Đường vào cõi phúc

print

 Đường vào cõi phúc

Nếu con người còn biết chúc nhau những điều tốt đẹp như vậy, huống chi là Thiên Chúa. Như trong bài Tin Mừng hôm nay (Lc.6:17; 20-26), chính Chúa Giêsu đã chúc lành cho những người đi theo Ngài. Ngài liên tục lập đi lập lại câu chúc: “phúc cho các ngươi…” Và không chỉ dừng lại ở việc chúc phúc, Chúa Giê su còn chỉ dạy cho các môn đệ Ngài con đường để đi đến cõi phúc. Con đường đó là gì?

Nghèo khó trong tinh thần. Chúa không muốn con người phải thiếu thốn, chật vật trong cuộc sống, nhưng Ngài cũng không hài lòng nếu con người bám víu vào vật chất mà quên phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Sống tinh thần nghèo khó là thái độ của người biết làm giàu bằng lòng cậy trông tín thác vào Thiên Chúa, chứ không phải nơi của cải vật chất.

Đói khát sự công chính. Người môn đệ của Chúa là những người khát khao sự công chính, và cũng là những người lữ hành trên đường rao truyền sự công chính của Thiên Chúa cho mọi người, mọi dân.

Đương đầu với những đau khổ trong cuộc sống. Được chúc phúc không có nghĩa là sẽ không gặp những điều u sầu buồn bã. Nhưng ngay trong đau khổ, con người cảm nghiệm được niềm vui vì có Chúa cùng đồng hành, sẻ chia. Đó là nguồn ai ủi, và động lực sâu xa giúp con người nhận ra là mình có phúc vì đã tin vào một Thiên Chúa luôn gần gũi với họ.

Chấp nhận bị thù ghét, hay bị phỉ báng và loại trừ, vì danh Chúa. Số phận của những người thật sự đi theo Chúa sẽ không vượt ra khỏi ý nghĩa của việc được trở “đồng hình đồng dạng” với Thầy mình, cả khi thịnh vượng hay lúc gian nan. Chúa đã từng nói: “Chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng, mà bây giờ, ngay ở đời này, lại không nhận được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ, con hay ruộng đất, gấp trăm, cùng với sự ngược đãi, và sự sống đời đời ở đời sau.” (Mc.10, 29). Chịu bách hại đang khi thực thi Thánh ý Chúa là một ân ban mà không phải ai cũng được phúc đón nhận. Các Thánh Tử Đạo là những chứng nhân cho điều này, và ngay giữa thế kỷ 21 này vẫn có những con người được ban phúc tử đạo vì danh Chúa, vì niềm tin của họ.

Như vậy, con đường mà Chúa Giê su muốn các môn đệ Ngài bước vào để được hạnh phúc là con đường của chính cõi lòng các ông, hay nói cách khác: là thái độ của con tim khi bước theo Chúa. Quả thật, trong thời đại đề cao vật chất, hưởng thụ, và một nền “văn hóa vứt bỏ” như hiện nay, nơi mà con người sống vội đến nỗi không nhìn thấy những người nghèo bên cạnh mình…thì việc sống theo Tin Mừng, hay cụ thể ở đây là theo đuổi sự thật, sự công chính là một điều không hề dễ dàng nếu không muốn nói là rất nhiêu khê. Người tín hữu hôm nay phải trả một giá rất đắt cho thái độ sống đạo, sống chứng nhân giữa đời. Họ có thể bị thiệt thòi, thậm chí bị thù ghét, bị loại trừ nếu sống công chính, ngay thẳng, đặc biệt là dám làm chứng cho sự thật chống lại sự dữ, sự xấu. Nhưng không sao, nếu lòng họ thật tâm yêu Chúa, và khát khao kiếm tìm Người, thì ngay cả những hoàn cảnh xem ra tiêu cực đó cũng không ngăn cản họ cảm nghiệm được sự hiện diện và an ủi của Thiên Chúa. Vì Người sẽ ban phần thưởng Nước Trời cho những ai dám chọn Chúa là tất cả, và trên mọi sự.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, Cuộc sống của chúng con mỗi ngày dù là vui, buồn, sướng, khổ…đều là cơ hội để chúng con khám phá ra tình thương và ơn phúc Chúa ban. Vì chúng con tin, hạnh phúc thật của chúng con là nơi Chúa, là Nước Trời và sự sống đời đời, chứ không phải những gì thuộc về trần gian này.

Xin cho chúng con biết chọn lối đường dẫn vào cõi phúc thật ấy bằng một con tim khát khao làm đẹp lòng Chúa qua việc sống và thi hành lời Chúa dạy hôm nay: đó là sống bác ái, biết sẻ chia với những ai thiếu thốn. Là không quên những người đang cần chúng con rộng tay giúp đỡ về tinh thần cũng như vật chất. Là chấp nhận tiêu hao chính mình để làm chứng về Chúa.

Xin ban ơn gìn giữ, và thánh hóa cõi lòng còn nhiều toan tính của chúng con đang khi theo Chúa, để chúng con không phải đi vào lối đường của cõi lòng khép kín, chỉ sống cho mình, tự mãn, và thích được nổi nang. Xin đừng để chúng con no đầy chính mình, nhưng luôn biết đói khát ơn Chúa, và Thánh ý Chúa trong cuộc đời. Amen.

Quỳnh Thoại