Phát Huy Tình Bạn Với Thiên Chúa

print

CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN NĂM C 2019

Phát Huy Tình Bạn Với Thiên Chúa

Lm. Giuse Nguyễn

Theo Từ Điển Bách Khoa Toàn Thư, Tình bạn là tình cảm của một người biết quan tâm, giúp đỡ, đồng cảm, một người mình có thể tin tưởng để chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn. Một người bạn luôn ở cạnh, động viên và nhắc nhở, giúp đỡ những lúc mình sai…”

Sách Huấn Ca dạy: “Người bạn trung thành là một nơi nương tựa vững chắc, ai gặp được người bạn như thế, là gặp được kho tàng. Không gì đổi lấy được một người bạn trung thành, và giá trị của người bạn ấy, không cân nào lường được. Người bạn trung thành là phương thuốc xoa dịu cuộc đời, những ai kính sợ Đức Chúa sẽ gặp được người như vậy.” (Hc 6, 14-16).

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay cho ta thấy tình bạn đúng nghĩa và cao cả nhất chỉ có nơi Thiên Chúa.

Bài đọc thứ nhất là cuộc mặc cả giữa Apraham với Thiên Chúa cho 2 thành phố Xơđơm và Gômôra vì họ tội lỗi đến “hết thuốc chữa”. Thiên Chúa có ý định giáng phạt hai thành phố này, nhưng Apraham đã đứng ra để thương lượng với Thiên Chúa, thậm chí có những lúc ông “dạy khôn” Thiên Chúa: “Ngài làm như vậy chắc không được đâu!” (Xh 18, 25a); nói khích Thiên Chúa: “Nếu trong thành có người lành mà Chúa tiêu diệt chung với người dữ, thì người ta sẽ nói Thiên Chúa như vậy mà công minh gì?!” (x.Xh 18, 25b). Thế là Thiên Chúa đã chịu nhượng bộ Apraham với điều kiện tìm được 50 người công chính. Sau khi suy nghĩ, Apraham đã xin hạ giá: bốn mươi lăm, bốn mươi, ba mươi, hai mươi, cuối cùng là mười người. Nhưng Apraham vẫn phải chịu thua vì ông không tìm được 10 người công chính trong thành. Qua câu chuyện này cho thấy tình bạn chân thành giữa Apraham và Thiên Chúa. Mối tương quan giữa Thiên Chúa và con người không phải là sự sợ hãi, hoặc khoảng cách giữa thần minh và phàm nhân, giữa thần linh và phàm tục… nhưng hoàn toàn có thể đối đáp, mặc cả, tranh cãi vì điều tốt.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu dùng câu chuyện người bạn quấy rầy để minh họa cho việc cầu nguyện mà Ngài vừa dạy các môn đệ. Người bạn đích thực là người bạn không ngại làm phiền, sẵn sàng lên tiếng và trình bày tất cả mọi tình cảm và nhu cầu của mình. Người bạn đích thực còn là người bạn không sợ bị làm phiền để sẵn sàng đáp trả những gì bạn mình cần. Hai người bạn thực sự là hai người sẵn sàng chia sẻ cho nhau mọi sự để giúp nhau nên tốt hơn trong mọi đàng.

Trong kho tàng văn học Việt Nam có câu chuyện cổ tích nổi tiếng về tình bạn giữa Lưu Bình và Dương Lễ. Hai người hai hoàn cảnh khác nhau nhưng tâm đầu ý hợp, đã giúp nhau, nâng đỡ nhau nhất là trong những lúc khó khăn để cả hai đều đạt tới thành công.

Trong thơ ca, có một bài thơ đẹp trong lời lẽ và xúc động trong hình ảnh hai người bạn chiến đấu, gọi là Đồng Chí: Quê hương anh nước mặn, đồng chua/ Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá/ Anh với tôi đôi người xa lạ/ Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau/ Súng bên súng, đầu sát bên đầu/ Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ/ Đồng chí!/ Ruộng nương anh gửi bạn thân cày/ Gian nhà không mặc kệ gió lung lay/ Giếng nước gốc đa nhớ người ra lính/ Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh/ Sốt run người, vừng trán ướt mồ hôi/ Áo anh rách vai/ Quần tôi có vài mảnh vá/ Miệng cười buốt giá/ Chân không giày/ Thương nhau tay nắm lấy bàn tay!/ Đêm nay rừng hoang sương muối/ Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới/ Đầu súng trăng treo.

