Để Người Trẻ Trở Thành Linh Mục Hay Tu Sĩ Tốt Trong Tương Lai

print

Để Người Trẻ Trở Thành

Linh Mục Hay Tu Sĩ Tốt Trong Tương Lai

Sáng Chúa Nhật ngày 05/12/2021 tôi được mời phát biểu trực tuyến trong ngày khai giảng cho các em sinh viên Công giáo đang học ở Sài Gòn với chủ đề: NGƯỜI TRẺ TRÀN ĐẦY NĂNG LƯỢNG ĐỂ DẤN THÂN CÙNG ĐỨC KITÔ. Có lẽ vì đang thao thức về việc dấn thân của người trẻ trong xã hội và Giáo hội nên tôi nhấn mạnh đến những mẫu gương tràn đầy năng lượng trong việc dấn thân cụ thể trong thời gian đại dịch Covid 19 đã và đang diễn ra. Sau bài phát biểu, tôi hỏi các em sinh viên có ai muốn đặt vấn đề gì thì có thể hỏi trực tiếp hoặc nhắn tin và tôi sẽ trả lời nhanh nhất có thể. Thật ngạc nhiên, ngoài những câu hỏi về việc học tập, dấn thân, sống đức tin… có nhiều bạn hỏi: “người trẻ cần chuẩn bị những gì để trở thành Linh mục và Tu sĩ tốt trong tương lai?” Ngoài việc trả lời riêng cho từng bạn qua tin nhắn, tôi cũng xin gợi ý chung cho những ai quan tâm đến vấn nạn này.

Để trở thành Linh mục hay Tu sĩ tốt trong tương lai:

  1. Trước hết, người trẻ cần tìm hiểu Tông Huấn Pastores Dabo Vobis (ngày 25-03-1992) của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II, đặc biệt quan tâm đến 4 chiều kích: Nhân bản, Thuộc linh, Trí thức và Mục vụ.

Sau khi các bạn trẻ tìm hiểu xong, nếu các bạn tự thông suốt hết thì rất tốt. Nếu có bạn nào cần giải thích thì có thể tìm và hỏi những người phụ trách giảng dạy tại các Đại Chủng Viện hoặc Dòng Tu. Sau khi am tường tất cả, các bạn tự nhìn vào chính mình xem tôi đã có, đang có hoặc chưa có những gì trong 4 chiều kích trên để lên kế hoạch giúp cho bản thân được hoàn thiện hơn như Chúa Giê-su mời gọi: “Các con hãy hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48). Đây chỉ là bước khởi đầu, nếu các bạn được Chúa gọi và đáp trả thì sẽ được đào sâu và học chuyên biệt hơn tại Chủng Viện hoặc Dòng Tu cùng với đoàn sủng riêng sau này.

  1. Tiếp đến các bạn trẻ cần tập những đức tính sau:

+ Sống Thành Thật: Ngày nay nền tảng giáo dục bị mai một, nên gian dối lan tràn mọi nơi, mọi lúc. Dù vậy, sự thật vẫn còn nguyên giá trị của nó trong từng hoàn cảnh sống, cách riêng là nhà tu. Hơn nữa, chính Chúa Giê-su đã dạy chúng ta: “Có nói có, không nói không, thêm thắt điều gì là do ác quỷ” (Mt 5,37). Ngoài ra, Chúa Giê-su đã nói với các Tông đồ: “Ta là đường là sự thật và là sự sống” (Ga 14,6). Con đường đưa đến sự sống đích thực là sự thật và chính Chúa Giê-su đã sống con đường ấy. Từ đó biết bao vị thánh trong Giáo hội nối tiếp con đường của thầy Chí thánh Giê-su một cách kỳ diệu, đáng cho chúng ta học hỏi noi theo.

