Tương Kế Tựu Kế Của Giuđa

print

Tương Kế Tựu Kế Của Giuđa

Suy Niệm Thứ Tư Tuần Thánh

Trích trong sách Chiếc chiếu sau bụi Hoa Quỳnh

Lm. GB Phương Đình Toại

Có lẽ một tình tiết mà nhiều người trong chúng ta vẫn hoài thắc mắc, tại sao lại là Giuđa, và ông làm vậy để được gì? Có một vài giả thiết đáng để chúng ta suy nghĩ.

1. Giuđa muốn tương kế tựu kế!

Hẳn chúng ta cũng biết trong nhóm mười hai môn đệ, Giuđa được giao giữ tiền. Là người “kinh tài” cho cả nhóm và cho Chúa, ông phải tính đến chi tiêu, thu nhập, vì thế ông phải tính làm sao để có lợi…

Trong sách Tin Mừng Gioan (Ga 12,6), Gioan kể về việc phàn nàn tại sao Maria lại phí bình dầu thơm lau chân cho Chúa? Vì theo ông thì bản cái đó đi lấy tiền cho người nghèo còn hơn. Và sau đó chúng ta biết đến việc Chúa vào đền thờ, mọi người tung hô Chúa là vua – là con vua David. Không ít người từng cho rằng các môn đệ tưởng Chúa sẽ kêu gọi dân chúng nổi dậy, lật đổ nhà cầm quyền thời bấy giờ và thiết lập vương quốc mới: và có thể Giuda nghĩ rằng, thời khắc đã đến, ông muốn làm người có công trong việc này bằng cách tạo một sự kích động để Chúa Giêsu phải ra tay qua việc đưa các binh sĩ tới bắt Chúa! Nhưng nếu làm vậy thôi thì vẫn chưa đủ, ông muốn binh sĩ phải trả tiền, đối với ông là lợi cả hai đàng: vừa được tiền, vừa tạo ra cuộc nổi dậy… lập công với Chúa. Nhưng chính việc đó đã đẩy ông vào chỗ bán Chúa, và Chúa không hề nổi dậy bằng binh biến, nhưngbằng tình yêu cho đến cùng.

  1. Giuđa bị Satan điều khiển

Chúng ta sẽ lấy làm lạ, tại sao Giuđa gần Chúa vậy mà để cho Satan điều khiển? Có khả năng Giuđa đã trao mình cho Satan trước, Thánh Gioan trong chương 12 từng nói Giuđa là một tên trộm, thường đút túi riêng số tiền thu được cho cả nhóm môn đệ! Từ việc đút túi riêng đó ông quen kiếm lợi lộc cho riêng mình, và Satan đã dùng kế này để điều khiển Giuđa trong việc bản Chúa: được ăn cả, nếu ngã vẫn còn vớt vát ba mươi đồng bạc! Nếu Chúa nổi dậy, mình vừa có tiền, vừa có quyền, nhưng nếu Chúa không nổi dậy… Ít ra mình cũng còn ba mươi đồng trong túi phòng thân.

  1. Satan dùng Giuđa để thay đổi kế hoạch của Chúa

Có giả thiết cho rằng, Satan thừa biết việc Chúa chết sẽ làm cho kế hoạch của nó thất bại, và sẽ làm cho triều đại của nó sụp đổ. Vì thế đây là nước cờ cuối cùng của Satan, dụ dỗ môn đệ thân tín của Chúa bán đứng Chúa: Chúa Giêsu sẽ vì đau khổ, vì thương các môn đệ, mà rút lại ý định vâng phục cho đến chết. Và sẽ đi đường tắt để chiếm lấy quyền lực. Còn nhớ trong sa mạc ma quỷ từng dụ Chúa Giêsu hóa đá thành bánh, phục tùng ma quỷ và thử thách Thiên Chúa. Lần này, chính ma quỷ dùng người thân tín của Chúa để đi lại theo đường của nó: con đường chia rẽ và bạo lực. Nhưng một lần nữa mưu kế củama , quỷ đã bị phản tác dụng. Chúa vâng phục cho đến chết, và thực hiện những gì đã được tiên báo trong Kinh Thánh: Người tôi tớ bị bán đứng, bị đánh đập, bị sỉ nhục… cho đến chết vì vâng phục Thánh ý Thiên Chúa.

Thực ra, việc Giuda dùng Chúa để đạt lợi ích cho mình cũng là chuyện chúng ta gặp hằng ngày trong cuộc sống của mình. Không ít lần chúng ta cũng tương kế tựu kể, ép Chúa vô con đường mà mình đã vạch sẵn, nếu không mình bỏ Chúa! Có khi chúng ta cũng tìm cách ép người thân, con cái làm theo ý mình muốn, kết hôn với người mình ưng, vì địa vị, quyền lợi của mình.

Lắm khi chính chúng ta cũng rơi vào bẫy của sự tham nhũng, trao mình cho Satan để làm được việc, như hối lộ, biểu xén, chạy chọt cho xong việc của chúng ta, vô tình đã tạo một lối mòn trong tâm hồn để ma quỷ tiếp tục đi vào và dụ dỗ chúng ta tiến sâu hơn.

Một cám dỗ thường gặp nữa đó là chúng ta hành động thay cho người thân của mình, thay vì để cho người thân của mình đi qua con đường mà người đó phải đi, chúng ta đi dùm, đi thế, hay tìm người đi thế. Đã từng có rất nhiều trường hợp cha mẹ thuê người thi hộ cho con mình, đút lót cho giám thị để có điểm cao…; hay có khi là hình ảnh của người bà ngoại có đứa con gái vừa mới sanh con, vì thương không muốn con phải lao nhọc, thay vì giúp con có giờ chăm sóc cháu thì người bà này lại đứng ra làm thế, thuê người giúp trông cháu… để rồi con gái mình không bao giờ phải đau khổ để trở thành mẹ thật sự! Và chính điều đó đã gián tiếp huỷ hoại sự phát triển tình cảm của tình mẫu tử, đứa con gái không bao giờ có kinh nghiệm làm mẹ!

Biết vậy, nhưng Chúa vẫn mời gọi chúng ta đừng vì nhận ra điều đó mà xấu hổ không dám quay lại với Chúa, nhưng hãy sám hối, hãy quay về để được ơn tha thứ. Tôi của Giuđa không phải đơn thuần là phản bội Chúa lai trong chúng ta cũng từng phản bội Chúa), tội của Giuđa là kiêu ngạo, nghĩ rằng chỉ có mình mới có quyền quyết định cho mình, và không cho Chúa cơ hội để tha thứ cho ông, vì vậy ông kết liễu đời mình. Ông không có khả năng tha thứ cho chính mình.