cùng về việc Chúa Giêsu ngự trong Phép Thánh Thể. Những gia đình nào cầu nguyện và lần hạt Mân Côi cùng nhau, để rồi cùng nhau suy niệm về ý nghĩa của từng mầu nhiệm một, sẽ không thể nào mà không nhận được sức mạnh mà Thiên Chúa trao ban, qua sự chuyển cầu của Đức Mẹ. Quả thật việc cầu Kinh Mân Côi mang lại một sức mạnh để có thể hoán cải cả thế giới và cứu rỗi các tâm hồn!

—————————–

Lm. Robert J. Fox là người sáng lập và cũng là giám đốc của Gia đình Fatima Tông đồ Quốc tế (Fatima Family Apostolate International). Ngài cũng là Chủ biên của tạp chí Thông điệp của Trái Tim Vô Nhiễm (Immaculate Heart Messenger), và là tác giả của hơn 50 cuốn sách viết về Đức Mẹ. Ngài hằng ngày vẫn dâng Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Thể do Mẹ Angelica thành lập tại thành phố Hanceville, thuộc tiểu bang Alabama, Hoa Kỳ.

 

TÔNG HUẤN “RECURRENS MENSIS OBTOBER”[22]

Tông huấn “Recurrens Mensis Obtober” được ban hành để kỷ niệm 400 năm công bố tông sắc “Consueverunt Romani”, một tông thư của Đức giáo hoàng Piô V.

Trong tông thư này, Đức giáo hoàng Piô V đã giải thích và ấn định hình thức truyền thống của Kinh Mân Côi. 

Mục tiêu chính của tông huấn “Recurrens Mensis Obtober” là để làm mới và khuyến khích lòng sùng kính Kinh Mân Côi. Ba phần thảo luận về sự chuyển cầu của Mẹ Maria như là một cách để trở về với Chúa. Phần thứ nhất mời gọi tất cả mọi người trở nên người xây dựng hòa bình. Phần thứ hai được dành cho các nghĩa vụ của mọi Kitô hữu là phải cầu nguyện. Và phần thứ ba liệt kê những ý cầu nguyện.

Xét tự bản chất, tông huấn này mang tính cách mục vụ và đạo đức, do đó tông huấn không sử dụng những khái niệm mang tính tín lý. Điều được đề cập trong bản nghiên cứu này là giải thích sự liên tục trong tư tưởng của Đức giáo hoàng Phaolô VI về sự chuyển cầu của Đức Maria và lòng sùng kính Đức Mẹ, đặc biệtt là Kinh Mân Côi.

Tất cả mọi ân sủng đều được trao ban qua Chúa Kitô (Rm 8,32). Đồng thời, “làm thế nào chúng ta có thể làm gì khác hơn là phụ thuộc đầy yêu thương vào sự chuyển cầu không thể so sánh được của Đức Maria, Mẹ của Chúa, vì từ nơi Mẹ, Tin Mừng cho chúng ta biết rằng Mẹ được ân nghĩa cùng Thiên Chúa?” (xc. Lc 1,30). Số 5 của tông huấn đề cập: Sự can thiệp của Đức Maria được giải thích trong khung cảnh của tiệc cưới tại Cana theo sách Tin Mừng Gioan (Ga 2,5). Số 62 của hiến chế “Lumen Gentium” dạy rằng: “Đức Maria tiếp tục can thiệp cùng Chúa Con cho lợi ích của con cái mình đang còn ở trần gian” (RMO 8). Theo cách nói của Đức giáo hoàng Gioan XXIII, Kinh Mân Côi là “lời cầu nguyện mang tính công cộng và hoàn vũ rất tuyệt vời để cầu nguyện cho những nhu cầu thông thường và bất thường của Giáo Hội, của các dân tộc và của toàn thế thế giới”, bởi vì Kinh Mân Côi là ‘Bản Tin Mừng thu nhỏ’, xét đúng là như thế, và ‘từ nay về sau, là một phương cách sùng kính của Giáo Hội’ (RMO 15).

