Sống thuận theo ý Chúa

print

Sống thuận theo ý Chúa

 

Trong cuộc tạo dựng, sau khi tạo ra trời đất, sông biển, Thượng đế tạo ra con bò, ngài nói: – Này chú bò, bổn phận của chú làm việc cả ngày trên ruộng đồng. Chú chỉ ăn cỏ nhưng phải dùng sữa của mình cho người khác giải khát, ta cho chú thọ 50 tuổi. Bò bất mãn nói: – Cuộc sống của con khổ cực quá, xin cho con sống khoảng 20 năm thôi ạ. Tiếp theo, Thượng đế tạo ra con khỉ và nói: – Khỉ là phải phục vụ, làm cho mọi người được vui vẻ, ta cho ngươi sống 20 năm. Khỉ nói: – Cuộc đời con đầy bất hạnh, con xin trả lại ngài 10 năm. Thượng đế tiếp tục tạo ra con chó và nói: – Nhiệm vụ của chó là phải trông coi nhà cửa và chỉ ăn cơm thừa, ta cho con sống 25 năm. Chó phản đối: – Cả ngày phải coi nhà mà chỉ được ăn cơm thừa. Vậy xin ngài cho con sống 5 năm thôi ạ.

Cuối cùng, Thượng đế tạo ra con người và hỏi muốn sống bao nhiêu năm. Con người lễ phép nói: – Dạ, con xin thuận theo ý ngài, sống bao nhiêu năm không quan trọng, miễn sao có được niềm vui và hạnh phúc thôi ạ. Thượng đế hài lòng mỉm cười, ngài chúc phúc và yêu thương con người đến vô tận.

Quý vị và các bạn thân mến,

Giai thoại trên phần nào diễn tả tình yêu thương của Thiên Chúa dành cho con người. Người luôn tôn trọng, ban cho con người phẩm giá và sự tự do cao quý. Mỗi người đến cuộc đời này không phải để làm được nhiều việc, sống lâu, chinh phục đấu đá, kiếm nhiều tiền. Chúng ta đến để sống một đời sống cho ý nghĩa, tận hưởng tặng phẩm Thiên Chúa ban qua trời đất, thiên nhiên vũ trụ.

Thiên Chúa quyền năng đã tạo dựng chúng ta mỗi người một vẻ nhưng tất cả đều toàn vẹn theo hình ảnh Thiên Chúa. Công trình tạo dựng vũ trụ vạn vật kỳ diệu tuyệt mỹ đến nỗi tác giả thánh vịnh không ngớt lời ca ngợi: “Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa, không trung loan báo việc tay Người làm. Ngày qua mách bảo cho ngày tới, đêm này kể lại với đêm kia” (Tv 19,2-3). Suy nghĩ về công trình sáng tạo của Thiên Chúa, tác giả sách Gióp đã hết sức ngưỡng mộ và tán tụng rằng: “Hãy xem Thiên Chúa cao cả khi bày tỏ quyền năng, tôn sư nào sánh được với Người? Việc Người làm, phàm nhân không ngớt lời ca tụng. Thiên Chúa cao vời vợi, làm sao ta thấu hiểu, ai đếm nổi năm tháng của Người? Các giọt nước mưa, Người gom góp lại rồi đem nghiền nát thành sương mù. Các tầng mây đổ mưa xuống trên phàm nhân hết thảy. Nhưng nào ai hiểu được đường mây giăng mắc…Chính vì thế mà tim tôi run lẩy bẩy như thể muốn nhảy tung ra ngoài. Trước Thiên Chúa, mọi phàm nhân đều kính sợ nhưng Người không để ý những kẻ tưởng mình khôn ngoan” (G 36,22.24.26-29; 37,1.24).

Vì tính kiêu căng và lỗi phạm của ông bà nguyên tổ mà hình ảnh con người bị méo mó, vũ trụ bị hủy hoại một cách thảm thương. Một lần nữa câu chuyện và cuộc đời của ông Gióp cho chúng ta hiểu được rằng tất cả điều lành điều tốt hay sự xấu đều không nằm ngoài ý muốn của Thiên Chúa, Ngài có thể biến một điều xấu thành ân huệ tốt đẹp. Người ta thường nghĩ ông Gióp là một người bất hạnh vì ông bị satan hành hạ mắc phải chứng bệnh ung nhọt từ bàn chân cho đến đỉnh đầu. Sau những năm tháng bị ghẻ lở đầy mình, ông Gióp mới nhận ra quyền năng của Thiên Chúa. Ông đã hối lỗi và thân thưa với Chúa những lời thống thiết: “Thưa Đức Chúa, con biết rằng việc gì Ngài cũng làm được, không có gì Ngài đã định trước mà lại không thành tựu… Phải, con đã nói dù chẳng hiểu biết gì về những điều kỳ diệu vượt quá sức con. Vì thế trên tro bụi, con sấp mình thống hối ăn năn” (G 42,2-6).

Suy nghĩ về công trình tạo dựng của Thiên Chúa, chúng ta được mời gọi trân trọng những gì đã lãnh nhận. Trong sự quan phòng của Thiên Chúa, mỗi thụ tạo sinh ra đều là một kỳ công. Vì thế chúng ta phải biết ca ngợi và cảm tạ những hồng ân Chúa ban, tích cực đóng góp phần mình vào việc xây dựng cuộc sống ngày một triển nở phong phú. Hãy bỏ đi thái độ bi quan ích kỷ mà phát huy hết những khả năng Chúa ban, để nên như lời ca tụng và cảm tạ hồng ân tạo dựng kỳ diệu.

Lạy Chúa, Chúa biết con chỉ là phàm nhân bé nhỏ và yếu đuối, xin cho con biết ngưỡng vọng lên Chúa là Đấng cao sang thánh thiện để đừng bao giờ so sánh hơn thua đường đời. Chính tình thương Chúa đã mang con đến cuộc sống này, con nguyện tin tưởng trao dâng cuộc đời để sống thuận theo ý Chúa trong mọi khoảnh khắc, trong từng phút giây của đời con. Amen.

Phương Anh