Dòng Chảy Tình Yêu

print

Chúa Nhật 6 Phục Sinh Năm B – 2021

Dòng Chảy Tình Yêu

Lm. Giuse Nguyễn

Chiều ngày 30 tháng 4 vừa qua, thông tin nam sinh viên Đại Học Huế hy sinh cứu 3 người bạn khi đang tắm tại một bãi biển của huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế  làm cho nhiều người xúc động. Chúng ta tự hào vì nam sinh viên đó là người Công giáo với tên gọi đầy đủ là Phêrô Khoa Nguyễn Văn Nhã, một bạn trẻ thuộc Giáo phận Vinh. Hành động quên mình cứu người của em sinh viên Công giáo này đã làm cho toàn xã hội xúc động, đặc biệt người Công giáo bắt gặp nơi em hình ảnh một ĐGK, Đấng hiến mình vì yêu : “Không có tình yêu nào trọng đại cho bằng chết vì yêu”. Hành động đó đã được chủ tịch nước khen ngợi và đề nghị các cơ quan chức năng xem xét trình Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm, đồng thời xem xét công nhận sinh viên Nguyễn Văn Nhã là liệt sỹ theo đúng quy định… Đây là những phần thưởng để ghi nhận và đề cao hành động cao đẹp của em. Chắc chắn em chẳng cần những phần thưởng đó, vì đối với em trở nên giống Đức Giêsu “yên đến cùng” là hạnh phúc nhất. Và chắc chắn giờ này em cũng đang được hạnh phúc trong vòng tay của Đấng hiến mình vì yêu.

Câu chuyện của em sinh viên Phêrô Khoa Nguyễn Văn Nhã là minh chứng cho lời Đức Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,13). Tình yêu được chứng minh bằng hành động. Để có thể yêu trọn vẹn, yêu đến cùng, yêu đến mức dám chết cho người khác, chỉ có thể là con đường mà Đức Giêsu đã dạy và đã sống: “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy… Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người” (Ga 15, 9-10). Nói ngắn gọn lại vì yêu mà Đức Giêsu thi hành thánh ý Chúa Cha để yêu mọi người trong đó có các môn đệ, thì các môn đệ vì đáp trả tình yêu của Đức Giêsu nên cũng sẽ thực hành những điều Chúa Cha chỉ dạy. Đó chính là dòng chảy của tình yêu, cứ xoay vần và đến với nhau chứ không mất đi. Trong tình yêu chúng ta sẽ được gặp nhau.

Căn bản của đạo Công giáo là Thiên Chúa yêu thương con người, và điều để người ta nhận ra người Công giáo chỉ có thể là tình yêu. Nhưng tình yêu này phải là tình yêu thánh thiện, tình yêu phát xuất từ Thiên Chúa. Chính vì vậy Đức Giêsu dạy các môn đệ : “Hãy ở lại trong tình thương của Thầy” (Ga 15, 9b). Có tin Chúa, có yêu mến Chúa thì người ta mới có thể yêu thương nhau một cách chân thành và dám hiến mình vì yêu.

Theo thống kê trong quyển kỷ yếu kỷ niệm 60 năm thành lập Giáo phận Cần Thơ. Năm 2014, dân số của Giáo phận Cần Thơ là 5.126.000 người, trong đó có 180.403 người Công giáo, với tỉ lệ khiêm tốn là 3.76%. Có nhiều lý do khiến tỷ lệ người Công giáo của Giáo phận cứ khiêm tốn mãi mà không phát triển, một trong những lý do đó là vì người Công giáo giữ đạo chứ chưa sống đạo. Đi lễ, đọc kinh, làm việc đạo đức rất nhiều; tổ chức những sinh hoạt tôn giáo long trọng như những cuộc rước, cuộc kiệu. Thế nhưng họ chưa sống đạo, nghĩa là có chưa cung cách yêu thương của Đức Giêsu trong cuộc sống.

