Thư I & II Thêxalônikê – Lm Carolo

print

THƯ I THÊXALÔNIKÊ

Lm Carolo

A GIÁO ĐOÀN THÊXALÔNICA

  1. Thêxalônica là thủ phủ của tỉnh Makêđoan của đế quốc Rôma, được thành lập từ thế kỷ IV trước công nguyên. Là một thành phố cảng, là cửa ngõ vào vùng đồng bằng và các vùng phụ cận, Thêxalônica là một trung tâm thương mại phồn thịnh và đông dân cư trong đó có nhiều ngoại kiều và 1 số người do thái.
  2. Phaolô đến Thêxalônica lần đầu tiên vào năm 50 trong chuyến du hành truyền giáo thứ hai cùng với một bạn đồng hành là Sila (đọc Cv 17,1-10). Hai nhà truyền giáo khởi sự rao giảng cho những người do thái tại hội đường của họ “trong 3 ngày hưu lễ” (Cv 17,2). Chi tiết này khiến có người cho rằng họ chỉ lưu lại đó có 3 tuần lễ. Thực ra có lẽ Phaolô lưu lại đó lâu hơn nên mới có giờ hành nghề dệt lều (1Tx 2,9), nhận tiếp tế từ giáo đoàn Philíp gởi tới (Ph 4,16), làm cho nhiều người do thái và lương dân tin theo Tin Mừng (1 Tx 1,9). Vậy Cv nói “trong 3 ngày hưu lễ” là nói đến 3 lần chính thức Phaolô tiếp xúc với những người do thái tại hội đường.
  3. Kết quả của cuộc truyền giáo là hai ông đã đem về cho Đức Kitô nhiều “người kính sợ Chúa” và một số bà có địa vị cao trong xã hội. Nhưng nhiều người do thái khác đã chống lại hai ông. Họ gây ra một cuộc náo loạn rồi đổ tội cho Phaolô là dấy loạn chống triều đình (đọc Cv 17,5-14). Vì thế đang đêm các tín hữu đã giúp hai ông trốn sang vùng Bêrê cách đó vài cây số về phía Tây. Bọn do thái lại đuổi theo. Phaolô lại phải trốn sang Côrintô, nghĩa là phải từ giã một giáo đoàn non nớt vừa mới thành lập.
  4. Rời khỏi Thêxalônica mà lòng Phaolô đầy lo lắng, nên khi đến Côrintô, ông phái Timôtêô trở lại Thêxalônica nghe ngóng tình hình (Đọc 1 Tx 3,1-2). Sau đó Timôtêô trở về mang theo nhiều tin phấn khởi. Trong tâm trạng đó Phaolô viết thư này cho giáo đoàn Thêxalônica để bày tỏ tâm tình của mình, khen ngợi họ đã sống tốt dù gặp hoàn cảnh khó khăn, và khuyến khích họ cứ kiên trì sống tốt như thế.

B. BỐ CỤC

   – Lời chào                                            1,01-02

   – Lời tạ ơn Chúa                                 1,03-10

   – Bày tỏ tâm tình :                               ch 2-3

   – Phần giáo huấn :

    . Về đức khiết tịnh và bác ái              4,01-12

    . Về ngày Chúa tái lâm                                  4,13-18

    . Kêu gọi tỉnh thức chờ ngày của Chúa         5,01-11

    . Vài lời khuyên khác                         5,12-22

   – Lời nguyện cuối cùng

   – Kết                                                    5,25-28

***

THƯ 2 THÊXALÔNICA

* Bài đọc II các Chúa nhật 31-33 năm C

A. Hoàn cảnh và mục đích

Thư này viết sau thư 1 Côrintô.

Sau khi đọc thư thứ nhất, nhiều người ở giáo đoàn Thêxalônica tưởng ngày tận thế sắp đến nên chẳng tha thiết làm việc gì nữa, vì có làm cũng vô ích mà thôi. Vì muốn sửa lại hiểu lầm đó nên giọng điệu thư thứ hai không còn âu yếm như thư 1 Tx nữa.

B. Bố cục

   – Lời chào                                                        1,01-02

   – Lời tạ ơn Chúa                                             1,03-04

   – Nội dung :

         . Việc thưởng phạt cuối cùng             1,05-10

         . Lời cầu nguyện cho tín hữu              1,11-12

         . Bàn về ngày tái lâm                          2,01-12

         . Khuyên sống kiên trì             2,13-3,5

         . Cảnh cáo thói ăn không ngồi rồi       3,06-15

   – Kết                                                                3,16-18

C. Ý tưởng chính : nói rõ hơn về ngày tận thế

            Phần chủ yếu của thư này là 2,1-12 và 3,6-15

            Như đã nói trên, thư thứ nhất đã tạo hiểu lầm rằng sắp tận thế nên một số tín hữu đâm ra lười biếng không làm việc, do đó mà giáo đoàn bị mất trật tự.

            Phaolô cho họ biết rằng : đừng bộp chộp hấp tấp đoán rằng ngày đó sắp đến, bởi vì sẽ có một dấu hiệu báo trước về ngày đó, đó là gian truân thử thách. Nhiều người cho rằng gian truân thử thách đã có rồi vì giáo đoàn đang bị bách hại. Nhưng Phaolô cho rằng sự bách hại đó chưa phải là gian truân thử thách chính, nên chưa phải là dấu hiệu báo trước. Gian truân thử thách mang tính dấu hiệu báo trước là những khó khăn do Tên phản Kitô gây ra. Chỉ sau đó thì mới tới ngày Chúa tái lâm.

            Điều quan trọng là trong khi chờ đợi ngày ấy, mọi người vẫn phải siêng năng làm việcduy trì trật tự trong giáo đoàn. Cho dù luôn hướng tới tương lai, tín hữu không được sao lãng hiện tại.