The Little Catechism of curé of Ars – Bài 9: Ghen Tị

print

Bài 9: Ghen Tị

 Phaolô Vũ Đức Thành chuyển ngữ

Nguồn audio: Tủ sách Công Giáo

Chúng ta có hạnh phúc hơn khi họ đau khổ hơn không? Chúng ta thật sự bất hạnh khi trở thành người ghen tị!

Thánh Gioan Maria Vianney

 

Ghen tị là sự buồn phiền chúng ta cảm thấy khi người khác có điều gì tốt lành. Ghen tị và kiêu ngạo là anh em với nhau, ai ghen tị thì cũng kiêu ngạo. Ghen tị đến từ Hỏa Ngục; ma quỷ đã phạm tội kiêu ngạo vì ghen tị, nó ghen tị vì thấy chúng ta được Thiên Chúa yêu thương, ban cho chúng ta hạnh phúc vinh quang. Tại sao chúng ta ghen tị với hạnh phúc và sự lành của người khác? Là bởi vì chúng ta kiêu ngạo; chỉ muốn mình là người duy nhất trên thế gian sở hữu những của cải, tài năng, được sự kính nể và yêu mến của mọi người. Chúng ta ghẹn tị với những người ngang hàng được trổi vượt hơn mình; chúng ta ghẹn tị với những người cấp dưới được ngang hàng với mình. Cũng thế, ma quỷ từ khi bị sa ngã cảm thấy giận dữ và ghen tức khi thấy chúng ta được thừa kế vinh quang của Thiên Chúa; người ghen tị cũng cảm thấy khó chịu khi thấy những người xung quanh được giàu có về vật chất lẫn tinh thần.

 

Chúng cũng giống ma quỷ khi bước theo vết chân của nó, chúng ta bực tức với điều lành và thích thú với điều dữ. Nếu có ai bị mất mát điều gì, nếu họ phạm sai lầm, kém may mắn, bị sa sút thì chúng ta khoái chí. Ma quỷ cũng thế, nó thích thú khi chúng ta phạm tội, hay khi nó làm cho chúng ta sa ngã.

 

Ghen tị thì được lợi lộc gì? Chẳng được gì hết! Chúng ta có giàu hơn khi người khác nghèo hơn không? Chúng ta có nhiều hơn khi họ có ít hơn không? Chúng ta có hạnh phúc hơn khi họ đau khổ hơn không? Chúng ta thật bất hạnh khi trở thành người ghen tị! Thánh Cyprian nói: Những người tội khác thì còn có giới hạn, còn tội ghen tị thì không!” Thật thế, người ghen tị còn có nhiều tội độc hại khác như: nói xấu, vu khống, xảo quyệt, lặp đi lặp lại những gì mình biết, còn điều gì không biết thì bịa đặt ra, hay thổi phồng lên.

 

Qua sự ghen tị của ma quỷ, cái chết đã đi vào thế gian, và cũng qua sự ghen tị, chúng ta giết hại những người khác bởi những ác ý lừa dối, làm người khác mất danh dự, địa vị, hay việc làm. Người tín hữu tốt lành không bao giờ làm như vậy. Họ chẳng ghẹn tị với ai, nhưng yêu thương mọi người, vui mừng khi người khác gặp điều tốt lành, đau xót và cảm thông khi bất hạnh xảy đến với người khác. Nếu chúng ta là những tín hữu tốt lành, chúng ta sẽ hạnh phúc biết bao! Hãy trở nên những tín hữu tốt lành, chúng ta sẽ không còn ghen tị với người khác; chúng ta sẽ không bao giờ nói xấu ai; chúng ta sẽ hân hoan vui sướng, tâm hồn chúng ta sẽ tràn ngập bình an; và chúng ta sẽ nhìn thấy Thiên Đàng hiện diện ngay trong thế giới, ngay trong cộng đoàn, và ngay trong gia đình của chúng ta.