Mahatma Gandhi là một nhà ái quốc của Ấn Độ đã giành lại độc lập cho đất nước của ông bằng một biện pháp bất bạo động. Nguyên nhân dẫn đến việc ông sử dụng đường lối không đổ máu để giành tự do là vì nguồn cảm hứng đến được từ Tin Mừng, nhất là Tám Mối Phúc Thật và cuộc đời của Chúa Giêsu khi ông thường xuyên đọc Lời Chúa. Tuy nhiên, khi tâm sự với những người bạn, ông đã nói “Tôi rất yêu mến Đức Giêsu nhưng tôi không thích người Công Giáo bởi vì họ không giống Đức Giêsu. Nếu họ giống như Ngài thì dân tộc Ấn Độ chúng tôi đã trở thành những người Kitô hữu từ lâu rồi.”

Chúng ta chỉ đón nhận tình yêu từ Thiên Chúa và ứ đọng lại nơi việc “giữ đạo” của mình chứ chưa để cho tình yêu đó tuôn chảy đến với người khác như một dòng chảy, nên chúng ta chưa “sống đạo” thực sự. Giữ đạo rất tốt, đi lễ thật nhiều nhưng chúng ta vẫn còn ganh ghét anh chị em, không chịu sửa mình, không chấp nhận tha thứ, gặp là tránh, hoặc buộc phải gặp thì nhìn người kia bằng nửa con mắt. Người Công giáo được dạy phải giữ đức công bằng nhưng mượn tiền người ta không trả, hoặc trả với thái độ hằn hộc…

Có một cha xứ nọ bị một người lương dân mắng vốn: “Con chiên của cha hung dữ quá, nó nhỏ tuổi hơn tôi, nhưng nó kêu tôi bằng thằng, bằng mày và chửi tôi những lời khó nghe quá!” Chẳng biết câu chuyện thế nào, nhưng qua cách ứng xử của chúng ta khiến anh chị em lương dân dị ứng với người Công giáo. Họ yêu mến Đức Giêsu nhưng không thích người Công giáo vì họ không giống Đức Giêsu.

Chính vì thế chúng ta phải làm sao để dòng chảy tình yêu của Chúa đến với chúng ta thì cũng tuôn chảy đến với anh chị em mình. Dòng chảy tình yêu đích thực từ Thiên Chúa đến với tha nhân qua một đời sống bác ái, yêu thương, phục vụ; qua cung cách nhẹ nhàng, khiêm tốn và đầy thiện cảm. Đức Giêsu đã đối xử tốt với mọi người, Ngài yêu thương mọi người, kể cả những kẻ ghét Ngài, những kẻ làm hại Ngài, những kẻ không cùng chí hướng với Ngài. Qua người Công giáo dù người ta không tin đạo, nhưng người ta yêu quý những người có đạo; dù người ta không muốn thờ Thiên Chúa, nhưng người ta phải bái phục những người kính mến Ngài.

Để kết thúc bài chia sẻ về dòng chảy của tình yêu, xin được so sánh 2 hình ảnh nổi bật nhất trên mạng xã hội trong những ngày gần đây. Hình ảnh thứ nhất của em sinh viên Phêrô Khoa Nguyễn Văn Nhã, em đã đi đến cùng con đường đức tin của em là dám chết cho người khác, nghĩa là đức tin của em được chứng minh bằng hành động. Hình ảnh thứ 2 là một nhân vật nổi tiếng của làng giải trí Việt Nam, nhất là trong lãnh vực hài. Nhiều người biết anh là người Công giáo, nhưng thời gian gần đây anh bị phanh phui vì đã thực hành việc hầu đồng nghĩa là một hình thức mê tín dị đoan. Như vậy rõ ràng dù có đạo, nhưng anh đã sống phản đạo.

Chúng ta tha thiết nài xin Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ để giúp chúng ta biết yêu mến Chúa thực lòng vì tình yêu thực sự đòi buộc chúng ta phải hành động ; để chúng ta dám sống đạo theo những gì Chúa chỉ dạy, chứ không chỉ giữ đạo bằng chót lưỡi đầu môi.