Mẫu Chầu Chủ Đề: Đồng Hành Với Những Gia Đình Gặp Khó Khăn

print

MẪU CHẦU 8

 ĐỒNG HÀNH VỚI NHỮNG GIA ĐÌNH GẶP KHÓ KHĂN.

 (Trích tập sách 8 Mẫu Chầu Thánh Thể cho Năm GĐ 2019 của GPCT)

 

I. MỞ ĐẦU.

–        Chủ sự niệm hương – Kinh Chúa Thánh Thần (Đứng).

 • Hát kính Thánh Thể (Quỳ).

Con thờ lạy hết tình.

Con thờ lạy hết tình, Chúa ngự trong phép thánh. Yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh, nuôi hồn con tháng ngày, cho lòng con vui say. Dâng hiến lên Ngài khúc hoan ca tràn đầy.

ĐK: Lòng con hân hoan mến tin hoà ca. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ơn Chúa giúp con mau vượt qua. Đời con tin yêu trái tim nở hoa. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

Chúa ngự trong phép mầu, chỉ vì ơn thương mến, ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày, thương đoàn con yếu đuối, tha thứ muôn tội lỗi xưa nay tràn đầy.

 

II. SUY TÔN LỜI CHÚA.

Xướng viên 1 :

Lạy Chúa Giê-su, chúng con tin thật, thờ lạy và yêu  mến Chúa đang ngự trong Bí tích Thánh Thể.

Hôm nay, trong Năm Gia đình 2019, chúng con hành hương về với Thánh Tâm, với Thánh Thể Chúa, là nguồn mạch Tin-Cậy-Mến, trong tâm tình hiệp thông cùng Giáo hội Việt Nam, để cầu nguyện cho các gia đình trong các Giáo xứ biết “Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn”.

Xin Chúa ban Thánh Thần, giúp chúng con sốt sắng lắng nghe, và suy niệm Lời Chúa sau đây:

 

CÔNG BỐ LỜI CHÚA (Ga 4, 6-26).

 

Xướng viên 2 xướng đọc chung (Đứng):

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Gio-an.

“Chúa Giê-su đi đường mệt mỏi, nên Người ngồi ngay xuống bờ giếng Gia-cóp. Lúc đó vào khoảng mười hai giờ tưa. Có một người phụ nữ Sa-ma-ri đến lấy nước.Đức Giê-su nói: Chị cho tôi xin chút nước uống! Người phụ nữ Sa-ma-ri liền nói: Ông là người Do-thái, mà lại xin tôi, một phụ nữ Sa-ma-ri, cho ông nước uống sao? Đức Giê-su trả lời: Nếu chị nhận ra ân huệ Thiên Chúa ban, và ai là người nói với chị: „Cho tôi chút nước uống‟, thì hẳn chị đã xin, và người ấy đã ban cho chị nước hằng sống…Người phụ nữ nói với Đức Giê-su: Xin ông cho tôi nước ấy, để tôi hết khát và khỏi phải đến đây lấy nước.Người bảo chị ấy: Chị hãy gọi chồng chị, rồi trở lại đây.Người phụ nữ đáp: Tôi không có chồng.Đức Giê-su bảo: Chị nói: Tôi  không  có  chồng  là  phải, vì chị đã có năm đời chồng rồi, và người hiện đang sống với chị cũng không phải là chồng chị.

Người phụ nữ nói với Người: Thưa ông, tôi thấy ông thật là một ngôn sứ…Tôi biết Đức Ki-tô sẽ đến. Khi Người đến, Người sẽ loan báo cho chúng tôi mọi sự.Đức Giê-su nói: Đấng ấy chính là tôi, người đang nói với chị đây”.

 

Đó là Lời Chúa

(Lạy Chúa Kitô ngợi khen Chúa).

 

SUY NIỆM LỜI CHÚA  (Xướng viên 1 – Ngồi):

Chúng ta dành 3 phút thinh lặng-lắng nghe, để  Lời Chúa thấm sâu vào lòng trí chúng ta hơn.

