“Tất Cả Đều Đang Sống”

print

CHÚA NHẬT XXXII THƯỜNG NIÊN NĂM C 2019

“Tất Cả Đều Đang Sống”

Lm. Giuse Nguyễn

Trong bài giảng Thánh Lễ cầu cho 13 Hồng Y và 156 Giám Mục qua đời trong năm 2019 tại Đền Thờ Thánh Phêrô hôm 04-11-2019 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô nói:chúng ta đến thế giới này để được sống lại; chúng ta không được sinh ra cho cái chết nhưng cho sự phục sinh”. Quả thật, tháng 11 nhắc nhớ cho chúng ta về sự thống nhất giữa đời này và đời sau; về sự hiệp thông giữa Giáo hội lữ hành, Giáo hội vinh quang và Giáo hội đau khổ, để dù đang làm gì, ở đâu, dù đang ở trần gian hay thiên đàng hoặc luyện ngục thì tất cả đều vẫn là đang sống. Phụng vụ Lời Chúa hôm nay càng soi sáng cho chúng ta thấy rõ về sự duy nhất của cuộc sống.

Sự duy nhất đó bắt nguồn từ niềm tin vào Thiên Chúa là “Vua vũ trụ sẽ cho chúng tôi sống lại để hưởng sự sống đời đời” (2Mcb 7, 9b). Vì lẽ đó mà 7 anh em nhà Macabêô cùng với mẹ mình mặc dù vẫn yêu cuộc sống này nhưng sẵn sàng hy sinh như một giấc ngủ để bước vào sự sống đời sau vì: “Thà chết vì tay người đời đang khi dựa vào lời Thiên Chúa hứa mà hy vọng sẽ được Người cho sống lại” (2Mcb 7, 14).

Nhóm Xađốc vì chủ trương không có sự sống đời sau nên đặt ra câu chuyện giả tưởng 7 anh em trai cùng lấy một người đàn bà làm vợ, thì khi sống lại, người đàn bà đó sẽ là vợ ai? Đức Giêsu khẳng định có sự sống lại và đó là sự sống vĩnh cửu qua hình ảnh bụi gai bốc cháy mà không hề khô héo trong cựu ước ; và vì sự sống đời sau vĩnh cửu nên không còn chuyện dựng vợ gả chồng nữa. Tất cả mọi giá trị ở đời này chỉ là hình ảnh nơi Thiên Chúa tuyệt đối. Đời sau sẽ có tất cả, mà còn tròn đầy, viên mãn trong Thiên Chúa.

Với những ai không tin có sự sống đời sau, chúng ta chỉ biết nói với họ rằng nhờ tin vào sự sống đời sau nên chúng ta cố gắng ăn ngay ở lành để tránh hậu quả của những chuyện xấu đã làm; vì biết con người bất toàn nên tin vào ơn cứu độ của Đức Giêsu; và hẹn gặp họ ở sự sống đời sau, biết đâu Chúa cũng sẽ thương cứu độ họ cách này hay cách khác.

Phần chúng ta là những người tin, chúng ta phải sống như sẽ chết, để chết như sẽ sống. Vì tất cả trong Thiên Chúa đều là một. Thiên Chúa là sự sống.

Sống như sẽ chết nghĩa là không bám víu vào bất cứ một giá trị nào ở thế gian này, vì khi xuôi tay nhắm mắt lìa bỏ cuộc đời này chúng ta chẳng mang theo được những giá trị vật chất. Ngược lại, những giá trị vật chất có thể đổi được công phúc để có “tấm vé” lên thiên đàng. Nước Thiên Chúa là Nước của Tình Yêu. Muốn vào Nước Thiên Chúa phải có Tình Yêu. Vì vậy sống như sẽ chết là ý thức để hướng mọi sự về tình yêu vĩnh cửu. Những ai biết hy sinh thời giờ, sức khỏe, tiền bạc để phục vụ cho xã hội, cho người khác, cho Giáo hội là đang chuẩn bị cho vương quốc tình yêu mai này. Họ có đủ tình yêu để bước vào vương quốc đó.

Mỗi người sinh ra trên đời đều có một sứ mệnh được Thiên Chúa định sẵn được mang tên là số phận. Con người luôn tự hỏi làm sao để hoàn thành tốt sứ mệnh đó trong kiếp phù du ấy, làm sao để họ có một cuộc sống ý nghĩa và tốt đẹp hơn? Có lẽ câu trả lời ở ngay trước mắt ta thôi: Chỉ có sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý. Đức Giêsu đã làm gương cho chúng ta về một cuộc sống như thế: sống vì người khác.

Mỗi người chúng ta hãy tự hỏi mình đã sống vì người khác chưa để chúng ta sống như mình sẽ chết? Sống vì người khác khi biết hết mình lo cho gia đình. Sống vì người khác khi biết tận tình phục vụ tha nhân. Một con người, một cộng đoàn có sức sống mãnh liệt khi con người và cộng đoàn đó biết phục vụ tha nhân.

Chết như sẽ sống nghĩa là khi nằm xuống chúng ta không còn nuối tiếc việc gì,và nhờ cách sống của chúng ta mà sẽ được sống lại để hưởng hạnh phúc. Có những cái chết đem lại niềm tiếc thương cho người khác vì những đóng góp tích cực của họ cho cuộc đời. Nhưng cũng có những cái chết mà sự vắng bóng của họ càng làm cho người khác yên tâm hơn. Như vậy khi còn sống chúng ta phải sống hết tình, hết nghĩa, yêu thương giúp đỡ mọi người, nói tốt, nghĩ tốt, làm tốt cho anh em… Thì khi chết đi, chúng ta vẫn như đang sống giữa lòng mọi người. Thực sự ra khi sống chẳng biết chúng ta làm được gì, nhưng người ta sẽ nhớ mãi những người đãhết lòng vì người khác.

Nói một cách công bằng, nếu không tin có sự sống đời sau, người ta sẽ chỉ lo hưởng thụ cho riêng mình,, hưởng thụ một cách tối đa, hưởng thụ bất chấp vì sau khi chết đâu còn được hưởng thụ, và chẳng ai sẽ làm gì mình, vì chết là hết.

Mẹ Têrêxa Calcutta sẽ sống mãi trong trái tim nhân loại vì Mẹ đã sống vì người khác. Và chắc chắn giờ này Mẹ đã sống hạnh phúc trong vương quốc vĩnh cửu vì nhờ một cuộc đời biết trao ban mà Mẹ đã nhận lại tất cả.

Dù sống, dù chết hãy sống trong Thiên Chúa là Tình Yêu để yêu thương trọn vẹn bằng cách cho đi. Khi cho đi sự sống sẽ còn mãi. Khi thu gom, tích lũy, sự sống sẽ mất đi.

Xin Chúa qua gương các Thánh và hình ảnh các Linh hồn đang quằn quại trong lửa luyện tội cho chúng con biết sống như sẽ chết để chết như sẽ sống.