Một Cô Bé Nước Nepal Nghĩ Về Thiên Chúa Của ĐHY Tagle

print

Một Cô Bé Nước Nepal Nghĩ Về Thiên Chúa Của ĐHY Tagle

Truyền thông Aleteia đăng ngày 1 tháng 7, 2021

Trong một bài phát biểu đầy xúc động, vị giám chức Vatican nói rằng khi đến thăm các trại tị nạn, ngài đã tìm thấy ở đó một phần của chính mình.

“Người di cư mà bạn từ chối có thể là ông nội của một vị hồng y trong tương lai!”

Mới đây, Tổng trưởng Bộ Truyền giảng Tin Mừng cho các Dân tộc, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, đã đưa ra suy nghĩ này trong một hội nghị báo cáo về một chương trình viện trợ cho người di cư.

Hồng y Tagle muốn nói về lịch sử của chính mình.

“Những người tị nạn này đưa tôi trở về cội nguồn của mình, ” ngài nói với giọng đầy xúc động. Ngài tiếp tục rơm rớm nước mắt: “Trong họ, tôi thấy ông nội tôi sinh ra ở Trung Quốc, nhưng buộc phải rời quê hương đến đất nước Philippines với chú của mình khi ông vẫn còn là một người trẻ, muốn đi tìm một tương lai tốt hơn.”

Trong sự kiện ngày 15 tháng 6, Đức Hồng Y Tagle đã nói về cuộc gặp gỡ với những người di cư giúp chúng ta phát triển đức tin và sự cảm thông với người lân cận như thế nào.

Với tư cách là giám đốc văn phòng phụ trách công cuộc truyền giáo, Đức Hồng Y Tagle đến thăm các trại tị nạn trên khắp thế giới – Hy Lạp, Liban, Bangladesh. Tuy nhiên, ngài khẳng định rằng vấn đề người di cư luôn phát sinh dù chúng ta ở đâu.

Về phần mình, ngài nói, ngài đã tìm thấy một phần của chính mình trong các cuộc họp này.

Những tâm hồn rộng mở

Đức hồng y, vị mà một số người cho là một giáo hoàng tương lai, nói: “Những điều đáng kinh ngạc” luôn xảy ra trong các cuộc gặp gỡ với những người di cư.

Đức Hồng Y Tagle kể lại cách thức mà một năm trước đây, tại Tổng Giáo phận Manila của mình, ngài đã tổ chức Ngày Di Dân Quốc Tế vào Thứ Năm Tuần Thánh. Ngài quyết định chọn những người đàn ông và phụ nữ di cư này – một số người trong đó không theo Kitô giáo – đảm nhận vai trò trong nghi thức Rửa chân, một phần không bắt buộc của phụng vụ vào ngày này của Tuần Thánh.

Ngài kể lại trong số họ có một phụ nữ người Eritrean đang mang thai. Vị hồng y nói: “Các giáo dân nhìn thấy bà ấy đến – cao lớn, với dáng đi thật nhẹ nhàng – thì tự hỏi bà ấy là ai”. Ngài trả lời cho họ rằng bà ấy đến từ nước Eritrea, và các giáo dân “rất ngạc nhiên vì họ thậm chí còn không biết đến sự tồn tại của đất nước này”. Họ tự hỏi làm thế nào một người từ một vùng đất xa xôi như vậy lại có thể đặt chân đến Philippines.

Đức Hồng y Tagle kết luận, đây là lợi ích của việc làm cho người di cư có thể được người ta biết đến. Nó khiến mọi người “tò mò” và sau đó “mở lòng ra”. Ngài cho biết, người phụ nữ Eritrean  sau đó đã nhận được học bổng để theo một chương trình đào tạo, và có thể đưa mẹ bà ấy đến để giúp đỡ bà.

Một Thiên Chúa tốt lành

Đức hồng y cũng thuật lại việc những người di cư đã đón nhận những hỗ trợ lớn lao như thế nào của các tín hữu Giáo hội Công giáo trên toàn thế giới.

Trong mỗi lán trại mà vị giám chức người Philippines đến thăm, ngài nói rằng ngài luôn được hỏi: “Tại sao ngài lại giúp đỡ chúng tôi?” Ngài cho biết rằng câu trả lời của ngài luôn như thế này: “Bởi vì tôi tin vào một Thiên Chúa Đấng nói với tôi phải yêu thương các bạn.”

ĐHY thuật lại với đôi mắt lại đẫm lệ rằng, một câu nói đáp lại lời của ngài đã làm ngài rất xúc động. Nó phát ra từ một cô bé trong trại tị nạn ở Nepal, cô nói với ngài: “Chúa của ngài tốt lành quá!”

Antoine Mekary

Linh mục Giuse Ngô Quang Trung dịch