Tường Thuật Kỳ Công Thiên Chúa

print

Lễ Chúa Ba Ngôi 2021

Tường Thuật Kỳ Công Thiên Chúa

Lm. Giuse Nguyễn

Mầu nhiệm là những chân lý vượt quá tầm hiểu biết của trí tuệ con người, sức con người không tài nào hiểu nổi. Chúng ta chỉ biết chấp nhận bằng đức tin dựa trên lời Chúa chân thật. Ví dụ mầu nhiệm một Chúa Ba ngôi: tại sao Cha, Con, Thánh Thần đều là Thiên Chúa, nhưng không phải là Ba Chúa mà chỉ là một Chúa? Những điều đó vượt quá khả năng hiểu biết và suy luận của chúng ta. Sở dĩ chúng ta biết được những điều đó là do chính Chúa mặc khải; vì thế chúng ta chấp nhận những điều đó vì dựa vào chính uy tín của Chúa, tin rằng Chúa không sai lầm và cũng không lường gạt chúng ta. Chúng ta thú nhận rằng lý trí chúng ta không phải là tiêu chuẩn tối cao của chân lý; sự hiểu biết của chúng ta có giới hạn cũng như chính thân phận con người của chúng ta cũng giới hạn; còn có rất nhiều thực tại cao xa hơn tầm trí của con người.

Lời Chúa hôm nay mặc khải cho chúng ta mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi qua mệnh lệnh của Đức Giêsu: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần” (Mt 28, 19). Như vậy dù mặc khải về Mầu Nhiệm Chúa Ba Ngôi chúng ta không thể hiểu nổi, nhưng mệnh lệnh của Đức Giêsu thì chúng ta có thể làm. Mệnh lệnh đó là “làm cho muôn dân trở thành môn đệ”. Sâu xa của mệnh lệnh này là tường thuật những kỳ công của Thiên Chúa : “Nhân Danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần”, nghĩa là mọi việc chúng ta làm đều làm cho sáng danh Chúa. Và đó cũng là sứ mạng của Hội thánh, cho mọi người nhận biết vinh quang Thiên Chúa; mà như thánh Irênê đã nói: “Vinh quang Thiên Chúa là con người sống”.

Những ngày gần đây hiện tượng Livestream của những nhân vật nổi tiếng để tố giác nhau về đủ thứ chuyện. Họ tìm gì? Tìm sự thật? Tìm vinh quang? Hay tìm khẳng định chính bản thân mình? Dù tìm gì đi  nữa, thì những điều họ để lại cũng chỉ rất mờ nhạt hoặc chỉ là cơ hội để người xem giải trí cho vui.

Trong cơn dịch bệnh, những chiến sĩ tuyến đầu đã phải gồng mình ngày đêm, bất chấp  nguy hiểm, không nề cực khổ, chấp nhận mặc đồ bảo hộ giữa trưa hè oi bức để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân, hoặc  truy tìm những người liên quan đến dịch bệnh.

Giữa tâm dịch Covid-19 tại Bắc Ninh, người ta thấy có những nữ tu Mến Thánh Giá âm thầm chuyển rau quả, nước giải khát và nhu yếu phẩm đến những khu cách ly cho người bị cách ly.

Cha xứ Lâm Xuyên, Giáo phận Vinh đã khiến nhiều người nể phục khi chuyển xe cứu thương của Giáo xứ từ Nghệ An đến Bắc Ninh để hỗ trợ chống dịch Covid-19. Điều đặc biệt là trên chiếc xe người ta thấy in dòng chữ: Yêu Thương Như Chúa Đã Yêu.

Những hành động dù rất nhỏ nhưng đã làm nhiều người nể phục, và qua những hành động nhỏ đó họ đã cho mọi người thấy được vinh quang Thiên Chúa.

Như vậy khi con người sống tình yêu thương, dấn thân phục vụ là lúc họ đang làm cho vinh quang Thiên Chúa tỏa rạng nơi cuộc đời mình.

Không cần những bài Giáo lý cao siêu về mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi, không cần những lời giảng dạy chuyên môn thần học về Thiên Chúa… chỉ cần Kitô hữu biết sống yêu thương là họ đã đang thực hiện mệnh lệnh của Đức Giêsu : “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ”.

Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI được mừng kính trong tháng 5 năm (29.5) đã nói một câu thời danh: “Người thời nay tin vào các chứng nhân hơn là thầy dạy, và nếu họ có tin vào thầy dạy là vì các thầy dạy ấy đã là những chứng nhân”.

Vì thế mỗi ngày Kitô hữu được mời gọi gắn bó với Chúa trong cầu nguyện từ sáng sớm để được tiếp nhận vinh quang Thiên Chúa. Họ ra đi đến nơi phố chợ, nở một nụ cười với những người buôn gánh bán bưng, ân cần hỏi thăm một cụ bà bán vé số bệnh tật, mua giúp một em bé bán bánh mì chiếc bánh… Họ đến công ty, xí nghiệp, trường học và làm việc tận tâm, tận tình, tận lực; sống chan hòa với bạn bè, đồng nghiệp, không nói xấu nhau, không làm hại người khác… Họ tham gia những cuộc quyên góp từ thiện, tình nguyện giúp đỡ người nghèo, xung phong làm nhà cho người khổ…

Một người như thế chắc chắn sẽ được những người xung quanh nhắc đến với một thắc mắc: “Xin hỏi anh là ai?” Và nếu có ai nhắc đến chúng ta như vậy, thì đừng tự hào vì tôi là con ông nọ bà kia, nhà tôi ở biệt thự đường gì… nhưng hãy tự hào : tôi là người Công giáo, tôi làm như vậy vì Chúa yêu thương tôi và dạy tôi sống yêu thương.

Lạy Chúa, xin cho con biết làm mọi sự vì đức ái để tường thuật những kỳ công của Chúa nơi chính cuộc đời của con. : “Sáng Danh Đức Chúa Cha, và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.”