Dẫn Vào Thánh Lễ Và Suy Niệm CN V Chay – Năm C

print

CHÚA NHẬT 5 MÙA CHAY

Is 43, 16-21;  Pl 3, 8-11; Ga 8, 1-11

Chủ đề: BẮT ĐẦU CUỘC SỐNG MỚI

Lời Chúa: “Ta cũng thế, Ta không kết tội chị” (Ga 8, 11).

Nhập lễ:

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 5 mùa chay hôm nay cho chúng ta thấy, Thiên Chúa là vị Thẩm Phán công minh, đầy yêu thương và khoan dung đối với các tội nhân. Người không lên án hay kết tội các tội nhân nhưng muốn họ ăn năn sám hối và được sống:

Được ơn tha thứ trở về,

Bệnh nhân thay đổi thói lề trước đây.

Tội nhơ xa tránh hàng đầu,

Gia tăng bác ái yêu cầu tiếp theo.

Này ta hãy cố lắng nghe,

Lãnh ơn tha thứ kèm theo đổi đời.

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta biết nhìn nhận mình là tội nhân trước mặt Chúa hơn là lên án kết tội người khác; cần được Chúa tỏ lòng khoan dung yêu thương tha thứ để trở về sống một đời sống mới trong Chúa Kitô. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta thành tâm sám hối.

Sám hối:

1.Lạy Chúa, Chúa là Đấng từ bi và hay thương xót. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

2.Lạy Chúa Kitô, Chúa dạy chúng con đừng xét đoán để khỏi bị xét đoán. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

3.Lạy Chúa, Chúa là vị Thẩm Phán công minh, chậm bất bình và rất mực khoan dung. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

Suy niệm:

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Mùa chay là mùa sám hối để trở về với Thiên Chúa, Đấng luôn tỏ lòng khoan dung đối với tội nhân. Tinh thần sám hối của mùa chay thánh không dừng lại ở vẻ âu sầu, buồn thảm, khóc than tội đã phạm nhưng mời gọi chúng ta hãy quên đi những ngày đã qua của tội lỗi, của u sầu, của đau khổ, của bất hạnh và của chết chóc, để bắt đầu lại cuộc sống mới trong ân sủng tình yêu của Chúa Kitô mà vươn tới tương lai huy hoàng sáng lạn. Điều đó cho chúng ta thấy ngang qua các bài đọc của phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 5 mùa chay hôm nay.

Thưa anh chị em, ngôn sứ Isaia loan báo cho dân Do thái bị lưu đày ở Babilon rằng: thời lưu đày ở Babilon sắp chấm dứt, Thiên Chúa yêu thương họ và sẽ thực hiện một cuộc xuất hành mới. Ngài mở đường dưới biển, mở lối đi dưới dòng nước vượt qua Biển Đỏ lạ lùng, khai sông nơi đất khô cằn, làm cho nước vọt ra từ khối đá, và cho đất khô cằn có sông chảy. Như vậy, cuộc xuất hành mới này rất vinh quang đến nỗi nó sẽ đẩy lùi những sự việc vĩ đại của cuộc xuất hành đầu tiên vào bóng tối. Cuộc hồi hương sau lưu đày ở Babilon sẽ còn phi thường hơn cuộc xuất hành khỏi Ai cập; cuộc xuất hành mới sẽ còn tuyệt vời hơn lần đầu. Và tất cả những điều này sẽ xảy ra, bởi vì Thiên Chúa là Đấng trung thành với dân của Ngài. Thiên Chúa đã mở ra con đường mới. Giúp họ nhìn về tương lai sáng lạn chứ không còn rầu rĩ với quá khứ. Thiên Chúa là người Cha nhân hậu. Một Thiên Chúa yêu thương, quảng đại và luôn tỏ lòng khoan dung với dân Ngài qua Người Con Chí Ái là Đức Giêsu Kitô.

Các luật sĩ và biệt phái biết Chúa Giêsu thương người tội lỗi, nên họ tìm cách gài bẫy Chúa Giêsu để Người mất uy tín với dân chúng. Họ dẫn đến Người một thiếu phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, và họ đặt nàng đứng trước mặt mọi người. Theo luật Môsê, ai bắt được người phạm tội quả tang, kẻ ấy có quyền xét xử tội nhân. Trước khi ném đá người phụ nữ này, họ hỏi Chúa Giêsu rằng: “Thưa Thầy, thiếu phụ này bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, mà theo luật Môsê, hạng phụ nữ này phải bị ném đá. Còn Thầy, Thầy dạy sao?”. Người thiếu phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình đang run rẫy trước lời tố cáo và buộc tội của các luật sĩ và biệt phái. Cái chết thảm thương dưới trận mưa đá theo luật Môsê đang chờ chị! Nhưng không sao, người ta rút lui dần, bắt đầu từ người già là những người nhiều tuổi nhất, sau một lời đơn giản của Chúa Giêsu: “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi”. Và rồi họ rút lui từng người một, còn lại một mình Chúa Giêsu với người thiếu phụ vẫn đứng đó. Phút căng thẳng đối diện với vị quan tòa chí công và chí thánh: “Ta cũng thế, Ta không kết tội chị”. Cùng với lời tha thứ, Chúa Giêsu đòi hỏi chị: “Chị hãy đi và từ nay đừng phạm tội nữa”. Chúa Giêsu đã mở ra cho người thiếu phụ này một con đường mới và mời gọi chị bước vào bắt đầu lại cuộc sống mới trong ân sủng tình yêu của Chúa Kitô. Tất cả những ơn lành đó chỉ những ai dứt khoát được với dĩ vảng tội lỗi, trở về sống với Chúa mới cảm nghiệm được.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Con người “Nhân vô thập toàn”, “Ai nên khôn mà không dại một lần”. Vì thế, sống mùa chay không chỉ là đi xưng tội, nhưng còn là bước vào cuộc sống mới: quyết từ bỏ tội lỗi, không đoán xét, không kết tội ai. Đừng kết án khỏi bị kết án. Hãy tha thứ để được thứ tha. Là người Kitô hữu, nhờ bí tích thánh tẩy và bí tích hòa giải, chúng ta đã được đón nhận ơn tha thứ của Chúa nhân từ để sống đời sống mới trong Chúa Kitô. Hôm nay, Giáo hội mời gọi chúng ta hãy biết tha thứ và nâng đỡ mọi người như chính Chúa đã nâng đỡ và tha thứ cho chúng ta. Hãy quên hẳn đàng sau của quá khứ tội lỗi mà hướng về phía trước, hãy vươn tới tương lai huy hoàng sáng lạn trong ân sủng và tình của Chúa Kitô.

Nguyện xin Chúa giúp chúng ta biết yêu thương, lấy lòng từ bi, nhân hậu mà tha thứ cho nhau, để chính chúng ta cũng được Chúa bao dung và thứ tha. Amen.

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.