…………Thinh lặng 3 phút…………

* Thưa Ông bà anh chị em, trên đường giảng đạo, Chúa Giê-su nêu lên lý tưởng rất cao đẹp cho đời sống hôn nhân gia đình, nhưng Người lại luôn bày tỏ sự cảm thông, gần gũi tước những khó khăn, ngăn trở, đổ vỡ của bản thân và gia đình họ, như với người phụ nữ xứ Sa-ma-ri-a, trong bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe, hoặc với người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình

 

Thực ra, Chúa Giê-su cũng đã chấp nhận cho gia đình của Người trải qua cuộc sống đầy éo le, bách hại và thử thách: Éo le vì tình nghĩa giữa Đức Ma-ri-a và Thánh Giu-se đã có lúc đứng bên bờ vực thẳm đổ vỡ, khi Giu-se đã quyết định “bỏ Ma-ri-a cách kín đáo”! Bách hại khi gia đình đơn nghèo ấy phải vất vả trốn lánh, di cư qua Ai-cập! Thử thách khi cha mẹ Người đã đồng hành với những chặng đường thập giá cứu độ của Người, trải dài từ cuộc giáng sinh đơn nghèo ở Bê-lem,

đến những lời nói chẳng hiểu nổi của  Người nơi đền thờ Giê-ru-sa-lem, và lời trăn trối nghẹn ngào của Người từ thập giá trên đỉnh đồi Can-vê…

Các gia đình Công giáo được kêu gọi, theo gương Chúa Giê-su, chăm sóc mục vụ cho các gia đình khác, nhất là cho những gia đình gặp khó khăn, đó là những gia đình di dân, hôn nhân khác đạo và nhất là đổ vỡ:

“Nhờ ân sủng của bí tích hôn phối, các gia đình Ki-tô hữu phải đóng vai trò chính trong việc mục vụ gia đình, nhất là khi họ cống hiến chứng tá đầy vui tươi của một đời sống hôn nhân-gia đình như Hội thánh tại gia”

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã nhắn nhủ cụ thể. Chúng tôi xin gửi đến anh chị em những đề nghị sau đây:

 

 1. Đồng hành với những gia đình di dân:

Ngày nay, vì hoàn cảnh kinh tế, rất nhiều gia đình phải rời bỏ làng quê, để tìm kế sinh nhai nơi những thành phố. Cũng có một số thành công, nhưng phần lớn gặp nhiều khó khăn trong việc làm ăn, sinh hoạt gia đình, giáo dục con cái.

Về mặt đức tin, nhiều khi họ cũng gặp khó khăn trong việc hội nhập vào cộng đoàn giáo xứ mới. Vì thế, chúng ta phải mở rộng vòng tay đón tiếp, để các gia đình di dân cảm nhận cộng đoàn giáo xứ là nhà của họ, nơi đó đức tin được nuôi dưỡng, lòng mến được vun trồng, và tin tưởng bước tới tương lai ngay giữa những khó khăn thử thách.

Xướng viên 2:

 1. Đồng hành với những đôi hôn nhân khác đạo:

Tỷ lệ người Công giáo Việt Nam chỉ là 7 phần trăm, hơn nữa các bạn trẻ ngày nay phải sống và làm việc trong những môi tường rất ít người công giáo, do đó việc kết hôn với người ngoài công giáo sẽ gia tăng. Những gia đình này có những khó khăn riêng, do việc không cùng niềm tin tôn giáo, ảnh hưởng đến việc giữ đạo của bên công giáo, cũng như việc giáo dục con cái. Vì thế, chúng ta cần đồng hành, để nâng đỡ người vợ hoặc người chồng công giáo trong đời sống đức tin, để họ có thể làm chứng về Tin Mừng, và giới thiệu Chúa Giê- su cho mọi người trong gia đình, cách riêng là cho người bạn đời của mình.