********
 
 
LẦN HẠT MÂN CÔI CẦU NGUYỆN CHO HOÀ BÌNH

Tông Huấn “Recurrens Mensis Obtober” của Đức giáo hoàng Phaolô VI gửi cho các Giám mục, Giáo sĩ và Cộng đoàn Dân Chúa trong Giáo Hội Công Giáo: KHUYẾN KHÍCH SỬ DỤNG KINH MÂN CÔI TRONG SUỐT THÁNG MƯỜI ĐỂ CẦU XIN ĐỨC TRINH NỮ MARIA PHÙ TRỢ TRONG VIỆC GIAO HOÀ TÂM TRÍ VÀ CON TIM, ĐỂ NỀN HOÀ BÌNH THỰC SỰ CÓ THỂ CHIẾU SOI XUỐNG TRÊN THẾ GIỚI.

Tháng Mười lại đến cho Ta một cơ hội mời gọi toàn thể Dân Kitô giáo một lần nữa thực hành hình thức cầu nguyện rất quen thuộc với nền đạo đức Công giáo, và lời kinh này không hề mất đi tầm quan trọng của nó trong những hoàn cảnh khó khăn của thời đại hiện nay. Ta đang nói về Kinh Mân của Đức Trinh Nữ Maria.

Hiểu lầm phổ biến

Ý tưởng mà Ta muốn đề nghị trong năm nay cho tất cả con cái trong Giáo Hội, bởi vì đối với Ta có vẻ như nghiêm trọng và khẩn cấp hơn bao giờ hết, là nền hoà bình giữa con người và giữa các dân tộc với nhau. Mặc dù có một số tiến bộ và những hy vọng hợp pháp, nhưng các cuộc xung đột đẫm máu đang vẫn tiếp tục diễn ra, một số điểm căng thẳng mới bắt đầu xuất hiện, và thậm chí cả các Kitô hữu là những người được mời gọi sống Tin Mừng yêu thương, hình như đang ở trong tình trạng đối đầu với nhau. Ngay trong lòng Giáo Hội, sự hiểu lầm nảy sinh giữa những người anh em với nhau, anh em tố cáo nhau và kết án lẫn nhau. Vì vậy, thật là khẩn thiết hơn bao giờ hết để làm việc và cầu nguyện cho hoà bình.

Một năm kỷ niệm làm gia tăng niềm tin tưởng của Ta vào sự cố gắng này, cụ thể là kỷ niệm 400 năm Tông sắc “Consueverunt Romani Pontifices” (1), qua văn kiện này, Đức giáo hoàng Piô V đã ấn định cấu trúc Kinh Mân Côi phù hợp cho mọi thời đại, trong lúc có nhiều khó khăn cho cả Giáo Hội và cả thế giới. Trung thành với di sản thiêng liêng này, mà từ di sản này, dân Kitô giáo đã luôn luôn tìm được sức mạnh và lòng can đảm, Ta khuyên nhủ hàng giáo sĩ và tín hữu cầu xin tha thiết cùng Thiên Chúa, qua sự bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria, ban ơn hoà bình và hoà giải giữa tất cả mọi người với nhau và giữa tất cả các dân tộc.

 1. SỰ BẦU CỬ CỦA MẸ MARIA

Chắc chắn rằng hoà bình là mối bận tâm của con người và là mối thiện hảo chung cho tất cả mọi người. Như thế, hoà bình phải là một mối quan tâm liên tục của tất cả mọi người, nhưng đặc biệt là của những người mang trọng trách của các quốc gia và của cộng đồng các dân tộc. Nhưng thực tế, ai mà chẳng chia sẻ trách nhiệm trong đời sống và hạnh phúc của một gia đình, một công ty hay một hiệp đoàn? Mặc dù có nhiều thiện chí, nhưng cũng có nhiều lợi lộc đối nghịch; nhiều tính ích kỷ được phơi bày; nhiều tranh dành gia tăng; nhiều kình địch xung đột với nhau. Vì thế, ai mà chẳng thấy hành động không mệt mỏi đòi hỏi từ mỗi người và tất cả mọi người để tình yêu thương có thể vượt thắng bất hoà, để hoà bình có thể được thiết lập cho thành phố của loài người?

