Sống Tinh Thần Laudato Si’  Trong Mùa Chay

print

Sống Tinh Thần Laudato Si’  Trong Mùa Chay

 Tỉnh Sóc Trăng nằm ở phía Nam cửa sông Hậu, thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, có bờ biển dài 72km. Vào mùa khô đa phần các huyện nằm ven biển đều bị ảnh hưởng bởi xâm ngập mặn, gây ra những thiệt hại to lớn cho việc sản xuất nông nghiệp.

Theo dự báo của Viện Khoa học thủy lợi miền nam, dòng chảy mùa khô năm nay và những năm tiếp theo từ thượng nguồn sông Mê-Kông đổ về đồng bằng sẽ xuống thấp kỷ lục. Vì vậy tình trạng xâm ngập mặn vào mùa khô rất nghiêm trọng gây thất thoát rất lớn cho sản xuất nông nghiệp cũng như tạo ra những khó khăn cho những sinh hoạt của người dân vì thiếu nước ngọt.

Chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp để ứng phó với biến đổi khí hậu và cũng đã cấp nhiều kinh phí để hỗ trợ cho việc sản xuất nông nghiệp.

Đứng trước tình trạng nguy cấp ấy, chúng ta không thể đứng ngoài cuộc. Nên các vị mục tử cũng đang thao thức nhằm tìm ra những phương cách hữu hiệu nhất, với hy vọng hỗ trợ cho bà con đang sống trên địa bàn Họ đạo mình vượt qua những khó khăn.

Với khả năng và kinh phí hạn hẹp, Họ đạo chúng ta không thể nào đưa ra những kế hoạch mang tính vĩ mô để giải quyết rốt ráo, triệt để cho tình trạng này được. Nhưng chúng ta có thể thực hiện một vài cách thức mang tính vi mô, nhờ đó giúp nhau vượt qua những ngày dài gian khó trước tình trạng thiếu nước ngọt do hậu quả của nạn ô nhiễm môi trường gây nên.

  1. Về phương diện nhận thức:

– Nhắc nhở nhau ý thức gìn giữ và bảo vệ môi trường là ngôi nhà chung theo tinh thần của thông điệp Laudato Sí, nhân kỷ niệm 5 năm, do Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành.

– Thường xuyên thông tin cho nhau hiểu về tác hại do tình trạng ô nhiễm môi trường: nước-đất-không khí-biển-tiếng ồn-sóng điện từ-ánh sáng-phóng xạ…gây ra.

– Gíup người trẻ biết yêu mến và trân quý môi trường thiên nhiên như một người bạn, theo như tinh thần của thánh Phanxicô Assisi…

  1. Về phương diện thực hành:

– Vệ sinh môi trường chung quanh, tạo cảnh quan sạch đẹp.

– Tích cực trồng thêm cây xanh, tạo bóng mát.

– Tạo thói quen phân loại rác thải và tránh vứt rác bừa bãi.

– Thường xuyên khơi thông dòng chảy cống rãnh, kênh mương, ao hồ quanh nhà.

– Tiết kiệm xử dụng nước và điện.

– Hạn chế đốt đồng.

– Không quăng xác động vật chết xuống kênh mương.

– Tránh xử dụng âm thanh công suất lớn gây tiếng ồn, làm ảnh hưởng đến giờ nghỉ ngơi và sức khỏe của bà con chung quanh.

– Nhất là “Mùa Chay là thời điểm thích hợp để nhường chỗ cho Lời Chúa. Đây là lúc tắt tivi và mở Kinh thánh. Đây là lúc ngắt kết nối với điện thoại nhưng kết nối với Tin Mừng; là thời gian để từ bỏ những lời vô bổ, tán gẫu, tin đồn, buôn chuyện nhưng trao chính “bạn” cho Chúa. Đây là thời gian để dành riêng cho một hệ sinh thái trái tim khỏe mạnh”. (GH của ĐTC Phanxicô, thứ tư lễ tro 26/2/2020).

  1. Về phương cách hành động:

Trích kinh phí hỗ trợ cấp thiết cho những hộ gia đình thiếu nước sinh hoạt:

– Mua bồn nhựa chứa nước ngọt.

– Xây hồ hay lu bằng xi măng để tích nước sinh hoạt.

– Nạo vét ao hồ gần nhà, rồi trải nhựa lót, trữ nước xử dụng cho tưới tiêu…

Tuy nhiên vì mỗi Họ đạo lại có điều kiện sinh thái, đất đai, nguồn nước khác nhau nên rất cần lắm những giải pháp hiệu quả khác, với mong muốn hỗ trợ tích cực cho bà con trong vùng có được nguồn nước sinh hoạt trong thời gian hạn hán và xâm ngập mặn sắp tới.

Lm Seoka

(Ảnh chỉ có tính minh họa)