 

 1. Đồng hành với những gia đình hôn nhân đổ vỡ:

Ly thân – ly dị chỉ được xem như lối thoát cuối cùng, sau khi mọi nỗ lực hòa giải đã thất bại ! Tuy nhiên nhiều người rơi vào tình trạng này vì hoàn cảnh bất đắc dĩ, chứ không

 

hoàn toàn do lỗi riêng của họ. Vì thế, chúng ta cần cảm thông và đồng hành với gia đình họ…cách riêng trong việc nuôi dạy con cái, vì trẻ thơ chính là thành phần chịu thiệt thòi nhiều nhất do những cuộc ly thân-ly dị. “Chăm sóc cho những gia đình trong hoàn cảnh như thế không làm cho đức tin của cộng đoàn, và việc làm chứng cho sự bất khả phân ly của hôn nhân bị suy yếu đi. Trái lại, chính trong sự chăm sóc này mà cộng đoàn thể hiện đức ái phải có của mình”.

“Ước mong của Chúa là chứng tỏ cho con người thấy Lòng Thương xót của Người. Thế giới cần khám phá ra rằng: Thiên Chúa là Cha luôn giàu Lòng thương xót; rằng lên án không phải là cách giải quyết thỏa đáng. Thực ra, có lúc Hội thánh cũng đã đi theo con đường cứng rắn, quá nhấn mạnh đến các luật lệ luân lý, khiến cho bao nhiêu con cái bị loại ra ngoài lòng mẹ Hội thánh!”

“Ngày nay chúng ta phải vun xới cuộc cách mạng âu yếm, đó là đón nhận tình âu yếm của Thiên Chúa cho mỗi chúng ta và thông truyền tình âu yếm ấy cho anh chị em chúng ta. Mỗi người phải nói „Tôi là người xấu xa, nhưng tôi như thế nào Thiên Chúa yêu tôi như thế; nên tôi cũng hãy yêu người khác như vậy”. Đó là suối nguồn tuôn tràn „vui tươi, tĩnh lặng và an bình‟ cho chúng ta, cho dù tội lỗi và yếu đuối có làm cho chúng ta ra nông nỗi nào đi chăng nữa!

Đức thánh cha Phan-xi-cô nhắc nhở các gia đình Ki-tô  hữu phải  chăm sóc mục  vụ cho  các cá nhân và gia  đình   rơi vào những hoàn cảnh khó khăn: Phải làm cho người ta cảm nghiệm được Tin mừng gia đình là một niềm vui…Hội Thánh là gia đình, là mái ấm luôn có chỗ cho mọi con cái đang gặp khó khăn.

Như Thầy giảng Phan-xi-cô Xa-vi-ê Nguyễn Cần: quan cám dỗ Thầy nhắm mắt bước đại qua Thập giá, nhưng thầy đáp : “Thưa quan, mắt thì nhắm được, chứ lòng và trí khôn không thể nhắm được…”. Chúng ta cũng không thể nhắm  mắt tước những thập giá cuộc đời của anh chị em chúng ta.

Hơn bao giờ hết, chúng ta càng cần phải tái khám phá để   biết Thương linh hồn bảy mối, nhất là: Lấy lời lành mà khuyên người, mở dạy kẻ mê muội, yên ủi kẻ âu lo, cầu cho kẻ sống và kẻ chết…nhân ái với mọi người, năng thăm viếng, khuyến khích,   răn bảo việc ăn năn trở lại, làm lành lánh dữ…

Như Đức cha thánh Hê-na-rết Minh: “Ngài không hề mỏi mệt vì ơn cứu độ các linh hồn…sẵn sàng lên đường bất cứ  lúc  nào,  dù  là  nửa  đêm  khuya  khoắt…đến  với những người xấu số nhất”.

  Còn Cha thánh Phao-lô Nguyễn Ngân thì thường lấy làm tiếc vì không săn sóc kỹ  lưỡng  được  cho  từng  tín hữu. Cha vẫn than rằng: “Vì thời bách hại, chủ chăn khó đi tìm chiên lạc, khó biết tin tức từng con một quá!”.