Trong Thánh kinh Cựu ước có tình bạn giữa Đa-vít và Jônathan: Đavít nổi tiếng là người có lắm bạn vì ông sống chân tình và đối đãi tử tế với những người có cơ hội tiếp xúc với ông. Ngoài tình bạn thân với Abiyatar (1Sm 22, 22-23), Nakhash (2Sm 10, 2), và Ittai (2Sm 15:19-21), tình bạn giữa Đavít và Jônathan được coi là nổi bật. Đavít được Chúa chọn làm vua thế cho Saul, người mà lúc đó đang là vua Israel. Jônathan, con của Saul, kết bạn với Đavít và đã cố hết sức che chở Đavít, người đang bị vua cha tìm mọi cách để trừ khử. Jônathan đã không tìm cách mưu tìm quyền lực, trái lại, ông chỉ muốn hết lòng, hết nghĩa với bạn hiền Đavít. Vì thế, khi nghe Jônathan chết trận, Đavít đã khóc thương: “Giônathan, anh hỡi, lòng tôi se lại vì anh! Tôi thương anh biết mấy! Tình anh đối với tôi thật diệu kỳ hơn cả tình nhi nữ. “ (1Sm 2, 26)

Còn Thánh kinh Tân ước cũng thuật lại Tình bạn giữa Chúa Giêsu với Matta, Maria và Ladarô. Thánh sử Gioan đã thuật lại chi tiết việc Chúa cho Ladarô sống lại (Ga 11, 1-43). Qua trình thuật đó, chúng ta cũng nhận thấy Chúa có tình bạn thân với ba chị em nhà này. Cách họ nói chuyện với Chúa, thẳng thắn và thân tình: “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết.” (Ga 11, 33). Thấy Maria, khóc thương em mình là Ladarô, Ngài cũng khóc. Người Do-thái mới nói: “Kìa xem! Ông ta thương anh Ladarô biết mấy!” (Ga 11, 37). Thật vậy, Ngài thương bạn đến nỗi đã làm phép lạ để cứu bạn sống lại.

Đặc biệt chúng ta có người bạn tuyệt vời là Đức Giêsu. Ngài là Thiên Chúa mà đã chủ động nhận con người làm bạn: Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết.” (Ga 15,15). Người bạn này đã sẵn sàng hy sinh tính mạng vì người mình yêu. Trong tình bạn với Đức Giêsu, con người sẽ được Ngài đồng hành, chia sẻ, nâng đỡ để họ có thể bước đi trong hành trình dương thế mà không đơn độc.

Qua Lời Chúa hôm nay chúng ta thấy được sự thật về Thiên Chúa không hề xa lạ, nhưng Ngài chính là người bạn sẵn sàng nghe chúng ta, sẵn sàng đáp ứng những nhu cầu nếu là chính đáng của chúng ta. Từ đó mời gọi chúng ta hãy cố gắng phát huy tình bạn với Thiên Chúa.

Trong tình bạn phải có sự chân thành – về các lỗi lầm và cả những tình cảm của bạn. Thiên Chúa không cần con người hoàn hảo, nhưng Ngài đòi cho bằng được sự chân thành của họ. Những người bạn của Thiên Chúa trong Thánh kinh không phải là những người hoàn hảo, nhưng họ là những người chân thật. Họ thường phàn nàn, phê phán, kêu ca và tranh cãi với Đấng Tạo Thành của mình. Vậy mà Thiên Chúa xem ra không lấy làm phiền bởi sự thẳng thắn này; thật ra, Ngài cổ vũ điều đó. Vì thế hãy chân thành với Thiên Chúa trong mọi sự, đừng giấu diếm và qua mặt Ngài (dẫu biết rằng điều đó là không thể).

Trong tình bạn phải có sự lắng nghe. Chắc chắn Thiên Chúa luôn lắng nghe con người, và có thể gọi Ngài là vị thần bị quấy rầy. Phần con người cũng phải biết lắng nghe Thiên Chúa. Nghe nhau để có thể chia sẻ với nhau, nâng đỡ nhau và giúp nhau nên tốt hơn. Vì thế hãy thường xuyên tiếp cận với Thánh kinh và có những giây phút lắng đọng để nghe lời Chúa.

Trong tình bạn, nhắc đến người này là phải nói đến người kia. Ví dụ Đavit – Giônathan ; Phanxicô Assisi – Clara ; Lưu Bình – Dương Lễ… Muốn có tình bạn thực sự với Thiên Chúa, bạn phải là hiện thân của Ngài để qua hành động của bạn người khác sẽ biết được Thiên Chúa. Chỉ có cung cách yêu thương, phục vụ mới là phản ảnh vẻ đẹp thực sự của Thiên Chúa. Vì vậy phải tập mỗi ngày để sống yêu thương, để được phục vụ.

Nói tóm lại Thiên Chúa cần mối tương quan chân thành với ta như người bạn thân. Thế cho nên đời sống đức tin là một cuộc hành trình để ta phát huy tình bạn chân thành với Thiên Chúa. Đồng thời cũng hãy là một người bạn chân thành với tha nhân để nâng đỡ nhau trong hành trình dương thế.