The Little Catechism of curé of Ars – Bài 17 .Cám dỗ

print
 
17 .Cám dỗ

Phaolô Vũ Đức Thành chuyển ngữ

Nguồn audio: Tủ sách Công Giáo

Nếu chúng ta cầu xin Thiên Chúa ban ơn để chống lại chước cám dỗ, chắc chắn Người sẽ ban cho chúng ta; vì Người muốn tất cả mọi người được cứu rỗi.

Thánh Gioan Maria Vianney

Tất cả chúng ta đều có xu hướng phạm tội; chúng ta ăn không ngồi rồi, tham lam, dâm dục, ham khoái lạc, đắm mình vào những thú vui xác thịt. Chúng ta muốn biết mọi sự, học biết mọi sự, nhìn thấy mọi sự, vì chúng là những cánh cửa ma quỷ đột nhập vào linh hồn. Hãy xem ma quỷ luôn rình rập xung quanh chúng ta; công việc duy nhất của nó trên thế gian này là tìm bạn cho mình. Suốt đời ma quỷ tìm cách gài bẫy làm cho chúng ta sa ngã phạm tội; chúng ta phải thức tỉnh làm tất cả những gì có thể để chiến đấu và chống lại chúng. Nhưng chúng ta không thể tự mình làm gì mà không có sự trợ giúp của Thiên Chúa; chúng ta hãy cầu nguyện với Người giải thoát chúng ta khỏi lưới giăng của kẻ thù ma quỷ, và ban sức mạnh cho chúng ta để chống lại chúng. Với Danh Thánh Giêsu, chúng ta sẽ dập tan các âm mưu quỷ dữ, đánh cho chúng chạy dài. Nếu thỉnh thoảng chúng còn dám tấn công chúng ta, với Danh Thánh này chúng ta sẽ chiến thắng vẻ vang, và những chiến thắng của chúng ta sẽ là những vương miện dành cho Thiên Đàng, lấp lánh sáng ngời với những hạt kim cương, và mang lại triều thiên vinh quang trên Thiên Đàng.

Thiên Chúa nhân từ không thể từ chối điều gì với những ai kêu xin Người với hết tấm lòng. Thánh Têrêsa một ngày kia đang cầu nguyện, khát khao được nhìn thấy Chúa, Chúa Giêsu  hện đến cho thánh nữ thấy đôi tay thánh thiện của Người, rồi một ngày khác khi thánh nữ đang cầu nguyện, Chúa Giêsu lại hiện ra cho thánh nữ nhìn thấy Thánh Nhan của Người. Vài ngày sau, Người tỏ lộ cho thánh nữ thấy toàn thể nhân tính của Người. Thiên Chúa Đấng lấp đầy ý muốn của thánh Têrêsa cũng sẽ chấp nhận lời cầu xin của chúng ta. Nếu chúng ta cầu xin Người ơn để chống lại những cám dỗ, chắc chắn Người sẽ ban cho chúng ta, vì Người muốn tất cả mọi người được cứu rỗi. Thiên Chúa đã đổ máu, đã chết cho tất cả chúng ta. Người đang đợi chúng ta trên Thiên Đàng. Mọi người đang có mặt ở đây, chúng ta có được lên Thiên Đàng hết không? Chúng ta thật sự không biết gì về điều đó, nhưng cha rất sợ hãi khi nhìn thấy nhiều linh hồn sa xuống Hỏa Ngục. Họ rơi vào Hỏa Ngục như lá rụng khỏi cành khi mùa đông đến. Chúng ta cũng có thể sa ngã như thế nếu chúng ta không cộng tác với sự trợ giúp của Thiên Chúa để chống trả, xa tránh các chước cám dỗ, nếu chúng ta không cầu khẩn Danh Thánh Người suốt cơn cám dỗ như thánh Anthony đã làm trong sa mạc khi xưa.

Thánh Anthony ẩn mình trong một ngôi mộ cổ, ma quỷ thường hiện đến tấn công ngài; lúc đầu chúng tìm cách làm cho ngài hoảng sợ với những tiếng động. Rồi chúng đánh đập ngài cách dã man đến nỗi ngài dở sống dở chết với những vết thương đầy mình. Nhưng thánh nhân nói rằng: “Tao đây, tao sẵn sàng chịu đánh tiếp, mày không bao giờ có thể tách tao ra khỏi Chúa Giêsu, Thiên Chúa của tao!” Ma quỷ càng gia tăng gấp đôi nỗ lực của chúng, và la hét rất kinh khủng. Thánh Anthony vẫn không nhúc nhích, vì ngài đã đặt tất cả sự tự tin của ngài nơi Thiên Chúa. Bắt chước gương của ngài, chúng ta hãy luôn sẵn sàng cho cuộc chiến; hãy đặt trọn niềm tin của mình nơi Chúa; hãy chay tịnh và cầu nguyện, và ma quỷ sẽ không thể nào tách chúng ta ra khỏi Chúa Giêsu cho dù ở đời này hay đời sau.