Không thể có hòa bình nếu không có Thiên Chúa

Nhưng hoà bình cũng là mối bận tâm của Thiên Chúa. Ngài đã đặt vào trong trái tim chúng ta lòng mong muốn mãnh liệt ơn bình an. Ngài thúc giục chúng ta làm việc để có ơn bình an, mỗi người làm theo phần mình, và để đạt được mục đích đó, Ngài tăng cường năng lực yếu ớt và ý chí do dự của chúng ta. Chỉ có Thiên Chúa mới có thể ban cho chúng ta một tâm hồn bình an, và chấp nhận những nỗ lực của chúng ta cho hoà bình.

Chúng ta chỉ có thể xin được quà tặng hoà bình bằng cầu nguyện; vì thế, cầu nguyện là một đóng góp không thể thay thế được cho việc kiến tạo hoà bình. Chính nhờ qua Chúa Kitô, trong Người tất cả ân sủng được ban tặng cho chúng ta (2), mà chúng ta sẵn sàng đón nhận quà tặng bình an. Và khi thực hiện điều đó, làm thế nào chúng ta có thể làm gì khác hơn là phụ thuộc đầy yêu thương vào sự can thiệp không thể sánh ví được của Mẹ Maria, Mẹ của Chúa, vì từ nơi Mẹ mà Tin Mừng nói cho chúng ta biết rằng Mẹ “đã được ân nghĩa cùng Thiên Chúa?” (3).

Những lý do để tin tưởng

Chính Trinh Nữ khiêm tốn của làng Nadarét đã trở thành mẹ của “Thái Tử Hoà Bình” (4), Chúa đã sinh ra dưới dấu chỉ hoà bình (5), và đã công bố cho toàn thể thế giới: “Phúc cho những ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa” (6). Tin Mừng dạy chúng ta biết rằng Mẹ Maria rất nhạy bén với những nhu cầu của con người. Tại Cana, Mẹ đã không ngần ngại can thiệp cho niềm vui của những người dân làng được mời tới dự tiệc cưới (7). Vì thế, nếu chúng ta cầu xin Mẹ với một tấm lòng chân thành, thì làm sao Mẹ lại không can thiệp để có được ơn bình an, một ân sủng cao quý như thế?

Công đồng chung Vatican II nhắc nhở rất kịp thời cho chúng ta biết rằng Mẹ Maria tiếp tục cầu bầu cùng con chí thánh của Mẹ cho thiện ích của con cái Mẹ trên trần gian (8). Khi Mẹ nói rất đơn giản với Chúa Giêsu: “Họ hết rượu rồi”, thì Chúa đã đáp trả một cách quảng đại nhất. Vì thế, làm sao Chúa lại không bày tỏ cùng một lòng quảng đại cho Mẹ khi Mẹ nói: “Họ không có hoà bình”?

 1. BỔN PHẬN CỦA TẤT CẢ MỌI KITÔ HỮU

Nếu mọi người, “ai cũng làm hết sức mình nếu có thể” (9), phải làm việc cho công lý và hoà bình trên thế giới, rồi mỗi một Kitô hữu cũng phải có nỗ lực tha thiết cầu xin Mẹ Maria cầu nguyện với chúng ta và cho chúng ta, để ơn hoà bình đó, mà chỉ có Chúa mới có thể ban tặng, được trao ban cho chúng ta (10). Tuy nhiên, bằng việc suy niệm về những mầu nhiệm Mân Côi, chúng ta học, qua mẫu gương của Mẹ Maria, để trở thành những người có tâm hồn hoà bình, qua việc yêu mến và hiệp thông liên lỉ với Chúa Giêsu và với các mầu nhiệm trong cuộc đời cứu độ của Chúa. 

Tất cả đều phải cầu nguyện

Hỡi con cái trong Giáo Hội hãy cầu nguyện:

* Các thiếu nhi và giới trẻ, tương lai của chúng bị đe doạ trong bối cảnh những sự thay đổi đang làm thế giới run rẩy. Hỡi những người làm cha làm mẹ, hỡi các thầy cô giáo và hỡi tất cả mọi linh mục, hãy cố gắng làm cho chúng trở thành những con người say mê cầu nguyện.

