Lên Đồi Với Chúa: Thưa Người Phụ Nữ Đáng Kính!

print

Lên Đồi Với Chúa: Thưa Người Phụ Nữ Đáng Kính!

Vinhsơn Vũ Tứ Quyết, S.J.

Dongten.net

Khi Thầy Giêsu bị điệu ra trước toà tổng trấn Philatô, khi Philatô nhận thấy: chỉ vì ghen tỵ mà người ta tố cáo Thầy Giêsu, khi dân chúng náo động vì bị các thượng tế và kỳ mục xúi giục, thì một tiếng nói nhỏ bé cất lên,  người vợ của Philatô sai người tới nói với ông:

 “Ông đừng nhúng tay vào vụ xử người công chính này, vì hôm nay, tôi chiêm bao thấy mình phải khổ nhiều vì ông ấy.”

Thật lạ lùng, tiếng nói của bà khác tiếng nói của dân chúng, cảm nhận của bà khác cảm nhận của dân chúng, quyết định của bà khác quyết định của dân chúng. Bà khuyên “đừng nhúng tay vào”, trong khi dân chúng bắt ép Philatô. Bà tuyên xưng Thầy Giêsu là “người công chính”, trong khi dân chúng tố cáo Người đáng  chết, đáng bị đóng đinh vào thập  giá.

Còn nhớ, khi bắt đầu cuộc đời công khai, Thầy Giêsu đến sông Giođan để chịu phép rửa, ông Gioan can Người rằng: Chính tôi mới cần Thầy làm phép rửa. Nhưng Thầy Giêsu nói: Chúng ta nên làm như thế để giữ trọn đức công chính. Vâng, Thầy là người công chính  vì  Thầy  hành động theo ý Cha, theo lệnh từ Trời. Gioan hiểu ý Người và chiều theo ý Người.

Lần khác, khi nói với dân chúng, Thầy Giêsu cho họ thấy: Ông Gioan đến chỉ đường công chính cho họ, mà họ không chịu tin ông ấy. Đường công chính là Thầy Giêsu, Đấng mà Gioan làm chứng, Đấng cũng là sự thật và là sự sống.

Nhớ tới hai kỷ niệm này, tôi ngạc nhiên, tôi cảm kích trước sự chân thành và lòng can đảm của bà, thưa phu nhân của quan Philatô! Có một nam ngôn sứ như Gioan tiền hô cho toàn dân Do Thái, thì dường như cũng có một nữ ngôn sứ như bà cho quan tổng trấn, cho người ngoại bang cai trị dân Do  Thái.

Hơn thế nữa, người công chính ấy, Người mang tên Giêsu ấy đã có thể đi vào giấc mơ của bà. Phải chăng, bà là người thật đạo hạnh, là người nghe biết về Thiên Chúa của dân Do Thái, là người nghe biết về con người Giêsu? Tôi hiểu rằng, để một người khác có thể đi vào trong giấc mơ của mình với một sứ điệp rõ ràng, và đúng lúc “ngày hôm nay”, thì phải là một điều vô cùng đặc biệt. Có thể nói, tôi chưa từng có loại kinh nghiệm như bà có. Nếu giấc mơ không phải là điều tả thực, mà chỉ là một cách để diễn tả cho sự nhận định, thì đây cũng là sự nhận định rất quý giá. Dù thế nào, tôi trộm nghĩ, Thầy Giêsu có một vai trò và ảnh hưởng rất đặc biệt và cụ thể trên tâm hồn và  cuộc đời bà.

Trong Tin Mừng theo thánh Mátthêu, tôi gặp được vài nhân chứng có kinh nghiệm nhận ra ý Thiên Chúa ngang qua giấc mơ. Những vị ấy khiến tôi hết sức  ngưỡng mộ, vì họ thành tâm thiện chí đi tìm Thiên Chúa. Đó là thánh Giuse, và ba nhà chiêm tinh từ Phương Đông. Họ được báo mộng để bảo vệ hài nhi Giêsu, còn bà, bà được báo mộng để lên tiếng “bảo vệ” con người Giêsu trong khả năng của bà. Thánh Giuse và ba nhà chiêm  tinh được sứ thần báo mộng; còn bà, có lẽ bà thấy Thầy Giêsu trong giấc mơ. Đây quả là điều lớn lao!

Nếu như, trước kia, sau khi được báo mộng, thánh Giuse phải vất vả đưa hài nhi và mẹ người trốn sang Ai Cập, phải cực nhọc đưa gia đình trở về quê hương, rồi di chuyển đến Nadarét; ba nhà chiêm tinh cũng cực nhọc lặn lội đường xa; thì hôm nay, khi được báo mộng, bà thấy mình “phải khổ nhiều”, bà thêm khổ khi phải nói điều ấy với chồng. Vâng, sự thật luôn bị thách đố, tình yêu luôn cần hy  sinh.

Cám ơn bà thật nhiều. Bà đã dám lên tiếng, nói với chồng là quan Philatô giữa lúc ông bối rối, giữa lúc dân chúng gào thét. Tiếng nói của bà tuy nhỏ bé nhưng rõ  nét và mạnh mẽ. Bà đã thực thi sứ mạng của người tông đồ nhiệt thành, cho dù hiện tại bà chưa có được niềm vui, vì Chúa sắp vào cuộc khổ nạn và chưa tới lúc Người phục sinh.

Lạy Chúa Giêsu! Chúa đến với chúng con, mỗi người một cách, âm thầm nhưng mãnh liệt. Xin cho con nên giống bà phu nhân hôm nay. Đó là dám trở nên người ngôn sứ chân thật, người môn đệ bền chí, người tông đồ nhiệt tâm của Người. Amen.