 

Phải nhận rằng: trong số các vị tử đạo Việt Nam, không phải tất cả đã luôn trung thành với lời cam kết hôn nhân, như Thánh Mat-thêu   Gẫm,   Thánh   binh   sĩ   Au-gu-ti-nô   Huy, Thánh Lu-ca Thìn… đã có lúc sa ngã, thế nhưng tất cả đều đã nêu gương hoán cải, trở về vun đắp lại mái ấm gia đình bên bờ vực đổ vỡ của các Ngài.

Riêng Thánh Mat-thêu Lê Văn Gẫm, vì buôn bán xa nhà, nên cũng đã có lúc đeo đuổi một thiếu nữ. Nhưng khi nghĩ lại, ngài cương quyết từ bỏ mối tình ngang trái, yêu thương vợ con nhiều hơn, và càng chú tâm giáo dục gia đình. Trong bốn ngƣời con của Ngài: người thứ hai đã chịu tử đạo khi ra ngăn cản việc đốt nhà thờ Cầu Ngang; người thứ ba đã chết thiêu trong nhà tù cùng với nhiều người khác tại Bà Rịa, ngày 7.1.1862. Hai người con đã sẵn sàng chết vì đạo, quả là bằng chứng rõ rệt về gương sáng giáo dục đức tin của ngài.

 

 

……………THINH LẶNG 1 PHÚT……………

III.     KINH NGUYỆN.

 1. LẦN CHUỖI MÂN CÔI.

 

Xướng viên 1:

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắn nhủ: “Mỗi người phải nói: Tôi là người xấu xa, nhưng tôi như thế nào Thiên Chúa yêu tôi như thế; nên tôi cũng phải yêu người khác như vậy”.

Vì vậy, giờ đây, qua chuỗi Mân côi năm sự Thương, chúng ta nguyện xin Mẹ Ma-ri-a và thánh cả Giu-se, giúp chúng ta luôn yêu thương: đồng cảm, đồng hành với những gia đình đang sống trong những hoàn cảnh khó khăn. Xin cho họ tìm được an bình và niềm vui trong Thánh Tâm Chúa giàu lòng thương xót, và trong Trái tim từ mẫu Mẹ Ma-ri-a.

 

Lần chuỗi năm sự Thương (Lần chung 3 chục – và  mỗi người lần riêng 2 chục, sau giờ chầu).

Kết thúc: Hát kính Đức Mẹ.

 1. THINH LẶNG CẦU NGUYỆN RIÊNG, 3 PHUT…

Xướng viên 2:

Giờ đây, chúng ta dành 3 phút thinh lặng để cầu nguyện riêng với Chúa Thánh Thể.

 1. KINH CẦU LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT (Quỳ):

Xướng viên 2:

Kinh cầu Lòng Chúa thương xót được trích trong cuốn “Lòng Chúa thương xót nơi linh hồn tôi” của Thánh nữ Phôs-ti-na.

Qua kinh cầu này, chúng ta hãy tín thác nơi Chúa chính bản thân, gia đình, giáo xứ và giáo phận chúng ta.

 

KINH CẦU LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

 

“Hỡi linh hồn còn ngờ vực, hãy đọc những lời suy gẫm sau đây về Lòng Thương Xót Chúa, và hãy tín thác”

 