* Những người bệnh và già cả, những người đôi khi rơi vào thất vọng chán nản do họ có cảm tưởng như vô dụng. Họ cần tái khám phá ra sức mạnh quyền năng của lời cầu nguyện, để trở nên những người có tâm hồn yêu thương, lôi kéo con người một cách hoà bình hướng về nguồn mạch của hoà bình.

* Người lớn là những người làm việc vất vả cả ngày. Họ sẽ tìm thấy những nỗ lực của họ mang lại nhiều hoa quả hơn khi những hoa trái này nảy sinh từ đời sống cầu nguyện (11). Khi nhận biết Mẹ Maria, họ sẽ biết rõ hơn và yêu mến Chúa Giêsu hơn. Nhiều người thuộc tổ tiên chúng ta trong đức tin đã có kinh nghiệm mang lại sự sống này.

* Những người sống đời thánh hiến, đời sống của họ giống như đời sống của Mẹ Maria, phải luôn luôn gắn bó mật thiết với đời sống của Chúa Kitô, để nhờ vậy mà phản chiếu sứ điệp yêu thương và bình an của Người.

* Các giám mục và những cộng sự viên hàng linh mục, những người có sứ vụ đặc biệt là cầu nguyện “nhân danh Hội Thánh thay mặt cho toàn thể dân thánh được ký thác cho họ và như thế cho toàn thể thế giới” (12). Trong lời cầu nguyện từ thâm tâm của các ngài, các ngài sẽ liên kết mật thiết với lời cầu khẩn của Mẹ Maria.

Trong sự mong muốn tha thiết cho hoà bình, là “hoa quả của Thánh Thần” (13), tất cả chúng ta đều sẽ phải dấn thân như các Tông đồ trên lầu trên “cùng nhau cầu nguyện với… Mẹ Maria, thân mẫu của Chúa Giêsu” (14).

III. Ý CẦU NGUYỆN

Chúng ta hãy cùng cầu nguyện cho tất cả những người thực hiện nhiệm vụ kiến tạo hoà bình trên thế giới, từ ngôi làng khiêm tốn nhất cho tới những tổ chức quốc tế lớn nhất. Cùng với sự khích lệ và lòng biết ơn của chúng ta, các vị ấy cũng có quyền được hưởng những lời cầu nguyện của chúng ta. “Đẹp thay trên đồi núi bước chân người loan báo tin mừng, công bố bình an, người loan tin hạnh phúc, công bố ơn cứu độ.” (15).

Chúng ta hãy cầu nguyện để khắp mọi nơi đều có những lời mời gọi trở thành những người kiến tạo hoà bình, những người làm việc cho sự hoà hợp và hoà giải giữa con người với nhau và giữa các dân tộc với nhau. Chúng ta hãy cầu nguyện để trong mọi trái tim, khởi đi từ tâm hồn chúng ta, cái chủ nghĩa bè phái và phân biệt chủng tộc, sự thù hận và tội ác có thể được nhổ đi, bởi vì chúng là nguồn gốc vốn gây ra chiến tranh và chia rẽ. Vì thế, nếu sự dữ càng mạnh, thì ân sủng lại càng phải mạnh hơn. 

Chúng ta hãy cầu nguyện với Đấng đã chịu chết vì tội lỗi chúng ta “để quy tụ con cái của Thiên Chúa đang tản mác khắp nơi về một mối” (16). Chúng ta hãy cầu nguyện để ở giữa tất cả con cái của Giáo Hội có một bầu khí của tương trợ và tin tưởng lẫn nhau, của đối thoại và đối xử nhân ái với nhau. Chúng ta hãy cầu nguyện để mọi người, trong khi nhận ra những khác biệt của mình, thì có thể nhận thức rằng họ bổ túc lẫn cho nhau, trong chân lý và tình yêu của Chúa Kitô, theo như gợi ý của thánh Tông đồ Phaolô: “Hãy làm tất cả những gì anh em có thể làm được, để sống hoà thuận với mọi người… Vậy chúng ta đừng xét đoán nhau nữa… Vì Nước Thiên Chúa không phải là chuyện ăn chuyện uống, nhưng là sự công chính, bình an và hoan lạc trong Thánh Thần… Vậy chúng ta hãy theo đuổi những gì đem lại bình an và những gì xây dựng cho nhau” (17).

