Ở Lại Trong Thầy Để Sinh Hoa Trái

print

Chúa Nhật V Phục Sinh Năm B – 2021

Ở Lại Trong Thầy Để Sinh Hoa Trái

Lm. Giuse Nguyễn

Trận hỏa hoạn dữ dội đang diễn ra tại một thành phố, hàng trăm chiến sĩ phòng cháy chữa cháy được điều động đến hiện trường để dập lửa. Các chiến sĩ vui mừng khi thấy cột nước cứu hỏa gần đấy. Các anh vội nối dây để phun nước cứu hỏa. Tuy nhiên khi mở vòi thì hỡi ôi,… không có nước. Cột nước cứu hỏa chẳng có công dụng gì khi không có nước.

Một người đang cần cắt sợi dây thừng, người trong nhà đưa cho anh ta cây dao lụt nhách lụt nhầy, chẳng nên thân gì cả, chắc hẳn anh ta khó chịu lắm, quăng nó vào sọt rác. Hay cây dừa trồng sau nhà, bao năm vẫn không được trái nào, có lẽ chủ nhà sẽ chặt nó đi vì để cũng chỉ chật đất thôi…

Hôm nay Đức Giêsu dùng hình ảnh cây nho là thứ cây quen thuộc với người Do Thái, nó mọc khắp nơi, nó trở thành biểu tượng của dân Israel. Huy hiệu trên đồng tiền thời Macabêô là cây nho. Một cây nho bằng vàng rất to được đặt trong Đền Thờ, nhiều nhà doanh nhân tự hào vì mình đã dâng một ít vàng để làm cây nho đó…

Đức Giêsu dùng hình ảnh cây nho để nói về hiệu quả trong đời sống đức tin. Cây nho phải sinh hoa kết trái. Muốn thu hoạch nho, người ta phải chăm sóc nó hết sức cẩn thận. Yếu tố quan trọng để cây nho sinh hoa kết trái là phải tỉa thật kỹ. Mỗi năm nó phải được tỉa thật sạch để có thể phát triển và giữ được sinh lực. Cây nho sẽ không ra trái nếu không được cắt tỉa thật kỹ. Đức Giêsu biết rõ điều đó. Hơn nữa, gỗ của cây nho chẳng thể dùng được cho việc gì vì nó quá mềm. Sau khi cắt tỉa, việc duy nhất có thể làm là đem đốt bỏ đi

Đức Giêsu biết những người theo Ngài cũng giống vậy. Một số người như những nhánh nho sinh hoa kết trái, nhưng cũng có một số người như những nhánh nho vô dụng vì không ra trái. Đức Giêsu muốn nói đến dân Do Thái, họ là cây nho được Thiên Chúa trồng, nhưng một số họ đã không chịu nghe lời Ngài, không chịu nhận Ngài, họ giống như những nhánh nho vô dụng. Nhưng sâu xa hơn, lời Chúa muốn nói đến những Kitô hữu mà đời sống của họ chỉ là hữu danh vô thực, năng thuyết bất hành, có nói mà không làm. Họ như những nhánh nho toàn là lá, chắc chắn đời sống của họ sẽ chẳng ý nghĩa gì và sẽ đến ngày bị loại bỏ và quăng vào lửa.

Đời sống đức tin của chúng ta chỉ thực sự có ý nghĩa khi nó trổ sinh thật nhiều hoa trái. Hoa trái của đức tin chính là một đời sống kết hiệp với Chúa và yêu thương tha nhân, hay nói ngắn gọn là mến Chúa yêu người. Mến Chúa được thể hiện cụ thể qua việc thờ phượng Chúa nhất là trong Thánh lễ ngày Chúa Nhật và giữ những lời Chúa dạy, cụ thể nơi mười điều răn và tám mối phúc thật. Yêu người được thể hiện qua sự phục vụ những người xung quanh, giúp đỡ những người người nghèo khổ, cụ thể qua việc sống 14 mối thương người: Cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới ăn mặc, viếng kẻ tù rạc, cho khách đỗ nhà, chuộc kẻ làm tôi, chôn xác kẻ chết; lấy lời lành mà khuyên người, mở dại kẻ mê muội, an ủi kẻ âu lo, răn bảo kẻ có tội, tha kẻ dễ ta, nhịn kẻ mất lòng ta, cầu cho kẻ sống và kẻ chết.

Nhánh nho chỉ có thể sinh hoa kết trái khi gắn liền với thân nho và chịu cắt tỉa. Đời sống đức tin của chúng ta cũng vậy, nếu muốn sinh hoa trái thì phải gắn liền với Đức Giêsu Kitô là đầu và chấp nhận cắt tỉa là sự hy sinh bỏ mình hằng ngày qua những đam mê nết xấu.

Ngày hôm nay nhiều Kitô hữu đã lơ là trong việc sống gắn bó với Chúa, chính vì thế tội thường xuyên của họ là “bỏ đọc kinh hôm kinh mai, bỏ lễ ngày Chúa Nhật”. Vậy còn thờ phượng Chúa chỗ nào khi cả ngày sống, cả tuần lễ không có sự hiệp thông với Chúa.

Đại dịch Covid-19 đang tàn phá đất nước Ấn Độ một cách khủng khiếp. Giữa cơn đại dịch, người ta xúc động khi thấy những nữ tu mời gọi mọi người sấp mặt xuống đất để cầu nguyện cùng Chúa. Một ngày qua đi, mọi sự cũng sẽ qua đi, có người cũng sẽ qua đi, điều còn đọng lại chính là thái độ đức tin của chúng ta với Chúa.

Càng gắn bó với Chúa chúng ta sẽ càng hút được năng lực từ nơi Chúa để cây nho đức tin của chúng ta sẽ trổ sinh thật nhiều hoa trái.

Xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, bông hoa đẹp nhất trong tháng Năm này ban ơn giúp sức cho mỗi người chúng ta có một đời sống gắn bó với Chúa để mọi nơi mọi lúc và mọi việc của chúng ta đều quy hướng về Chúa. Từ đó chúng ta sẽ được trổ sinh hoa trái là một đời sống vui tươi, bình an và bác ái.