Lòng Thương Xót Chúa tuôn trào từ cung lòng Đức Chúa Cha, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa là ưu phẩm cao cả nhất của Chúa, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa là mầu nhiệm khôn thấu, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa phát nguồn từ mầu nhiệm Ba Ngôi Cực Thánh, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa trí năng nhân loại và thiên thần không thể dò thấu, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa là nơi phát nguyện mọi sự sống và phúc lành, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa cao cả hơn các tầng trời, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa là nguồn mạch các phép lạ và kỳ công, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa ôm ấp toàn thể vũ trụ, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa đến với trần gian trong Ngôi Lời Nhập Thể, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa trào tuôn, từ thương tích mở rộng của Trái Tim Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa chất chứa trong Thánh Tâm Chúa Giêsu, cho chúng con và cách riêng cho kẻ có  tội, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa khôn dò trong việc thiết lập phép Thánh Thể, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa trong việc thành lập Hội Thánh, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa trong phép Thánh Tẩy, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa thánh hóa chúng con qua Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa đồng hành với chúng con trong suốt cuộc sống, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa ấp ủ chúng con, nhất là trong giờ lâm tử, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa ban sự sống bất diệt cho chúng con, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa đồng hành với chúng con trong từng giây phút cuộc đời, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa gìn giữ chúng con khỏi lửa hỏa ngục, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa hoán cải các tội nhân cứng lòng, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa làm các thiên thần sửng sốt và các thánh ngỡ ngàng, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa khôn dò trong mọi mầu nhiệm Thiên Chúa, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa nâng đỡ chúng con khỏi mọi bất hạnh, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa là nguồn mạch hạnh phúc và hoan lạc của chúng con, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa gọi chúng con từ hư vô ra hiện hữu, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa bao trùm mọi công trình do bàn tay Người, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa là triều thiên mọi việc Chúa làm, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa là nơi chúng con hết thảy được ngụp lặn trong đó, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa là sự nâng đỡ ngọt ngào, cho những tâm hồn đau thương sầu đắng, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa là nguồn hy vọng độc nhất, cho những tâm hồn thất vọng, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa là chốn nghỉ ngơi cho các tâm hồn, và là bình an giữa nơi khiếp hãi, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa là hoan lạc, và ngất ngây của những linh hồn lành thánh, con tín thác nơi Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa gợi niềm cậy trông khi thất vọng, con tín thác nơi Chúa.

Lạy Thiên Chúa hằng hữu, trong Chúa có  Lòng thương xót vô hạn và kho tàng nhân hậu vô biên, xin hãy nhân từ nhìn đến và gia tăng Lòng thương xót Chúa nơi chúng con, để giữa những lúc gian nan, chúng con không thất vọng và ngã lòng, nhưng trọn niềm tin tưởng và suy phục Thánh Ý toàn năng và tròn đầy yêu thương của Chúa. Amen.

 

 1. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU (Đứng):

Xướng viên 1: Kinh cầu Lòng Chúa thương xót cho chúng ta thấy: mọi ơn huệ xác hồn cho cá nhân, gia đình, xã hội và Giáo Hội…đều là do Lòng Thương Xót vô bờ bến của Cha trên trời, vì vậy, trong niềm tín thác tuyệt đối vào Cha, chúng ta cùng dâng lên những ý nguyện xin:

 

Xướng viên 2:“Nếu chị nhận ra ân huệ Chúa ban”.

Lạy Chúa Cha chí thánh, chúng con tạ ơn Cha, vì ngay trong công trình tạo dựng ban đầu, Cha đã thiết lập hôn nhân-gia đình như một ân ban, cho con người được vinh dự cộng tác vào việc xây dựng xã hội loài người.

Xin Cha thương ban ơn Thánh Thần, gợi hứng cho  mọi người biết hân hoan đón nhận gia đình mình, như ơn thiêng cao quí suốt cuộc đời.

TC: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 

Xướng viên 1:

“Chị đã có năm đời chồng rồi, và người hiện đang sống với chị cũng không phải là chồng chị”.

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã thấu suốt đời sống lầm lạc của người phụ nữ Sa-ma-ri-a, nhưng Chúa vẫn thân tình trò chuyện, để dẫn đưa chị đến mạch nước tường sinh.

Xin Chúa thương ban ơn, giúp Giáo Hội luôn biết  “Dùng lòng thương xót để băng bó, dùng tình liên đới và thái độ ân cần quan tâm, dùng dầu an ủi để xoa dịu và chữa lành những vết thương của các gia đình”

TC: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 

 Xướng viên 2: “Xin ông cho tôi nước ấy, để tôi hết khát”.

Lạy Chúa Thánh Thần, là “Đấng tưới gội chỗ  khô khan; chữa lành nơi thương tích”. Xin cho năm gia đình này nên cơ hội hoán cải, để các gia đình được Chúa tưới gội chỗ khô khan; chữa lành nơi thương tích”; uốn nắn điều cứng cỏi; sưởi ấm chỗ lạnh lùng và chỉnh đốn lại chỗ trật đường.