Tất cả mọi người phải là những người xây dựng hoà bình

Hỡi anh em đáng kính, hỡi con cái dấu yêu, chính Ta không bao giờ ngừng làm việc và cầu nguyện cho hoà bình, xét như là đại diện của Chúa, “Đấng là bình an của chúng ta… khi kiến tạo hoà bình… là đưa sự thù ghét đến chỗ huỷ diệt” (18). Với thánh Tông đồ Phaolô, dưới danh nghĩa của ngài, Ta cất dấu sự nhỏ bé của Ta, Ta khuyên nhủ anh chị em “hãy sống cho xứng với ơn kêu gọi mà Thiên Chúa đã ban cho anh em. Anh em hãy ăn ở thật khiêm tốn, hiền từ và nhẫn nại; hãy lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau. Anh em hãy thiết tha duy trì sự hợp nhất mà Thần Khí đem lại, bằng cách ăn ở thuận hoà gắn bó với nhau” (19).

Ước mong sao việc suy gẫm thường xuyên về các mầu nhiệm cứu độ làm cho anh chị em trở thành những người xây dựng hoà bình, giống như Chúa Kitô, theo mẫu gương của Mẹ Maria. Ước gì Kinh Mân Côi, trong hình thức được thánh giáo hoàng Piô V ấn định, -cũng như những hình thức được bổ sung thêm gần đây, với sự chấp thuận của thẩm quyền hợp pháp, đáp ứng những nhu cầu của thời đại ngày hôm nay,- như vị tiền nhiệm đáng kính của Ta là Đức giáo hoàng Gioan XXIII mong muốn: Kinh Mân Côi thực sự là “một lời cầu nguyện mang tính cách công cộng và hoàn vũ tuyệt vời cho những nhu cầu thông thường và khác thường của Giáo Hội, của các dân tộc và của toàn thể thế giới” (20), bởi vì Kinh Mân Côi, như tự bản thân nó, là “Bản Tin Mừng tóm gọn” (21) và “từ nay về sau, là một cách thức sùng kính của Giáo Hội” (22).

Bằng hình thức cầu nguyện Kinh Mân Côi với Mẹ Maria, Mẹ rất thánh của Thiên Chúa và là Mẹ của chúng ta, Ta giúp anh chị em nhận biết mong muốn của Công đồng: “Hãy để cho tất cả mọi người tín hữu Kitô cầu nguyện tha thiết với Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ của loài người, để nhờ Mẹ cầu bầu cùng Con Ngài trong sự hiệp thông toàn thể các Thánh, cho tới khi mọi gia đình dân tộc hoặc đã mang danh hiệu Kitô hữu, hoặc chưa biết Ðấng Cứu Chuộc mình, đều hân hoan đoàn tụ trong an bình và hòa thuận, hợp thành một dân Thiên Chúa duy nhất, hầu vinh danh Ba Ngôi Thiên Chúa rất thánh và không phân chia” (23).

Thưa anh em đáng kính, hỡi con cái yêu dấu, với ý tưởng này mà Ta tha thiết ban phép lành tông toà cho anh chị em, đồng thời mời gọi anh chị em lần hạt Mân Côi sốt sắng trong suốt tháng 10 này.

Làm tại đền thánh Phêrô – Rôma, ngày 07/10/1969, năm thứ bảy triều đại giáo hoàng của Ta.