+ Không đổ lỗi: Những người thường đổ lỗi cho người khác là thiếu trách nhiệm hoặc muốn bảo vệ cái tôi của mình. Họ luôn muốn tốt hay hoàn hảo, nên mỗi khi xảy ra chuyện họ thường đổ lỗi cho ai, hoặc hoàn cảnh hay lý do nào đó. Cũng có thể họ muốn chứng minh rằng họ đúng còn những người khác sai. Ngoài ra, họ nghĩ mình tài giỏi hơn người khác nên những biện hộ của họ không ai nhận ra. Tuy nhiên, người trẻ hãy lắng nghe lời Chúa Giê-su dạy: “Con người không ai hoàn hảo, ngoại trừ Thiên Chúa” (Mc 10,18). Khi nào người trẻ chấp nhận sự thật về những lầm lỗi, lúc đó các bạn mới sửa và thay đổi như Phaolo sau khi ngã ngựa trên đường Damas, ngài hỏi: “Lạy Chúa, Chúa muốn tôi làm gì?” (Cv 22,10). Ngoài ra, còn nhiều mẫu gương trong Thánh Kinh mà họ biết nhận lỗi về những khuyết điểm của mình để đền bù và trở thành những người hữu dụng như ông Gia-kêu và người Trộm lành trên thánh giá (Lc 19,1-10; 23,43).

+ Không diễn kịch: Có lẽ ai chúng ta xem nhiều vai diễn trên sâu khấu hoặc trong các bộ phim. Các diễn viên diễn rất tốt làm tan chảy nhiều tâm hồn. Tuy nhiên, đó chỉ là cách các diễn viên ‘ghi điểm’ và dễ ‘kiếm tiền’ mà thôi… Là những con người có ý muốn theo Chúa người trẻ không nên diễn sâu và diễn dài trên sân sấu cuộc đời của mình. Nhưng hãy sống thật, làm thật, dấn thân thật với cả tấm lòng sẽ đẹp lòng Chúa như Chúa Giê-su đã khẳng định: “Ta muốn lòng nhân hơn là lễ tế” (Mt 12,7) và “sự thật sẽ giải thoát các con” (Ga 8,32b).

Trên đây là 3 loại ‘vũ khí’ giúp cho người trẻ dùng để dễ qua mặt thầy cô và những người hữu trách, ở trường học, môi trường đào tạo cũng như nơi công sở và phục vụ. Trước hết, có những người trẻ thường nối dối đến nỗi không ngại miệng; tiếp đến là tìm cách đổ lỗi cho người hay hoàn cảnh nào đó; sau cùng là diễn một vở kịch thật hay và hấp dẫn để che lấp những khuyết điểm, lầm lỗi của bản thân hầu che đậy cái tôi lệch lạc, ích kỷ và ganh tị mà thôi.

Nếu người trẻ nào luôn sống thành thật và có những đức tích tốt hãy tạ ơn Chúa và tiếp tục sống tốt như vậy. Tuy nhiên, nếu những bạn trẻ nào muốn dấn thân theo Chúa Ki-tô mà thường dùng 3 loại ‘vũ khí’ trên thì xin ơn Chúa Thánh Thần trợ giúp và quyết tâm sửa đổi như Phaolo, Gia-kêu… để trở thành những người hữu dụng. Nếu không họ sẽ tự làm ảnh hưởng đến bản thân, gia đình và cả Giáo hội trong tương lai.

 

Chút tâm tình mùa vọng: Qua những chia sẻ vắn gọn trên, hy vọng người trẻ không chỉ quan tâm đến cuộc sống xã hội, nghề nghiệp, danh vọng… mà còn quan tâm đến Giáo hội đặc biệt là dấn thân theo Chúa Ki-tô. Để người trẻ trở thành những Linh mục và Tu sĩ tốt trong tương lai; hy vọng các nhà hữu trách không chỉ đào tạo những gì là chuyên biệt mà còn để ý đến những đức tính căn bản trong cuộc sống thường ngày. Vì nếu cuộc sống của người trẻ thiếu sự thật sẽ dễ dẫn đến Nhân bản giả tạo, Thuộc linh hình thức, Trí thức theo kiểu ‘thời đại ảo’ và Mục vụ sẽ ‘méo mó’. Ngược lại, nếu người trẻ được huấn luyện và sống theo Thần khí sự thật thì sẽ trổ sinh nhiều hoa trái tốt đẹp trong vườn hoa của Giáo hội và cả trong xã hội (Gl 5,22-23).

Lễ Giáng sinh và năm mới gần kề, mến chúc người trẻ một Mùa Vọng thánh thiện; lễ Giáng Sinh tràn đầy ơn Chúa; một Năm Mới sức khỏe, vui tươi, thành công, tràn đầy hạnh phúc trong tình yêu của Chúa và Mẹ Maria.

Lm. Biển Xanh.