TC: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 

 1. QUỲ ĐỌC “KINH NĂM GIA ĐÌNH”

KINH NĂM GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu, là cội nguồn của mọi gia đình  dưới đất.Tạ ơn Cha đã thương ban cho    gia đình nhân loại, mẫu gương tuyệt vời của Thánh gia thất.

Xin Cha ban ơn Phúc-âm-hóa mọi gia đình, giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ, là ánh sáng chân lý, yêu thương và bình an, vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống, mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất, ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích, thành trì che chở phẩm giá của mọi người.Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng, mang lại an hòa hạnh phúc cho gia đình.Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.Xin Thánh Gia thất phù hộ gia đình chúng con, vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách, và loan báo Chúa Giê-su Ki-tô là nguồn sống mới, cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

 1. THINH LẶNG CẦU NGUYỆN RIÊNG, 3 PHÚT.
 2. QUỲ ĐỌC KINH ƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG:

 

Lạy Thánh Tâm Chúa giàu Lòng Thương Xót, chúng con tin thật, thờ lạy, cảm tạ Chúa ngự trong bí tích Thánh Thể. Chúng con khát khao yêu mến, kết hợp với Chúa mỗi ngày một hơn. Xin Chúa ngự vào lòng chúng con cách thiêng liêng, và đốt lên trong chúng con ngọn lửa tin yêu nồng cháy. Xin Chúa nên tất cả cho chúng con, để chúng con thuộc trọn về Chúa, trong sự hiệp thông với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần. AMEN.

Lưu ý: Sau Rước Lễ thiêng liêng, tất cả thinh lặng…khi còn 10 phút, thì bắt đầu phần kết thúc

 

IV. KẾT THÚC (Quỳ):

 • Hát cầu cho Đức Giáo Hoàng, và cầu theo ý ĐGH.

Này con là đá, trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung. 

Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxico, Chúa gìn giữ người tăng sức sinh lực và ban cho người đời nay hạnh phúc, đừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

 • Hát thờ lạy Thánh Thể.
 1.  Con muốn chúc mừng mầu nhiệm. Máu Thịt Thiên Chúa hiển vinh. Giá chuộc muôn dân trần thế. Sinh bởi lòng Ðức Nữ Trinh.

ÐK. Ôi Bí Tích cực uy linh. Chúng con thành kính sấp mình. Nghi lễ cũ nhường cho nghi lễ mới. Mắt không thể thấy nhưng lòng vững tin.

 

 • Xướng viên 1 đọc Lời Nguyện Thánh Thể :

“Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu Bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời”.   AMEN.

 

–        Xướng viên 2 đọc Lời xin phúc lành kết thúc :

 

Xin Thiên Chúa toàn năng là Cha, và Con và Thánh Thần ban phúc lành cho chúng ta.

TC: AMEN. 

 

 Hát kính Thánh Tâm – Kết thúc (Đứng).

 

Trong Tim Chúa.

 1.Trong trái tim Chúa yêu muôn đời con xin được một chỗ nghỉ ngơi. Nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi như nước mưa tan trong biến khơi. Nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi. Trái tim con trong trái tim Người nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi là tình con trong khối tình người.

ĐK. Trái tim hồng Thiên Chúa trái tim người cha mãi muôn đời yêu dấu chúng con gần xa. Tháng năm đời con sống chứa chan lời ca, có ân tình Thiên Chúa trái tim nở hoa.

2.Trong trái tim Chúa như môi hồng con xin được như bé ngủ mơ. Một giấc mơ nghìn giấc mơ những giấc mơ ấm êm tuổi thơ. Nhỏ bé thôi nhỏ bé thôi mỗi ước mơ con có trong đời là sống vui là hát vui là trẻ thơ trong mái nhà Người.

3.Trong trái tim Chúa bao dịu dàng con xin được nghe Chúa bảo ban. Dạy dỗ con, dạy dỗ con biết sống sao thắm tươi tình son. Tìm bước theo đường Chúa yêu biết dâng trao biết thứ tha nhiều. Cùng Chúa đi cùng Chúa đi hoà niềm vui chung với mọi người.