Thánh Giuse Theo Dòng Sự Kiện 150 Năm Qua

print

Thánh Giuse Theo Dòng Sự Kiện 150 Năm Qua

   

Vào thứ ba 8-12-2020, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã công bố Năm Thánh Giuse, để kỷ niệm 150 năm ngày thánh nhân được công bố là Đấng Bảo trợ Giáo hội hoàn vũ. Đức Giáo hoàng Phanxicô cho biết ngài thiết lập Năm Thánh này để “mọi tín hữu theo gương Thánh Giuse, củng cố đời sống đức tin bằng cách hằng ngày thực hiện trọn vẹn ý muốn của Chúa.”

Chúng ta có thể cho rằng để đi đến quyết định này Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nhận thấy càng ngày Giáo hội càng hướng lòng về thánh Giuse, với những hình thức sùng kính đa dạng và phong phú. Đúng như lời thánh Giáo hoàng Gioan XXIII đã nói khi ngài cầu nguyện với thánh Giuse để dâng phó cho Thánh Cả che chở và bảo trợ Công đồng Vatican II: “Đây là thời đại của thánh Giuse!” (Le Voici, 19 tháng ba, 1961)

1868 – Chân phước Jean-Joseph Lataste, OP viết một bức thư gửi tới Chân phước Giáo hoàng Piô IX xin ngài tuyên bố thánh Giuse là “Đấng Bảo trợ Giáo hội Hoàn vũ.”

1870 – Chân phước Giáo hoàng Piô IX tuyên bố thánh Giuse là “Đấng Bảo trợ Giáo hội Hoàn vũ”.

1871 –  ĐHY Herbert A. Vaughan 1873 thành lập Hiệp hội Tông đồ Thánh Tâm thánh Giuse.

1873 – Thánh Leonardo Murialdo thành lập Dòng Thánh Giuse.

1878 – Thánh Joseph Marello thành lập Tu hội thánh Giuse.

1879 – Các cuộc hiện ra tại Knock, nước Ireland. Thánh Giuse hiện ra với Đức Trinh Nữ Maria, thánh Gioan Tông đồ, và Chúa Giêsu (với hình dáng là Chiên Thiên Chúa).

1889 – ĐGH Lêo XIII viết thông điệp Quamquam Pluries về thánh Giuse.

1895 – Nữ Chân phước “Petra của thánh Giuse” khởi sự xây một đền thánh kính thánh Giuse ở Barcelona, nước Tây Ban Nha. Đền thánh được cung hiến vào năm 1901. Tại lễ phong chân phước cho chị, thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II gọi Chân phước Petra là “Tông đồ của thánh Giuse trong thế kỉ 19.”

1904 – Thánh Andre Bessette xây một nguyện đường kính thánh Giuse ở Montreal, nước Canada. Sau đó nhà nguyện này được nâng lên để trở thành tiểu vương cung thánh đường, và được hoàn tất vào năm 1967. Hiện nay Nhà thờ kính thánh Giuse này được nhiều người nhìn nhận là trung tâm quốc tế nổi tiếng nhất dành để tôn kính thánh Giuse.

1908 – Thánh Luigi Guanella khởi sự xây một nhà thờ kính thánh Giuse, hoàn tất và thánh hiến vào năm 1912, được đặt làm vương cung thánh đường.

1909 – Thánh Giáo hoàng Piô X chính thức chuẩn nhận Kinh cầu thánh Giuse.

1914 – Thánh Luigi Guanella thành lập Hiệp hội Đạo dức thánh Giuse để cứu giúp những người hấp hối

1917 – Các cuộc hiện ra tại Fatima, nước Bồ Đào Nha. Trong cuộc hiện ra lần cuối cùng ngày 13 tháng mười, thánh Giuse xuất hiện, tay ngài ẵm Hài Nhi Giêsu và chúc lành cho thế giới.

1921 – ĐGH Bênêđictô XV thêm vào câu “Lạy ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria trọn đời Đồng Trinh” trong Lời kinh Chúc tụng.

1947 – Dòng Carmel Tây Ban Nha ấn hành báo Estudios Josefinos, là tạp chí thần học đầu tiên chuyên nghiên cứu và học hỏi về thánh Giuse.

1950s – Các cuộc hiện ra của Đức Mẹ, gọi là Đức Mẹ châu Mỹ, với Sơ Maria Ephrem nhấn mạnh đến một lòng sùng kính đổi mới đối với thánh Giuse, và chính thánh Giuse đã xác nhận với chị về lòng sùng kính này.

1955 – Đấng đáng kính Giáo hoàng Piô thiết lập Lễ Thánh Giuse Lao Động, được cử hành ngày 1 tháng 5.

1962 – Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII đưa tên thánh Giuse vào Lễ Quy (Kinh nguyện Thánh Thể I).

1989 – Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II viết Tông huấn  Redemptoris Custos về thánh Giuse.

2013 – Đức Phanxicô, thể theo lời đề nghị của ĐGH Bênêđictô XVI danh dự, đã đưa tên thánh Giuse vào tất cả Kinh nguyện Thánh Thể. Và ngài cũng dâng phó Thành Quốc Vatican cho Thánh Cả Giuse.

Có thể khá nhiều người không biết về những biến cố trọng đại này liên quan đến thánh Giuse và Năm thánh chúng ta cử hành. Có thể nói không quá rằng trong vòng 150 năm qua Giáo hội đã thực hiện bao việc sùng mộ, kính mến đối với Thánh Cả còn hơn cả 1800 lịch sử Kitô giáo nữa! Nhưng tại sao lại vào lúc này? Tại sao là thánh Giuse? Những câu hỏi này để ngỏ cho mỗi người suy nghĩ và tự trả lời.

Linh mục Giuse Ngô Quang Trung