Giáo hoàng Phaolô VI

(Chuyển ngữ: Lm. FX. Trần Kim Ngọc, OP.; nguồn: Acta Apostolicae Sedis, Vol LXI, 10 November 1969, 649-654)

***

 

 

Chú thích:
1     Bull.Ord. Praed., Sept. 17, 1569, vol. V, p. 223
2     See Rom 8,32
3     Lk 1,30
4     Is 9,5
5     See Lk 2,14
6     Mt 5,9
7     See Jn 2,15
8     See Dogmatic Constitution on the Church, no. 62: AAS 57 (1965), 63 [TPS X, 397-398]
9     See encyc. Populorum Progressio, no. 75: AAS  59 (1967), 294 [TPS XII, 168]
10    See Collect of the Mass for Peace
11    See Dogmatic Constitution on the Church, no. 34: AAS 57 (1965), 39-40 [TPS X, 382]
12    Decree on the Priestly Ministry and Life, no. 5: AAS 58 (1966), 998.
13    Gal 5,22
14    Acts 1,14
15    Is 52,7
16    See Jn 11,52
17    Rom 12,18 and 14,13,17,19
18    Eph 2,14-16
19    Ibid., 4,1-3
20    Apost. Letter Il religioso convegno, Sept. 29, 1961: AAS 53 (1961), 646
21    Cardinal J. G. Saliege, Voila ta Mere (Marian pages assembled and presented by Mgr. Garrone), Toulouse: Apostolat de la priere (1958, p. 40) 
22    Paul VI, allocution to participants in 3rd International Dominican Rosary Congress, July  13, 1963: Insegnamenti di Paolo VI, I (1963), 464
23    See Dogmatic Constitution on the Church, no. 69: AAS   57 (1965),  66-67 [TPS X, 399-400] 

 

 

 

[1] Lời Nguyện Fatima: Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn.

[2] Lời nguyện nhập lễ  “xin cho được đồng tâm nhất trí”.

[3] Lời nguyện nhập lễ  “cầu cho việc rao giảng Tin Mừng cho các dân tộc”.

[4] Lời nguyện nhập lễ  “cầu cho các Kitô hữu được hiệp nhất”.

[5] Lời nguyện nhập lễ  “cầu cho các Kitô hữu được hiệp nhất”.

[6] Lời nguyện nhập lễ  “cầu cho việc rao giảng Tin Mừng cho các dân tộc”.

[7] Lời nguyện nhập lễ  “cầu cho việc rao giảng Tin Mừng cho các dân tộc”, mẫu B.

[8] Lời nguyện nhập lễ  “cầu cho Hội Thánh toàn cầu”, mẫu A.

[9] Lời nguyện nhập lễ  “cầu cho Hội Thánh toàn cầu”, mẫu B.

[10] Lời nguyện nhập lễ “cầu cho Hội Thánh toàn cầu”, mẫu C.

[11] Lời nguyện nhập lễ “cầu cho các thừa tác viên của Hội Thánh”.

[12] Lời nguyện nhập lễ “cầu cho Đức Thánh Cha”, mẫu A.

[13] Lời nguyện nhập lễ “cầu cho Đức giám mục”, mẫu B.

[14] Lời nguyện nhập lễ “cầu cho công đồng hoặc thượng hội đồng”, có thích nghi.

[15] Lời nguyện nhập lễ “dịp tĩnh tâm hoặc hội thảo mục vụ”, mẫu 1.

[16] Lời nguyện nhập lễ “dịp tĩnh tâm hoặc hội thảo mục vụ”, mẫu 2.

[17] Lời nguyện nhập lễ “cầu cho các linh mục”.

[18] Lời nguyện nhập lễ “cầu cho các thừa tác viên của Hội Thánh”.

[19] Lời nguyện nhập lễ “cầu cho gia đình”.

[20] Lời nguyện nhập lễ “cầu cho tu sĩ”.

[21] Lời nguyện nhập lễ “cầu cho giáo dân”.

[22] Thiết tưởng rằng Tông huấn này vẫn mang tính cách thời sự: người tín hữu cần đọc lại (nếu đã đọc rồi) để thấy được sức mạnh và giá trị của Kinh Mân Côi cho các nhu cầu thông thường và khác thường của Giáo Hội cũng như của toàn thể nhân loại. Hơn bao giờ hết, thế giới và nhân loại đang cần đến ơn bình an, nhờ thế, con người mới có thể sống ai vui và hạnh phúc. Như thế, Kinh Mân Côi là lời cầu nguyện xin ơn bình an rất hiệu quả.